Thực hành chẩn đoán và điều trị đau mặt

11/12/2012 5:26:46 PM
Đau dây thần kinh sinh ba thường chỉ cần dùng thuốc giảm đau. Hầu hết các trường hợp đều thuyên giảm sau vài tuần. Nếu đau nghiêm trọng, cho dùng Carbamazepin 100mg mỗi ngày 3 lần.

Đau mặt có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng thường không thể phân biệt rõ ràng. Một số bệnh nhân trầm cảm có thể bị đau mặt hoàn toàn do nguyên nhân tâm lý.

Nguyên nhân

Đau dây thần kinh sinh ba.

Viêm xoang.

Nhiễm trùng răng hay răng bị lèn chặt.

Rối loạn chức năng khớp thái dương hàm dưới.

Đau nửa đầu.

Viêm động mạch thái dương (hiếm gặp).

Chẩn đoán

Đau dây thần kinh sinh ba thường gây đau dữ dội, đau như bỏng rát hoặc như kim châm ở vùng phân bố của một hay nhiều nhánh của dây thần kinh sọ não thứ V, đau một bên và đau nhiều hơn khi chạm nhẹ vào hoặc khi tiếp xúc với gió lạnh.

Rối loạn chức năng khớp thái dương hàm dưới thường gây đau vùng trước tai, đau nhiều hơn khi ăn, thường kèm theo tiếng lục cục ở khớp.

Đau do các nguyên nhân khác được chẩn đoán dựa vào những triệu chứng kèm theo.

Điều trị

Đau dây thần kinh sinh ba thường chỉ cần dùng thuốc giảm đau. Hầu hết các trường hợp đều thuyên giảm sau vài tuần. Nếu đau nghiêm trọng, cho dùng Carbamazepin 100mg mỗi ngày 3 lần. Có thể tăng liều đến 200mg tùy theo đáp ứng của bệnh nhân. Một số trường hợp không đáp ứng điều trị có thể cần chuyển đến chuyên khoa để xem xét điều trị bằng phẫu thuật cắt nhánh dây thần kinh sinh ba bị ảnh hưởng.

Rối loạn chức năng khớp thái dương hàm dưới thường ít khi phải điều trị bằng thuốc. Trấn an bệnh nhân về tính chất không nghiêm trọng của bệnh. Hướng dẫn bệnh nhân khi ăn nên chuyển sang nhai ở phía không đau, tránh các thức ăn cứng, tránh nhai quá lâu. Nếu đau nhiều có thể cho dùng một loại thuốc kháng viêm không steroid. Những trường hợp quá nghiêm trọng, chẳng hạn như hàm răng bị khóa chặt, nên chuyển đến chuyên khoa.