- Trang chủ
- Phác đồ - Test
- Phác đồ điều trị bệnh lý hô hấp
- Phác đồ điều trị viêm họng cấp tính
Phác đồ điều trị viêm họng cấp tính
Nhận định chung
Viêm cấp tính của amidan và họng. Đa số các trường hợp có nguồn gốc virus và không cần điều trị kháng sinh. Streptococcus tuýp A là nguyên nhân vi khuẩn chính và chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em độ tuổi 3 - 14 tuổi.
Thấp khớp cấp tính, một biến chứng nghiêm trọng của viêm họng do liên cầu, có thể được ngăn ngừa bằng thuốc kháng sinh.
Một trong những mục tiêu chính trong việc đánh giá viêm họng cấp tính là xác định bệnh nhân cần điều trị kháng sinh.
Phác đồ điều trị viêm họng cấp tính
Trong mọi trường hợp: PO paracetamol PO khi có sốt.
Viêm họng do virus, thường hết trong vòng một vài ngày (hoặc vài tuần): không điều trị kháng sinh.
Sử dụng kháng sinh cho viêm họng nhiễm khuẩn:
Benzylpenicillin
Benzathine benzylpenicillin là thuốc được lựa chọn cho Streptococcus A vì kháng với penicillin vẫn còn hiếm; nó chỉ là kháng sinh hiệu quả trong việc giảm tỷ lệ mắc bệnh sốt thấp khớp; và điều trị được sử dụng một liều duy nhất.
Benzathine benzytpeniclllin tiêm bắp
Trẻ em dưới 30 kg (hoặc dưới 10 tuổi): 600 000 IU một liều duy nhất.
Trẻ em 30 kg trở lên (hoặc 10 tuổi trở lên) và người lớn: 1,2 MIU một liều duy nhất.
Penicillin V
Penicillin V là điều trị đường miệng, nhưng không thể dự đoán thời gian điều trị.
Amoxicillin
Amoxicillin là một thay thế và điều trị có lợi thế là tương đối ngắn. Tuy nhiên, nó có thể gây ra các phản ứng bất lợi ở da ở bệnh nhân khi tiêm bắp, do đó nên tránh tiêm bắp khi chưa được loại trừ.
Amoxicillin PO trong 6 ngày
Trẻ em: 50 mg / kg / ngày chia 2 lần.
Người lớn: 2 g / ngày chia 2 lần.
Macrolides
Macrolides nên dành cho bệnh nhân dị ứng với penicillin.
Điều trị Azithromycin có lợi thế là ngắn.
Erythromycin PO 10 ngày
Trẻ em: 30-50 mg / kg / ngày chia 2 - 3 liều.
Người lớn: 2 - 3 g / ngày chia 2 - 3 liều.
Azithromycin PO trong 3 ngày
Trẻ em: 20 mg / kg mỗi ngày một lần, không vượt quá 500 mg.
Người lớn 500 mg / ngày mỗi ngày một lần.
Bài mới nhất
Phác đồ điều trị viêm phổi cộng đồng
Phác đồ điều trị viêm tai giữa cấp (AOM)
Phác đồ điều trị hóa chất ung thư phổi nguyên phát
Phác đồ điều trị tràn dịch màng phổi
Phác đồ điều trị ho kéo dài
Phác đồ điều trị viêm phế quản cấp
Phác đồ điều trị nấm phổi
Phác đồ điều trị giãn phế quản
Phác đồ điều trị tràn dịch màng phổi do lao
Phác đồ điều trị đợt cấp bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính
Phác đồ điều trị viêm phế quản mãn tính
Phác đồ điều trị sốt
Phác đồ điều trị viêm phổi kẽ
Phác đồ điều trị thiếu máu thiếu sắt
Phác đồ điều trị viêm xoang cấp tính
Thời gian dùng kháng sinh từ 7 đến 10 ngày nếu do các tác nhân gây viêm phổi điển hình, 14 ngày nếu do các tác nhân không điển hình, trực khuẩn mủ xanh.
Điều trị sốt và đau: paracetamol, làm sạch tai bằng dịch là chống chỉ định nếu màng nhĩ bị rách, hoặc không thể quan sát đầy đủ màng nhĩ.
Tính nhạy cảm của u phổi và chu trình phát triển, các tế bào phân chia nhanh nhạy cảm hơn với điều trị hoá chất, đặc biệt, khi tế bào đang phân chia.
Trường hợp tràn mủ màng phổi khu trú, đã vách hóa: cần tiến hành mở màng phổi dưới hướng dẫn của siêu âm màng phổi, hoặc chụp cắt lớp vi tính lồng ngực.
Ho quá nhiều gây mệt nhiều, chưa xác định rõ nguyên nhân, hoặc một số trường hợp đã xác định được nguyên nhân, nhưng không có rối loạn thông khí.
Điều trị kháng sinh được chỉ định khi, bệnh nhân đang trong tình trạng có bệnh nền, suy dinh dưỡng, bệnh sởi, bệnh còi xương, thiếu máu nặng.
Điều trị cơ bản là corticoid đường uống, nhằm làm giảm phản ứng viêm quá mẫn với Aspergillus, hai tuần đầu dùng prednisolon 0,5 mg kg ngày, sau đó giảm dần.
Những trường hợp giãn phế quản nặng, vi khuẩn kháng thuốc, thường cần dùng kháng sinh dài ngày hơn, hoặc bội nhiễm do Pseudomonas aeruginosa.
Chọc hút dịch màng phổi được chỉ định sớm, để chẩn đoán và giảm nhẹ triệu chứng, nhắc lại khi có triệu chứng khó thở.
Chỉ định kháng sinh khi bệnh nhân có triệu chứng nhiễm trùng rõ, ho khạc đờm nhiều, đờm đục, hoặc có sốt và các triệu chứng nhiễm trùng khác kèm theo.
Ho trong 3 tháng liên tiếp mỗi năm trong 2 năm liền, không khó thở lúc khởi bệnh, khó thở phát triển sau nhiều năm, trước khi gắng sức.
Trong trường hợp sốt xuất huyết, và sốt xuất huyết dengue, acid acetylsalicylic, và ibuprofen là chống chỉ định; sử dụng paracetamol thận trọng khi suy gan.
Các điều trị khác như điều trị viêm khớp dạng thấp, nên dùng corticoid ngay từ đầu, không dùng liều vượt quá 100 mg ngày.
Thiếu máu được định nghĩa là mức độ hemoglobin thấp hơn giá trị tham khảo, nó là một triệu chứng thường gặp ở những vùng nhiệt đới.
Điều trị kháng sinh là cần thiết trong trường hợp chỉ có viêm xoang do vi khuẩn, nếu không, viêm xoang nặng ở trẻ em có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng.