Khám răng miệng cho trẻ em

Ngày: 8 - 2 - 2012

Khám thường xuyên nha khoa giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng. Khám nha khoa cung cấp cho nha sĩ một cơ hội để cung cấp lời khuyên về chăm sóc răng, cũng như phát hiện bất kỳ vấn đề sớm - khi có thể điều trị nhất.

Định nghĩa

Khám nha khoa thường xuyên là một phần quan trọng của chăm sóc y tế dự phòng. Trong lúc khám nha khoa cho trẻ em, nha sĩ sẽ làm sạch răng và đánh giá nguy cơ sâu răng. Khám nha khoa cho trẻ em có thể bao gồm ứng dụng các biện pháp bảo vệ khác nhau, chẳng hạn như chất bịt kín hoặc phương pháp điều trị florua. Khám nha khoa cho trẻ em cũng có thể bao gồm nha khoa X-quang hoặc các thủ tục chẩn đoán khác.

Trong quá trình khám nha khoa cho trẻ em, nha sĩ có thể sẽ thảo luận về chế độ ăn uống và thói quen vệ sinh răng miệng và chứng minh cách đánh răng và dùng chỉ nha khoa kỹ thuật. Các chủ đề khác để thảo luận trong một bài kiểm tra nha khoa cho trẻ em có thể bao gồm ngăn ngừa tổn thương răng miệng, hoặc cho thanh thiếu niên, những rủi ro sức khỏe liên quan với việc lạm dụng thuốc, chất hoặc xâu khuyên uống.

Tại sao nó được thực hiện

Khám thường xuyên nha khoa giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng. Khám nha khoa cung cấp cho nha sĩ một cơ hội để cung cấp lời khuyên về chăm sóc răng, cũng như phát hiện bất kỳ vấn đề sớm - khi có thể điều trị nhất.

Khi khám nha khoa

Một số yếu tố có thể xác định mức độ thường xuyên cần phải có một kỳ khám nha khoa, bao gồm cả tuổi tác, sức khỏe và nguy cơ sâu răng. Hãy xem xét những hướng dẫn chung:

Thời kỳ 6 tháng đến 1 năm. Hiệp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ và Học viện Nha khoa Nhi khoa Hoa Kỳ khuyên nên lập kế hoạch khám nha khoa đầu tiên của một đứa trẻ sau khi chiếc răng đầu tiên nhú lên và không muộn hơn hoặc ngày sinh nhật đầu tiên.

Trẻ mới biết đi, trẻ em và thanh thiếu niên trong độ tuổi đi học. Sau khi khám răng đầu tiên của con quý vị, có răng của con quý vị đã kiểm tra ít nhất mỗi năm một lần - tốt nhất là mỗi sáu tháng. Các nha sĩ có thể khuyên nên khám thường xuyên hơn nếu có nguy cơ sâu răng cao hoặc có vấn đề sức khỏe răng miệng khác.

Chuẩn bị

Trước khi lên kế hoạch khám nha khoa đầu tiên, hãy xem xét liệu muốn được thoải mái nhất đến thăm nha sĩ gia đình hoặc đến một nha sĩ nhi khoa - nha sĩ cung cấp cho chuyên ngành chăm sóc răng miệng cho trẻ em, từ trẻ sơ sinh đến thiếu niên. Nha sĩ nhi khoa thường có thiết bị được thiết kế đặc biệt cho trẻ em và phòng thân thiện với trẻ em.

Để giúp chuẩn bị cho một kỳ khám nha khoa:

Cẩn thận thời gian chuyến thăm. Lịch khám nha khoa tại một thời gian trong ngày khi người đó nghỉ ngơi và nhiều khả năng.

Hãy tích cực. Khi nói chuyện về kỳ khám nha khoa, tránh sử dụng các từ như "đau" hay "tổn thương." Thay vào đó, hãy nói cho con mà các nha sĩ sẽ sử dụng các công cụ đặc biệt để đảm bảo rằng răng của con khỏe mạnh.

Nhắc nhở con em đến thăm nha sĩ, nhưng không nói chuyện về bất kỳ kinh nghiệm nha khoa tiêu cực có thể có.

Khuyến khích. Để chia sẻ bất kỳ lo ngại có thể có về thăm nha sĩ hoặc có một kỳ khám nha khoa.

Những gì có thể mong đợi

Điều gì sẽ xảy ra trong một kỳ khám nha khoa cho trẻ em có thể thay đổi tùy thuộc vào tuổi của đứa trẻ và nhu cầu điều trị.

Từ 6 tháng đến 1 năm

Các nha sĩ có thể đặt cho con trên một bảng hoặc có giữ cho con trên đùi để tiến hành. Sau đó, nha sĩ sẽ có khả năng:

Đánh giá vệ sinh răng miệng của trẻ em và sức khỏe tổng thể, thói quen uống và ăn, và nguy cơ của mình bị sâu răng.

