Ước tính mức lọc cầu thận: độ thanh thải inulin

2020-09-10 03:06 PM

Inulin không được sản xuất bởi cơ thể, được tìm thấy ở rễ một số loại thực vật và phải tiêm tĩnh mạch cho bệnh nhân để đo mức lọc cầu thận.

Nếu một chất được lọc hoàn toàn (lọc hoàn toàn như nước) và không được tái hấp thu hay bài tiết ở ống thận, khi đó, lưu lượng chất đó được bài tiêt ra nước tiểu (Us × V) bằng lưu lượng lọc của chất đó qua thận (GFR × Ps). Do đó:

GFR ×Ps = Us × V

Như vậy, mức lọc cầu thận có thể được tính theo công thức độ thanh thải của chất đó như sau:

GFR = (Us x V)/Ps = Cs

Đo mức lọc cầu thận (GFR) từ độ thanh thải Inulin

Hình. Đo mức lọc cầu thận (GFR) từ độ thanh thải Inulin. Inulin được lọc tự do qua mao mạch cầu thận, không được tái hấp thu bởi ống thận. Pinulin, nồng độ inulin trong huyết tương; Uinulin, nồng độ inulin trong nước tiểu; V, lưu lượng nước tiểu.

Chất phù hợp các tiêu chuẩn trên là inulin, một polysaccharide với trọng lượng phân tử khoảng 5200 dalton. Inulin không được sản xuất bởi cơ thể, được tìm thấy ở rễ một số loại thực vật và phải tiêm tĩnh mạch cho bệnh nhân để đo mức lọc cầu thận.

Hình mô tả quá trình bài tiết inulin ở thận. Ở ví dụ này, nồng độ inulin ở huyết tương là 1mg/ ml, ở nước tiểu là 125mg/ml và lưu lượng nước tiểu là 1ml/min, do đó có 125 mg/min inulin được bài tiết ra nước tiểu. Do đó, độ thanh thải của inulin được tính bằng lưu lượng thải của inulin chia cho nồng độ inulin trong huyết tương, kết quả là 125ml/min. Do đó, có 125ml huyết tương qua thận sẽ được thanh thải inulin hoàn toàn ra nước tiểu trong vòng 1 phút Inulin không phải là chất duy nhất để tính mức lọc cầu thận. Một số chất có thể sử dụng trong lâm sàng để ước lượng mức lọc cầu thận là chất phóng xa iothalamate và creatinine.

Bài xem nhiều nhất

Sinh lý bệnh về sốt

Ngày nay người ta biết, có nhiều chất có tác động lên trung tâm điều nhiệt, gây sốt được sản xuất từ nhiều loại tế bào khác nhau, gọi chung là các cytokine gây sốt.

Đại cương sinh lý bệnh cân bằng nước điện giải

Kích thích chủ yếu của sự nhập nước là khát, xuất hiện khi áp lực thẩm thấu hiệu quả tăng hoặc thể tích ngoại bào hay huyết áp giảm.

Sinh lý bệnh viêm cấp

Các tế bào và tiểu cầu thực hiện các chức năng với sự hỗ trợ của 3 hệ thống protein huyết tương đó là hệ thống bổ thể, hệ thống đông máu, hệ thống kinin.

Đại cương rối loạn cân bằng acid base

Hầu hết các phản ứng chuyển hóa xảy ra trong cơ thể luôn đòi hỏi một pH thích hơp, trong khi đó phần lớn các sản phẩm chuyển hóa của nó

Nhắc lại sinh lý, sinh hóa glucose máu

Tất cả các loại glucid đều được chuyển thành đường đơn trong ống tiêu hóa và được hấp thu theo thứ tự ưu tiên như sau: galactose, glucose, fructose và pentose.

Rối loạn cân bằng glucose máu

Trong đói dài ngày, giảm glucose máu có biểu hiện lâm sàng trung bình sau khoảng 50 ngày (đối với người khỏe mạnh) do kiệt cơ chất cần cho sinh đường mới.

Bài giảng rối loạn cân bằng Acid Base

Nhiễm độc acid, hay nhiễm toan, là một quá trình bệnh lý, có khả năng làm giảm pH máu xuống dưới mức bình thường.

Sinh lý và hóa sinh lipid

Lipid tham gia cấu trúc cơ thể và là bản chất của một số hoạt chất sinh học quan trọng như: phospholipid tham gia cấu trúc màng tế bào và là tiền chất của prostaglandin và leucotrien.

Bài giảng rối loạn cân bằng nước điện giải

Sự tiết ADH vẫn xãy ra ngay cả khi đáng lẽ ra nó phải được ức chế. Sự tăng tiết ADH này có nguồn gốc thể tạng đưa đến sự bài tiết nước tự do qua thận bị thay đổi trong khi sự điều hòa cân bằng muối là bình thường.

Sinh lý bệnh rối loạn chuyển hóa lipid

Tùy theo phương pháp, có thể đánh giá khối lượng mỡ toàn phần, hoặc sự phân bố mỡ trong cơ thể.