Nuôi dưỡng qua ống thông dạ dày

2014-09-29 06:30 PM
Nối túi đựng thức ăn lỏng vối ông thông; điều chỉnh giọt sao cho phù hợp với lượng calo. Tính trọng lượng cơ thể lý thuyết đơn giản

Mục đích

Đưa ống thông qua đường mũi hoặc miệng vào dạ dày để truyền thức ăn liên tục cho người bệnh cấp cứu hoặc nặng, không tự mình ăn được.

Chỉ định

Người bệnh không thể tự mình nhai nuốt được.

Đang đặt ống nội khí quản, hoặc mở khí quản.

Chống chỉ định

Tắc ruột, bán tắc ruột, hẹp khít môn vị.

Đang nôn mửa.

Hôn mê chưa được đặt ổng nội khí quản.

Tiêu chảy sau viêm phúc mạc, sau thủng tạng rỗng.

Chuẩn bị

Cán bộ chuyên khoa

Bác sĩ, y tá (điều dưỡng).

Phương tiện

Ống thông dạ dày đê cho ăn.

Thức ăn lỏng được pha chế sẵn từ các bột: Ensure, Vivonex, Enalaz, Sandosource, Enplus.

Quang truyền dịch và ống dẫn dịch.

Túi hoặc bốc đựng thức ăn.

Nơi thực hiện

Tại giường bệnh.

Các bước tiến hành

Đặt ống thông dạ dày, kiểm tra vị trí của ống thông, cố định ông thông.

Nối túi đựng thức ăn lỏng vối ông thông; điều chỉnh giọt sao cho phù hợp với lượng calo. Tính trọng lượng cơ thể lý thuyết đơn giản: 0,9 X (chiều cao - 100). ở nữ dưới 25 tuổi, trừ nửa kg cho mỗi tuổi.

Thời gian mỗi lần cho ăn: 3 - 6 giờ. Sau mỗi lần cho ăn, bơm nưốc sôi để nguội hoặc nước vô khuẩn rửa ông thông.

Liều lượng calo cần thiết tuỳ theo bệnh lý:

Tiêu hoá bình thường: 30 - 50calo/kg.

Ngày đầu: 1000 - 1400 calo.

Ngày thứ hai: 2000 - 2500 calo.

Nhiễm khuẩn: 50 calo/kg.

Cắt đoạn ruột lớn: ngày đầu 250 calo, chủ yếu là glucid, tăng dần mỗi ngày 250 calo.

Theo dõi và xử trí tai biến

Theo dõi

Tình trạng tiêu hoá, ỉa chảy (thường gặp nhất).

Cân nặng, urê máu, urê niệu, protid máu, công thức máu.

Xử trí

a chảy:

Giảm bớt chế độ ăn.

Xem lại tỷ lệ nưốc để hoà bột.

Giảm bớt tốc độ truyền dịch.

Kiểm tra tình trạng ô nhiễm môi trường.

Kiểm tra các thao tác của y tá (điều dưỡng).

Nôn mửa đôi khi xảy ra:

Do ăn quá nhanh, quá nhiều, trong một lần do chỉ định không đúng: để người bệnh nằm đầu nghiêng hoặc tư thế an toàn. Hút dịch ở họng và phê quản.

Sụt cân, tăng cân:

Điều chỉnh lượng thức ăn theo xét nghiệm.

Bài mới nhất

Quan sát khi thăm khám bệnh về da

Lịch sử nghề nghiệp và môi trường khi hỏi bệnh

Đánh giá diễn biến bệnh hiện tại và các triệu chứng

Các kỹ thuật hỏi bệnh khai thác bệnh sử cơ bản

Các bước hỏi bệnh khi thăm khám lâm sàng

Phát hiện triệu chứng và dấu hiệu qua hỏi bệnh

Nguyên tắc cơ bản của hỏi bệnh khai thác bệnh sử khi khám bệnh

Mục tiêu của khám bệnh nhân

Thực hiện kiểm soát nhiễm trùng khi điều trị bệnh nhân

Các kỹ năng cần thiết khi khám lâm sàng

Chức năng tủy thượng thận: giải phóng adrenalin và noradrenalin

Kích thích hệ giao cảm và phó giao cảm gây kích thích và ức chế

Các receptor ở các cơ quan đích hệ giao cảm và phó giao cảm

Bài tiết acetylcholine hoặc noradrenalin của các sợi thần kinh giao cảm và phó giao cảm

Giải phẫu sinh lý của hệ phó giao cảm: hệ thần kinh tự chủ

Giải phẫu sinh lý của hệ giao cảm: hệ thần kinh tự chủ

Liều tăng cường vắc-xin coronavirus (COVID-19)

Bổ xung liều thứ 3 Vắc xin Coronavirus (COVID-19)

Chức năng của vỏ Limbic

Chức năng sinh lý của thể hạnh nhân

Vai trò của hải mã trong học tập

Chức năng của vùng hải mã: vùng kéo dài của vỏ não

Tầm quan trọng của trung tâm thưởng phạt của hệ limbic đối với hành vi

Chức năng thưởng và phạt của hệ limbic

Chức năng hành vi của vùng dưới đồi và cấu trúc liên kết với hệ limbic