Phác đồ điều trị viêm nắp thanh quản

2017-01-05 08:24 PM
Việc kỹ thuật đặt nội khí quản khó khăn, và cần được thực hiện bởi bác sĩ quen thủ thuật, hãy chuẩn bị để thực hiện mở khí quản nếu đặt không thành công.

Nhiễm vi khuẩn nắp thanh quản ở trẻ em do Hoemophilus influenzae. Nó có thể được gây ra bởi các vi khuẩn khác và xảy ra ở người lớn.

Trong trường hợp tắc nghẽn đường thở sắp xảy ra, đặt nội khí quản hoặc mở khí quản khẩn cấp được chỉ định. Việc kỹ thuật đặt nội khí quản khó khăn và cần được thực hiện dưới gây mê bởi một bác sĩ quen với các thủ tục. Hãy chuẩn bị để thực hiện mở khí quản nếu đặt nội khí quản là không thành công.

Trong mọi trường hợp

Đặt đường truyền tĩnh mạch ngoại vi và cung cấp dịch theo đường tĩnh mạch.

Điều trị kháng sinh

Ceftriaxone tĩnh mạch chậm (3 phút} hoặc truyền tĩnh mạch (30 phút). Tránh tiêm bắp (có thể khuấy động trẻ em và kết tủa ngừng hô hấp).

Trẻ em: 50 mg / kg mỗi ngày một lần.

Người lớn: 1 g mỗi ngày một lần.

Việc điều trị theo đường tĩnh mạch được dùng ít nhất 5 ngày sau đó, nếu tình trạng lâm sàng đã khá hơn và điều trị bằng đường miệng có thể, thay đổi:

Amoxicillin/clavulanic acid (co-amoxiclav) PO để hoàn thành tổng cộng 7 - 10 ngày điều trị. Liều được thể hiện trong amoxicillin:

Trẻ em < 40 kg: 80 - 100 mg / kg / ngày chia 2 hoặc 3 liều (công thức tại tỷ lệ 8: 1 hoặc 7: 1).

Trẻ em > 40 kg và người lớn:

Tỷ lệ 8: 1: 3000 mg / ngày (= 2 viên 500/62,5 mg 3 lần mỗi ngày).

Tỷ lệ 7: 1: 2625 mg / ngày (= 1 viên 875/125 mg 3 lần mỗi ngày).

Liều acid clavulanic không được vượt quá 12,5 mg / kg / ngày hoặc 375 mg / ngày.

Bài xem nhiều nhất

Phác đồ điều trị viêm phổi cộng đồng

Thời gian dùng kháng sinh từ 7 đến 10 ngày nếu do các tác nhân gây viêm phổi điển hình, 14 ngày nếu do các tác nhân không điển hình, trực khuẩn mủ xanh.

Phác đồ điều trị viêm tai giữa cấp (AOM)

Điều trị sốt và đau: paracetamol, làm sạch tai bằng dịch là chống chỉ định nếu màng nhĩ bị rách, hoặc không thể quan sát đầy đủ màng nhĩ.

Phác đồ điều trị hóa chất ung thư phổi nguyên phát

Tính nhạy cảm của u phổi và chu trình phát triển, các tế bào phân chia nhanh nhạy cảm hơn với điều trị hoá chất, đặc biệt, khi tế bào đang phân chia.

Phác đồ điều trị ho kéo dài

Ho quá nhiều gây mệt nhiều, chưa xác định rõ nguyên nhân, hoặc một số trường hợp đã xác định được nguyên nhân, nhưng không có rối loạn thông khí.

Phác đồ điều trị viêm phế quản cấp

Điều trị kháng sinh được chỉ định khi, bệnh nhân đang trong tình trạng có bệnh nền, suy dinh dưỡng, bệnh sởi, bệnh còi xương, thiếu máu nặng.

Phác đồ điều trị tràn dịch màng phổi

Trường hợp tràn mủ màng phổi khu trú, đã vách hóa: cần tiến hành mở màng phổi dưới hướng dẫn của siêu âm màng phổi, hoặc chụp cắt lớp vi tính lồng ngực.

Phác đồ điều trị nấm phổi

Điều trị cơ bản là corticoid đường uống, nhằm làm giảm phản ứng viêm quá mẫn với Aspergillus, hai tuần đầu dùng prednisolon 0,5 mg kg ngày, sau đó giảm dần.

Phác đồ điều trị giãn phế quản

Những trường hợp giãn phế quản nặng, vi khuẩn kháng thuốc, thường cần dùng kháng sinh dài ngày hơn, hoặc bội nhiễm do Pseudomonas aeruginosa.

Phác đồ điều trị viêm họng cấp tính

Benzathine benzylpenicillin là thuốc cho Streptococcus A, vì kháng vẫn còn hiếm; nó chỉ là kháng sinh hiệu quả trong việc giảm tỷ lệ mắc bệnh sốt thấp khớp.

Phác đồ điều trị tràn dịch màng phổi do lao

Chọc hút dịch màng phổi được chỉ định sớm, để chẩn đoán và giảm nhẹ triệu chứng, nhắc lại khi có triệu chứng khó thở.