Âm thổi tâm thu: âm thổi hở van ba lá (và dấu hiệu Carvello)

2021-01-25 03:58 PM

Có nhiều nguyên nhân có thể gây hở van ba lá. Thường gặp nhất là thứ phát do lớn thất phải và không phải do bệnh lý ngay tại van gây âm thổi hở van ba lá (và dấu hiệu Carvello).

Mô tả

Âm thổi tần số cao, toàn tâm thu và gia tăng cường độ khi hít độ, âm thổi nghe rõ ở liên sườn 4 cạnh bờ trái xương ức.

Hở van ba lá là một tiếng thổi tâm thu

Hình. Hở van ba lá là một tiếng thổi tâm thu, nghe được ở cạnh trái xương ức, to hơn khi hít vào

Nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân có thể gây hở van ba lá. Thường gặp nhất là thứ phát do lớn thất phải và không phải do bệnh lý ngay tại van. Các nguyên nhân gây hở van ba lá bao gồm:

Thường gặp hơn

Bất cứ nguyên nhân gây dãn thất phải – nguyên nhân thường gặp nhất.

Thấp tim.

Viêm nội tâm mạc nhiễm trùng.

Ít gặp hơn

Bất thường Ebstein và các bất thường bẩm sinh khác.

Sa van.

Hội chứng carcinoid.

Rối loạn chức năng cơ nhú.

Bệnh mô liên kết.

Chấn thương.

Lớn thất phải

Đây là nguyên nhân thường gặp nhất của hở van ba lá. Bản thân van vẫn bình thường. Thất phải suy và dãn lớn do bất cứ nguyên nhân nào (v.d. nhồi máu cơ tim, tăng áp phổi, bệnh van hai lá dẫn tới lớn thất phải thứ phát cũng như vòng van ba lá) làm cho các lá van không còn đóng kín với nhau, dẫn tới hở van trong kì tâm thu.

Hội chứng Carcinoid

Tiết serotonin quá mức kích thích tăng sinh tế bào sợi và hình thành mảng bám, và các mảng bám bám tại các vị trí bất thường như nội tâm mạc hoặc vòng van làm cho van ba lá dính vào trong thành tâm thất.

Bệnh lý mô liên kết

Các bất thường tại mô liên kết làm cho lá van trở nên ‘mềm’ và cũng có thể gây dãn vòng van, cả hai đều góp phần làm cho các lá van không đóng kín và như vậy, gây hở van ba lá.

Thấp tim

Như trong bệnh van hai lá và bệnh van động mạch chủ do thấp, gây tạo sẹo, xơ cứng van và các thừng gân làm giảm khả năng di động và khả năng đóng kín có hiệu của quả van.

Cơ chế của hở van ba lá

Hình. ình. Cơ chế của hở van ba lá

Ý nghĩa

Nếu có, nó có PLR (14.6) cho trường hợp hở van ba lá mức độ trung bình đến nặng. Các dấu hiệu lâm sàng khác có thể giúp xác định hở van ba lá. Tĩnh mạch cổ nảy trong giai đoạn sớm của kì tâm thu (v- or cvwaves, LR of 10.9) và gan đập theo mạch (LR 12.1) góp phần tăng khả năng đáng kể tồn tại hở van ba lá.

Nếu không có, dấu hiệu này không loại trừ hở van ba lá mức độ trung bình đến nặng – NLR of 0.8.