Nghiệm pháp e sợ xương bánh chè: tại sao và cơ chế hình thành

2020-05-15 09:04 AM

Vẫn còn thiếu bằng chứng liên quan đến giá trị của các nghiệm pháp trên xương bánh chè như một phát hiện cho xương bánh chè không ổn định. Một nghiên cứu nhỏ đã được hoàn thành, cho thấy độ nhạy chỉ 39%.

Bệnh nhân nằm ngửa với đầu gối hơi gấp (thường là 20-30°). Người khám sau đó dùng lực với cả hai tay, đẩy xương bánh chè từ vị trí trung gian sang bên, trong khi bệnh nhân được hướng dẫn để kết hợp co cơ tứ đầu. Nghiệm pháp này được cho là dương tính nếu xuất hiện cơn đau hoặc nếu bệnh nhân từ chối co cơ tứ đầu đùi do dự đoán cơn đau hoặc có xuất hiện một sự trật khớp nhẹ.

Hình. Nghiệm pháp e sợ xương bánh chè

Nghiệm pháp e sợ xương bánh chè

Bệnh nhân trải nghiệm một cảm giác xương bánh chè trật khớp như một lực bên ngoài được đẩy vào phía trong xương bánh chè khi đầu gối gấp.

Nguyên nhân

Trật khớp bánh chè.

Di động xương bánh chè.

Hội chứng đau xương bánh chè.

Cơ chế

Xương bánh chè được đặt nằm trong các bánh chè, trượt lên và xuống trên rãnh khi gấp và duỗi đầu gối.

Nó được lưu giữ trong đường rãnh này bằng một loạt các gân và dây chằng, bao gồm cả các gân cơ tứ đầu đùi và các dây chằng bánh chè cũng như các cấu trúc hỗ trợ khác. Nếu bất kỳ cấu trúc nào trở nên hư hỏng hoặc lỏng lẻo, xương bánh chè được dễ dàng di dời ra ngoài hơn và làm như vậy sẽ gây ra đau.

Bằng cách đẩy sang hai bên, người khám chủ động cố gắng để di chuyển xương bánh chè ra khỏi rãnh và, bằng việc co cơ tứ đầu đùi (làm xương bánh chè di chuyển về trung tâm), sự dịch chuyển càng trầm trọng hơn và đau đớn hơn.

Ý nghĩa

Vẫn còn thiếu bằng chứng liên quan đến giá trị của các nghiệm pháp trên xương bánh chè như một phát hiện cho xương bánh chè không ổn định. Một nghiên cứu nhỏ đã được hoàn thành, cho thấy độ nhạy chỉ 39%. Tuy nhiên, hình ảnh đơn giản và CT mà chúng ta nhận được chỉ là xét nghiệm tĩnh và thường có giá trị giới hạn trong việc cài đặt khẩn cấp và MRI thì tốn kém hơn, không dễ dàng có sẵn và cũng có vấn đề trong bối cảnh cài đặt không khẩn cấp, kiểm tra sức khỏe vẫn là quan trọng.

Một nghiệm pháp mới hơn được gọi là chuyển động thử nghiệm lo âu bánh chè cho sự bất ổn bánh chè về phía bên đã cho thấy độ nhạy và độ đặc hiệu tốt hơn.

Bài xem nhiều nhất

Hội chứng tắc ruột

Tắc ruột là một cấp cứu ngoại khoa rất thường gặp trong cấp cứu ổ bụng, chỉ đứng sau viêm ruột thừa, Có rất nhiều nguyên nhân gây tắc ruột khác nhau

Triệu chứng gãy xương

Các xương nối với nhau qua các khớp, làm chỗ dựa vững chắc cho các cơ hoạt động, Hai đầu xương dài là nguyên uỷ và bám tận của các cơ, khi bị kích thích hoặc do thần kinh chỉ huy.

Cách khám ngoại khoa bụng

Khám bệnh phải được xây dựng thành một trình tự logic để thành một thói quen và nhờ thói quen này mà người thày thuốc giỏi ít khi bỏ sót dấu hiệu

Hội chứng tắc mật

Vi khuẩn có thể xấm nhập vào máu gây nhiễm khuẩn máu, đây là giai đoạn rất nặng của tắc mật, nguy cơ tử vong cao, Tắc mật lâu ngày dẫn đến xơ hoá khoảng cửa

Khám chi trên chi dưới

Trường hợp đứt dây chằng chéo trước sẽ thấy xương chày nhô ra phía trước và khi đứt dây chắng chéo sau thì xương chày tụt ra sau.

Khám cột sống

Cột sống chứa tuỷ sống, thần kinh trung ương, trong ống sống và cho ra các rễ thần kinh qua lỗ liên sống để chi phối các hoạt động của cơ thể

Triệu chứng trật khớp

Bao hoạt dịch tiết ra dịch khớp có nhiệm vụ nuôi sụn khớp và bôi trơn mặt khớp, đồng thời ngăn ngừa nhiễm trùng khớp.

Đại cương về bỏng

Đến 80 % tổng số bệnh nhân là bỏng nông trên diện hẹp, chiếm dưới 20 phần trăm diện tích da của cơ thể, Đối với loại bỏng này, điều trị rất đơn giản

Phương pháp, triệu chứng, biến chứng gây mê, gây tê

Gây mê là phương pháp điều trị đặc biệt, nó làm cho bệnh nhân ngủ, không gây đau, không lo sợ, không nhớ gì về cuộc mổ

Khám chấn thương, vết thương ngực

Chấn thương, vết thương ngực là một nhóm cấp cứu ngoại khoa thường gặp tuỳ theo cơ sở ngoại khoa, chiếm khoảng 10, 15 phần trăm