Cấy ghép tay

2012-02-10 10:37 PM

Mặc dù không đảm bảo, ghép bàn tay có thể giúp lấy lại một số chức năng bàn tay và cảm giác. Trong khi cấy ghép tay có thể cải thiện chất lượng cuộc sống, đó là một cam kết suốt đời để điều trị.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Cấy ghép tay là một lựa chọn điều trị cho người dân, những người đã có một hoặc cả hai tay cụt. Trong cấy ghép tay, nhận được một hoặc hai bàn tay các nhà tài trợ và một phần của cánh tay từ một người đã chết. Cấy ghép tay được thực hiện chỉ trong một vài trung tâm cấy ghép trên toàn thế giới.

Mặc dù không đảm bảo, ghép bàn tay có thể giúp lấy lại một số chức năng bàn tay và cảm giác. Trong khi cấy ghép tay có thể cải thiện chất lượng cuộc sống, đó là một cam kết suốt đời để điều trị. Sẽ cần phải dùng thuốc đặc biệt (ức chế miễn dịch) và có được lịch trình vật lý trị liệu và các cuộc hẹn bác sĩ để kiểm tra với điều kiện của bàn tay của các nhà tài trợ.

Tại sao nó được thực hiện

Cấy ghép tay được thực hiện trong các trường hợp được lựa chọn trong một nỗ lực để cải thiện chất lượng cuộc sống và cung cấp một số chức năng và cảm giác trong tay các nhà tài trợ mới.

Khi kết hợp với một bàn tay các nhà tài trợ cho cấy ghép tay, các bác sĩ phẫu thuật xem xét:

Nhóm máu.

Mô type.

Màu da.

Lứa tuổi tương đương của nhà tài trợ và người nhận.

Cùng giới giữa nhà tài trợ và người nhận.

Kích thước tay.

Số lượng cơ lớn.

Rủi ro

Phẫu thuật rủi ro

Cấy ghép bàn tay là một hoạt động quan trọng và mang tất cả các rủi ro điển hình của phẫu thuật cấy ghép, bao gồm chảy máu, nhiễm trùng và sự hình thành cục máu đông (huyết khối). Một cục máu đông sẽ làm giảm lưu lượng máu đến bàn tay, một biến chứng nghiêm trọng cần phải phẫu thuật ngay lập tức để sửa chữa.

Rủi ro từ chối

Từ chối một bàn tay các nhà tài trợ sẽ xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể thấy bàn tay của nhà tài trợ ngoại lai cho cơ thể. Cũng giống như virus hoặc vi khuẩn, hệ thống miễn dịch sau đó sẽ cố gắng để tiêu diệt tay nhà tài trợ. Loại bỏ có thể xảy ra theo hai cách:

Từ chối cấp tính. Từ chối cấp tính xảy ra khi hệ thống miễn dịch cố gắng để nhanh chóng phá hủy các mô trong tay các nhà tài trợ. Nó cũng có thể xảy ra khi hệ thống miễn dịch gửi protein đặc biệt (kháng thể) tấn công các mạch máu và các mô trong tay các nhà tài trợ.

Nếu có từ chối cấp tính, có thể nhận thấy phát ban, sưng hoặc thay đổi màu da của bàn tay hoặc cánh tay. Có thể hoặc không thể bị đau.

Từ chối cấp tính có thể được kiểm soát bằng thuốc, nhưng trong trường hợp hiếm hoi, có thể cần phải có bàn tay nhà tài trợ mới hoặc loại bỏ. Có một sự từ chối cấp trước đó không loại trừ có cấy ghép bàn tay, nhưng nó có thể làm cho khó khăn hơn để phù hợp với nhà tài trợ.

Từ chối mãn tính. Từ chối mãn tính xảy ra trong một thời gian dài. Bàn tay có thể trở nên đau đớn và mất chức năng. Có thể nhận thấy một sự mất mát của lông trên tay hoặc thay đổi móng tay.

