Huyết khối: tại tĩnh mạch đùi và động mạch phổi

2020-12-13 04:38 PM

Cục máu đông thường phát triển theo hướng dòng máu chảy chậm trong tĩnh mạch, đôi khi theo toàn bộ chiều dài tĩnh mạch chi dưới và thậm chí phát triển lên đến tĩnh mạch chậu chung và tĩnh mạch chủ dưới.

Bởi vì sự đông máu luôn luôn xảy ra khi dòng máu bị tắc nghẽn nhiều giờ ở bất cứ mạch máu nào trên cơ thể, nên với bệnh nhân nằm liệt giường cộng thêm việc hay kê đầu gối vào gối thường gây nên đông máu nội mạch (vì khi đó máu sẽ bị ngưng trệ ở một hay nhiều tĩnh mạch chi dưới trong nhiều giờ liền). Khi đó cục máu đông thường phát triển theo hướng dòng máu chảy chậm trong tĩnh mạch, đôi khi theo toàn bộ chiều dài tĩnh mạch chi dưới và thậm chí phát triển lên đến tĩnh mạch chậu chung và tĩnh mạch chủ dưới. Nhiều lần như thế, đến một thời điểm nào đó, một mảng lớn của cục máu đông sẽ bong ra khỏi chỗ bám ở thành mạch và trôi tự do theo máu tĩnh mạch, qua tim phải đến các động mạch phổi gây nên huyết khối lớn ở động mạch phổi (massive pulmonary embolism).

Nếu cục máu đông đủ lớn để cùng lúc làm tắc các động mạch phổi, bệnh nhân sẽ chết ngay lập tức. Nếu chỉ có một động mạch phổi bị tắc thì bệnh nhân có thể sống, hoặc sẽ chết sau ít giờ đồng hồ đến vài ngày vì cục máu đông phát triển thêm trong lòng mạch máu phổi. Tuy nhiên, một lần nữa, liệu pháp t­PA sẽ có thể cứu sống bệnh nhân.