Ngừa thai vĩnh viễn Adiana

2012-01-18 03:44 PM

Hệ thống Adiana mất ba tháng để trở thành hiệu quả trong việc ngăn ngừa thai. Các hệ thống Adiana không cung cấp bảo vệ từ các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục và không thể đảo ngược.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Hệ thống Adiana là một loại ngừa thai vĩnh viễn cho phụ nữ. Trong quá trình chèn hệ thống Adiana, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe làm nóng một phần nhỏ của mỗi ống dẫn trứng và sau đó chèn một thiết bị nhỏ silicone vào mỗi ống. Hệ thống Adiana khối gây ra các vết sẹo ống dẫn trứng hình thành xung quanh các thiết bị, ngăn chặn tinh trùng đến trứng. Hệ thống Adiana không ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Hệ thống Adiana mất ba tháng để trở thành hiệu quả trong việc ngăn ngừa thai. Các hệ thống Adiana không cung cấp bảo vệ từ các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục và không thể đảo ngược.

Tại sao nó được thực hiện

Hệ thống Adiana là một loại của triệt sản nữ. Lợi ích của hệ thống Adiana bao gồm:

Vĩnh cửu.

Hiệu quả.

Hiếm các tác dụng phụ đáng kể lâu dài.

Không cần phải mua tránh thai, làm gián đoạn quan hệ tình dục để tránh thai hoặc tìm kiếm đối tác phù hợp.

Không có vết rạch hoặc sẹo.

Thuận tiện - hệ thống Adiana có thể được cấy ghép tại phòng của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Giảm khả năng nguy cơ ung thư buồng trứng, dựa trên hiệu ứng nhìn thấy được bằng các hình thức khác của thắt ống dẫn trứng.

Hệ thống Adiana không thích hợp cho tất cả mọi người, tuy nhiên. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể ngăn cản cấy hệ thống Adiana nếu:

Có thể muốn mang thai.

Gần đây đã sinh hoặc đã có phá thai.

Gần đây đã có nhiễm trùng vùng chậu.

Dị ứng với các đại lý tương phản được sử dụng để xác nhận sự tắc nghẽn ống dẫn trứng.

Có tình trạng tử cung hoặc ống dẫn trứng có thể ngăn chặn truy cập vào một hoặc cả hai ống dẫn trứng mở.

Trước đây đã thắt ống dẫn trứng.

Có dùng thuốc ức chế hệ thống miễn dịch.

Có máy điều hòa nhịp tim hoặc máy khử rung tim.

Rủi ro

Rủi ro liên quan với hệ thống Adiana bao gồm:

Vòi trứngl tắc nghẽn xảy ra chỉ có một bên.

Thủng tử cung hoặc ống dẫn trứng.

Nhiễm trùng.

Có thể không được có thêm các thủ tục cổ tử cung vùng chậu, chẳng hạn như một số loại cắt bỏ nội mạc tử cung, sau khi có hệ thống Adiana cấy.

Hệ thống Adiana không cung cấp bảo vệ khỏi bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục.

Sau khi cấy của hệ thống Adiana, ước tính khoảng 1 đến 2 của 100 phụ nữ sẽ có thai. Nếu thụ thai sau khi có hệ thống Adiana cấy ghép, có một cơ hội cao hơn khi mang thai sẽ ngoài tử cung - khi trứng được thụ tinh bên ngoài tử cung, thường là trong ống dẫn trứng.

Chuẩn bị

Trước khi có hệ thống Adiana cấy ghép, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ có thể:

Xem lại các rủi ro và lợi ích của phương pháp hồi phục và lâu dài của biện pháp tránh thai.

Hãy hỏi về lý do lựa chọn và thảo luận về các yếu tố có thể dẫn đến hối tiếc, chẳng hạn như là tuổi trẻ.

Giải thích các chi tiết của thủ tục.

Thảo luận về nguyên nhân và xác suất của sự thất bại khử trùng.

Củng cố các hệ thống Adiana không thể đảo ngược.

Thảo luận về sự cần thiết để có thể sử dụng một phương pháp ngừa thai trong ba tháng sau khi thủ tục, hoặc cho đến khi tắc nghẽn ống dẫn trứng được xác nhận.

Giúp chọn thời gian tốt nhất để làm các thủ tục.

Có thể cần phải thực hiện một thử nghiệm mang thai trong vòng 24 giờ trước khi có hệ thống Adiana chèn vào để xác nhận không mang thai. Để giảm thiểu nguy cơ của việc chèn Adiana trong thời kỳ mang thai, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể sắp xếp các thủ tục ngay sau khi thời gian kinh nguyệt.

Những gì bạn có thể mong đợi

Hệ thống Adiana thường được cấy ghép như một thủ tục ngoại trú. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể tiêm thuốc gây tê tại chỗ vào cổ tử cung trước khi các thủ tục, thường kéo dài 15 phút.

Trong suốt quá trình

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ chèn một hysteroscope - một ống mỏng được trang bị với một ống kính máy ảnh - âm đạo và cổ tử cung vào tử cung và sau đó điền vào tử cung với chất lỏng. Điều này sẽ cho phép nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để xem cả hai ống dẫn trứng mở.

Sử dụng một ống thông nhỏ gắn liền với hysteroscope, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ sử dụng một dòng điện lưỡng cực để làm nóng một phần của ống dẫn trứng, sau đó họ sẽ đặt một thiết bị nhỏ xíu bên trong ống dẫn trứng. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ lặp lại các thủ tục trên ống dẫn trứng khác.

Sau khi các thủ tục

Có thể được phép về nhà ngay sau thủ tục và trở lại hoạt động bình thường trong cùng một ngày. Các tác dụng phụ có thể bao gồm:

Co thắt.

Đau lưng.

Buồn nôn hoặc nôn mửa.

Nhức đầu.

Chảy máu.

Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngay lập tức nếu có:

Nặng hay kéo dài đau vùng chậu.

Nặng chảy máu.

Sốt.

Dịch chảy từ âm đạo.

Trong ba tháng sau thủ tục, phải sử dụng một phương pháp ngừa thai. Sau ba tháng, sẽ có X-ray (hysterosalpingography) hoặc siêu âm để xác nhận vị trí chính xác của hệ thống Adiana và xác minh rằng các ống dẫn trứng bị chặn. Nếu thủ tục được thành công, có thể ngừng sử dụng các hình thức khác của kiểm soát sinh vào thời điểm này. Nếu cấy ghép không thành công, có thể cần phải lặp lại các thủ tục.

Nếu nghĩ rằng đang mang thai bất cứ lúc nào sau khi làm thủ thuật, liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngay lập tức.

Hãy nhớ rằng, các hệ thống Adiana là không thể đảo ngược.