Nên báo cáo bất kỳ thay đổi trong sự xuất hiện hay cảm giác ở bàn tay với nhóm cấy ghép. Sẽ được huấn luyện để theo dõi các dấu hiệu ban đầu bị từ chối. Nếu nhóm cấy ghép nghi ngờ cơ thể là từ chối các nhà tài trợ, có thể cần phải bắt đầu dùng nhiều thuốc chống loại bỏ. Nhóm cấy ghép sẽ có khả năng kiểm tra thực hiện trên bàn tay, bao gồm sinh thiết mô tay các nhà tài trợ.

Rủi ro ức chế miễn dịch

Ức chế miễn dịch là thuốc thực hiện để ngăn chặn cơ thể từ chối bàn tay nhà tài trợ. Ức chế miễn dịch là những thuốc mạnh sẽ cần phải thực hiện cho phần còn lại của cuộc sống miễn là có mặt các nhà tài trợ. Các tác dụng phụ chủ yếu của thuốc ức chế miễn dịch bao gồm:

Gia tăng nguy cơ nhiễm trùng nghiêm trọng, kể cả cytomegalovirus (CMV).

Tăng nguy cơ ung thư.

Thận bị tổn thương.

Tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.

Loãng xương.

Tăng nguy cơ cholesterol.

Tác dụng phụ ức chế miễn dịch ít nghiêm trọng bao gồm:

Mụn.

Tăng cân.

Mất ngủ.

Rụng tóc.

Bầm tím.

Tiêu chảy.

Nhức đầu.

Buồn nôn.

Chuẩn bị

Đánh giá cho cấy ghép tay

Trước khi có thể nhận được cấy ghép bàn tay, nên cẩn thận xem xét các rủi ro của thủ tục và có thể được cam kết chăm sóc theo dõi cường độ cao phần còn lại của cuộc sống. Cũng nên xem xét những lợi ích mà hy vọng để đạt được từ cấy ghép tay. Ghép chăm sóc bao gồm:

Thường xuyên các cuộc hẹn với bác sĩ và bác sĩ phẫu thuật cấy ghép.

Vật lý trị liệu thường xuyên.

Dùng thuốc ức chế miễn dịch hàng ngày và quản lý các tác dụng phụ của thuốc miễn là có bàn tay nhà tài trợ.

Theo dõi chăm sóc với bác sĩ chăm sóc chính cho sức khỏe định kỳ.

Sẽ được đánh giá bởi một nhóm cấy ghép. Những người bị cắt cụt cánh tay midupper hoặc dưới đây có thể được xem xét để cấy ghép. Để được xem xét để cấy ghép tay, ứng viên phải:

Vượt qua một kỳ kiểm tra toàn diện bao gồm X-quang, xét nghiệm máu và các biện pháp khác của sức khỏe thể chất.

Vượt qua một đánh giá sức khỏe tâm thần và tình cảm, kiểm tra kỹ năng đối phó, gia đình và hỗ trợ xã hội, và khả năng để quản lý ghép chăm sóc.

Không có tiền sử điều kiện thần kinh mãn tính, chẳng hạn như bệnh thần kinh ngoại vi.

Không có vấn đề y tế nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, bệnh thận, bệnh tim hoặc ung thư không thể chữa được.

Không có nhiễm trùng nghiêm trọng gần đây.

Người không hút thuốc.

Không lạm dụng rượu hay ma túy bất hợp pháp.

Hoàn thành đánh giá tài chính chi phí chăm sóc sau ghép với một thành viên của nhóm nghiên cứu cấy ghép.

Chuẩn bị sẵn sàng để cấy ghép bàn tay

Khi đã được chấp thuận cho cấy ghép tay, sẽ được đặt trên một danh sách chờ đợi cho một bàn tay nhà tài trợ. Thời gian chờ đợi có thể không thể đoán trước, vì nó thường không được biết đến khi một bàn tay các nhà tài trợ hoặc tay sẽ phù hợp với nhu cầu được có sẵn.

Trong khi đó, nên chuẩn bị càng nhiều càng tốt để cấy ghép. Chế phẩm bao gồm:

Thăm bệnh viện ghép. Sẽ cần các cuộc hẹn định kỳ với nhóm cấy ghép cho các xét nghiệm máu và đánh giá liên tục của sự sẵn sàng cấy ghép.

