Cách dùng thuốc cho trẻ em

2014-11-16 09:21 AM

Không được dùng hoặc phải rất thận trọng khi dùng cho trẻ những loại thuốc gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của cơ thể, vì trẻ em là những cơ thể đang phát triển.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Đặc điểm giải phẫu, sinh lý của cơ thể trẻ em liên quan đến việc dùng thuốc điều trị.

Thuốc dùng cho trẻ em với liều lượng tương đối cao hơn so với người lớn, vì:

Chuyển hoá cơ bản của trẻ em mạnh hơn so với người lớn.

Tỷ lệ nước trong cơ thể trẻ em nói chung và tỷ lệ nước ngoài tế bào nói riêng cao hơn so với người lớn.

Diện tích da của trẻ em tương đối rộng hơn so với người lớn.

Một số thuốc có độc tính cao đối với trẻ em phải được dùng với liều lượng tương đối thấp hơn so với người lớn, vì:

Chức năng khử độc của gan chưa hoàn thiện đầ y đủ.

Thuốc dễ bị tích luỹ do chức năng lọc của thân còn yếu.

Khả năng liên kết protein với thuốc trong máu của trẻ còn kém.

Không được dùng hoặc phải rất thận trọng khi dùng cho trẻ những loại thuốc gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của cơ thể, vì trẻ em là những cơ thể đang phát triển.

Các nguyên tắc chung về dùng thuốc cho trẻ em

Chỉ dùng thuốc khi có chỉ định

Dùng kháng sinh khi có nhiễm trùng.

Dùng Vitamin khi có nguy cơ hoặc biểu hiện thiếu Vitamin.

Bổi phụ nước và điện giải khi có nguy cơ hoặc có biểu hiện mất nước, mất điện giải.

Dùng thuốc hạ sốt, khi thân nhiệt của trẻ > 38,5 độ C.

Dùng thuốc hạ huyết áp, khi trẻ có tăng huyết áp.

Trước khi cho trẻ dùng thuốc phải hiểu rõ

Tác dụng của thuốc.

Liều lượng thuốc.

Tác dụng phụ của thuốc.

Đường đưa thuốc vào cơ thể.

Thời điểm uống thuốc: lúc mấy giờ, trước, sau hay trong khi ăn.

Không được pha trộn các loại thuốc với nhau một cách tuỳ tiện.

Theo dõi tác dụng của thuốc

Trong và sau khi dùng thuốc, phải theo dõi tác dụng của thuốc, kể cả tác dụng phụ. Một số trường hợp, có thể hướng dẫn để các bà mẹ cùng phối hợp với điều dưỡng viên theo dõi tác dụng của thuốc.

Cất giữ bảo quản thuốc

Phải hướng dẫn cho bà mẹ cất thuốc cẩn thân, để xa tầm với của trẻ, không để cho trẻ tự ý lấy thuốc dùng, đề phòng ngộ độc thuốc.

Cách tính liều lượng thuốc cho trẻ em

Có rất nhiều cách tính liều lượng thuốc cho trẻ em:

Tính liều lượng thuốc theo cân nặng thường được áp dụng rộng rãi nhất:

Liều lượng thuốc trẻ em = Liều người lớn x cân nặng c ủa trẻ (kg)/70kg

Có thể tính liều lượng thuốc theo tuổi:

Liều lượng thuốc trẻ em = Liều người lớn x tuổi của trẻ (năm)/tuổi của trẻ + 12

Cách tính liều lượng thuốc theo diên tích da tương đối chính xác hơn các phương pháp trên:

Liều lượng thuốc trẻ em = Liều người lớn x diên tích da của trẻ (m 2)/1,73 m2

Ngoài ra người ta có thể tính liều lượng thuốc cho trẻ em theo chuyển hoá cơ bản hoặc theo chuyển hoá nước. Phương pháp này tuy chính xác nhưng rất phức tạp, nên chỉ áp dụng trong các phòng thí nghiêm hoặc ở các viên nghiên cứu về ứng dụng thuốc.

Có thể tính liều lượng thuốc cho trẻ em theo liều của người lớn (bảng 1)

Đường đưa thuốc vào cơ thể

Đường uống

Uống là cách đưa thuốc vào cơ thể sinh lý nhất, vì ruột là hàng rào lý -hoá ngăn cản được nhiều tác nhân có hại cho cơ thể, kể cả vi khuẩn. Mặt khác, khả năng hấp thu của ruột rất tốt, uống thuốc không gây đau đớn cho trẻ, lại kinh tế và ít gây tai biến.

Khi cho trẻ uống thuốc cần chú ý:

Thời điểm uống thuốc: uống vào lúc đ ói, lúc no hay xa bữa ăn:

Nhiều loại thuốc uống bị thức ăn gây cản trở quá trình hấp thu tại ruột. Do vây, chúng phải được uống vào lúc đói: uống trước bữa ăn 1 giờ.

Một số thuốc có tác dụng gây kích ứng dạ dày và sự hấp thu của chúng không bị ảnh hưởng bởi thức ăn thì phải cho uống vào lúc no: uống sau bữa ăn hoặc giữa bữa ăn.

Có một số thuốc có thể cho uống lúc no hay đói đều được, vì chúng không gây kích ứng dạ dày và không bị thức ăn làm cản trở hấp thu.

Bảng: Liều lượng thuốc dùng cho trẻ em:

Tuổi

Cân năng

Diên tích da

So với liều người lớn

1 tháng

3,4 kg

0,23 m2

1/8

12,5%

2 tháng

4,2 kg

0,26 m2

1/7

14,5%

3 tháng

5,6 kg

0,32 m2

1/6

18,0%

6 tháng

7,7 kg

0,40 m2

1/5

22,0%

1 tuổi

10 kg

0,47 m2

1/4

25,0%

3 tuổi

14 kg

0,62 m2

1/3

33,0%

7 tuổi

23 kg

0,88 m2

1/2

50,0%

12 tuổi

37 kg

1,25 m2

3/4

75,0%

Người lớn

68 kg

1,73 m2

1

100%

Nghiền nát thuốc có ảnh hưởng gì không?

Trước khi cho trẻ uống thuốc, chúng ta phải biết nên nghiền nát hoặc nhai nát thuốc hay phải nuốt chửng, bởi vì:

Một số thuốc không được nhai, không được nghiền nát như men tuyến tuỵ, thuốc nhuận tràng (ở dạng viên), Aspirin pH8, vì chúng được bảo vê bằng một lớp màng mỏng để không bị phá huỷ bởi môi trường acid ở dạ dày. Khi xuống ru ột, với môi trường kiềm, lớp màng mỏng sẽ bị phân huỷ, thuốc sẽ bắt đầu phát huy tác dụng. Đối với trẻ nhỏ, việc nuốt chửng cả viên thuốc là không thể thực hiên được. Do vậy, các loại thuốc này không nên chỉ định dùng cho trẻ nhỏ.

Ngược lại, một số khác lại phải nhai nát trước khi uống như Aspirin, vì nếu áp sát vào niêm mạc dạ dày, chúng sẽ gây kích ứng rất mạnh: phù nề, giãn mạch, xung huyết và có thể gây chảy máu dạ dày.

Thành phần thức ăn, nước uống có ảnh hưởng đến thuốc không?

Một số thuốc bị giảm hấp thu nếu uống cùng với sữa, với nước chè hoặc mất tác dụng khi dùng với dung dịch kiềm vv...

Nhược điểm cơ bản của thuốc uống là có thể làm cho trẻ nôn, vì thuốc thường có vị đắng hoặc vì trẻ sợ uống thuốc. Do vậy, việc động viên hướng dẫn cẩn thận t rước khi cho trẻ uống thuốc là rất quan trọng. Những hành vi tỏ ra quan trọng hoá việc uống thuốc đôi khi lại gây ra tác dụng không tốt, làm cho trẻ sợ hoặc từ chối uống thuốc, uống vào dễ nôn. Do vậy, trên thị trường đã xuất hiện những lọ thuốc uống có th êm vị ngọt và mùi thơm (kể cả thuốc kháng sinh) để dùng cho trẻ em.

Tiêm bắp, tiêm dưới da

Chỉ nên sử dụng khi không có thuốc uống. Nhược điểm của tiêm bắp là gây đau, có thể gây xơ hoá tổ chức, áp xe, đâm vào giây thần kinh, teo cơ. Ngoài ra, khi tiê m cần phải có đầy đủ phương tiện như vô khuẩn, cấp cứu choáng... Một nhược điểm rất phổ biến là làm cho trẻ sợ hãi không những trong khi tiêm mà còn kéo dài trong nhiều năm sau, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển về tinh thần của trẻ.

Tiêm tĩnh mạch

Đây là biện pháp đưa thuốc vào cơ thể một cách nhanh nhất, đạt nồng độ cao tức thì, nhưng đòi hỏi phải có sự thận trọng về khâu bào chế thuốc và phải đảm bảo tuyệt đối vô khuẩn trong khi tiến hành tiêm. Ngoài ra, tiêm tĩnh mạch thường gây tốn kém cho gia đình bệnh nhi và đòi hỏi người điều dưỡng phải có tay nghề cao.

Một điều cần chú ý là nhiều loại thuốc chỉ dùng để tiêm bắp, tuyệt đối không dùng để tiêm tĩnh mạch. Ngược lại, một số thuốc chỉ dùng để tiêm tĩnh mạch, không thể dùng để tiêm bắp. Hầu hết cá c loại thuốc tiêm sẽ bị phân huỷ trong đường tiêu hoá hoặc không hấp thu được, nếu cho bệnh nhân uống.

Các đường khác

Ngoài ra, có thể đưa thuốc vào cơ thể bằng các đường khác như đặt hậu môn, ngậm, xịt họng, khí dung, bôi hoặc dán trên da vv... Các p hương pháp này ít áp dụng cho trẻ nhỏ, nhất là phương pháp ngậm, xịt họng và bôi trên da.

Một số thuốc không nên dùng hoặc phải thân trọng khi dùng cho trẻ em

Kháng sinh

Streptomycin: dễ gây điếc vĩnh viễn và do vậy có thể dẫn đến câm, nếu dùng cho trẻ nhỏ.

Tetracyclin: ảnh hưởng xấu đến các mô đang phát triển như răng, xương. Do vây không dùng cho các bà mẹ có thai, những người cho con bú và trẻ em dưới 8 - 12 tuổi.

Enteroseptol: gây nhược cơ ở trẻ em.

Các loại kháng sinh tác động ở mức ph ân chia ADN của vi khuẩn như Tarivid không dùng cho trẻ em dưới 16 tuổi và các bà mẹ có thai, những người cho con bú.

Nhóm dẫn xuất Opium (thuốc phiên)

Nhiều loại thuốc trên thị trường có chứa thuốc phiên:

Các thuốc giảm đau: Dolacgan, mocphin.

Thuốc ho: ho long đờm, Terpicod, ho giảm thống.

Thuốc cầm ỉa: Xái thuốc phiên, viên rửa (Opizoic)...

Các loại thuốc trên không dùng cho trẻ em dưới 5 tuổi vì có thể gây ngừng thở dẫn đến tử vong do ức chế trung tâm hô hấp.

Vitamin

Các loại Vitamin tan trong dầu: Vitamin A, Vitamin D, Vitamin K, Vitamin E dễ tích luỹ trong cơ thể và gây ngộ độc. Do vây chỉ dùng khi có chỉ định và không dùng kéo dài.

Không dùng quá liều quy định đối với Vitamin PP vì gây giãn mạch, đỏ da, tụt huyết áp.

Các loại Vitamin khác như Bx, B2, B6, B12, C, P... nếu dùng liều cao kéo dài cũng có thể gây nguy hiểm cho trẻ em và người lớn.

Corticoid

Không dùng loại Corticoid thải trừ châm như Kcort, Retacort...vì chúng sẽ gây teo cơ tại chỗ tiêm, loãng xương, giảm sứ c đề kháng của cơ thể.

Các loại khác như: Prednisolon, Dexamethazon phải dùng đúng liều, đúng lúc, đủ thời gian; không nên lạm dụng dùng kéo dài gây nhiều tác dụng phụ có hại như loãng xương, suy tuyến thượng thân, giữ Na, giữ nước, gây tăng đường huyết, giảm sức đề kháng, tăng đào thải K... Phụ thuộc vào mục đích sử dụng: Chống viêm, ức chế miễn dịch hay điều trị thay thế mà liều lượng và thời gian sử dụng các loại corticoid rất khác nhau. Điểm chung nhất là tất cả các loại corticoid đều phải uống vào bu ổi sáng, sau bữa ăn.

Tương tác và tương kỵ giữa các loại thuốc

Tương kỵ

Phản ứng lý - hoá xảy ra giữa các thuốc khi trộn lẫn vào nhau gọi là tương kỵ thuốc.

Ví dụ Ampicilin không được trộn với Dd Glucose, Dextran, Lactat, Natri bicarbonat, Vitamin nhóm B, Vitamin C, kháng sinh nhóm aminoglycosid.

Các thuốc gốc acid không được trộn với các thuốc có tính chất kiềm. Ví dụ: Khi tiêm truyền không được cho Depersolon vào với dung dịch Natrihydrocarbonat.

Như vây, tương kỵ thuốc thường xảy ra do điều d ưỡng viên trộn lẫn các loại thuốc vào với nhau một cách tuỳ tiên. Do đó, để đề phòng phản ứng lý - hoá có thể xảy ra, khi tiêm hoặc khi uống không nên trộn lẫn các loại thuốc vào với nhau.

Tương tác

Tương tác thuốc là sự tác động qua lại trong cơ th ể giữa các loại thuốc, khi chúng được dùng chung với nhau và kết quả là làm tăng tác dụng (và tăng độc tính) hoặc làm giảm tác dụng, đôi khi có thể làm mất tác dụng của thuốc.

Ví dụ: Erythromycin làm giảm độ thanh thải của Theophylin, Diaphylin, Cafein, do đó sẽ làm cho độc tính của các thuốc này tăng lên, nhất là đối với trẻ nhỏ. Cũng chính Erythromycin, nếu dùng phối hợp với các thuốc kháng Histamin thế hê II là Terfenadin, Astemizol có thể gây độc với tim như xoắn đỉnh, nhịp tim nhanh thất và có thể gây tử vong.

Với cơ chế tương tác thuốc, kháng sinh Nystatin bị mất tác dụng kháng nấm Candida albicans khi dùng đổng thời với Vitamin B 2.

Khi kết hợp thuốc trong điều trị, nhất là kết hợp kháng sinh, thày thuốc cần phải xét đến sự tương tác thuốc trong cơ thể. Về nguyên tắc, không được kết hợp kháng sinh diệt khuẩn với kháng sinh kìm khuẩn. Tuy vây, đôi khi cũng không thể kết hợp 2 thuốc kháng sinh có cùng cơ chế tác dụng đối với vi khuẩn. Ví dụ: Clorocid và Erythromycin đều là kháng sinh kìm khuẩn, nhưng chúng lại cùng gắn với tiểu đơn vị 50S của ribosom vi khuẩn, nên làm giảm tác dụng của nhau.

Khi kết hợp kháng sinh, thày thuốc thường chọn tác dụng hiệp đổng giữa một loại diệt được (hoặc kìm hãm sinh sản) vi khuẩn gram (+) với loại khác diệt được (hoặc kìm hãm sinh sản) vi khuẩn gram (-) nhằm mở rộng phổ tác dụng hoặc kháng sinh này sẽ tạo điều kiện để loại kháng sinh khác diệt vi khuẩn hay kết hợp giữa loại kháng sinh bị phá huỷ bởi men do vi khuẩn tiết ra với loai kháng sinh bền vững với men đó.

Tác dụng, liều lượng và cách dùng một số thuốc thông thường cho trẻ em

Thuốc hạ sốt

Paracetamol:

Tác dụng: là thuốc hạ sốt, giảm đau và chống viêm trong nhóm Para - aminophenol. Tuy tác dụng hạ sốt và giảm đau không hơn gì các loại khác cùng nhóm, nhưng Paracetamol có lợi thế hơn là rẻ tiền, ít gây Methemoglobin. Với liều uống, Paracetamol hấp thu gần như hoàn toàn vào máu. Tuy vây, nếu uống cùng với thức ăn giàu glucid thì quá trình hấp thu có châm hơn. Thời gian tác dụng: 6 - 8 tiếng.

Dạng thuốc:

Viên nén, gói bột: 0,1g; 0,2g; 0,5g.

Viên nang trụ: 0,4g; 0,5g.

Viên đạn: 0,1g, 0,2g, 0,5g.

Liều dùng: 10 - 15mg/kg/lần, ngày dùng 1 - 4 lần.

Cách dùng: Khi sốt cao trên 38,5 độ C thì cho trẻ uống viên nén, gói bột hoặc đặt hâu môn viên đạn.

Chú ý: Trong trường hợp trẻ sốt cao, chân tay lạnh Paracetamol thường tỏ ra kém hiệu quả, do vây nên dùng loại thuốc hạ sốt khác.

Analgin:

Tác dụng: là thuốc hạ sốt, giảm đau và chống viêm trong nhóm Pyrazolon; là thuốc có tác dụng mạnh nhất tron g nhóm, nhưng cũng có nhược điểm là hay gây dị ứng và choáng phản vệ, nhất là khi dùng bằng đường tiêm bắp hay tiêm tĩnh mạch.

Dạng thuốc:

Viên, gói bột: 0,1g, 0,5g.

             Viên đạn:      0.1g; 0,2g; 0,5g

            Ống tiêm:       25%; 50%; 1ml; 2ml; 5ml.

Lọ để uống:   50% - 10ml (1ml = 20 giọt = 0,5g).

Liều lượng: 8 - 10mg/kg/lần x 1 - 4 lần/ngày.

Chú ý: Analgin tỏ ra có hiệu quả tốt trong những trường hợp sốt cao, chân tay lạnh và thất bại khi đã dùng Paracetamol.

Aspirin:

Tác dụng: Là thuốc chống viêm, giảm đau, hạ sốt trong nhóm Acid Acetylsalicylic.

Dạng thuốc:

Viên nén: 0,1g; 0,2g; 0,25g; 0,325g, 0,5g.

Viên bao (Aspirin pH8): 60mg; 500 mg.

Liều lượng :

Trẻ dưới 3 tuổi: 0,1g/tuổi/lần; ngày uống 1 - 3 lần.

Trẻ 3 - 5 tuổi: 0,075g/tuổi/lần; ngày uống 1 - 3 lần.

