Viêm khớp và các bệnh viêm ruột

2017-01-04 06:12 PM

Trên thực tế, viêm khớp ổn định thì ỉa chảy xuất hiện. Do vậy, bệnh Whiple nên được xem xét trong chẩn đoán phân biệt những trường hợp viêm khớp từng đợt không lý giải được.

Bệnh nằm trong tiêu đề này có những đặc điểm là khởi phát thường trước tuổi 40, có viêm cột sống hoặc những khớp lớn ngoại vi, viêm màng bồ đào trong một số ít bệnh nhân, có mối liên quan chặt chẽ với HLA-B27 và vắng mặt các tự kháng thể trong huyết thanh.

Một phần năm bệnh nhân bị các bệnh viêm ruột có viêm khớp và đây là một biểu hiện ngoài ruột thường gặp thứ hai sau tình trạng thiếu máu. Viêm khớp biến chứng của bệnh Crohn thường gặp hơn một chút so với viêm khớp trong bệnh viêm loét đại trực tràng. Trong cả hai bệnh này có cả hai dạng viêm khớp khác nhau. Dạng thứ nhất là viêm khớp ngoại vi - thường là viêm vài khớp lớn không đối xứng và không biến dạng - mức độ của viêm khớp tương ứng với mức độ của tiến triển của bệnh lý ruột. Viêm khớp thường bắt đầu nhiều tháng hoặc nhiều năm sau bệnh ruột, nhưng thỉnh thoảng bệnh khớp xuất hiện sớm hơn và có thể là triệu chứng nổi bật làm cho bệnh nhân dễ bỏ qua bệnh lý ở ruột. Dạng thứ hai của viêm khớp là viêm cột sống, trong đó các triệu chứng và dấu hiệu X quang khó phân biệt với viêm cột sống dính khớp và xuất hiện sau một thời gian không phụ thuộc vào các bệnh ruột. Khoảng 75% bệnh nhân này có HLA-B27 dương tính.

Khống chế tình trạng viêm ruột thường làm giảm các triệu chứng viêm khớp ngoại vi. Viêm cột sống đòi hỏi phải dùng các thuốc chống viêm giảm đau không steroid, những thuốc này cần phải được sử dụng một cách thận trọng bởi vì chúng có thể làm bột phát bệnh lý ruột ở một số bệnh nhân. Những bài tập vận động như đã mô tả trong viêm cột sống dính khớp có thể có ích.

Khoảng 2/3 bệnh nhân bị bệnh Whiple có biểu hiện đau khớp hoặc viêm khớp, thông thường diễn biến từng đợt và viêm nhiều khớp lớn. Viêm khớp thường đi trước các biểu hiện ở ruột hàng năm. Trên thực tế, viêm khớp ổn định thì ỉa chảy xuất hiện. Do vậy, bệnh Whiple nên được xem xét trong chẩn đoán phân biệt những trường hợp viêm khớp từng đợt không lý giải được.

Khoảng 15% bệnh nhân có phẫu thuật cầu nối hỗng - hồi tràng để điều trị béo phì xuất hiện những triệu chứng viêm đa khớp đối xứng. Viêm khớp thường khởi phát cấp tính, không di chuyển và có thể ảnh hưởng đến các khớp nhỏ cũng như khớp lớn. Tốc độ lắng máu tăng và yếu tố dáng khớp, kháng thể kháng nhân có thể dương tính. Các thuốc chống viêm giảm đau không steroid có thể có tác dụng mặc dù một số bệnh nhân đòi hỏi phải dùng prednison.

Bài mới nhất

Phản xạ tự chủ của tủy sống: hệ thần kinh tự chủ được tích hợp trong tủy sống

Phản xạ tủy sống gây co cứng cơ

Động tác bước và đi bộ: phản xạ tư thế

Phản xạ tư thế: dáng đi ở tủy sống

Ức chế đối kháng: cung phản xạ đồi kháng

Phản xạ duỗi chéo: phối hợp vận động của các chi

Phản xạ gấp và phản xạ rút lui khỏi vật kích thích

Điều hòa vận động: vai trò của phản xạ gân

Điều hòa vận động: ứng dụng lâm sàng của phản xạ căng cơ

Điều hòa vận động: vai trò thoi cơ trong các vận động chủ động

Điều hòa vận động: vai trò của phản xạ căng cơ

Điều hòa vận động: vai trò của suốt cơ

Tủy sống: tổ chức hoạt động chức năng vận động

Phân loại điếc: các bất thường về thính giác

Xác định hướng đến của âm thanh: cơ chế thính giác trung ương

Chức năng thính giác của vỏ não: cơ chế thính giác trung ương

Đường truyền thần kinh thính giác: cơ chế thính giác trung ương

Cường độ âm thanh: xác định bởi hệ thính giác

Tần số âm thanh: định nghĩa nguyên lý vị trí thính giác

Điện thế tai trong: phản ánh nồng độ cao kali và nồng độ thấp natri

Cơ quan Corti: tầm quan trọng trong việc thu nhận âm thanh

Sóng chạy: sự dẫn truyền của sóng âm trong ốc tai

Giải phẫu và chức năng của ốc tai

Dẫn truyền âm thanh từ màng nhĩ đến ốc tai: phối hợp trở kháng bởi xương con

Điều soát kích thước đồng tử của mắt