Chụp đĩa đệm cột sống với thuốc nhuộm

2015-01-07 12:14 AM

Chụp đĩa đệm cột sống được thực hiện như là một thủ tục ngoại trú trong một phòng khám hoặc bệnh viện có thiết bị ghi hình, vì vậy các đĩa đệm có thể được kiểm tra.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Chụp đĩa đệm cột sống là một thử nghiệm được sử dụng để đánh giá đau lưng. Chụp đĩa đệm cột sống có thể giúp bác sĩ xác định đau lưng có thể được gây ra bởi bất thường đĩa đệm trong cột sống.

Trong chụp đĩa đệm cột sống, thuốc nhuộm được tiêm dưới áp suất thấp vào trung tâm của một số đĩa đệm cột sống. Sau đó, X-quang hay CT scan được thực hiện để xem nếu có đĩa bị hư hỏng.

Bởi vì chụp đĩa đệm cột sống là một thủ thuật xâm lấn, nó thường được dành cho bệnh nhân đau lưng vẫn còn tồn tại bất chấp nỗ lực điều trị lặp đi lặp lại. Bác sĩ có thể sử dụng kết quả của chụp đĩa đệm cột sống để giúp xác định một kế hoạch điều trị mới cho bệnh đau lưng hoặc chuẩn bị cho phẫu thuật đốt sống.

Tại sao nó được thực hiện

Chụp đĩa đệm cột sống là một thử nghiệm được sử dụng để giúp xác định nếu một đĩa đệm cột sống cụ thể gây ra đau đớn và cần phải điều trị.

Bác sĩ có thể đề nghị chụp đĩa đệm cột sống nếu:

Điều trị bảo thủ, chẳng hạn như thuốc, điều trị vật lý, hoặc hạn chế hoạt động, không cải thiện chứng đau lưng sau 4 - 6 tháng, và điều trị xâm lấn hơn, chẳng hạn như phẫu thuật, có thể cần thiết.

Đang lên kế hoạch để phẫu thuật đốt sống và bác sĩ cần phải xác định các ổ đĩa là nguồn gốc của đau lưng, để họ có thể được gỡ bỏ trong suốt quá trình.

Bởi vì nó là một thử nghiệm xâm lấn, chụp đĩa đệm cột sống với thuốc là không thích hợp cho đánh giá ban đầu của bệnh đau lưng. Ngoài ra, vì chụp đĩa đệm cột sống có thể không rõ ràng phân biệt giữa các vấn đề về đĩa mà phẫu thuật có thể hữu ích và các vấn đề mà phẫu thuật có thể có ít ảnh hưởng hoặc một hiệu ứng tiêu cực, và do việc tăng nguy cơ biến chứng hơn các xét nghiệm chẩn đoán khác, một số bác sĩ không sử dụng chụp đĩa đệm cột sống với thuốc ngay cả khi đau lưng vẫn còn tồn tại. Thay vào đó, họ dựa vào các xét nghiệm khác, chẳng hạn như MRI và CT để chẩn đoán các vấn đề đĩa đệm và hướng dẫn điều trị.

Rủi ro

Chụp đĩa đệm cột sống với thuốc nhuộm nói chung là một thủ tục an toàn. Tuy nhiên, như với bất kỳ thủ tục y tế, chụp đĩa đệm cột sống mang một nguy cơ biến chứng.

Các biến chứng tiềm năng bao gồm:

Nhiễm trùng giữa các đĩa đệm (diskitis).

Bệnh đau lưng mãn tính xấu đi.

Nhức đầu.

Buồn nôn.

Tổn thương mạch máu hay dây thần kinh trong và xung quanh cột sống.

Phản ứng dị ứng thuốc nhuộm.

Chuẩn bị

Có thể cần phải tránh ăn uống một thời gian nhất định trước khi thủ thuật. Bác sĩ sẽ cung cấp các hướng dẫn cụ thể.

Những gì có thể mong đợi

Trong khi chụp đĩa đệm cột sống

Chụp đĩa đệm cột sống được thực hiện như là một thủ tục ngoại trú trong một phòng khám hoặc bệnh viện có thiết bị ghi hình, vì vậy các đĩa đệm có thể được kiểm tra trong quá trình chụp đĩa đệm cột sống. Thức trong chụp đĩa đệm cột sống, nhưng bác sĩ có thể tiêm tĩnh mạch thuốc an thần để giúp thư giãn. Cũng có thể được dùng thuốc kháng sinh thông qua đường truyền tĩnh mạch để giúp ngăn chặn nhiễm trùng.

Trước khi chụp đĩa đệm cột sống, mặc áo choàng bệnh nhân. Trong suốt quá trình, nằm úp, gối có thể được sử dụng để giúp duy trì vị trí và giữ cho thoải mái. Sau khi ở đúng vị trí:

Một thành viên của nhóm chăm sóc sức khỏe làm sạch chỗ tiêm trên lưng với một chất khử trùng để khử trùng khu vực.

Bác sĩ có thể tiêm thuốc tê vào lưng để giảm đau gây ra bởi kim được sử dụng trong chụp đĩa đệm cột sống.

Được hướng dẫn bởi một kỹ thuật hình ảnh cho phép xem các cơ quan nội tạng trong chuyển động (fluoroscopy), bác sĩ chèn một kim qua da và cơ vào đĩa đệm để được kiểm tra.

Ngoài ra, bác sĩ có thể sử dụng hai cây kim, thay vì một, kim đầu tiên ở rìa ngoài của đĩa và kim nhỏ hơn đi qua giữa vào trung tâm của đĩa đệm.

Khi kim tại chỗ trong đĩa, một chất cản quang được tiêm vào đĩa, và sau đó cây kim được lấy ra.

Có khả năng sẽ đau trong quá trình này. Một thành viên của nhóm chăm sóc sức khỏe sẽ yêu cầu mô tả nỗi đau. Thông thường, nếu đĩa bị hư hỏng là nguồn gốc của đau lưng, cảm thấy đau khi tiêm tương tự như đau lưng. Nếu đĩa bình thường, rất ít đau khi tiêm.

Quá trình này được lặp đi lặp lại cho mỗi đĩa đệm cần phải được kiểm tra.

Sau khi tất cả các đĩa đã được tiêm chất cản quang và các kim loại được bỏ ra, bác sĩ thực hiện chụp X-quang hay CT scan các đĩa. Nếu thuốc nhuộm nằm ở trung tâm của đĩa, đĩa bình thường. Nếu thuốc nhuộm lan tràn ra ngoài trung tâm của đĩa, có nghĩa là đĩa bị hư hỏng. Nó có thể đã bắt đầu bị vỡ hoặc nó có thể có những vết nứt vòng ngoài của nó.

Sau khi chụp đĩa đệm cột sống

Sau khi chụp đĩa đệm cột sống, vẫn trong phòng thủ tục khoảng 30 phút đến một giờ để quan sát. Nếu bị đau, hãy nói cho thành viên của nhóm chăm sóc sức khỏe.

Bởi vì các thuốc an thần, có ai đó đưa về nhà sau chụp đĩa đệm cột sống. có thể có một số cơn đau ở chỗ tiêm trong vài giờ sau khi về nhà. Nếu cơn đau nghiêm trọng, hãy gọi bác sĩ ngay lập tức.