Tăng cường các bài tập, nếu được đề nghị. Vật lý trị liệu có thể làm việc để tăng sức mạnh và tính linh hoạt trong vòng tay trước khi cấy ghép.

Sắp xếp để đi và chỗ ở. Nhóm nghiên cứu cấy ghép sẽ yêu cầu nghỉ tại một vị trí trong vòng 10 giờ thời gian đi đến bệnh viện nơi sẽ phải cấy ghép. Sau cấy ghép, thường sẽ cần phải ở gần nhóm cấy ghép trong vài tháng. Nhóm nghiên cứu cấy ghép có thể có các khuyến nghị cho chỗ ở dài hạn nếu cần nó.

Giao tiếp với nhóm cấy ghép. Nếu có bất kỳ thay đổi chăm sóc y tế, bao gồm cả thay đổi thuốc men, có một truyền máu, hoặc được chẩn đoán với một tình trạng bệnh mãn tính, cho phép nhóm nghiên cứu cấy ghép biết ngay lập tức. Ngoài ra hãy chắc chắn để liên lạc bất kỳ thay đổi số điện thoại, địa chỉ hoặc các thông tin liên lạc với gia đình.

Những gì có thể mong đợi

Trong suốt quá trình

Bàn tay phẫu thuật cấy ghép là một hoạt động phức tạp có thể mất từ ​​18 đến 24 giờ để thực hiện. Một nhóm bác sĩ phẫu thuật sẽ thực hiện phẫu thuật và cung cấp cho gia đình với bản cập nhật định kỳ về phẫu thuật đang tiến triển.

Khi tay nhà tài trợ đã sẵn sàng để được gắn vào cánh tay, bác sĩ phẫu thuật đầu tiên sẽ gắn xương xương của bàn tay nhà tài trợ bằng cách sử dụng các tấm kim loại nhỏ. Bác sĩ phẫu thuật sau đó sẽ sử dụng chỉ khâu đặc biệt (mũi khâu) để đính kèm các mạch máu, dây thần kinh và dây chằng. Bác sĩ phẫu thuật sử dụng một kính hiển vi hoạt động đặc biệt để đặt chỉ khâu. Khi tất cả các phần của bàn tay nhà tài trợ và cánh tay của người nhận đã được đính kèm, da được đóng lại.

Sau khi các thủ tục

Sau khi phẫu thuật, sẽ được đặt trong một đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU). Nhóm chăm sóc sức khỏe sẽ kiểm tra chức năng tay các nhà tài trợ, và sẽ hỏi để cố gắng di chuyển ngón tay. Có thể căn phòng ở lại sẽ được giữ ở nhiệt độ cao hơn để thúc đẩy lưu thông máu trong tay các nhà tài trợ hoặc bàn tay. Khi đã ổn định đủ để rời khỏi ICU, sẽ di chuyển đến một căn phòng bệnh khác nhau. Có thể mong đợi ở lại bệnh viện từ bảy đến 10 ngày sau cấy ghép.

Nhóm chăm sóc sức khỏe sẽ giúp quản lý cơn đau sau cấy ghép. Điều quan trọng là để giao tiếp với nỗi đau, từ quản lý cơn đau có thể tăng tốc độ phục hồi.

Một bác sĩ chuyên khoa tay đặc biệt cũng sẽ làm việc vật lý trị liệu trong khi đang ở trong bệnh viện. Sẽ dạy cho bài tập để có được chức năng bàn tay. Ở giữa buổi tập thể dục, sẽ mặc một thanh nẹp bàn tay để giữ nó ổn định. Cũng sẽ được dạy các bài tập để thực hiện riêng.

Đó là bình thường để có một số mối quan tâm tình cảm ngay sau khi phẫu thuật. Có thể gặp khó khăn khi ngủ và điều chỉnh thói quen chăm sóc cho tay nhà tài trợ. Nói chuyện với các thành viên của nhóm nghiên cứu cấy ghép nếu có bất kỳ mối quan tâm cảm xúc.

