Phẫu thuật đau lưng (cột sống)

2013-08-12 10:47 AM

Trực tiếp chấn thương cột sống có thể gây gãy xương ở bất cứ nơi nào dọc theo cột sống. Loãng xương - mất mật độ xương - có thể làm suy yếu xương sống, làm cho chúng gãy xương hoặc sụp đổ.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Đau lưng là rất phổ biến, và phẫu thuật thường không làm giảm nó. Tìm hiểu lý do tại sao lại làm tổn thương và cho dù phẫu thuật có thể giúp đỡ.

Chấn thương, lão hóa, cơ khí cơ thể không thích hợp, và hao mòn bình thường có thể làm tổn thương cột sống. Thiệt hại cho bất kỳ phần nào trở lại hoặc áp lực lên các dây thần kinh ở cột sống có thể gây ra đau lưng và các triệu chứng khác. Nếu đau lưng liên tục, có lẽ đã tự hỏi - có thể phẫu thuật giúp đỡ trở lại ?

Trong thực tế, phẫu thuật là cần thiết trong một tỷ lệ nhỏ các trường hợp. Hầu hết các vấn đề có thể được đưa về chăm sóc với các phương pháp điều trị không phẫu thuật, chẳng hạn như thuốc chống viêm, nước đá, nhiệt, massage nhẹ nhàng và vật lý trị liệu. Khi điều trị bảo thủ không giúp đỡ, phẫu thuật có thể cung cấp cứu trợ. Nhưng nó không giúp đỡ tất cả các loại đau lưng.

Cần phẫu thuật ?

Phẫu thuật có thể là cần thiết

Nếu có một điều kiện nén dây thần kinh cột sống, gây ra đau lưng hay tê liệt dọc theo mặt sau của chân.

Trong một số trường hợp khi phồng lên hoặc vỡ (thoát vị) đĩa đệm tách xương ở cột sống. Tuy nhiên, nhiều người với các ổ đĩa phồng lên không đau.

Nếu đã bị gãy xương (nứt đốt sống) hoặc thiệt hại khác cột sống từ một chấn thương cột sống không ổn định.

Nếu có gãy xương cột sống và cột sống không ổn định liên quan tới bệnh loãng xương.

Nếu lần đầu tiên thử các biện pháp bảo thủ và không làm giảm đau lưng hoặc các triệu chứng khác.

Dị dạng xương và các điều kiện khác

Các điều kiện sau đây có thể cần phải phẫu thuật nếu đang tiến triển, nén dây thần kinh gây đau đớn:

Chứng vẹo cột sống, một độ cong của cột sống.

Kyphosis, một biến dạng lưng gù.

Trượt đốt sống, trượt về phía trước của một phân đoạn của cột sống.

Hẹp cột sống, hẹp ống sống thường từ chứng viêm khớp.

Radiculopathy, kích ứng và viêm dây thần kinh gây ra bởi một đĩa đệm thoát vị.

Bệnh thoái hóa đĩa, sự phát triển của đau trong đĩa như là kết quả của rách bất thường.

Gãy xương và biến dạng

Trực tiếp chấn thương cột sống có thể gây gãy xương ở bất cứ nơi nào dọc theo cột sống. Loãng xương - mất mật độ xương - có thể làm suy yếu xương sống, làm cho chúng gãy xương hoặc sụp đổ.

Trong hầu hết các trường hợp bị gãy đốt sống tự lành mà không cần sự giúp đỡ nào. Nhưng nếu cột sống không ổn định, một số bác sĩ lựa chọn để hợp hai hoặc nhiều cơ quan đốt sống với nhau, sử dụng ghép xương và các tấm kim loại, đinh vít, thanh, hoặc lồng.

Các loại phẫu thuật

Để giảm bớt áp lực vào tủy sống hoặc dây thần kinh, bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ phần xương để mở rộng diện tích thu hẹp trong các xương của cột sống (đốt sống). Loại bỏ các gel - như phần giữa của một đĩa vỡ cũng có thể giúp giảm bớt áp lực trên các dây thần kinh bị chèn ép. Đôi khi bác sĩ loại bỏ toàn bộ đĩa và nối lại với nhau để các đốt sống liền kề lại.

Các loại phẫu thuật khác nhau bao gồm:

Diskectomy

Điều này liên quan đến việc loại bỏ các phần của đĩa đệm thoát vị để giảm kích ứng và viêm dây thần kinh. Nó được thực hiện như là một phẫu thuật mở và thường liên quan đến việc loại bỏ toàn bộ hoặc một phần của phần sau của đốt sống (lá) để truy cập vào đĩa vỡ.

Laminectomy

Thủ tục này liên quan đến việc loại bỏ các xương nằm phía trên các kênh cột sống. Mở rộng ống sống và thực hiện để giảm bớt áp lực thần kinh gây ra bởi hẹp ống sống.

Fusion

Hợp vĩnh viễn kết nối hai hoặc nhiều xương ở cột sống. Nó có thể giảm đau bằng cách thêm sự ổn định cột sống. Đôi khi được sử dụng để loại bỏ đau đớn chuyển động giữa các đốt sống có thể từ một đĩa bị thoái hóa hoặc bị thương.

Vertebroplasty

Trong thủ tục này, bác sĩ phẫu thuật tiêm xi măng nén đốt sống. Đối với các đốt sống bị gãy và nén, thủ tục này có thể giúp ổn định xương gãy và giảm đau. Với một thủ tục tương tự nhưng đắt tiền hơn, được gọi là kyphoplasty - một thiết bị giống như khinh khí cầu được đưa vào để cố gắng mở rộng đốt sống nén trước khi được bơm xi măng.

Đĩa nhân tạo

Cấy đĩa nhân tạo là một lựa chọn điều trị cho hợp cột sống cho chuyển động đau đớn giữa hai đốt sống do thoái hóa đĩa hoặc bị thương. Các thiết bị này tương đối mới vẫn còn đang được nghiên cứu, tuy nhiên, vì vậy nó chưa rõ ràng vai trò mà có thể như một lựa chọn phẫu thuật.

Hãy xem xét tất cả các tùy chọn

Trước khi đồng ý phẫu thuật, xem xét việc nhận được một ý kiến ​​thứ hai từ một chuyên gia cột sống đủ điều kiện. Bác sĩ phẫu thuật cột sống có ý kiến ​​khác nhau về việc phẫu thuật, loại phẫu thuật để thực hiện, và cho dù đối với một số điều kiện cột sống - phẫu thuật được bảo hành ở tất cả. Quay lại và đau chân có thể là một vấn đề phức tạp có thể yêu cầu một nhóm các chuyên gia y tế để chẩn đoán và điều trị.