Hủy bỏ bất kỳ vết bẩn, mảng gửi trên răng của con quý vị bằng cách chà nhẹ nhàng với một bàn chải đánh răng.

Thể hiện các kỹ thuật vệ sinh hợp lý.

Đánh giá bao nhiêu fluoride nhận được thông qua chế độ ăn uống và sử dụng của các sản phẩm vệ sinh răng miệng - và nếu cần thiết, quy định bổ sung fluoride hoặc áp dụng một phương pháp điều trị fluoride tại chỗ đến răng.

Tìm lở loét hoặc va chạm vào lưỡi, bên trong má và vòm miệng.

Đánh giá tác động của những thói quen ở trẻ em, chẳng hạn như sử dụng núm vú giả và mút ngón tay.

Đề nghị cách để giúp con tránh tổn thương răng miệng.

Trẻ mới biết đi, trẻ em trong độ tuổi đi học và thanh thiếu niên

Trong mỗi kiểm tra thường xuyên, các nha sĩ sẽ tiếp tục đánh giá vệ sinh răng miệng của trẻ em và sức khỏe tổng thể, thói quen uống và ăn, và nguy cơ bị sâu răng. Ngoài việc làm sạch răng cho con, nha sĩ có thể:

Hãy X-quang, hoặc nếu cần thiết, làm các thủ tục chẩn đoán khác.

Áp dụng chất bịt kín - mỏng, sơn nhựa bảo vệ răng hàm và răng vĩnh viễn dễ bị sâu răng.

Sửa chữa sâu răng hoặc các khuyết tật răng.

Hãy tìm bất kỳ vấn đề trong cách hàm răng trên và dưới của con quý vị phù hợp với nhau và trong phát triển ngôn ngữ của trẻ.

Khuyên về tác động của mút ngón tay, siết chặt hàm hoặc cắn móng tay.

Đề nghị điều trị chỉnh hình răng mặt trước, hoặc chỉnh hình răng mặt, chẳng hạn như niềng răng, thẳng răng hoặc điều chỉnh khớp cắn.

Khi con lớn hơn, khám răng cũng có thể bao gồm tư vấn về những rủi ro sức khỏe răng miệng kết hợp với một chế độ ăn uống nghèo, hút thuốc lá, thuốc lá nhai, ăn rối loạn, xâu khuyên và không mặc bảo vệ miệng trong thời gian với thể thao - cũng như có thể loại bỏ răng (răng hàm thứ ba).

X - ray

X-ray cho phép các nha sĩ để xem hình ảnh chi tiết của các phần cụ thể của miệng. Phim X-ray truyền thống phát triển trong một căn phòng tối, nhưng một kỹ thuật mới cho phép hình ảnh X-ray được gửi đến một máy tính và xem trên màn hình. Loại khác nhau của X-quang răng miệng có sẵn, bao gồm:

Bitewing. Đây là loại X-ray cho phép nha sĩ xem các răng trên và dưới. Trong bitewing X-ray, sẽ cắn trên phim X-ray trong khi các hình ảnh X-ray đang được thực hiện.

Periapical. Đây là loại X-quang cho phép nha sĩ nhìn thấy đỉnh của thư mục gốc của răng.

Nhai. Đây là loại X-ray cho phép các nha sĩ để cách các răng trên và răng hàm dưới tương ứng phù hợp với nhau khi hàm được đóng lại.

Panoramic. Đây là loại X-ray cho các nha sĩ một cái nhìn toàn diện của toàn bộ miệng.

X-quang thường không cần thiết ở mỗi lần khám nha khoa. Nếu đang quan tâm đến tiếp xúc với bức xạ X-quang truyền thống, chia sẻ mối quan tâm với nha sĩ.

Nha Khoa niềng răng

Trong một số trường hợp, nha sĩ có thể khuyên nên tạo niềng răng để tạo ra một bản sao của răng cho con và các mô của miệng. Các nha sĩ sẽ điền vào một khay có hình móng ngựa với một vật liệu mềm giống như gelatin, và đặt nó trên và phía trên sau đó dưới. Sau một vài phút, khay được lấy ra và được sử dụng để tạo ra một niềng răng miệng.

Kết quả

Sau khi khám răng, nha sĩ sẽ thảo luận về sức khỏe răng miệng của con quý vị, bao gồm cả nguy cơ sâu răng của con quý vị, bất kỳ vấn đề sức khỏe răng miệng khác, và các biện pháp phòng ngừa có thể làm để cải thiện và bảo vệ sức khỏe răng miệng của con quý vị. Các nha sĩ cũng sẽ khuyên thời gian tốt nhất để trở lại cho một chuyến thăm tiếp theo - thường mỗi sáu tháng. Nếu có nguy cơ sâu răng cao hoặc có vấn đề sức khỏe răng miệng khác, các nha sĩ có thể khuyên nên kiểm tra thường xuyên hơn.

