Giám sát hoạt động đối với ung thư tuyến tiền liệt

2012-01-18 07:19 AM
Bởi vì ung thư tuyến tiền liệt thường phát triển chậm và có thể không cần điều trị, hoạt động giám sát có thể là một lựa chọn cho một số nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt.

Định nghĩa

Trong quá trình hoạt động giám sát (cảnh giác chờ đợi) cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt, theo dõi chặt chẽ bệnh ung thư tuyến tiền liệt của bạn cho bất kỳ thay đổi. Không có điều trị y tế được cung cấp - có nghĩa là thuốc men, bức xạ và phẫu thuật không được sử dụng. Kiểm tra định kỳ được thực hiện để kiểm tra các dấu hiệu ung thư đang phát triển.

Bởi vì ung thư tuyến tiền liệt thường phát triển chậm và có thể không cần điều trị, hoạt động giám sát có thể là một lựa chọn cho một số nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt. Hoạt động giám sát có thể là một lựa chọn tốt nếu bệnh ung thư là nhỏ, dự kiến ​​sẽ phát triển rất chậm, chỉ giới hạn ở một khu vực của tuyến tiền liệt, và không gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng. Nếu là một người đàn ông nhiều tuổi hơn hoặc có những bệnh khác giới hạn tuổi thọ và ung thư tuyến tiền liệt không gây ra triệu chứng hoặc gây tổn hại, hoạt động giám sát cũng có thể là một cách tiếp cận hợp lý.

Tại sao nó được thực hiện

Hoạt động giám sát có thể được thích hợp cho nếu:

Ung thư được phát hiện sớm, trong khi nó vẫn còn nhỏ và giới hạn trong một khu vực của tuyến tiền liệt.

Số điểm Gleason thấp (thường là giữa 2 và 5), cho biết, ít hình thức tích cực (không đau) đang phát triển chậm hơn của bệnh ung thư.

Có vấn đề sức khỏe tiên tiến khác, chẳng hạn như bệnh tim nặng, giới hạn tuổi thọ và có tiềm năng có thể trở nên tồi tệ hơn bằng cách điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Đang lớn lên, làm cho nó ít có khả năng điều trị ung thư tuyến tiền liệt tích cực hơn sẽ kéo dài tuổi thọ. (Đó là khó khăn để đưa ra một độ tuổi chính xác mà tại đó hoạt động giám sát thích hợp, mặc dù nói chuyện với bác sĩ về điều gì là đúng trong tình huống.)

Rủi ro

Hoạt động giám sát ung thư tuyến tiền liệt tránh các tác dụng phụ có thể được liên kết với các tùy chọn điều trị khác, chẳng hạn như rối loạn chức năng cương cứng hoặc không kiểm soát. Tuy nhiên, có những rủi ro liên quan đến giám sát hoạt động:

Ung thư có thể phát triển và lây lan trong khi chờ đợi.

Hoạt động giám sát đòi hỏi phải thường xuyên thử nghiệm kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA), và xét nghiệm PSA phải là không thể sai. Một số bệnh ung thư lây lan trước khi các mức độ PSA tăng lên.

Nếu ung thư lây lan, có thể bỏ lỡ các cửa sổ của cơ hội điều trị hiệu quả.

Có thể lo lắng và có một cảm giác không chắc chắn về tình trạng ung thư.

Những g có thể mong đợi

Trong quá trình hoạt động giám sát, sẽ có chuyến thăm thường xuyên với bác sĩ để theo dõi bệnh ung thư, thường mỗi 3-6 tháng. Tại các chuyến thăm, bác sĩ có thể thực hiện các bài kiểm tra hoặc các thủ tục sau đây:

Kiểm tra trực tràng. Trong lúc khám trực tràng, bác sĩ kiểm tra tuyến tiền liệt bằng tay bằng cách nhẹ nhàng chèn một ngón tay, bôi trơn đeo găng vào trực tràng. Bác sĩ có thể cảm thấy bề mặt của tuyến tiền liệt và đánh giá nếu ung thư đã phát triển.

Thử nghiệm máu PSA. Xét nghiệm PSA đo lượng kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) trong máu. Nếu PSA tăng lên, nó có thể chỉ ra sự phát triển của ung thư.

