Nghiệm pháp Apley: cơ chế triệu chứng

2020-05-11 10:53 PM

Bệnh nhân nằm sấp, đầu gối gấp 90 độ, tiến hành ép mạnh vào gót chân từ trên xuống dưới, ép xương chày xuống xương đùi. Sau đó người thực hiện tiến hành xoay xương chày vào trong hoặc ra ngoài.

Apley lần đầu tiên mô tả kiểm tra rách sụn khớp đầu gối. Độ nhạy và độ đặc hiệu của xét nghiệm rất khác nhau, chủ yếu là do sự không nhất quán đáng kể liên quan đến mô tả của xét nghiệm. Nghiệm pháp Apley ban đầu được mô tả là chỉ áp dụng lực xoay bên, nhưng thường được mô tả với lực quay bên và trung gian.

Bệnh nhân nằm sấp, đầu gối gấp 90°, tiến hành ép mạnh vào gót chân từ trên xuống dưới, ép xương chày xuống xương đùi. Sau đó người thực hiện tiến hành xoay xương chày vào trong hoặc ra ngoài. Nếu đau tại khớp gối, nghiệm pháp được xác định dương tính.

Hình. Nghiệm pháp Apley

Nghiệm pháp Apley

Nguyên nhân do chấn thương sụn chêm.

Áp lực lớn từ xương chày lên xương đùi sẽ được nhằm vào khe khớp tại vị trí gây tổn thương sụn chêm. Nếu có tổn thương trực tiếp có thể gây nên đau.

Một vài nghiên cứu không đồng nhất đã được hoàn thành. Kết quả tổng hợp của hệ thống bảy nghiên cứu cho thấy độ nhạy của nghiệm pháp là 60.7% và độ đặc hiệu là 70,2% với một tỷ lệ không đồng đều 3.4, Làm nghiệmpháp xoay của Apleykhông phải là một nghiệm pháp chẩn đoán đặc biệt hữu ích của chấn thương sụn chêm. Nhưng những phát hiện đã được nảy sinh trong kết quả của một nghiên cứu gộp. Ngoài ra, nhiều người khám cũng không thực hiện được nghiệm pháp xoay của Apley do có thể gây đau dữ dội nếu xuất hiện kèm theo một chấn thương.