Thành viên Dieutri.vn

 

Bài xem nhiều nhất

Các thủ tục sinh thiết sử dụng để chẩn đoán ung thư

Sinh thiết là một thủ tục để loại bỏ một mảnh mô hoặc một mẫu tế bào từ cơ thể để có thể được phân tích trong phòng thí nghiệm.

Soi cổ tử cung

Nhiều phụ nữ cảm thấy lo âu trước khi kỳ thi soi cổ tử cung của họ. Biết những gì mong đợi trong quá trình soi cổ tử cung có thể giúp cảm thấy thoải mái hơn.

Chụp X quang ngực

Chụp X-quang cũng có thể cho thấy chất lỏng trong phổi hoặc trong không gian xung quanh phổi, mở rộng tim, viêm phổi, ung thư, bệnh khí thũng và các điều kiện khác.

Thử nghiệm CA 125

CA 125 thử nghiệm không đủ chính xác để sử dụng cho tầm soát ung thư trong tất cả các phụ nữ - đặc biệt là tiền mãn kinh phụ nữ bởi vì nhiều điều kiện lành tính có thể tăng mức độ CA 125.

Đọc kết quả khí máu

Khí máu là một xét nghiệm có giá trị, cung cấp nhiều thông tin cho các bác sỹ, đặc biệt là các bác sỹ làm việc tại các khoa Điều trị Tích cực về tình trạng toan kiềm, tình trạng thông khí và tình trạng oxy hóa máu của bệnh nhân.

Xét nghiệm Ferritin chẩn đoán thiếu máu thiếu sắt

Nếu mẫu máu đang được thử nghiệm chỉ dành cho ferritin, có thể ăn uống bình thường trước khi thử nghiệm. Nếu mẫu máu sẽ được sử dụng cho các xét nghiệm bổ sung, có thể cần để dạ dày trống rỗng một thời gian nhất định trước khi thử nghiệm.

Điện tâm đồ (ECG hoặc EKG)

Điện tim là một thử nghiệm không xâm lấn không gây đau đớn. Kết quả điện tâm đồ có thể sẽ được báo cáo trong cùng một ngày nó được thực hiện, và bác sĩ sẽ thảo luận với tại cuộc hẹn tiếp theo.

Chụp cắt lớp vi tính (CT scan)

CT scan là đặc biệt thích hợp để nhanh chóng kiểm tra những người có thể bị tổn thương nội bộ từ tai nạn xe hơi hoặc các loại khác của chấn thương.

Nội soi đại tràng (ruột già)

Nếu cần thiết, khối u hoặc các loại mô bất thường có thể được loại bỏ thông qua phạm vi trong quá trình nội soi. Mẫu mô (sinh thiết) có thể được thực hiện trong nội soi.

Điện não đồ (electroencephalogram, EEG)

EEG là một trong các xét nghiệm chẩn đoán chính động kinh. Điện não đồ cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong chẩn đoán các rối loạn não bộ khác.

Xét nghiệm dung nạp glucose

Sau khi uống dung dịch glucose, có thể cần phải ở lại phòng của bác sĩ hoặc phòng xét nghiệm trong khi chờ đợi kiểm tra mức độ đường trong máu. Sau khi xét nghiệm dung nạp glucose, có thể trở lại hoạt động bình thường ngay lập tức.

Nội soi bàng quang

Nội soi bàng quang, cũng được gọi là cystourethroscopy, có thể được thực hiện như một thủ tục ngoại trú bằng cách sử dụng gây tê tại chỗ để làm tê niệu đạo.

Sinh thiết tủy xương và hút tủy

Sinh thiết tủy xương và hút tủy cung cấp khác nhau, nhưng bổ sung, thông tin về tế bào tủy xương. Hai thủ tục này thường cùng nhau. Trong một số trường hợp, có thể chỉ cần hút tủy.

Thử nghiệm ANA (kháng thể kháng nhân)

Trong hầu hết trường hợp, ANA thử nghiệm chỉ ra rằng hệ thống miễn dịch đã đưa ra một cuộc tấn công nhầm địa chỉ trên mô của riêng bản thân - nói cách khác, một phản ứng tự miễn dịch.

Chụp động mạch vành (Angiograms)

Thủ tục đặt ống thông tim có thể chẩn đoán và điều trị bệnh tim và mạch máu. Chụp mạch vành, có thể giúp chẩn đoán bệnh tim, là loại phổ biến nhất của thủ tục ống thông tim.