Soi cổ tử cung và sinh thiết cổ tử cung: ý nghĩa lâm sàng giá trị kết quả

2019-06-14 12:09 PM
Trong quá trình kiểm tra, bác sĩ sử dụng một thiết bị phóng đại có ánh sáng trông giống như một cặp ống nhòm, thiết bị này được gọi là máy soi cổ tử cung

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Nhận định chung

Soi cổ tử cung là một cách để bác sĩ sử dụng một thiết bị phóng đại đặc biệt để xem xét âm hộ, âm đạo và cổ tử cung. Nếu bác sĩ nhìn thấy một vấn đề, có thể lấy một mẫu mô nhỏ (sinh thiết) từ cổ tử cung hoặc từ bên trong lỗ mở của cổ tử cung. Mẫu được xem dưới kính hiển vi.

Thủ thuật này thường được thực hiện khi kết quả xét nghiệm Pap không bình thường. Hầu hết các xét nghiệm Pap bất thường là do nhiễm virus. Ví dụ như nhiễm HPV và các loại nhiễm trùng khác, chẳng hạn như nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm (nấm men) hoặc động vật nguyên sinh (trichomonas). Thay đổi tế bào cổ tử cung tự nhiên (viêm âm đạo teo) liên quan đến mãn kinh cũng có thể gây ra xét nghiệm Pap bất thường. Trong một số trường hợp, những thay đổi tế bào cổ tử cung không được điều trị gây ra các xét nghiệm Pap bất thường có thể trở thành thay đổi tiền ung thư hoặc ung thư.

Trong quá trình kiểm tra, bác sĩ sử dụng một thiết bị phóng đại có ánh sáng trông giống như một cặp ống nhòm. Thiết bị này được gọi là máy soi cổ tử cung. Nó cho phép bác sĩ nhìn thấy các vấn đề sẽ bị bỏ qua bằng mắt thường. Một máy ảnh có thể được gắn vào máy soi cổ tử cung để chụp ảnh hoặc quay video âm đạo và cổ tử cung.

Bác sĩ có thể đặt giấm (axit axetic) và đôi khi iốt lên âm đạo và cổ tử cung bằng tăm bông hoặc bông gòn. Nó cho phép bác sĩ nhìn thấy các khu vực có vấn đề rõ ràng hơn.

Chỉ định soi và sinh thiết cổ tử cung

Nhìn vào các khu vực có vấn đề ở cổ tử cung khi xét nghiệm Pap không bình thường. Nếu một khu vực mô bất thường được tìm thấy, sinh thiết thường được thực hiện.

Kiểm tra một vết loét hoặc vấn đề khác (như mụn cóc sinh dục) được tìm thấy trên hoặc xung quanh âm đạo và cổ tử cung.

Theo dõi các khu vực bất thường nhìn thấy trên soi cổ tử cung trước đó. Nó cũng có thể được thực hiện để xem nếu điều trị một vấn co hiệu quả.

Nhìn vào cổ tử cung để biết các khu vực có vấn đề nếu xét nghiệm HPV cho thấy loại HPV có nguy cơ cao.

Chuẩn bị soi và sinh thiết cổ tử cung

Hãy cho bác sĩ nếu:

Đang hoặc có thể mang thai. Xét nghiệm máu hoặc nước tiểu có thể được thực hiện trước khi thủ thuật để xem có thai hay không. Soi cổ tử cung là an toàn trong thai kỳ. Nếu sinh thiết cổ tử cung là cần thiết trong quá trình thủ thuật, khả năng có bất kỳ tác hại nào đối với thai kỳ (chẳng hạn như sẩy thai) là rất nhỏ. Nhưng có thể bị chảy máu nhiều hơn do sinh thiết. Soi cổ tử cung có thể được lặp lại khoảng 6 tuần sau khi em bé được sinh ra.

Uống bất kỳ loại thuốc nào.

Bị dị ứng với bất kỳ loại thuốc nào.

Dùng chất làm loãng máu, hoặc nếu có vấn đề chảy máu.

Đã được điều trị nhiễm trùng âm đạo, cổ tử cung hoặc vùng chậu.