Trẻ 6 - 10 tuổi: 0,05g/tuổi/lần; ngày uống 1 - 3 lần.

Trong thấp tim: 60 - 100mg/kg/ngày theo phác đổ.

Cách dùng:

Viên nén: Nhai nát hoặc nghiền nát rổi uống với nhiều nước sau bữa ăn (lúc no). Aspirin ít dùng để hạ sốt vì phải uống vào lúc no và hay gây kích ứng dạ dày.

Viên bao (Aspirin pH8): Không được bẻ, không được nghiền nát, không được nhai nát, không được uống với dung dịch kiềm. Phải nuốt chửng cả viên. Do vây, loại thuốc này ít được dùng cho trẻ em.

Thuốc ức chế thần kinh trung ương

Gardenal; Phenobarbital:

Tác dụng: An thần, gây ngủ, chống co giât.

Dạng thuốc:

            Viên :  0,01g; 0,1g.

            Ống tiêm:       0,2g.

Liều dùng để an thần: 0,01g/tuổi/lần đối với trẻ dưới 10 tuổi.

Trẻ từ 10 tuổi trở lên dùng như người lớn 0,1g/lần.

Cách dùng:

Uống: Dùng 1 lần trước khi đi ngủ hay rải đều trong ngày theo chỉ định của thầy thuốc.

Tiêm: Chỉ dùng khi trẻ đang co giât (vì không thể cho uống trong lúc trẻ đang co giật).

Seduxen (Diazepam, Valium):

Tác dụng: An thần, giãn cơ, chống co giât, gây ngủ.

Dạng thuốc:

Viên:   5mg, 10mg.

Ống:   10mg.

Liều dùng:     0,5 - 1mg/kg/ngày.

Cách dùng:

Thường cho trẻ uống rải đều trong ngày với mục đích chống co giật.

Tiêm bắp, tiêm tĩnh mạch khi trẻ đang bị co giật.

Thuốc cường giao cảm

Thuốc cường giao cảm có tác dụng giãn cơ phế quản, giãn các mạch máu ở những cơ quan quan trọng như não, tim, phổi thân và gây co các mạch máu ở mạc treo, ruột, da. Chúng được sử dụng trong trường hợp trẻ khó thở cò cử do co th ắt cơ phế quản, gặp trong bệnh hen phế quản, viêm phế quản co thắt. Nhóm thuốc này thường uống theo giờ, không liên quan đến no, đói.

Trong nhi khoa thường dùng:

Ephedrin:      1 - 2mg/kg/ngày chia 3 lần.

Theophilin:    10mg/kg/ngày chia 3 lần.

Diaphilin (Theophillin 80% và Ethylendiamin 20%): 10mg/kg/ngày.

Salbutamol: 0,3 - 0,4mg/kg/ngày.

Thuốc chống dị ứng

Trong nhóm này có loại gây ngủ và loại không gây ngủ:

Loại gây ngủ (kháng Histamin thế hê I) có Dimedron, Promethazin (uống 1 - 2mg/kg/ngày), Clopheniramin, Peritol, Suprastin, Tavegin, Ketotifen, Cimetidin. Trong các loại thuốc trên đây, chỉ có Promethazin là nên uống sau bữa ăn, số còn lại thường uống trước khi đi ngủ (đói) hoặc giữa bữa ăn.

Loại không gây ngủ (kháng Histamin thế hê II) là l oại thuốc mới được sản xuất như Clarytin (Loratadin), Terfenadin, Certirizin, Astemizol...

Kháng sinh

Kháng sinh (antibiotic) là các chất có khả năng diệt vi khuẩn hoặc ức chế quá trình sinh sản của vi sinh vật. Khi chỉ định dùng kháng sinh cần hiểu r õ loại vi khuẩn gây bệnh và phổ tác dụng của kháng sinh. Ngoài ra còn phải nắm chắc khả năng phân bố thuốc trong các cơ quan khác nhau. Chống chỉ định, tác dụng phụ và đường đưa thuốc vào cơ thể cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng, cho nên cần phải quan tâm đến.

Nhóm Penicilin ( lactamin):

Penicilin là loại kháng sinh được nấm tạo ra. Nó có tác dụng diệt khuẩn bằng cách ức chế sự tổng hợp màng tế bào vi khuẩn trong giai đoạn sinh sản. Sự khác nhau của các thuốc trong nhóm này là phương pháp chế tạo. Penicilin lấy từ nấm, có phổ t ác dụng hẹp, diệt được các loại cầu khuẩn gram (+) và không thể diệt được các loại vi khuẩn tạo ra men Penicilinase như tụ cầu vàng. Từ thập kỷ 70 của thế kỷ trước, người ta đã chế tạo Penicilin bằng phương pháp bán tổng hợp để tạo ra các loại Penicilin không bị phá huỷ bởi men Penicilinase như Methicilin, Oxacilin và các loại có phổ tác dụng rộng hơn như Ampicilin, Amoxicilin hoặc các loại có thời gian tổn tại lâu hơn trong cơ thể như Extancilin.

Về tác dụng, Penicillin có khả năng diệt các loại cầu khuẩn gram (+) như liên cầu, phế cầu và một số loại tụ cầu không tạo men Penicilinase. Ngoài ra, nhóm này còn có tác dụng tốt với xoắn khuẩn giang mai và một số cầu khuẩn gram (-) như lậu cầu, màng não cầu. Sự khác biệt của từng loại thuốc trong nhóm Penicilin là sự hấp thu qua ống tiêu hoá, thời gian tổn tại trong cơ thể, nổng độ thuốc ở các cơ quan và phổ tác dụng. Nhóm Penicilin được sử dụng khá phổ biến, tuy vậy chúng lại là nhóm thuốc hay gây nên các phản ứng dị ứng, nhất là sốc phản vệ.

Một số loại thuốc trong nhóm Penicilin:

- Penicilin V (Phenoxymethylpenicilin):

Phổ tác dụng: Chủ yếu các cầu khuẩn gram (+) không tạo men Penicilinase, xoắn khuẩn giang mai và vi khuẩn gram (-) như lậu cầu.

Dạng thuốc:  Viên nén 200.000 đơn vị, 400.000 đơn vị, và 1.000.000 đơn vị.

Liều dùng:     50.000 - 100.000 đơn vị /kg/ngày.

Cách dùng:   Uống lúc đói, trước bữa ăn 1 giờ.

- Penicilin G:

Phổ tác dụng: Chủ yếu các cầu khuẩn gram (+) không tạo men Penicilinase, xoắn khuẩn giang mai và một số vi khuẩn gram (-) như lậu cầu, màng não cầu.

Dạng thuốc: Có 2 muối là Na (Benzylpenicillinum Natrium hay Sodium) và K (Benzylpenicilinum kalium hay Potasium) đóng ở lọ hay ống 200.000 đv, 500.000 đơn vị và 1.000.000 đơn vị.

Liều dùng:     50.000 - 200.000 đv/kg/ngày.

Cách dùng:   Tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch chậm dùng 2 lần trong ngày. Trước khi tiêm phải thử phản ứng.

Chú ý: Loại Penicilin muối Kali không được tiêm tĩnh mạch vì mỗi lọ có chứa 17,5mg Kali. Penicilin G bị phá hủy ở môi trường acid và kiềm, do vậy không được dùng để uống.

- Penicilin - Procain:

Là Penicilin thải trừ chậm. Sau 1 lần tiêm, thuốc tổn tại trong cơ thể từ 12 - 24 giờ.

Phổ tác dụng: Chủ yếu các cầu khuẩn gram (+) không tạo men Penicilinase, xoắn khuẩn giang mai và vi khuẩn gram (-) như lậu cầu.

Dạng thuốc: Lọ 300.000 đơn vị; 400.000 đơn vị và 600.000 đơn vị.

Liều dùng:     50.000 đơn vị /kg/ngày.

Cách dùng:   Chỉ tiêm bắp, ngày 1 lần vào giờ cố định.

- Benzathin Penicilin (Retapen; Extancilin):

Là Penicilin thải trừ rất châm. Sau mỗi lần tiêm, thuốc tổn tại trong cơ thể từ 3 đến 4 tuần.

Phổ tác dụng: Chủ yếu các cầu khuẩn gram (+) không tạo men Penicilinase, xoắn khuẩn giang mai và vi khuẩn gram (-) như lâu cầu.

Dạng thuốc: Lọ 600.000, 1.200.000, 2.400.000 và 4.800.000 đơn vị.

Liều dùng:     Trẻ dưới 7 tuổi: 600.000 đv/lần/3 - 4 tuần.

Trẻ từ 7 tuổi trở lên: 1.200.000 đv/lần/3 - 4 tuần.

Cách dùng:   Chỉ tiêm mông (tiêm bắp sâu) 3 hoặc 4 tuần tiêm 1 lần trong trường hợp điều trị phòng tái phát bệnh thấp tim, và tiêm 1 mũi trong trường hợp viêm họng do liên cầu.

Chú ý: Nếu trẻ bị dị ứng Penicilin thì không được dùng Benzathin Penicilin.

- Ampicilin:

Tác dụng: Có phổ tác dụng rộng hơn Penicilin, diệt được các loại vi khuẩn gram (+) như Penicilin và một số vi khuẩn gram (-) như E.coli, Shigella, Salmonella.

Dạng thuốc:  Viên nén, nhộng 250mg; 500mg; 1000mg.

Lọ tiêm 500mg; 1000mg.

