Hệ thống tuần hoàn: giải phẫu và chức năng

2019-07-10 10:01 AM

Hệ thống tuần hoàn hoạt động nhờ áp lực liên tục từ tim và van, áp lực này đảm bảo rằng các tĩnh mạch mang máu đến tim và các động mạch vận chuyển nó ra

Kết hợp với hệ thống tim mạch, hệ thống tuần hoàn giúp chống lại bệnh tật, giúp cơ thể duy trì nhiệt độ cơ thể bình thường và cung cấp cân bằng hóa học phù hợp để cung cấp cân bằng nội môi cho cơ thể, hoặc trạng thái cân bằng giữa tất cả các hệ thống.

Hệ tuần hoàn

Hệ tuần hoàn

Hệ thống tuần hoàn bao gồm bốn thành phần chính:

Tim: Có kích thước bằng hai bàn tay người lớn nắm chặt vào nhau, tim nằm gần trung tâm của ngực. Nhờ bơm ổn định, tim giữ cho hệ thống tuần hoàn hoạt động mọi lúc.

Động mạch: Động mạch mang máu giàu oxy ra khỏi tim và đến nơi cần đến.

Tĩnh mạch: Tĩnh mạch mang máu khử oxy đến phổi nơi chúng nhận oxy.

Máu: Máu là phương tiện vận chuyển của hầu hết mọi thứ trong cơ thể. Nó vận chuyển hormone, chất dinh dưỡng, oxy, kháng thể và những thứ quan trọng khác cần thiết để giữ cho cơ thể khỏe mạnh.

Oxy đi vào máu qua các màng nhỏ trong phổi, hấp thụ oxy khi hít vào. Khi cơ thể sử dụng oxy và xử lý các chất dinh dưỡng, nó tạo ra carbon dioxide, phổi sẽ thải ra khi thở ra. Một quá trình tương tự xảy ra với hệ thống để vận chuyển chất dinh dưỡng, cũng như các hormone trong hệ thống nội tiết. Những hormone này được lấy từ nơi chúng được sản xuất đến các cơ quan mà chúng ảnh hưởng.

Hệ thống tuần hoàn hoạt động nhờ áp lực liên tục từ tim và van trên khắp cơ thể. Áp lực này đảm bảo rằng các tĩnh mạch mang máu đến tim và các động mạch vận chuyển nó ra khỏi tim.

Có ba loại tuần hoàn khác nhau xảy ra thường xuyên trong cơ thể:

Tuần hoàn phổi: Phần này của chu kỳ mang máu bị thiếu oxy ra khỏi tim, đến phổi và trở lại tim.

Tuần hoàn hệ thống: Đây là bộ phận mang máu giầu oxy ra khỏi tim và đến các bộ phận khác của cơ thể.

Tuần hoàn mạch vành: Loại tuần hoàn này cung cấp máu cho tim, được oxy hóa để nó có thể hoạt động bình thường.