Nghiệm pháp e sợ xương bánh chè: tại sao và cơ chế hình thành

2020-05-15 09:04 AM

Vẫn còn thiếu bằng chứng liên quan đến giá trị của các nghiệm pháp trên xương bánh chè như một phát hiện cho xương bánh chè không ổn định. Một nghiên cứu nhỏ đã được hoàn thành, cho thấy độ nhạy chỉ 39%.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Bệnh nhân nằm ngửa với đầu gối hơi gấp (thường là 20-30°). Người khám sau đó dùng lực với cả hai tay, đẩy xương bánh chè từ vị trí trung gian sang bên, trong khi bệnh nhân được hướng dẫn để kết hợp co cơ tứ đầu. Nghiệm pháp này được cho là dương tính nếu xuất hiện cơn đau hoặc nếu bệnh nhân từ chối co cơ tứ đầu đùi do dự đoán cơn đau hoặc có xuất hiện một sự trật khớp nhẹ.

Hình. Nghiệm pháp e sợ xương bánh chè

Nghiệm pháp e sợ xương bánh chè

Bệnh nhân trải nghiệm một cảm giác xương bánh chè trật khớp như một lực bên ngoài được đẩy vào phía trong xương bánh chè khi đầu gối gấp.

Nguyên nhân

Trật khớp bánh chè.

Di động xương bánh chè.

Hội chứng đau xương bánh chè.

Cơ chế

Xương bánh chè được đặt nằm trong các bánh chè, trượt lên và xuống trên rãnh khi gấp và duỗi đầu gối.

Nó được lưu giữ trong đường rãnh này bằng một loạt các gân và dây chằng, bao gồm cả các gân cơ tứ đầu đùi và các dây chằng bánh chè cũng như các cấu trúc hỗ trợ khác. Nếu bất kỳ cấu trúc nào trở nên hư hỏng hoặc lỏng lẻo, xương bánh chè được dễ dàng di dời ra ngoài hơn và làm như vậy sẽ gây ra đau.

Bằng cách đẩy sang hai bên, người khám chủ động cố gắng để di chuyển xương bánh chè ra khỏi rãnh và, bằng việc co cơ tứ đầu đùi (làm xương bánh chè di chuyển về trung tâm), sự dịch chuyển càng trầm trọng hơn và đau đớn hơn.

Ý nghĩa

Vẫn còn thiếu bằng chứng liên quan đến giá trị của các nghiệm pháp trên xương bánh chè như một phát hiện cho xương bánh chè không ổn định. Một nghiên cứu nhỏ đã được hoàn thành, cho thấy độ nhạy chỉ 39%. Tuy nhiên, hình ảnh đơn giản và CT mà chúng ta nhận được chỉ là xét nghiệm tĩnh và thường có giá trị giới hạn trong việc cài đặt khẩn cấp và MRI thì tốn kém hơn, không dễ dàng có sẵn và cũng có vấn đề trong bối cảnh cài đặt không khẩn cấp, kiểm tra sức khỏe vẫn là quan trọng.

Một nghiệm pháp mới hơn được gọi là chuyển động thử nghiệm lo âu bánh chè cho sự bất ổn bánh chè về phía bên đã cho thấy độ nhạy và độ đặc hiệu tốt hơn.

Các danh mục

Sổ tay cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý

Triệu chứng học nội khoa

Triệu chứng học ngoại khoa

Bệnh học nội khoa

Bài giảng bệnh học nội khoa

Bệnh học ngoại khoa

Bệnh học nhi khoa

Bài giảng sản phụ khoa

Bài giảng truyền nhiễm

Bệnh học và điều trị đông y

Bài giảng tai mũi họng

Bài giảng răng hàm mặt

Bài giảng nhãn khoa

Bài giảng da liễu

Thực hành chẩn đoán và điều trị

Bệnh học nội thần kinh

Bệnh học lao

Đại cương về bệnh ung thư

Nội khoa miễn dịch dị ứng

Sách châm cứu học

Bài giảng sinh lý bệnh

Bài giảng miễn dịch

Bài giảng giải phẫu bệnh

Gây mê hồi sức

Sinh lý y học

Phôi thai học

Bài giảng dược lý lâm sàng

Chẩn đoán hình ảnh

Y pháp trong y học

Sách điện tâm đồ

Các bài thuốc đông y hiệu nghiệm

Sách siêu âm tim

Xét nghiệm sinh hóa trong lâm sàng

Tâm lý học và lâm sàng

Thực hành tim mạch

Cẩm nang điều trị

Thực hành chẩn đoán điện tâm đồ bệnh lý

Điều dưỡng học nội khoa

Phương pháp viết báo trong nghiên cứu y học

Hồi sức cấp cứu toàn tập

Điều dưỡng truyền nhiễm

Kỹ thuật điều dưỡng cơ bản

Giải phẫu cơ thể người

Bài giảng huyết học và truyền máu

Những kỹ năng lâm sàng

Bài giảng vi sinh y học

Bệnh nội khoa: hướng dẫn điều trị