Liều lượng:   Uống: 50 - 200 mg/kg/ngày.

Tiêm: 25 - 200mg/kg/ngày

Cách dùng: Uống lúc đói, trước bữa ăn 30 phút - 1 giờ.

Hấp thu từ ruột vào máu kém. Do vây không nên sử dụng Ampicilin viên trong điều trị các bệnh ngoài đường tiêu hoá.

Tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch châm ngấm qua màng não tuỷ tốt. Do vây có thể sử dụng trong điều trị bệnh viêm màng não mủ do các vi khuẩn nhạy cảm với thuốc.

- Amoxycilin:

Có phổ tác dụng như Ampicilin, nhưng k hả năng hấp thu từ ống tiêu hoá tốt hơn Ampicilin tới 2 - 3 lần.

Dạng thuốc: Viên nén hoặc nhộng 250mg; 500mg.

Liều dùng:     20 - 40mg/kg/ngày.

Cách dùng:   Uống lúc đói, trước bữa ăn 1 giờ.

- Methicilin:

Phổ tác dụng: Diệt được các loại vi khuẩn gr am (+) và không bị phá huỷ bởi men Penicilinase. Do đó, nó thường được sử dụng để điều trị các bệnh nguy hiểm do tụ cầu vàng như mụn, nhọt, áp xe cơ, nhiễm trùng máu, tràn dịch màng phổi...

Dạng thuốc: lọ 500mg, 1000mg.

Liều dùng: 100mg-200mg/kg/ngày.

Cách dùng: Tiêm bắp.

- Oxacilin, Dicloxacilin:

Tác dụng: Có phổ tác dụng như Methicilin, nhưng có khả năng hấp thu tốt từ ống tiêu hoá.

Dạng thuốc: Viên nén: 250mg; 500mg.

Lọ tiêm: 125mg; 250mg; 500mg.

Liều lượng: 100-200 mg/kg/ngày.

Cách dùng: Uống lúc đói, trước bữa ăn 1 giờ hoặc sau bữa ăn 2 giờ.

Tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch châm.

- Azlocilin, Mezlocilin:

Là kháng sinh thế hê thứ 3, có phổ tác dụng rộng, ngấm rất tốt vào dịch não tuỷ, thường được chỉ định dùng trong những trư ờng hợp nặng như nhiễm trùng máu, viêm màng não mủ (dùng đường tĩnh mạch).

Nhóm Cephalosporin

Tác dụng: Có tác dụng diệt khuẩn đối với các loại vi khuẩn gram (+) và gram ( -) kể cả các loại vi khuẩn tạo ra men Penicilinase (tụ cầu vàng).

Trong nhóm này bao gồm Cefalosporin:

Thế hệ thứ I (Gsfadroxil, Cbfalexin, Cfefalotin, Csfazo]in, Csíradin, Cfapirin...).

Thế hệ thứ II (Cefamandol, Cefuroxim...).

Thế hệ thứ III (Cefoperazon, Cefotaxim, Cefodoxim, Ceftazidim, Ceftriazon...).

Thế hệ thứ IV (Cefapim, Cefpirom ...).

So với thế hệ I, II, các loại thuốc thuộc thế hệ III có tác dụng với các vi khuẩn gram (-) mạnh hơn, nhưng lại tỏ ra ít hiệu quả hơn đối với các vi khuẩn gram (+); còn các loại thuốc thuộc thế hệ IV có tác dụng rất tốt nên thường được sử dụng trong các trường hợp bệnh nặng.

Các loại thuốc viên trong nhóm này, khi uống vào sẽ được hấp thu 100% vào máu, nhưng tốc độ hấp thu có liên quan đến thức ăn, cho nên có lời khuyên là nên uống vào lúc đói. Tuy vây, một số ít trong nhóm này l ại hấp thu tốt nhất khi được uống vào lúc no như Cefuroxim. Do vây, khi sử dụng thuốc uống trong nhóm này, chúng ta phải đọc kỹ hướng dẫn để cho bệnh nhân dùng có hiệu quả.

- Cefalexin:

Dạng thuốc: Viên: 250mg; 500mg.

Lọ tiêm: 500mg; 1000mg.

Liều lượng:   25-50mg/kg/ngày.

Cách dùng: Thuốc hấp thu hoàn toàn vào máu nên uống lúc đói trước

bữa ăn 1 giờ hoặc tiêm bắp, tiêm tĩnh mạch.

- Claforan (Cefotaxim):

Là Cephalosporin thế hệ thứ 3 có phổ tác dụng rộng hơn và có khả năng ngấm qua màng não-tuỷ tốt hơn, nhưng đối với tụ cầu thì có tác dụng kém hơn Cefalexin.

Dạng thuốc: Lọ tiêm: 0,5g; 1g; 2g.

Liều lượng: 1 - 3g/ngày.

Cách dùng: Tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp.

Nhóm Aminoglycozid:

- Neomycin, Monomycin, Kanamycin:

Tác dụng: có phổ tác dụng rộng, diệt các loại vi khuẩn gram ( -) và các vi khuẩn gram (+). Có tác dụng phụ là gây độc với thân và giây thần kinh thính giác. Riêng Kanamycin thì hầu như không hấp thu vào máu nếu dùng bằng đường uống. Các loại thuốc trong nhóm này có thể uống vào lúc no hay đói đều được.

Dạng thuốc: Viên nén: 125mg, 250mg. Lọ 250mg, 500mg.

Liều dùng: 7 - 15mg/kg/ngày phụ thuộc vào loại thuốc.

Cách dùng: Tiêm bắp 1-2 lần/ngày vào buổi chiều, tối.

- Gentamycin:

Tác dụng: Diệt khuẩn đối với các vi khuẩn gram (-) và các vi khuẩn gram (+). Có tác dụng phụ là gây độc với thân và giây thần kinh thính giác.

Dạng thuốc: ống, lọ 20mg; 40mg; 80mg; 100mg và 200mg.

Liều dùng: 2 - 5mg/kg/ngày.

Cách dùng:   Tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp 1 lần/ngày vào buổi chiều, tối (Tiêm vào buổi chiều tối sẽ giảm được 2 - 3 lần độc tính của thuốc so với tiêm vào buổi sáng).

- Amikacin:

Tác dụng: Là Aminoglycozid thế hê thứ 3 có tác dụng mạnh hơn và ít độc hơn so với Gentamycin.

Dạng thuốc: 100mg; 200mg; 500mg.

Liều lượng: 10-20mg/kg/ngày.

Cách dùng: Tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp ngày 1 - 2 lần.

Nhóm Macrolid:

Thuốc trong nhóm này có tác dụng kìm khuẩn (ức chế quá trình sinh sản của vi khuẩn) và có phổ hẹp đối với các loại vi khuẩn gram (+). Nhược điểm lớ n nhất của nhóm này là nếu dùng không đủ liều thì nhanh chóng gây kháng thuốc và gây kháng chéo, nghĩa là tạo nên những chủng vi khuẩn kháng cả với các kháng sinh khác. Ngoài việc gây ra các phản ứng di ứng, nhóm kháng sinh này còn có tác dụng phụ là gây v àng da, ảnh hưởng đến chức năng gan. Vì vây, chúng được xếp vào nhóm kháng sinh dự trữ, nghĩa là chỉ dùng khi thât cần thiết và hạn chế dùng cho trẻ em. Thuốc trong nhóm này gồm Oleandomycin, Oletetrin (kết hợp Oleandomycin với Tetracyclin trong tỷ lệ 1:1) cho uống lúc no, chia đều 3 lần trong ngày. Riêng đối với Erythromycin thì cần cho uống vào lúc đói, trước bữa ăn 30 - 60 phút.

Cần lưu ý:

Không được dùng kết hợp với thuốc kháng Histamin thế hệ II (Terfendin, Astemizol), vì gây độc với tim, dẫn đến nh ịp nhanh thất, tử vong.

Không được dùng kết hợp với Theophylin, Diaphilin, Cafein, vì gây giảm đào thải và làm tăng độc tính của 3 thuốc cuối.

Nhóm Laevomycetin:

Trong nhóm này có Laevomycetin (Clorocid) rất đắng và Laevomycetin stearas không đắng. Chúng là loại kháng sinh kìm khuẩn và có phổ tác dụng rộng đối với các loại vi khuẩn gram (+), gram (-) và một số virus. Khi sử dụng thuốc viên, cho trẻ uống lúc đói, trước bữa ăn 20 - 30 phút hoặc sau bữa ăn 1 giờ. Chỉ tiêm tĩnh mạch trong trường hợp nặng. Không kết hợp các loại thuốc trong nhóm này với nhóm macrolid (Erythromycin), vì chúng sẽ làm giảm tác dụng của nhau.

Nhóm Ritamycin:

Trong nhóm này bao gồm các kháng sinh được tạo ra bằng phương pháp bán tổng hợp từ nấm tia (Streptomyces mediteranei). Chúng có tác dụng diệt khuẩn với phổ tác dụng rộng đối với các vi khuẩn gram (+), gram (-) và với trực khuẩn lao. Trong thời gian sử dụng thuốc, bệnh nhân đái nước tiểu có màu đỏ.

- Ritamycin sv:

Tác dụng: Các nhiễm trùng do tụ cầu vàng và cầu khu ẩn gram (+), lao.

Dạng thuốc:  ống 1,5ml =125mg, 3ml =250mg để tiêm bắp.

