Phác đồ điều trị viêm tiểu phế quản

2017-02-04 05:08 PM
Trường hợp nặng có thể xảy ra, trong đó đứa trẻ có nguy cơ do kiệt sức, hoặc nhiễm khuẩn thứ phát, nằm viện là cần thiết khi các dấu hiệu triệu chứng nghiêm trọng.

Nhận định chung

Viêm tiểu phế quản là một bệnh dịch và nhiễm virus theo mùa của đường hô hấp dưới ở trẻ em dưới 2 tuổi, đặc trưng bởi sự tắc nghẽn phế quản.

Virus hợp bào hô hấp (RSV) chịu trách nhiệm 70% các trường hợp viêm tiểu phế quản. Lây truyền RSV là trực tiếp, do hít phải các giọt nhỏ, và gián tiếp, qua tiếp xúc với tay hoặc các vật bị ô nhiễm bởi các chất tiết bị nhiễm bệnh.

Trong đa số trường hợp, viêm tiểu phế quản là lành tính, giải quyết một cách tự nhiên (tỷ lệ tái phát là có thể), và có thể được điều trị ngoại trú.

Trường hợp nặng có thể xảy ra, trong đó đứa trẻ có nguy cơ do kiệt sức hoặc nhiễm khuẩn thứ phát. Nằm viện là cần thiết khi các dấu hiệu / triệu chứng ở mức độ nghiêm trọng (10 - 20% trường hợp).

Phác đồ điều trị

Điều trị triệu chứng. Dấu hiệu tắc nghẽn và các triệu chứng kéo dài khoảng 10 ngày; ho có thể kéo dài trong 2 tuần nữa.

Nhập viện cho trẻ em với một trong các tiêu chuẩn sau

Sự hiện diện của bất kỳ dấu hiệu ở mức độ nghiêm trọng.

Có bệnh lý nền từ trước (bệnh tim hoặc bệnh phổi, suy dinh dưỡng, nhiễm HIV, vv).

Cân nhắc nhập viện trên cơ sở từng trường hợp cụ thể trong các tình trạng sau đây

Kết hợp với bệnh lý cấp tính (virus dạ dày-ruột, nhiễm khuẩn, vv).

Tuổi dưới 3 tháng.

Trong tất cả các trường hợp khác, đứa trẻ có thể được điều trị tại nhà, hướng dẫn phụ huynh làm thế nào để thực hiện cỉ định điều trị, và những dấu hiệu của mức độ nghiêm trọng sẽ dẫn đến tái khám.

Điều trị ngoại trú

Rửa mũi với Naci 0,9% trước mỗi bữa ăn.

Chia nhỏ khẩu phần ăn thường xuyên để giảm nôn do kích hoạt bởi những cơn ho.

Tăng chất lỏng nếu sốt và / hoặc nôn.

Điều trị sốt.

Tránh các thủ tục không cần thiết.

Nhập viện điều trị

Tất cả các trường hợp:

Đặt bé ở một vị trí nửa nằm (30 °).

Rửa mũi, bữa ăn nhỏ thường xuyên, điều trị sốt như đối với điều trị ngoại trú.

Hút dịch hầu họng nếu cần thiết.

Giám sát việc uống nhiều nước: yêu cầu (bình thường) là 80 - 100 ml / kg / ngày + 20 - 25 ml / kg / ngày với sốt cao hoặc nôn nhiều.

Theo các triệu chứng:

Oxy mũi (1- 2 lít / phút).

Khi có ói mửa hoặc có dấu hiệu mệt mỏi, yêu cầu ăn lỏng có thể được quản lý bằng ống thông mũi dạ dày (khối lượng nhỏ thường xuyên) hoặc đường tĩnh mạch trong thời gian ngắn nhất có thể. Tránh bú hoặc ăn đường miệng ở trẻ thở nhanh nghiêm trọng, nhưng không kéo dài ăn qua ống thông hoặc truyền tĩnh mạch dài hơn cần thiết.

