Hệ thống tuần hoàn: giải phẫu và chức năng

2019-07-10 10:01 AM

Hệ thống tuần hoàn hoạt động nhờ áp lực liên tục từ tim và van, áp lực này đảm bảo rằng các tĩnh mạch mang máu đến tim và các động mạch vận chuyển nó ra

Kết hợp với hệ thống tim mạch, hệ thống tuần hoàn giúp chống lại bệnh tật, giúp cơ thể duy trì nhiệt độ cơ thể bình thường và cung cấp cân bằng hóa học phù hợp để cung cấp cân bằng nội môi cho cơ thể, hoặc trạng thái cân bằng giữa tất cả các hệ thống.

Hệ tuần hoàn

Hệ tuần hoàn

Hệ thống tuần hoàn bao gồm bốn thành phần chính:

Tim: Có kích thước bằng hai bàn tay người lớn nắm chặt vào nhau, tim nằm gần trung tâm của ngực. Nhờ bơm ổn định, tim giữ cho hệ thống tuần hoàn hoạt động mọi lúc.

Động mạch: Động mạch mang máu giàu oxy ra khỏi tim và đến nơi cần đến.

Tĩnh mạch: Tĩnh mạch mang máu khử oxy đến phổi nơi chúng nhận oxy.

Máu: Máu là phương tiện vận chuyển của hầu hết mọi thứ trong cơ thể. Nó vận chuyển hormone, chất dinh dưỡng, oxy, kháng thể và những thứ quan trọng khác cần thiết để giữ cho cơ thể khỏe mạnh.

Oxy đi vào máu qua các màng nhỏ trong phổi, hấp thụ oxy khi hít vào. Khi cơ thể sử dụng oxy và xử lý các chất dinh dưỡng, nó tạo ra carbon dioxide, phổi sẽ thải ra khi thở ra. Một quá trình tương tự xảy ra với hệ thống để vận chuyển chất dinh dưỡng, cũng như các hormone trong hệ thống nội tiết. Những hormone này được lấy từ nơi chúng được sản xuất đến các cơ quan mà chúng ảnh hưởng.

Hệ thống tuần hoàn hoạt động nhờ áp lực liên tục từ tim và van trên khắp cơ thể. Áp lực này đảm bảo rằng các tĩnh mạch mang máu đến tim và các động mạch vận chuyển nó ra khỏi tim.

Có ba loại tuần hoàn khác nhau xảy ra thường xuyên trong cơ thể:

Tuần hoàn phổi: Phần này của chu kỳ mang máu bị thiếu oxy ra khỏi tim, đến phổi và trở lại tim.

Tuần hoàn hệ thống: Đây là bộ phận mang máu giầu oxy ra khỏi tim và đến các bộ phận khác của cơ thể.

Tuần hoàn mạch vành: Loại tuần hoàn này cung cấp máu cho tim, được oxy hóa để nó có thể hoạt động bình thường.

Bài xem nhiều nhất

Giải phẫu cơ quan sinh sản nữ

Hai mặt của tử cung liên tiếp phía trên bởi đáy tử cung và gặp nhau ở hai bên và tạo nên bờ phải và bờ trái, đây là chổ bám của dây chằng rộng.

Giải phẫu tim

Bên trái rãnh gian nhĩ là tâm nhĩ trái, có bốn tĩnh mạch phổi đổ vào, Tâm nhĩ trái liên quan với thực quản ở phía sau, nên khi tâm nhĩ trái lớn sẽ đè vào thực quản.

Giải phẫu gan

Trước khi đổ vào tá tràng, ống mật chủ cùng với ống tuỵ chính tạo nên bóng gan tuỵ, có cơ vòng bóng gan tuỵ ngăn không cho trào ngựợc dịch tá tràng vào ống mật chủ

Giải phẫu các đôi dây thần kinh sọ

Trong số các dây thần kinh sọ thì dây thần kinh khứu giác (I) và dây thần kinh thị giác, thật ra là phần phát triển dài ra của não bộ, nên khác với các dây thần kinh cảm giác

Giải phẫu phổi và màng phổi

Mặt sườn có khe chếch bắt đầu từ ngang mức gian sườn 3 ở phía sau chạy xuống đáy phổi, chia phổi ra thành các thuỳ phổi.

Giải phẫu xương khớp chi trên

Xương vai là một xương dẹt hình tam giác, gồm hai mặt, nằm phía sau bên của phần trên lồng ngực, Xương có hai mặt, ba bờ và ba góc.

Giải phẫu cơ chi trên

Thần kinh chi phối cho các cơ trên chủ yếu phát sinh từ đám rối thần kinh cánh tay, Chức năng của các cơ này có tác dụng là vận động khớp vai.

Giải phẫu động mạch đầu mặt cổ

Ðường đi và tận cùng: động mạch cảnh chung chạy lên dọc theo cơ ức đòn chũm, đến ngang mức bờ trên sụn giáp, tương ứng đốt sống cổ C4 thì chia hai nhánh tận.

Giải phẫu cơ chi dưới

Ðùi được giới hạn phía trên bởi nếp lằn bẹn ở trước và lớp lằn mông ở sau, Phía dưới bởi một đường ngang phía trên nền xương bánh chè 3  khoát ngón tay.

Giải phẫu dạ dày

Phần dạ dày dưới đáy vị, có giới hạn dưới là mặt phẳng xiên đi qua khuyết góc, Phần thân vị chứa các tuyến tiết ra Axít clorohydric HCl và Pepsinogene.