Ức chế miễn dịch

Thuốc ức chế miễn dịch có thể giúp ngăn chặn hệ thống miễn dịch phá hủy tay nhà tài trợ. Theo thủ tục, sẽ bắt đầu dùng thuốc ức chế miễn dịch và sẽ tiếp tục làm như vậy cho phần còn lại của cuộc sống. Để giảm nguy cơ tác dụng phụ của thuốc ức chế miễn dịch và nguy cơ bị từ chối, nên:

Dùng thuốc ức chế miễn dịch cùng một lúc và trong cùng một cách mỗi ngày (có hoặc không có thức ăn).

Không bao giờ ngưng dùng thuốc trừ khi phải như vậy theo bác sĩ.

Tác dụng phụ của thuốc, và làm việc với nhóm cấy ghép để giảm thiểu tác dụng phụ.

Có các xét nghiệm máu thường xuyên để kiểm tra hiệu quả của các thuốc ức chế miễn dịch.

Trong khi ức chế miễn dịch có thể giúp giảm nguy cơ bị từ chối, cũng có thể làm giảm khả năng của cơ thể chống nhiễm trùng. Nếu có bất kỳ dấu hiệu đang trở thành bệnh nhiễm trùng, chẳng hạn như phát ban, sốt hoặc sưng, liên hệ với nhóm cấy ghép hoặc bác sĩ.

Kết quả

Bởi vì cấy ghép bàn tay là một thủ tục tương đối mới, rất khó để dự đoán kết quả của thủ tục sẽ được. Theo kế hoạch chăm sóc sau cấy ghép cẩn thận có thể gia tăng cơ hội giành lại chức năng càng nhiều càng tốt.

Mặc dù không có bảo đảm sẽ đạt được bao nhiêu chức năng bàn tay, ghép bàn tay đã có thể:

Chọn các đối tượng nhỏ, chẳng hạn như các loại hạt và bu lông.

Nâng vật nặng bằng một tay, chẳng hạn như một cái bình sữa đầy đủ.

Sử dụng chìa khoá và các công cụ khác.

Thay đổi vào một lòng bàn tay dang ra.

Sử dụng một con dao và nĩa.

Buộc dây giày.

Bắt một quả bóng.

Bài viết cùng chuyên mục

Khám âm đạo cho sinh non: ý nghĩa lâm sàng kết quả thăm khám

Sinh non, được chẩn đoán khi một phụ nữ mang thai từ 20 đến 37 tuần, bị co thắt tử cung, và cổ tử cung đã thay đổi, như đã thấy khi khám âm đạo

Kiểm tra thị lực: ý nghĩa lâm sàng kết quả kiểm tra

Kiểm tra thị lực, là một phần của kiểm tra mắt định kỳ, tần suất đi khám định kỳ thay đổi khi già đi, người lớn, và trẻ em có lịch trình khác nhau

X quang đường tiêu hóa trên (UGI): ý nghĩa lâm sàng giá trị kết quả

X quang đường tiêu hóa trên, nhìn vào phần trên, và giữa của đường tiêu hóa, thủ thuật sử dụng vật liệu tương phản bari, fluoroscopy và X quang

Nội soi đường tiêu hóa trên: ý nghĩa lâm sàng giá trị kết quả

Sử dụng nội soi, tìm kiếm vết loét, viêm, khối u, nhiễm trùng, hoặc chảy máu, có thể thu mẫu mô sinh thiết, loại bỏ polyp, và điều trị chảy máu

Đo nhĩ lượng: ý nghĩa lâm sàng kết quả thủ thuật

Đo nhĩ lượng, kiểm tra sự chuyển động của màng nhĩ, khi nghi ngờ nhiễm trùng tai, hoặc vấn đề tai giữa khác, bác sĩ đặt đầu dụng cụ vào tai trẻ

Chọc hút màng nhĩ: ý nghĩa lâm sàng kết quả thủ thuật

Chọc hút màng nhĩ, khi trẻ bị đau tai dữ dội, bị biến chứng nghiêm trọng, khi nghi ngờ nhiễm trùng tai ở trẻ sơ sinh hoặc nghi ngờ có một sinh vật bất thường

Đo nhãn áp: ý nghĩa lâm sàng giá trị kết quả

Đo nhãn áp, là một phần của kiểm tra mắt thường xuyên, để kiểm tra áp lực nội nhãn, làm nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp, kiểm tra điều trị