 Liệu pháp giãn phế quản: salbutamol hít, 100 microgram / phun: 2-3 nhát, lặp đi lặp lại hai lần tại một khoảng thời gian 30 phút. Nếu salbutamol hít các triệu chứng giảm, việc điều trị được tiếp tục (2 - 3 nhát mỗi 6 giờ trong giai đoạn cấp tính, giảm dần sau đó khi phục hồi). Nếu không hiệu quả, ngưng việc điều trị này.

Thuốc kháng sinh không được chỉ định trừ khi có mối quan tâm về các biến chứng như viêm phổi vi khuẩn thứ cấp.

Phòng ngừa và kiểm soát

Nguy cơ lây truyền của virus tăng lên trong bệnh viện:

Trẻ bị viêm tiểu phế quản nên được nhóm lại với nhau, tránh xa trẻ em khác (tụ tập).

Nhiễm trùng thường lây truyền qua bàn tay, các biện pháp phòng ngừa quan trọng nhất là rửa tay sau khi tiếp xúc với bệnh nhân, và hoặc bề mặt vật dụng tiếp xúc với bệnh nhân, virus có thể tồn tại trong vài giờ.

Ngoài ra, nhân viên nên mặc áo choàng, găng tay và khẩu trang phẫu thuật khi tiếp xúc với bệnh nhân.

Bài xem nhiều nhất

Phác đồ điều trị viêm phổi cộng đồng

Thời gian dùng kháng sinh từ 7 đến 10 ngày nếu do các tác nhân gây viêm phổi điển hình, 14 ngày nếu do các tác nhân không điển hình, trực khuẩn mủ xanh.

Phác đồ điều trị viêm tai giữa cấp (AOM)

Điều trị sốt và đau: paracetamol, làm sạch tai bằng dịch là chống chỉ định nếu màng nhĩ bị rách, hoặc không thể quan sát đầy đủ màng nhĩ.

Phác đồ điều trị hóa chất ung thư phổi nguyên phát

Tính nhạy cảm của u phổi và chu trình phát triển, các tế bào phân chia nhanh nhạy cảm hơn với điều trị hoá chất, đặc biệt, khi tế bào đang phân chia.

Phác đồ điều trị ho kéo dài

Ho quá nhiều gây mệt nhiều, chưa xác định rõ nguyên nhân, hoặc một số trường hợp đã xác định được nguyên nhân, nhưng không có rối loạn thông khí.

Phác đồ điều trị viêm phế quản cấp

Điều trị kháng sinh được chỉ định khi, bệnh nhân đang trong tình trạng có bệnh nền, suy dinh dưỡng, bệnh sởi, bệnh còi xương, thiếu máu nặng.

Phác đồ điều trị tràn dịch màng phổi

Trường hợp tràn mủ màng phổi khu trú, đã vách hóa: cần tiến hành mở màng phổi dưới hướng dẫn của siêu âm màng phổi, hoặc chụp cắt lớp vi tính lồng ngực.

Phác đồ điều trị nấm phổi

Điều trị cơ bản là corticoid đường uống, nhằm làm giảm phản ứng viêm quá mẫn với Aspergillus, hai tuần đầu dùng prednisolon 0,5 mg kg ngày, sau đó giảm dần.

Phác đồ điều trị giãn phế quản

Những trường hợp giãn phế quản nặng, vi khuẩn kháng thuốc, thường cần dùng kháng sinh dài ngày hơn, hoặc bội nhiễm do Pseudomonas aeruginosa.

Phác đồ điều trị viêm họng cấp tính

Benzathine benzylpenicillin là thuốc cho Streptococcus A, vì kháng vẫn còn hiếm; nó chỉ là kháng sinh hiệu quả trong việc giảm tỷ lệ mắc bệnh sốt thấp khớp.

Phác đồ điều trị tràn dịch màng phổi do lao

Chọc hút dịch màng phổi được chỉ định sớm, để chẩn đoán và giảm nhẹ triệu chứng, nhắc lại khi có triệu chứng khó thở.