Lọ 10ml = 500mg để tiêm tĩnh mạch. Dùng: 10 - 30mg/kg/ngày.

- Ritampicin:

Tác dụng: Lao, hủi và các nhiễm trùng khác.

Dạng thuốc: Viên nhộng 50mg, 150mg, 300mg.

Liều dùng: Dùng 8 -10mg/kg/ngày, uống 1 lần, lúc đói, trước bữa ăn sáng 30 - 60 phút.

Nhóm sultanylamid:

Tất cả các thuốc trong nhóm này đều được tạo ra bằng phương pháp tổng hợp. Với cơ chế kìm khuẩn, gây rối loạn quá trình chuyển hoá bằng cách chiếm chỗ acid para-aminobenzoic của vi khuẩn, các sulffamid có tác dụng với phần lớn các vi khuẩn

Gram (+), Gram (-) và phần lớn các loại thuốc trong nhóm này (trừ Ganidan) hấp thu rất tốt từ ống tiêu hoá, đào thải qua thân hầu như ở dạng còn nguyên vẹn.

Co-trimoxazol (Trimazol; Biseptol; Aseptrim; Potesept; Sumetrolim...):

Gồm 2 chất là Sulfamethoxazol và Trimetoprim với tỷ lê 1/5:

Viên 120mg (100mg Sulfometoxazol và 20mg Trimetoprim).

Viên 240mg (200mg Sulfometoxazol và 40mg Trimetoprim).

Viên 480mg (400mg Sulfometoxazol và 80mg Trimetoprim).

Viên 960mg (800mg Sulfometoxazol và 160mg Trimetoprim).

Ống tiêm 480mg để truyền tĩnh mạch (ít dùng).

Dù uống hay tiêm đều hấp thu rất tốt vào máu, tâp trung với nồng độ cao ở phổi, tai - mũi - họng, đường tiết niêu. Nên cho trẻ uống vào lúc no.

- Streptocid:

Chỉ có tác dụng với liên cầu, uống hấp thu rất tốt. Cần lưu ý để tránh nhầm lẫn thuốc này với một loại thuốc điều trị lao có tên gần giống là streptomycin!

- Sulfaguanidin (Ganidan):

Không hấp thu qua ruột, hiên nay ít dùng.

Men tiêu hoá

Men tiêu hoá thực sự:

Đây là các loại men tiêu hoá lấy từ tuyến tụy, hoặc niêm mạc dạ dày gia súc. Ví dụ Pancreatin lấy từ tụy bò, Pepsin lấy từ dạ dày lợn dùng để tiêu hoá đạm. Các loại men này được uống ngay trước bữa ăn 10 - 15 phút. Riêng Pepsin nên dùng cùng với dung dịch acid clohydric 1%, còn Pancreatin thì uống cùng với nước và thuốc muối (Natri hydrocarbonat). Các loại thuốc này thường dùng cho người già và những người đã cắt dạ dày.

Men tiêu hóa nguồn gốc vi sinh vật:

Đây là các loại vi sinh vât có mặt ở ruột già. Nhờ chúng mà các chất dư thừa, không thể tiêu hoá được ở dạ dày và ruột non sẽ được phân huỷ ở ruột già, tạo cho phân “chín” và có mùi thối do sinh ra khí sunfu a hydro (H2S). Khi trẻ dùng kháng sinh kéo dài, các loại vi sinh vât trong ruột già bị tiêu diệt hết, trẻ sẽ ỉa phân “sống”. Trong trường hợp này có chỉ định dùng men tiêu hoá có nguồn gốc từ vi sinh vât như Biolactyl, Subtylis, Neolactyl...Mỗi gói hoặc mỗi nang có chứa 1 - 2 tỷ vi sinh vât. Điều đáng chú ý là không dùng kháng sinh trong thời gian cho trẻ uống các loại men vi sinh vât này. Việc sử dụng các loại thuốc này trong bệnh tiêu chảy cấp là không có cơ sở, gây tốn kém cho gia đình bệnh nhi.

Thuốc lợi tiểu

Thuốc lợi tiểu được sử dụng rộng rãi trong các chứng phù suy thân, suy tim, tăng huyết áp, vì bản chất của chúng là ức chế tái hấp thu Na ở ống thân, nghĩa là tăng đào thải Na kéo theo tăng đào thải nước ra khỏi cơ thể.

Hypothiazid (Hydroclothiazid): Là thuốc lợi tiểu ức chế tái hấp thu Na và K chủ yếu ở ống lượn gần.

Dạng thuốc: Viên nén: 0,025g; 0,1g + Liều lượng: 2 - 4mg/kg/ngày.

Cách dùng: Uống ngày 1 - 2 lần vào buổi sáng, lúc no. Mỗi đợt thường dùng 3 - 5 ngày, nghỉ 3 - 4 ngày.

Furocemid (Lasic, Lasilic, Trofurit):

Furocemid là thuốc lợi tiểu mạnh, ức chế tái hấp thu Na, K ở ống lượn gần, ống lượn xa và đoạn lên của quai Henle.

Dạng thuốc: Viên nén: 0,04g; ống: 0,01g; 0,02g.

Liều lượng: 1 - 3mg/kg/ngày.

Cách dùng: Uống ngày 1 lần vào buổi sáng, lúc no.

Tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp trong trường hợp nặng, nhiều lần/ngày (20 - 500mg/ngày).

Bài viết cùng chuyên mục

Đặc điểm hệ thần kinh trẻ em

Não trẻ sơ sinh có trọng lượng tương đối lớn hơn so với người lớn (não trẻ sơ sinh nặng 370 - 390g, chiếm 12 - 13% trọng lượng cơ thể, trong khi não của người lớn nặng 1400g.

Chăm sóc trẻ bị bệnh thận nhiễm mỡ

Đái nhiều protein sẽ dẫn đến giảm protit máu, và như v ây áp lực keo trong máu sẽ giảm, dẫn đến hiên tượng nước trong lòng mạch thoát ra gian bào gây nên phù và đái ít.

Bù nước cho trẻ em tiêu chảy và tiếp tục cho ăn

Không bao giờ cho thuốc cầm tiêu chảy hay thuốc chống nôn cho trẻ. Việc này không giúp ích trong điều trị tiêu chảy và một số thuốc này lại nguy hiểm.

Chăm sóc trẻ bị bệnh viêm cầu thận cấp

Viêm cầu thận cấp thường xảy ra sau vài tuầ n hoặc vài tháng kể từ khi trẻ bị viêm họng, viêm amydal, chốc đầu, lở loét ngoài da. Do vậy khi thăm khám bệnh nhân phù thận.

Đặc điểm hệ tiết niệu trẻ em

Mỗi thận có 9 - 12 đài thận, được chia thành 3 nhóm: trên, giữa, dưới. Hình dáng của hệ thống đài bể thận theo các lứa tuổi rất khác nhau do có nhu động co bóp để đẩy nước tiểu xuống phía dưới.

Chăm sóc trẻ em thiếu máu do thiếu sắt

Thiếu máu là tình trạng giảm lượng hemoglobin (Hb) hay khối hổng cầu trong một đơn vị thể tích máu, hemoglobin hay khối hổng c ầu thấp hơn giới hạn bình thường của người cùng lứa tuổi.

Đặc điểm máu trẻ em

Sự tạo máu ở trẻ em tuy mạnh, song không ổn định. Nhiều nguyên nhân gây bệnh dễ ảnh hưởng đến sự tạo máu, do đó trẻ dễ bị thiếu máu, nhưng khả năng hồi phục của trẻ cũng rất nhanh.

Chăm sóc trẻ bị bệnh thấp tim

Không phải bất kỳ trẻ em nào nhiễm liên cầu trùng beta tan huyết nhóm A cũng bị bệnh thấp tim. Trong số 90-95% trẻ em bị viêm họng do liên cầu, chỉ có 0,2 -3% trẻ bị thấp tim.

Đặc điểm hệ tuần hoàn trẻ em

Tim của trẻ sơ sinh tương đối to hơn so với trẻ lớn và chiếm 0,8% trọng lượng cơ thể. Sau 1 tuổi, sự phát triển của tim tỷ lê thuận với sự phát triển về chiều cao, cân nặng của trẻ và chiếm 0,5% trọng lượng cơ thể.

Chăm sóc trẻ bị viêm phổi nặng

Viêm phổi là bệnh thường gặp ở trẻ em và là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới một tuổi, trẻ sơ sinh và suy dinh dưỡng.

Nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính trẻ em

Nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính không những có tỷ lê mắc bệnh cao mà còn bị mắc nhiều lần trong năm, trung bình 1 trẻ trong 1 năm có thể bị nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính từ 3 -5 lần.

Đặc điểm hệ hô hấp trẻ em

Các xoang hàm đến 2 tuổi mới phát triển, xoang sàng đã xuất hiên từ khi mới sinh nhưng tế bào chưa biệt hoá đầy đủ, vì vây trẻ nhỏ ít khi bị viêm xoang.

Chăm sóc trẻ bị bệnh tiêu chảy cấp

Virus là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh tiêu chảy cho trẻ em. Những loại virus gây tiêu chảy là Rotavirus, Adenovirus, Norwalk virus, trong đó Rotavirus là tác nhân chính gây bệnh.

Đặc điểm hệ tiêu hoá trẻ em

Ở trẻ sơ sinh, thường thấy những hạt màu trắng hoặc vàng nhạt, to gần bằng hạt đỗ xanh, mật độ cứng, nằm dọc hai bên đường giữa vòm miệng.