Sinh thiết tuyến giáp: ý nghĩa lâm sàng kết quả thủ thuật

Nhiều khối u tuyến giáp nhỏ, và mẫu sinh thiết có thể đến từ một khu vực của tuyến giáp không có bệnh, sinh thiết kim có thể có kết quả âm tính giả

Siêu âm tuyến giáp và cận giáp: ý nghĩa lâm sàng giá trị kết quả

Siêu âm tuyến giáp, và cận giáp, thường có thể cho thấy sự khác biệt giữa u nang, nốt sần, hoặc một loại khối khác cần xét nghiệm nhiều hơn

Chọc dò dịch màng phổi: ý nghĩa lâm sàng kết quả thủ thuật

Chọc dò dịch màng phổi, có thể được thực hiện tại phòng khám, khoa X quang, phòng cấp cứu, hoặc tại giường bệnh

Kiểm tra các vấn đề cương cứng: ý nghĩa lâm sàng kết quả kiểm tra

Nếu kiểm tra và xét nghiệm bình thường, bác sĩ cho dùng thuốc giúp gây cương cứng, nếu thuốc không có tác dụng, thì có thể cần thêm xét nghiệm

Siêu âm tinh hoàn: ý nghĩa lâm sàng kết quả thủ thuật

Siêu âm tinh hoàn, để kiểm tra khối, hoặc đau ở tinh hoàn, cho bệnh ung thư, khối ở tinh hoàn, hoặc đau nên được kiểm tra ngay

Xạ hình tinh hoàn: ý nghĩa lâm sàng kết quả kiểm tra

Xạ hình tinh hoàn có thể được thực hiện khẩn cấp, để tìm ra nguyên nhân gây ra sưng tinh hoàn đột ngột, đau đớn, gây ra bởi dây xoắn trong tinh hoàn

Khám và tự khám tinh hoàn: ý nghĩa lâm sàng kết quả kiểm tra

Tinh hoàn không xuống, có thể làm tăng nguy cơ ung thư, cha mẹ nên kiểm tra con, để chắc chắn rằng cả hai tinh hoàn đã xuống

Nghiên cứu về nuốt: ý nghĩa lâm sàng kết quả kiểm tra

Nghiên cứu nuốt, cho phép bác sĩ xem cổ họng, và thực quản làm gì trong khi nuốt, barium cho thấy chuyển động của họng, và thực quản

X quang cột sống: ý nghĩa lâm sàng giá trị kết quả

X quang cột sống, được thực hiện để kiểm tra đường cong của cột sống, vẹo cột sống, hoặc cho các khuyết tật cột sống

Siêu âm đồ: ý nghĩa lâm sàng giá trị kết quả

Siêu âm đồ không sử dụng X quang, hoặc thuốc nhuộm iốt, thủ thuật có thể được thực hiện tại bệnh viện hoặc phòng khám

Kiểm tra đèn khe: ý nghĩa lâm sàng kết quả kiểm tra

Các thủ thuật mắt khác, có thể được thực hiện cùng với kiểm tra đèn khe, soi đáy mắt, kiểm tra thị lực và kiểm tra áp lực

Nghiên cứu về giấc ngủ: ý nghĩa lâm sàng kết quả kiểm tra

Nhiều tình trạng sức khỏe, gây giấc ngủ bất thường, hội chứng chân không yên, béo phì, bệnh tim hoặc hô hấp, suy giáp, trầm cảm

Chụp x quang sọ: ý nghĩa lâm sàng giá trị kết quả

X quang sọ là một loạt các hình ảnh về xương của hộp sọ, trong trường hợp khẩn cấp, bác sĩ có thể thấy kết quả ban đầu của X quang sọ trong vài phút

Soi đại tràng sigma (nội soi trực tràng): ý nghĩa lâm sàng kết quả thủ thuật

Thủ thuật này được thực hiện để kiểm tra các triệu chứng, như chảy máu trực tràng, tiêu chảy kéo dài, máu hoặc mủ trong phân, đau bụng dưới