Không quan hệ tình dục hoặc đặt bất cứ thứ gì vào âm đạo trong 24 giờ trước khi thủ thuật. Điều này bao gồm thụt rửa, tampon và thuốc âm đạo. Sẽ làm trống bàng quang ngay trước khi thủ thuật.

Có thể dùng thuốc giảm đau, chẳng hạn như ibuprofen (Advil hoặc Motrin). Tốt nhất là dùng nó từ 30 đến 60 phút trước khi thủ thuật, đặc biệt là nếu sinh thiết có thể được thực hiện. Điều này có thể giúp giảm bất kỳ cơn đau chuột rút có thể có.

Lịch trình soi cổ tử cung khi không có kinh nguyệt. Chảy máu nhiều khiến bác sĩ khó nhìn thấy cổ tử cung hơn. Thời gian tốt nhất để làm xét nghiệm này là trong giai đoạn đầu của chu kỳ kinh nguyệt. Điều này thường là 8 đến 12 ngày sau khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

Sẽ được yêu cầu ký vào một mẫu đơn đồng ý cho biết hiểu các rủi ro của thủ thuật và đồng ý thực hiện.

Nói chuyện với bác sĩ về bất kỳ mối quan tâm có liên quan đến sự cần thiết của thủ thuật. Hỏi về rủi ro của nó, làm thế nào nó sẽ được thực hiện, hoặc kết quả sẽ có ý nghĩa gì.

Thực hiện soi và sinh thiết cổ tử cung

Soi cổ tử cung thường được thực hiện bởi bác sĩ phụ khoa. Ở một số phòng khám, bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ đa khoa có thể làm xét nghiệm. Nếu sinh thiết được thực hiện, mẫu sẽ được xem xét bởi một nhà giải phẫu bệnh học. Xét nghiệm này có thể được thực hiện tại phòng khám của bác sĩ.

Sẽ cần phải cởi quần áo dưới thắt lưng. Sẽ được cung cấp một lớp phủ để treo lên quanh eo. Sau đó sẽ nằm ngửa trên bàn khám. Bàn chân sẽ được nâng lên và đặt vào chỗ nghỉ chân (bàn đạp).

Bác sĩ sẽ chèn gọi là mỏ vịt vào âm đạo. Nó nhẹ nhàng mở thành âm đạo rộng ra để bác sĩ có thể nhìn thấy bên trong âm đạo và cổ tử cung.

Máy soi cổ tử cung được di chuyển gần âm đạo. Bác sĩ nhìn qua nó tại âm đạo và cổ tử cung. Giấm (axit axetic) hoặc iốt có thể được sử dụng trên cổ tử cung để làm cho các khu vực bất thường dễ nhìn thấy hơn. Hình ảnh hoặc video của âm đạo và cổ tử cung có thể được chụp.

Nếu các khu vực mô bất thường được tìm thấy trên cổ tử cung, bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô nhỏ. Đây được gọi là sinh thiết cổ tử cung. Thông thường một số mẫu được lấy. Các mẫu được xem xét dưới kính hiển vi cho những thay đổi trong các tế bào có thể có nghĩa là ung thư có thể có hoặc có khả năng phát triển. Nếu chảy máu xảy ra, một chất dịch đặc biệt (của Đức) hoặc tăm bạc nitrat có thể được sử dụng trên khu vực để cầm máu.

Nếu cần một mẫu mô từ bên trong lỗ cổ tử cung, một thủ thuật gọi là nạo nội tiết (ECC) sẽ được thực hiện. Khu vực này không thể nhìn thấy bằng máy soi cổ tử cung. Vì vậy, một công cụ bén nhỏ gọi là curette được nhẹ nhàng đưa vào khu vực để lấy mẫu. ECC mất ít hơn một phút để làm. Nó có thể gây ra đau nhẹ. ECC không được thực hiện trong khi mang thai.

Soi cổ tử cung và sinh thiết cổ tử cung thường mất khoảng 15 phút.

Cảm thấy khi soi và sinh thiết cổ tử cung

Có thể cảm thấy khó chịu khi mỏ vịt được đưa vào. Có thể cảm thấy nhúm và bị đau nếu lấy mẫu mô.