Chăm sóc trẻ bị bệnh còi xương

Còi xương là một bệnh toàn thân, xảy ra trên một cơ thể mà hê xương c òn đang ở trong giai đoạn phát triển mạnh, liên quan đến rối loạn chuyển hoá calci và phosphor do thiếu viamin D.

Chăm sóc trẻ bị suy dinh dưỡng

Da khô, trên da có thể xuất hiên các mảng sắc tố ở bẹn, đùi: lúc đầu là những chấm đỏ rải rác, lan to dần rồi tụ lại thành những đám màu nâu sẫm, sau vài ngày bong ra.

Đặc điểm da cơ xương trẻ em

Trong những tháng đầu sau đẻ, trẻ có hiện tượng tăng trương lực cơ sinh lý, trong đó trương lực của các cơ co tăng hơn các cơ duỗi. Do vây, trẻ thường nằm trong tư thế chân co, tay co, bàn tay nắm chặt.

Chăm sóc sức khoẻ ban đầu

Chăm sóc sức khỏe ban đầu là một chiến lược hay một giải pháp nhấn mạnh tới sự phát triển phổ câp các dịch vụ y tế. Các dịch vụ này người dân chấp nhân được

Sự phát triển tâm thần và vận động của trẻ em

Trẻ sơ sinh chỉ có những cử động tự phát, không ý thức. Do vây các động tác này thường xuất hiện đột ngột, không có sự phối hợp và đôi khi xảy ra hàng loạt các động tác vu vơ.

Tham vấn cho bà mẹ về các vấn đề bú mẹ

Nếu trẻ không được bú mẹ, tham vấn nuôi con bằng sữa mẹ và phục hổi sự tiết sữa. Nếu bà mẹ muốn, nhân viên tham vấn sữa mẹ có thể giúp bà tháo gỡ khó khăn và bắt đầu cho bú mẹ trở lại.

Sự phát triển về thể chất của trẻ em

Để đánh giá sự phát triển thể chất của trẻ em, có thể dựa vào việc theo dõi sự phát triển về cân nặng, chiều cao, vòng đầu, vòng ngực, vòng cánh tay, vòng đùi và tỷ lệ giữa các phần của cơ thể​.

Các thời kỳ phát triển của trẻ em

Trẻ em không phải là người lớn thu nhỏ lại. Khác với người lớn, trẻ em là một cơ thể đang phát triển. Phát triển là sự lớn lên về khối lượng và sự trưởng thành về chất lượng (sự hoàn thiên về chức năng các cơ quan).

Chăm sóc trẻ bệnh khi khám lại

Vì tầm quan trọng của việc khám lại, bạn cần phải sắp xếp để việc khám lại được thuận tiện cho các bà mẹ. Nếu có thể được, không nên để các bà mẹ phải xếp hàng chờ khám.

Chăm sóc trẻ nhỏ bị bệnh khi khám lại

Khi trẻ nhỏ được phân loại nhiễm khuẩn tại chỗ đến khám lại sau 2 ngày, hãy theo những chỉ dẫn ở khung “Nhiễm khuẩn tại chỗ trong phần khám lại của phác đồ.

Chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng

Suy dinh dư¬ỡng th¬ờng thấy sau các bệnh nhiễm khuẩn nh¬ư sởi, viêm phổi, tiêu chảy... mà các bà mẹ không biết cách cho ăn khi trẻ ốm nên dễ bị suy dinh dưỡng.

Suy tim ở trẻ em

Dù bất cứ thay đổi sinh lý hay bệnh lý nào, cơ thể cũng tìm cách thích nghi để duy trì cung lượng tim và cung cấp O2 cho các tổ chức ở giới hạn ổn định hẹp, thông qua hàng loạt cơ chế bù trừ.

Suy dinh dưỡng trẻ em

Trong đa số trường hợp, suy dinh dưỡng xảy ra do sự kết hợp của cả 2 cơ chế, vừa giảm năng lượng ăn vào vừa tăng năng lượng tiêu hao (Ví dụ trẻ bệnh nhưng mẹ lại cho ăn kiêng).

Chẩn đoán và xử trí co giật ở trẻ em

Ở trẻ em, vì nguyên nhân gây co giật rất phong phú nên hình thái lâm sàng cũng rất đa dạng, do đó người thầy thuốc phải nắm vững cơ chế bệnh sinh, cách phân loại.

Chẩn đoán và xử trí ngộ độc cấp ở trẻ em

Ngộ độc ở trẻ em dưới 5 tuổi thường do uống lầm thuốc về liều lượng và chủng loại do cha mẹ hay do trẻ tò mò. Ngộ độc ở trẻ em lớn thường do tự tử.

Hướng dẫn tiếp nhận và sơ cứu khi cấp cứu

Một bệnh nhân được coi là ở trong tình trạng cấp cứu khi người đó bị rối loạn nghiêm trọng một hay nhiều chức năng sống, đe doạ gây tử vong. Do đó nhiệm vụ của người thầy thuốc cấp cứu tại tuyến cơ sở theo thứ tự ưu tiên.

Chẩn đoán và xử trí hôn mê ở trẻ em

Hôn mê là một tình trạng trong đó người bệnh không có thể mở mắt, không thể thực hiện các động tác theo mệnh lệnh, cũng không nói thành lời được.

Bệnh học hen ở trẻ em

Một số virus ái hô hấp như RSV hoặc parainfluenza virus cũng có thể gây hen thông qua sự tăng sản xuất IgE đặc hiệu đối với virus đó hoặc kích thích thụ thể phản xạ trục.

Bệnh học luput ban đỏ rải rác ở trẻ em (Luput ban đỏ hệ thống)

Chưa biết chắc chắn, có nhiều giả thuyết cho là do nhiễm khuẩn tiềm tàng ( Nhiễm vi khuẩn , Virut ...). Có thuyết cho là do hoá chất, có thuyết cho là do rối loạn chuyển hoá, nội tiết.

Bệnh học viêm phổi do virus ở trẻ em

Nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính là bệnh lý phổ biến nhất trong bệnh lý nhi khoa. Tuy viêm phổi chỉ chiếm 10-15 % các trường hợp nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính, nhưng lại gây một tỷ lệ tử vong đáng kể.

Nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính ở trẻ em

Hiện nay chưa có vaccine. Việc cách ly các trẻ bị viêm mũi họng cấp là không cần thiết. Trẻ nhỏ nên tránh cho tiếp xúc với những người đang bị viêm mũi họng cấp.

Bệnh học nhiễm trùng tiết niệu ở trẻ em

Đau một bên hoặc cả hai bên lan xuống dưới; sờ, vỗ vào vùng hố thắt lưng bệnh nhân đau; có khi bệnh nhân đau như cơn đau quặn thận. Có khi sờ thấy thận to.

Bệnh học sốt xuất huyết Dengue ở trẻ em

Có 4 type huyết thanh ký hiệu DEN. 1, DEN. 2, DEN. 3, DEN. 4 mà về tính kháng nguyên thì rất gần nhau. Sau một giai đoạn ủ bệnh 4 - 6 ngày, virus hiện diện trong máu.

Bệnh học lao trẻ em

Trong bối cảnh lao đường tiêu hoá, lao ruột, lao phúc mạc, gồm sốt, biếng ăn, đau bụng lâm râm tái đi, tái lại, bụng chướng, bụng báng, dịch khu trú hoặc tự do ổ bụng.

Bệnh học nhi khoa bệnh sởi

Hàng năm toàn thế giới có khoảng 50 triệu trẻ bị sởi, trong đó ước tính khoảng 722.000 trẻ nhở hơn 5 tuổi tử vong do các biến chứng từ sởi và 40% tử vong do suy dinh dưỡng.

Bệnh học ho gà

Viêm phổi là biến chứng thường gặp nhất, chiếm 20 phần trăm, thường xảy ra vào tuần thứ 2, thứ 3 của giai đoạn ho cơn. Tác nhân có thể do chính bản thân B. pertussis.

Bệnh học bạch hầu

Người là ổ chứa của vi khuẩn bạch hầu. Bệnh lây truyền chủ yếu qua tiếp xúc với người bệnh hoặc người lành mang trùng bởi các chất tiết đường hô hấp.

Bệnh học HIV AIDS ở trẻ em

Biểu hiện lâm sàng chủ yếu của bệnh do HIV là các biểu hiện của nhiễm trùng cơ hội và các bệnh u. Biểu hiện lâm sàng rất thay đổi ở nhiều cơ quan, dễ nhầm với nhiều bệnh.

Bệnh học sốt rét ở trẻ em

Do sự kết dính của hồng cầu làm tắt nghẻn vi quản mạch máu, hồng cầu giảm khả năng chuyên chở oxy, lưu lượng máu đến tưới các mô bị suy giảm.

Bệnh học viêm cầu thận mạn ở trẻ (Nephrite Chronique)

Nồng độ Ure máu có giá trị tiên lượng: 2-3g/lit thường chết trong vài tuần hoặc tháng. 1-2g/lit cầm cự không ngoài một năm. 0,5-1g/lit sống được lâu hơn.

Tổng quan nhiễm khuẩn hô hấp cấp ở trẻ em

Nhiễm khuẩn hô hấp cấp phổ biến ở thành thị hơn là nông thôn, tỉ lệ mắc bệnh ở nước ta tăng lên vào tháng 4, 5 và tháng 9, 10. Nguyên nhân có thể do yếu tố ấm nóng, gió.

