Thực hành chẩn đoán và điều trị liệt bell

11/12/2012 5:28:40 PM
Có thể rút ngắn thời gian hồi phục bằng cách cho dùng prednisolon 40mg mỗi ngày, liên tục trong 1 tuần, sau đó giảm liều thấp dần sao cho sau 3 tuần nữa thì không còn dùng thuốc.

Liệt Bell là sự tự phát đứt dây thần kinh chi phối các cơ bám da một bên mặt, tạo ra sự biến dạng của mặt ở phía bên này. Bệnh nhân có thể cảm thấy đau ở sau tai trước khi bị liệt, nhưng thông thường hơn là một bên mặt bị liệt mà hoàn toàn không có đau.

Chẩn đoán

Loại trừ khả năng herpes bằng cách tìm dấu hiệu các mụn nước ở tai hay miệng.

Kiểm tra xác định là bệnh nhân có thể nhắm mắt bên bị liệt để tránh cho giác mạc không bị hớt mòn. Nếu không, phải có hướng xử trí thích hợp.

Kiểm tra các dây thần kinh sọ não khác để đảm bảo là vẫn bình thường.

Các trường hợp tai biến mạch máu não liên quan đến nơron vận động của dây thần kinh sọ não thứ 7 cũng có thể gây liệt mặt tương tự, nhưng khác biệt ở điểm là bệnh nhân có thể nhướng lông mày bên phần mặt bị ảnh hưởng. Trong liệt Bell thì bệnh nhân không thể làm được điều này.

Điều trị

Khoảng 65% trường hợp liệt Bell tự khỏi hoàn toàn trong vài tuần, không cần điều trị. Các trường hợp khác có thể mất thời gian lâu hơn để hồi phục.

Có thể rút ngắn thời gian hồi phục bằng cách cho dùng prednisolon 40mg mỗi ngày, liên tục trong 1 tuần, sau đó giảm liều thấp dần sao cho sau 3 tuần nữa thì không còn dùng thuốc.

Nếu bệnh nhân không thể nhắm mắt bên bị liệt, cho dùng nước mắt nhân tạo nhỏ vào mắt, chẳng hạn như hypromellose. Hướng dẫn bệnh nhân băng mắt vào buổi tối để tránh sẹo giác mạc.

Nếu bệnh chuyển biến tốt hơn vào khoảng ngày thứ 10, đó là dấu hiệu tiên lượng tốt.

Các bệnh nhân trẻ tuổi thường có tiên lượng tốt.

Đối với các bệnh nhân bị liệt mặt kéo dài, co cứng hay mặt biến dạng nhiều, có thể cần xem xét đến khả năng phẫu thuật thẩm mỹ.