Rủi ro của soi và sinh thiết cổ tử cung

Trong một số ít trường hợp, sinh thiết cổ tử cung có thể gây nhiễm trùng hoặc chảy máu. Chảy máu thường có thể được ngăn chặn bằng cách sử dụng một chất lỏng đặc biệt hoặc tăm bông trên khu vực.

Nếu sinh thiết, âm đạo có thể cảm thấy đau trong một hoặc hai ngày. Một số chảy máu âm đạo hoặc xuất tiết là bình thường cho đến một tuần sau khi sinh thiết. Chất dịch có thể có màu tối. Có thể sử dụng một miếng băng vệ sinh khi chảy máu. Không thụt rửa, quan hệ tình dục, hoặc sử dụng tampon trong 1 tuần. Điều này sẽ cho phép thời gian để cổ tử cung lành lại. Không tập thể dục trong 1 ngày sau khi soi cổ tử cung.

Thực hiện theo bất kỳ hướng dẫn nào bác sĩ đã cho. Gọi cho bác sĩ hoặc y tá nếu có:

Chảy máu âm đạo nặng (điều này có nghĩa là chảy máu nhiều hơn kinh nguyệt bình thường).

Một cơn sốt.

Đau bụng.

Dịch tiết âm đạo có mùi hôi.

Ý nghĩa lâm sàng giá trị kết quả

Soi cổ tử cung là một cách để bác sĩ sử dụng một thiết bị phóng đại đặc biệt để xem xét âm hộ, âm đạo và cổ tử cung.

Bác sĩ sẽ nói chuyện về những gì nhìn thấy tại thời điểm thủ thuật. Kết quả xét nghiệm từ sinh thiết có thể mất vài ngày hoặc hơn.

Bình thường

Giấm hoặc iốt không hiển thị bất kỳ khu vực mô bất thường. Âm đạo và cổ tử cung trông bình thường.

Một mẫu sinh thiết không hiển thị bất kỳ tế bào bất thường.

Bất thường

Giấm hoặc iốt cho thấy các khu vực mô bất thường. Các vết loét hoặc các vấn đề khác, như mụn cóc sinh dục hoặc nhiễm trùng, được tìm thấy trong hoặc xung quanh âm đạo hoặc cổ tử cung.

Một mẫu sinh thiết cho thấy các tế bào bất thường. Điều này có thể có nghĩa là ung thư cổ tử cung có hoặc có khả năng phát triển.

Yếu tố ảnh hưởng đến soi và sinh thiết cổ tử cung

Có thể không thể làm thủ thuật hoặc kết quả có thể không hữu ích, nếu:

Có quan hệ tình dục trong vòng đến 24 giờ trước khi thủ thuật.

Sử dụng thụt rửa, tampon, hoặc kem âm đạo hoặc thuốc trong vòng đến 24 giờ trước khi thủ thuật.

Đang có kỳ kinh nguyệt tại thời điểm thủ thuật.

Bị nhiễm trùng âm đạo hoặc cổ tử cung.

Đã trải qua thời kỳ mãn kinh. Thay đổi nội tiết tố có thể làm cho khó nhìn rõ ống cổ tử cung.

Điều cần biết thêm

Soi cổ tử cung thường không được sử dụng làm xét nghiệm sàng lọc cho những phụ nữ có nguy cơ cao mắc ung thư cổ tử cung. Thử nghiệm Pap được thực hiện cho mục đích đó. Nhưng soi cổ tử cung cung cấp thêm thông tin nếu có kết quả bất thường từ xét nghiệm Pap.

Nếu soi cổ tử cung và sinh thiết cổ tử cung là bình thường, không có khả năng có những thay đổi tế bào có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung. Nhưng bác sĩ vẫn có thể muốn làm xét nghiệm Pap thường xuyên hơn trong một khoảng thời gian.

Sinh thiết khác có thể cần thiết nếu xét nghiệm Pap, soi cổ tử cung và sinh thiết cổ tử cung cho kết quả khác nhau.

Phụ nữ nhiễm HIV có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao hơn. Soi cổ tử cung thường được khuyên cho phụ nữ nhiễm HIV và xét nghiệm Pap bất thường.