Đánh giá và xử trí hen phế quản theo IMCI ở trẻ em

Nếu trẻ có tím trung tâm hoặc không uống được: Cho trẻ nhập viện và điều trị với thở oxy, các thuốc giãn phế quản tác dụng nhanh và những thuốc khác được trình bày ở phần sau.

Bệnh học dị tật bẩm sinh ống tiêu hóa ở trẻ

Không điều trị trực tiếp vào thoát vị mà điều trị lên hồi lưu thực quản dạ dày. Để trẻ ở tư thế nữa nằm nữa ngồi, ăn thức ăn đặc, có thể có kết quả/

Bệnh học hội chứng cầu thận cấp ở trẻ em

Viêm cầu thận cấp không chỉ là một bệnh thông thường mà là một hội chứng gọi là Hội chứng cầu thận cấp. Bệnh cảnh lâm sàng rất đa dạng, nguyên nhân phát sinh không chỉ do liên cầu mà còn do Tụ cầu, Phế cầu, Vi rút.

Bệnh học viêm ruột hoại tử ở trẻ em

Bình thường thức ăn chứa ít protein, nhưng đột nhiên được ăn nhiều thịt và nhất là thức ăn đó bị nhiễm Clostridium Perfringens do đó cơ thể thiếu hụt tương đối lượng men trypsin.

Bệnh học xuất huyết tiêu hóa ở trẻ em

Tổn thương loét niêm mạc ống tiêu hoá là nguyên nhân phổ biến gây xuất huyết tiêu hoá; hiếm hơn là vỡ tĩnh mạch trong tăng áp lực tĩnh mạch cửa và rất hiếm do dị tật bẩm sinh.

Bệnh học táo bón ở trẻ em

Táo bón là sự đào thải phân khô cứng ra ngoài, và đau khi thải phân. Đây là một hiện tượng thường thấy ở trẻ em, chiếm khoảng 3-5% trẻ đến khám tại bác sĩ nhi khoa và 35 % trẻ đến khám ở các Bác sĩ nhi khoa tiêu hoá.

Bệnh học nôn trớ ở trẻ em

Nôn trớ là sự bắn tung mạnh mẽ những chất chứa trong dạ dày ra ngoài do co bóp của cơ hoành, cơ bụng và cơ trơn của dạ dày. Ợ là một hiện tượng mà một lượng nhỏ thức ăn từ dạ dày được bắn ra ngoài do sự co bóp của thành dạ dày.

Bệnh học tiêu chảy kéo dài ở trẻ em

Tỉ lệ tử vong là 35%/tử vong tiêu chảy. Tỷ lệ tử vong của tiêu chảy cấp / tỷ lệ mắc phải là 0.7% trong khi đó là 14% đối với tiêu chảy kéo dài (theo công trình nghiên cứu ở Bắc Ấn độ).

Bệnh học đau bụng ở trẻ em

Có thể phát hiện dấu hiệu viêm hạch mạc treo, búi lồng, hay hình ảnh ruột thừa viêm hay dịch tự do hay khu trú trong ổ bụng hay hình ảnh giun ở đường mật, đường tụy..

Suy hô hấp cấp ở trẻ em

Suy hô hấp là tình trạng hệ hô hấp không đủ khả năng duy trì sự trao đổi khí theo nhu cầu cơ thể, gây giảm O2 và/hoặc tăng CO2 máu. Hậu quả của suy hô hấp là thiếu oxy cho nhu cầu biến dưỡng của các cơ quan đặc biệt  là não, tim và ứ đọng CO2 gây toan hô hấp.

Co giật sơ sinh

Khác với trẻ lớn, co giật ở trẻ sơ sinh thường có nguyên nhân rõ ràng, do đó tìm và điều trị nguyên nhân là rất quan trọng khi xử trí co giật ở trẻ sơ sinh.

Nhiễm trùng rốn sơ sinh

Theo tổ chức y tế thế giới, có tới 47% trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng huyết có ngõ vào từ nhiễm trùng rốn và khoảng 21% các trường hợp trẻ sơ sinh đến khám vì lý do khác có kèm theo nhiễm trùng rốn.

Viêm ruột hoại tử sơ sinh

Viêm ruột hoại tử sơ sinh là bệnh lý đường tiêu hóa nặng, thường gặp ở trẻ non tháng. Nguyên nhân chưa rõ, nhiều yếu tố có liên quan đến sinh bệnh học.

Phì đại tuyến hung ở trẻ em

Tuyến hung phì đại hay gặp nhất ở các trường hợp trung thất có khối mà không phải do hạch. Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 1 tuổi, hiếm gặp ở trẻ trên 4 tuổi.

U tuỷ thượng thận ở trẻ em

U tuỷ thượng thận là u tiết ra Catecholamine quá thừa từ u vùng tuỷ thượng thận sinh ra. Nhưng cũng có thể phát sinh từ nhiều nơi khác thuộc hệ thống giao cảm của chuỗi hạch giao cảm.

U tủy thượng thận gây nam hóa

U vỏ thượng thận tại vùng lưới sẽ sản xuất quá thừa một lượng hocmon nam là Androgene, gây cơ thể bị nam hoá chuyển giới với trẻ gái. Bệnh tương đối hiếm gặp.

Đục thủy tinh thể bẩm sinh

Đục thủy tinh thể bẩm sinh là đám mây trong thấu kính của mắt có từ lúc sinh. Thông thường thấu kính của mắt là 1 cấu trúc trong suốt, nó tập trung ánh sáng nhận được từ mắt tới võng mạc.

Tăng sản thượng thận bẩm sinh (CAH)

Tăng sản thượng thận bẩm sinh là một bệnh l{ gia đình có yếu tố di truyền, do rối loạn tổng hợp hocmon vỏ thượng thận, vì thiếu hụt các enzym, chủ yếu trong CAH là 21 hydroxylase.

Lõm lồng ngực bẩm sinh

Lõm lồng ngực bẩm sinh là một dị tật thành ngực trong đó xương ức và các xương sườn dưới bị lõm về phía sau. Tỷ lệ trẻ trai / trẻ gái = 3/1. 90% các trường hợp có biểu hiện bệnh ở lứa tuổi 1 tuổi.

Viêm mủ màng tim ở trẻ em

Viêm mủ màng ngoài tim nhanh chóng dẫn đến ép tim và tử vong nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm

Loạn sản phổi ở trẻ em

Lọan sản phổi còn gọi là bệnh phổi mạn tính, biểu mô các phế quản nhỏ bị họai tử và sừng hóa, giảm chất họat diện (surfactant), mô kẻ tăng sinh dạng sợi, hậu quả gây xơ hóa phổi.

Viêm tiểu phế quản cấp tính

Viêm tiểu phế quản cấp tính hay gặp ở trẻ nhỏ, dưới 1 tuổi thường do virus hợp bào hô hấp gây ra (Respiratory Syncytial Virus - RSV). Trẻ đẻ non, có bệnh tim bẩm sinh, có thiểu sản phổi dễ có nguy cơ bị bệnh.

Viêm thanh quản cấp ở trẻ em

Viêm thanh quản cấp thường do virut Para - influenza, hay xảy ra ở trẻ từ 6 tháng - 3 tuổi, vào mùa đông. Cho ăn chất dễ tiêu (sữa, cháo, ăn nhiều bữa). Nếu bệnh nhân không ăn phải cho ăn bằng sonde. Luôn có người ở cạnh bệnh nhân. Khi có nôn phải nhanh chóng hút và làm thông đường thở.

Viêm mủ màng phổi ở trẻ em

Viêm mủ màng phổi (VMMP) là một tình trạng bệnh lý gây nên bởi quá trình viêm kèm theo tích mủ trong khoang màng phổi do các vi khuẩn sinh mủ.

Vàng da do bất đồng nhóm máu ABO ở trẻ em

Bất đồng nhóm máu ABO thường gặp ở trẻ có nhóm máu A hay B với bà mẹ có nhóm máu O. Đây là tình trạng tán huyết đồng miễn dịch gây nên khi có bất đồng nhóm máu ABO giữa bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Hội chứng thận hư tiên phát ở trẻ em

Hội chứng thận hư tiên phát trẻ em là một tập hợp triệu chứng thể hiện bệnh lý cầu thận mà nguyên nhân phần lớn là vô căn 90% dù khái niệm thận hư đã được Müller Frie rich Von nói đến.

Viêm bàng quang chảy máu ở trẻ em

Nguyên nhân chủ yếu là do virut, biến chứng của việc dùng các thuốc ức chế miễn dịch, ghép tuỷ, hãn hữu do một số loại vi khuẩn như liên cầu khuẩn, phế cầu khuẩn.

Hội chứng thận hư tiên phát kháng steroid ở trẻ em

Điều trị khó khăn, kéo dài dễ phát sinh các biến chứng như cao huyết áp, giữ nước, giảm nặng áp lực keo, rối loạn nước điện giải, suy thận. Thận hư kháng Corticoid chiếm khoảng 12 - 14% số bệnh nhân thận hư tiên phát.

Tinh hoàn lạc chỗ ở trẻ em

Tinh hoàn lạc chỗ hay tinh hoàn ẩn, không xuống bìu là một dị tật rất thường gặp ở trẻ em. Tỷ lệ mắc từ 3 - 4% trẻ bình thường và 30% trẻ sơ sinh đẻ non.

