Phác đồ điều trị viêm phế quản cấp

2017-01-11 09:39 PM
Điều trị kháng sinh được chỉ định khi, bệnh nhân đang trong tình trạng có bệnh nền, suy dinh dưỡng, bệnh sởi, bệnh còi xương, thiếu máu nặng.

Nhận định chung

Tình trạng viêm cấp tính của niêm mạc phế quản, thường có nguyên nhân virus. Ở trẻ lớn hơn nó có thể gây ra bởi vi khuẩn Mycoplasma pneumoniae. Ở trẻ em trên 2 tuổi bị viêm phế quản cấp tính lặp đi lặp lại hoặc viêm phế quản 'thở khò khè', xem xét hen suyễn. Ở trẻ em dưới 2 tuổi, cân nhắc viêm tiểu phế quản.

Phác đồ điều trị

Sốt: paracetamol PO.

Đảm bảo cho bệnh nhân đủ nước, độ ẩm không khí đủ.

Trẻ em: nhỏ mũi natri clorid 0,9% hoặc Ringer lactat, 4 - 6 lần / ngày để làm sạch.

Điều trị kháng sinh là không hữu ích cho bệnh nhân trong tình trạng tổng thể tốt với nhiễm trùng đường hô hấp trên hoặc cúm.

Điều trị kháng sinh được chỉ định khi

Bệnh nhân đang trong tình trạng có bệnh nền: suy dinh dưỡng, bệnh sởi, bệnh còi xương, thiếu máu nặng, bệnh tim, bệnh nhân cao tuổi, vv.

Nếu bệnh nhân có khó thở, sốt cao hơn 38,5°C và có đờm mủ: nhiễm trùng thứ phát với Haemophilus influenzae hoặc phế cầu có thể xảy ra.

Amoxicillin PO

Trẻ em: 100 mg / kg / ngày, chia 3 lần uống trong 5 ngày.

Người lớn: 3 g / ngày, chia làm 3 lần uống trong 5 ngày.

Bài xem nhiều nhất

Phác đồ điều trị viêm phổi cộng đồng

Thời gian dùng kháng sinh từ 7 đến 10 ngày nếu do các tác nhân gây viêm phổi điển hình, 14 ngày nếu do các tác nhân không điển hình, trực khuẩn mủ xanh.

Phác đồ điều trị viêm tai giữa cấp (AOM)

Điều trị sốt và đau: paracetamol, làm sạch tai bằng dịch là chống chỉ định nếu màng nhĩ bị rách, hoặc không thể quan sát đầy đủ màng nhĩ.

Phác đồ điều trị hóa chất ung thư phổi nguyên phát

Tính nhạy cảm của u phổi và chu trình phát triển, các tế bào phân chia nhanh nhạy cảm hơn với điều trị hoá chất, đặc biệt, khi tế bào đang phân chia.

Phác đồ điều trị ho kéo dài

Ho quá nhiều gây mệt nhiều, chưa xác định rõ nguyên nhân, hoặc một số trường hợp đã xác định được nguyên nhân, nhưng không có rối loạn thông khí.

Phác đồ điều trị tràn dịch màng phổi

Trường hợp tràn mủ màng phổi khu trú, đã vách hóa: cần tiến hành mở màng phổi dưới hướng dẫn của siêu âm màng phổi, hoặc chụp cắt lớp vi tính lồng ngực.

Phác đồ điều trị nấm phổi

Điều trị cơ bản là corticoid đường uống, nhằm làm giảm phản ứng viêm quá mẫn với Aspergillus, hai tuần đầu dùng prednisolon 0,5 mg kg ngày, sau đó giảm dần.

Phác đồ điều trị giãn phế quản

Những trường hợp giãn phế quản nặng, vi khuẩn kháng thuốc, thường cần dùng kháng sinh dài ngày hơn, hoặc bội nhiễm do Pseudomonas aeruginosa.

Phác đồ điều trị viêm họng cấp tính

Benzathine benzylpenicillin là thuốc cho Streptococcus A, vì kháng vẫn còn hiếm; nó chỉ là kháng sinh hiệu quả trong việc giảm tỷ lệ mắc bệnh sốt thấp khớp.

Phác đồ điều trị tràn dịch màng phổi do lao

Chọc hút dịch màng phổi được chỉ định sớm, để chẩn đoán và giảm nhẹ triệu chứng, nhắc lại khi có triệu chứng khó thở.

Phác đồ điều trị đợt cấp bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Chỉ định kháng sinh khi bệnh nhân có triệu chứng nhiễm trùng rõ, ho khạc đờm nhiều, đờm đục, hoặc có sốt và các triệu chứng nhiễm trùng khác kèm theo.