Nuôi dưỡng qua ống thông dạ dày

2014-09-29 06:30 PM
Nối túi đựng thức ăn lỏng vối ông thông; điều chỉnh giọt sao cho phù hợp với lượng calo. Tính trọng lượng cơ thể lý thuyết đơn giản

Mục đích

Đưa ống thông qua đường mũi hoặc miệng vào dạ dày để truyền thức ăn liên tục cho người bệnh cấp cứu hoặc nặng, không tự mình ăn được.

Chỉ định

Người bệnh không thể tự mình nhai nuốt được.

Đang đặt ống nội khí quản, hoặc mở khí quản.

Chống chỉ định

Tắc ruột, bán tắc ruột, hẹp khít môn vị.

Đang nôn mửa.

Hôn mê chưa được đặt ổng nội khí quản.

Tiêu chảy sau viêm phúc mạc, sau thủng tạng rỗng.

Chuẩn bị

Cán bộ chuyên khoa

Bác sĩ, y tá (điều dưỡng).

Phương tiện

Ống thông dạ dày đê cho ăn.

Thức ăn lỏng được pha chế sẵn từ các bột: Ensure, Vivonex, Enalaz, Sandosource, Enplus.

Quang truyền dịch và ống dẫn dịch.

Túi hoặc bốc đựng thức ăn.

Nơi thực hiện

Tại giường bệnh.

Các bước tiến hành

Đặt ống thông dạ dày, kiểm tra vị trí của ống thông, cố định ông thông.

Nối túi đựng thức ăn lỏng vối ông thông; điều chỉnh giọt sao cho phù hợp với lượng calo. Tính trọng lượng cơ thể lý thuyết đơn giản: 0,9 X (chiều cao - 100). ở nữ dưới 25 tuổi, trừ nửa kg cho mỗi tuổi.

Thời gian mỗi lần cho ăn: 3 - 6 giờ. Sau mỗi lần cho ăn, bơm nưốc sôi để nguội hoặc nước vô khuẩn rửa ông thông.

Liều lượng calo cần thiết tuỳ theo bệnh lý:

Tiêu hoá bình thường: 30 - 50calo/kg.

Ngày đầu: 1000 - 1400 calo.

Ngày thứ hai: 2000 - 2500 calo.

Nhiễm khuẩn: 50 calo/kg.

Cắt đoạn ruột lớn: ngày đầu 250 calo, chủ yếu là glucid, tăng dần mỗi ngày 250 calo.

Theo dõi và xử trí tai biến

Theo dõi

Tình trạng tiêu hoá, ỉa chảy (thường gặp nhất).

Cân nặng, urê máu, urê niệu, protid máu, công thức máu.

Xử trí

a chảy:

Giảm bớt chế độ ăn.

Xem lại tỷ lệ nưốc để hoà bột.

Giảm bớt tốc độ truyền dịch.

Kiểm tra tình trạng ô nhiễm môi trường.

Kiểm tra các thao tác của y tá (điều dưỡng).

Nôn mửa đôi khi xảy ra:

Do ăn quá nhanh, quá nhiều, trong một lần do chỉ định không đúng: để người bệnh nằm đầu nghiêng hoặc tư thế an toàn. Hút dịch ở họng và phê quản.

Sụt cân, tăng cân:

Điều chỉnh lượng thức ăn theo xét nghiệm.

Bài mới nhất

Phát hiện mầu sắc bằng tương phản mầu sắc

Quá trình phân tích hình ảnh quan sát: trung khu thần kinh của sự kích thích

Phân tích thông tin thị giác: Con đường vị trí nhanh và chuyển động và Con đường mầu sắc và chi tiết

Vỏ não thị giác: sáu lớp sơ cấp phân khu

Vỏ não thị giác: nguồn gốc và chức năng

Chuẩn độ liều insulin: đường huyết cao ở bệnh nhân Covid-19 và đái tháo đường

Theo dõi đường huyết ở bệnh nhân Covid-19: phương pháp tiếp cận thực tế

Covid-19 và bệnh đái tháo đường: định liều lượng Insulin khi bắt đầu phác đồ Insulin nền-Bolus

Insulin nền-Bolus cho bệnh nhân nhập viện với Covid-19: các nguyên tắc cơ bản

Đồi thị: chức năng thị giác của nhân gối bên sau

Dẫn truyền thị giác: đường dẫn truyền từ hai võng mạc đến vỏ não thị giác

Nhãn áp: sự điều tiết nhãn áp của mắt

Sự hấp thu thủy dịch của mắt

Sự hình thành thủy dịch từ thể mi của mắt

Soi đáy mắt: quan sát nhìn vào phía trong mắt

Khoảng các từ vật tới mắt: xác định chiều sâu

Thị lực: chức năng của thị giác

Glucocorticosteroid ở bệnh nhân Covid-19: quản lý đường huyết ở những người bị và không bị tiểu đường

Bệnh tiểu đường: điều trị tại nhà ứng phó với Covid-19

Điều chỉnh tật khúc xạ bằng kính áp tròng và đục thể thủy tinh

Hiệu chỉnh loạn thị bằng kính trụ: sử dụng hai kính trụ với độ hội tụ khác nhau

Loạn thị: rối loạn độ hội tụ của mắt

Tật khúc xạ: cận thị và viễn thị

Đường kính đồng tử: cơ chế quang học của mắt

Cơ chế sự điều tiết của mắt: cơ chế quang học của mắt