Viêm cầu thận cấp tiên phát ở trẻ em

Viêm cầu thận cấp tiên phát là bệnh viêm cầu thận lan toả sau nhiễm khuẩn, phần lớn sau nhiễm liên cầu tán huyết kiểu b nhóm A. Bệnh diễn biến lành tính.

Xuất huyết não màng não sớm ở trẻ em

Xuất huyết não màng não sớm xảy ra ở trẻ dưới 15 ngày tuổi, Nguy cơ mắc bệnh càng cao nếu càng non tháng

Xuất huyết màng não muộn do thiếu Vitamin K ở trẻ em

Xuất huyết não màng não muộn xảy ra ở trẻ từ 15 ngày tuổi đến 6 tháng tuổi và nhiều nhất là ở trong khoảng từ 1 đến 2 tháng tuổi. Thường các triệu chứng xuất hiện đột ngột và nhanh nên.

Thoát vị màng não tủy ở trẻ em

Thoát vị màng não tuỷ là do khuyết cung sau rộng làm cho ống sống thông với phần mềm ngoài ống sống, qua đó màng cứng tuỷ dễ dàng phình ra và tạo thành túi thoát vị.

Sốt cao gây co giật ở trẻ em

Co giật do sốt xảy ra khoảng 3% trẻ em. Bệnh thường gặp ở lứa tuổi sơ sinh và trẻ nhỏ, từ 3 tháng đến 5 tuổi. Bệnh liên quan đến sốt nhưng không có bằng chứng của nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương.

Co giật ở trẻ em

Co giật là tình trạng rối loạn tạm thời về ý thức, vận động, cảm giác, thần kinh tự động do sự phóng điện đột ngột quá mức nhất thời của một số neuron thần kinh.

Xuất huyết não màng não ở trẻ lớn

Xuất huyết não ở trẻ lớn đa số do dị dạng thành mạch bẩm sinh, vỡ phình mạch gặp nhiều hơn vỡ các dị dạng thông động tĩnh mạch. Bệnh xảy ra đột ngột: Đau đầu dữ dội, rối loạn ý thức, hôn mê, liệt nửa người.

Xuất huyết não màng não ở trẻ nhỏ

Xuất huyết não - màng não hay gặp ở trẻ 1 - 2 tháng tuổi, đa số do thiếu Vitamin K, viêm gan. Siêu âm não qua thóp, chụp cắt lớp điện toán cho biết các vị trí chảy máu não, chảy máu dưới màng cứng, chảy máu dưới màng nhện, ổ máu tụ trong não

Viêm não nhật bản ở trẻ em

Viêm não Nhật Bản là bệnh nhiễm trùng cấp tính hệ thần kinh trung ương do virus viêm não Nhật Bản gây ra, là một bệnh nặng, nguy cơ tử vong và di chứng cao.

Bệnh lỵ trực trùng ở trẻ em

Hội chứng lỵ: Đau bụng liên tục và dội lên từng cơn kèm theo bệnh nhi mót đi ngoài, mót rặn và ỉa phân có lẫn nhầy máu hoặc lờ lờ máu cá, 10 - 30 lần/ngày.

Viêm màng não mủ ở trẻ em

Viêm màng não mủ là tình trạng nhiễm khuẩn màng não do vi khuẩn gây nên. Ba loại vi khuẩn gây bệnh chính là: Hemophilus Influenza, não mô cầu và phế cầu.

Viêm màng não do lao ở trẻ em

Từ ngày thứ 5 xuất viện, các dấu hiệu và triệu chứng của màng não như đau đầu, buồn nôn, nôn vọt, ỉa lỏng (hoặc táo bón) thậm chí co giật. Khám có thể thấy các dấu hiệu màng não như gáy cứng, Kerning và thóp phồng.

Viêm tủy cắt ngang ở trẻ em

Viêm tuỷ cắt ngang là hội chứng lâm sàng đặc trưng bởi thương tổn cấp tính một đoạn tuỷ sống, biểu hiện liệt vận động, mất cảm giác dưới nơi tổn thương, rối loạn cơ tròn.

Viêm đa rễ và dây thần kinh ngoại biên ở trẻ em

Liệt có tính chất đối xứng, liệt ngọn chi nhiều hơn gốc chi, có nhiều trường hợp liệt đồng đều gốc chi như ngọn chi. Liệt có thể lan lên 2 chi trên, liệt các dây thần kinh sọ não IX, X, XI.

Trạng thái động kinh ở trẻ em

Là trạng thái trong đó các cơn co giật liên tiếp trên 15 phút, giữa 2 cơn bệnh nhân trong tình trạng hôn mê, rối loạn thần kinh thực vật, biến đổi hô hấp, tim mạch.

Trầm cảm ở trẻ em

Sững sờ, hoang tưởng và ảo giác có thể gặp trong trầm cảm nặng. Nội dung hoang tưởng thường là có tội, không xứng đáng, bị truy hại hoặc không tồn tại.

Rối loạn lo âu ở trẻ em

Rối loạn lo âu là sự lo sợ quá mức trước một tình huống xảy ra, có tính chất mơ hồ, vô lý, lặp lại và kéo dài gây ảnh hưởng tới sự thích nghi với cuộc sống.

Trạng thái kích động tâm thần ở trẻ em

Kích động tâm thần là một trạng thái hưng phấn tâm lý vận động quá mức hoặc là những cơn xung động do mất sự kiểm soát của ý thức xuất hiện đột ngột.

Rối loạn phân ly ở trẻ em

Rối loạn phân ly ở trẻ em! Đặc điểm cơ bản của rối loạn này là bệnh nhân có biểu hiện tăng cảm xúc, tăng tính ám thị và tự ám thị và có thể điều trị nhanh khỏi.

Gãy xương ở trẻ em

Xương trẻ em liền nhanh do cốt mạc liên tục, sự cấp máu phong phú, trẻ càng nhỏ liền xương càng sớm.

Viêm khớp mủ ở trẻ em

Viêm mủ khớp là hậu quả của viêm xương tuỷ xương mà vùng hành xương nằm trong bao khớp hoặc có thể ổ viêm xương phá vỡ tổ chức khớp đưa mủ vào trong khớp.

Cứng duỗi khớp gối sau tiêm kháng sinh cơ tứ đầu đùi

Cứng duỗi khớp gối là tình trạng bệnh lý với hình thái khớp gối hạn chế gấp với khớp gối ở vị trí trung gian do xơ hoá cơ tứ đâu đùi sau tiêm kháng sinh trong cơ ở trẻ em.

Nhiễm trùng tụ cầu ở trẻ em

Tụ cầu gây nhiễm trùng có hai loại, Staphylococcus aureus và coagulase negative staphylococci, nhiễm trùng do coagulase negative staphylococci ít gặp.

Bệnh sởi ở trẻ em

Sởi là bệnh được mô tả lần đầu tiên vào thế kỷ thứ X do y sĩ Persan Rhazes. Đến thế kỷ thứ XVIII, Home mới có những công trình thực nghiệm về sự truyền bệnh.

Điều trị viêm màng não mủ ở trẻ em

Cho Dexamethazone 0,6mg/kg x 1 lần/ngày x 4 ngày nếu trẻ đến sớm và chưa dùng kháng sinh. Liều đầu tiên dùng trước khi cho bệnh nhân dùng kháng sinh

Nhiễm trùng huyết não mô cầu ở trẻ em

Nhiễm trùng huyết não mô cầu là bệnh nhiễm trùng huyết do vi trùng Nesseria Meningitidis gây ra, có hoặc không kèm viêm màng não. Bệnh có thể biểu hiện dưới bệnh cảnh tối cấp gây sốc nặng và tỷ lệ tử vong rất cao, cần điều trị tích cực.

Xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát ở trẻ em (ITP)

Ban xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát (ITP) là các trường hợp xuất huyết giảm tiểu cầu tiên phát, không rõ nguyên nhân, loại trừ các trường hợp giảm tiểu cầu thứ phát.

Thiếu máu tan máu tự miễn ở trẻ em

Bệnh thường xảy ra phối hợp với một số bệnh nhiễm khuẩn như viêm gan, viêm phổi do vius, tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn, hoặc trên cơ sở bị một số bệnh như U lympho Hodgkin, Lupus ban đỏ, hội chứng suy giảm miễn dịch.

Thiếu máu thiếu sắt ở trẻ em

Thiếu máu thiếu sắt có đặc điểm là thiếu máu nhược sắc, sắt và Ferritin huyết thanh giảm. Thiếu máu thiếu sắt rất phổ biến và là thiếu máu dinh dưỡng chủ yếu ở trẻ em.

Sử dụng thuốc trong nhi khoa

Trẻ em là một cơ thể đang lớn và phát triển, cần nắm rõ đặc điêm sinh lý, giải phẩu và tình trạng bệnh lý của trẻ. Chức năng gan, thận của trẻ chưa hoàn thiện => Khả năng chuyển hóa, tích lũy, đào thải kém-> dễ ngộ độc thuốc.

Viêm tai giữa cấp ở trẻ em

Trong viêm tai giữa cấp ở trẻ em, viêm tai giữa tiết dịch kéo dài nếu không điều trị đúng sẽ gây các di chứng nặng nề trên tai giữa và làm suy giảm chức năng nghe.