Siêu âm. Nếu các xét nghiệm khác nâng cao mối quan tâm, bác sĩ có thể sử dụng siêu âm transrectal để tiếp tục đánh giá tuyến tiền liệt. Một thăm dò nhỏ về kích thước và hình dạng được đưa vào trực tràng. Thăm dò sử dụng sóng âm để tạo ra một hình ảnh của tuyến tiền liệt.

Sưu tập của các tế bào tiền liệt tuyến (tuyến tiền liệt sinh thiết). Thu thập các mẫu tế bào từ bên trong tuyến tiền liệt thường được khuyên một năm sau khi hoạt động giám sát bắt đầu, và sau đó đôi khi, như bác sĩ khuyến cáo, để xác định ung thư đã phát triển và đánh giá lại số điểm Gleason để xem ung thư còn chậm đang phát triển.

Kết quả

Nếu những kiểm tra và thủ tục cho thấy ung thư có thể phát triển nhanh hơn dự kiến ​​hoặc phát tán bên ngoài một khu vực giới hạn trong tuyến tiền liệt, hoặc nếu bắt đầu có dấu hiệu và triệu chứng như là một kết quả của ung thư tuyến tiền liệt, bác sĩ có thể khuyên nên lựa chọn điều trị tích cực hơn, chẳng hạn bức xạ hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên, nhiều người đàn ông lựa chọn giám sát hoạt động sống tuổi thọ bình thường của họ mà không cần điều trị và không có các bệnh ung thư lây lan, gây ra các vấn đề khác.

Thành viên Dieutri.vn

 

Bài xem nhiều nhất

 • Chạy thận nhân tạo

 • Chạy thận nhân tạo đòi hỏi phải theo một lịch trình điều trị nghiêm ngặt, dùng thuốc thường xuyên, và thường xuyên thực hiện các thay đổi trong chế độ ăn uống.

 • Cắt túi mật

 • Cắt túi mật thường được thực hiện bằng cách chèn một máy quay phim nhỏ và các công cụ phẫu thuật đặc biệt thông qua bốn vết rạch nhỏ để xem bên trong bụng và loại bỏ túi mật.

 • Cắt bỏ tử cung

 • Cắt bỏ tử cung có thể được khuyến cáo trên các phương pháp phẫu thuật khác, nếu có tử cung lớn hoặc nếu bác sĩ muốn kiểm tra các cơ quan vùng chậu khác cho dấu hiệu của bệnh.

 • Đo mật độ xương

 • Thử nghiệm mật độ xương sử dụng X quang để đo lường bao nhiêu gam canxi và khoáng chất xương được đóng gói vào một phân đoạn của xương.

 • Chạy thận phúc mạc

 • Chạy thận phúc mạc khác nhau từ chạy thận nhân tạo, lọc máu thường được sử dụng. Với thẩm phân phúc mạc, có thể cho phương pháp điều trị tại nhà, tại nơi làm việc hoặc trong khi đi du lịch.

 • Nong mạch vành và ống đỡ động mạch (stent)

 • Thủ thuật nong động mạch thường được kết hợp với vị trí thường trực của một ống lưới dây nhỏ gọi là ống đỡ động mạch để giúp chống đỡ cho động mạch mở và giảm cơ hội thu hẹp lại.

 • Nong và nạo buồng tử cung (D & C)

 • Nong và nạo buồng tử cung được thực hiện tại một bệnh viện, phòng khám hoặc văn phòng của bác sĩ, và nó thường được thực hiện như là một thủ tục ngoại trú.

 • Chọc dò màng ối

 • Mặc dù xét nghiệm chọc dò nước ối có thể cung cấp thông tin giá trị về sức khỏe của bé, quyết định theo đuổi các xét nghiệm chẩn đoán xâm lấn nghiêm trọng.

 • Cắt bỏ đại tràng (Colectomy)

 • Cắt bỏ đại tràng, phẫu thuật thường đòi hỏi các thủ tục khác để lắp lại các phần còn lại của hệ thống tiêu hóa và cho phép chất thải rời khỏi cơ thể.

 • Phẫu thuật bắc cầu mạch vành

 • Đau ngực nghiêm trọng được gây ra bởi thu hẹp một số các động mạch cung cấp máu cho cơ tim, hậu quả cơ thiếu máu trong thời gian tập thể dục ngay cả nghỉ ngơi.