Bệnh Cryoglobulin huyết

2017-01-04 08:48 AM

Những bất thường trong xét nghiệm chức năng gan, đau bụng, bệnh tim và bệnh phổi cũng có thể xuất hiện. Chẩn đoán dựa trên bệnh cảnh lâm sàng đặc biệt và phản ứng huyết thanh dương tính với cryoglobulin.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Các hội chứng viêm mạch máu là một nhóm gồm nhiều bệnh lý khác nhau, đặc trưng về mặt giải phẫu bệnh bởi tổn thương viêm và hoại tử của các mạch máu. Nguyên nhân của hầu hết các loại viêm mạch máu đều chưa rõ. Nhiễm khuẩn là một yếu tố quan trọng trong bệnh sinh của một số loại. Trong bệnh viêm đa động mạch, 30 - 50% bệnh nhan có các bằng chứng của viêm gan B hoặc C. Hầu hết bệnh nhân mắc bệnh cryoglobulin huyết hỗn hợp bị nhiễm virus viêm gan C. Viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn và bệnh giang mai có thể phối hợp với viêm mạch máu và một số ít trường hợp sau nhiễm herpes zoster có thể có viêm mạch máu ở thần kinh trung ương. Phản ứng thuốc, đặc biệt với penicillin, sulfonamid và allopurinol có thể gây ra bệnh lý huyết, thanh có kèm theo viêm mạch máu. Người ta vẫn chưa xác định được mối liên quan về mật bệnh lý trong những rối loạn này, tuy nhiên có thể thấy hiện tượng lắng đọng các phức hợp miễn dịch trong hệ thống máu.

Mặc dù viêm mạch máu xuất hiện trong nhiều bệnh khác nhau, song đây chỉ trình bày một số bệnh lý chủ yếu.

Viêm mạch máu thứ phát sau bệnh cryoglobulin hụyết ít khi gặp nhưng nên được xem xét ở những bệnh nhân có ban nổi gờ trên mặt da ở chi dưới, viêm cầu thận (biểu hiện bằng đái máu, protein niệu và trụ hồng cầu) và bệnh thần kinh ngoại vi. Những bất thường trong xét nghiệm chức năng gan, đau bụng, bệnh tim và bệnh phổi cũng có thể xuất hiện. Chẩn đoán dựa trên bệnh cảnh lâm sàng đặc biệt và phản ứng huyết thanh dương tính với cryoglobulin. Cryoglobulin typ II (kháng thể đơn dòng với sự hoạt động của yếu tố dạng thấp) và typ III (kháng thể đa dòng với sự hoạt động của yếu tố dạng thấp) thường gặp nhất ở những bệnh nhân có viêm mạch máu. Cryoglobulin typ I (một protein đơn dòng không có sự hoạt động của yếu tố dạng thấp) thường gặp hơn ở những bệnh nhân có tăng sinh lympho bào kèm theo hội chứng tăng độ nhớt. Mặc dù nguyên nhân của tăng cryoglobulin huyết trong viêm mạch máu vẫn chưa rõ, song phần lớn bệnh nhân có bằng chứng của nhiễm viêm gan C. Prednisolon và các thuốc ức chế miễn dịch, ở mức độ tốt nhất, cũng chỉ có tác dụng trung bình với những triệu chứng nội tạng như suy thận hoặc bệnh lý thần kinh.