Chụp tuyến nước bọt: ý nghĩa lâm sàng giá trị kết quả

Mặc dù chụp tuyến nước bọt, có thể được thực hiện để đánh giá khô miệng do hội chứng Sjögren, nhưng nó thường không được sử dụng

Kiểm tra hình ảnh võng mạc: ý nghĩa lâm sàng giá trị kết quả

Thủ thuật này giúp các bác sĩ tìm, và điều trị các vấn đề về mắt, có thể thấy nếu một bệnh đang trở nên tồi tệ hơn, hoặc điều trị đang hiệu quả

Kiểm tra trường thị giác cho bệnh tăng nhãn áp: ý nghĩa lâm sàng

Kiểm tra trường thị giác, có thể giúp tìm ra một số mô hình mất thị lực nhất định, điều này có thể có nghĩa là, một loại bệnh mắt nhất định có mặt

Dẫn lưu dịch màng ngoài tim: ý nghĩa lâm sàng kết quả thủ thuật

Dẫn lưu màng ngoài tim, để tìm ra nguyên nhân gây tràn dịch màng ngoài tim, một cây kim được đưa vào màng ngoài tim, để lấy mẫu chất dịch

Siêu âm vùng chậu: ý nghĩa lâm sàng kết quả siêu âm

Siêu âm vùng chậu có thể được thực hiện theo ba cách, là xuyên bụng, qua trực tràng, và qua âm đạo

Khám vùng chậu: ý nghĩa lâm sàng kết quả thăm khám

Khám vùng chậu, nếu có các triệu chứng vùng chậu như ngứa, đỏ, lở loét, sưng, có mùi bất thường hoặc tăng tiết dịch âm đạo

Chọc hút màng bụng: ý nghĩa lâm sàng kết quả thủ thuật

Chọc hút dịch gửi đến phòng xét nghiệm, và nghiên cứu để tìm ra nguyên nhân, cũng có thể để giảm áp lực bụng hoặc đau

Kiểm tra độ mờ da gáy: sàng lọc trước sinh

Kiểm tra độ mờ da gáy, được thực hiện trong thai kỳ, sử dụng siêu âm để đo độ dày của dịch tích tụ dưới da, ở phía sau cổ của em bé

Đánh giá chức năng tâm thần kinh: ý nghĩa lâm sàng kết quả đánh giá

Đánh giá này cung cấp bức tranh về bộ não hoạt động, bác sĩ sử dụng kết quả để quyết định điều trị, hoặc phục hồi tốt nhất.

Bệnh đa xơ cứng: khám triệu chứng thần kinh

Tổn thương bệnh đa xơ cứng, có thể được tìm thấy ở một số vị trí trên não, và tủy sống, các triệu chứng có thể khác nhau rất nhiều.

Đánh giá sức khỏe tâm thần: ý nghĩa lâm sàng giá trị kết quả

Đánh giá sức khỏe tâm thần, có thể được thực hiện bởi bác sĩ gia đình, hoặc nó có thể được thực hiện bởi bác sĩ tâm thần, nhà tâm lý học, hoặc nhân viên xã hội.

Tẩy lông bằng Laser

Các vị trí điều trị phổ biến bao gồm chân, nách, môi trên, cằm và đường bikini, Tuy nhiên, nó có thể điều trị lông không mong muốn gần khu vực bất kỳ.

Chụp đĩa đệm cột sống với thuốc nhuộm

Chụp đĩa đệm cột sống được thực hiện như là một thủ tục ngoại trú trong một phòng khám hoặc bệnh viện có thiết bị ghi hình, vì vậy các đĩa đệm có thể được kiểm tra.

Phẫu thuật đĩa đệm

Lý tưởng nhất, chỉ mảnh đĩa đệm ép vào dây thần kinh bị loại bỏ, làm giảm áp lực, nhưng hầu hết các đĩa còn nguyên vẹn. Nếu toàn bộ đĩa phải được đưa ra.

Liệu pháp gen trong điều trị

Gene trị liệu đặt ra một số rủi ro, Đầu tiên, các gen được chuyển giao có thể có vấn đề, Gen có thể không dễ dàng được chèn trực tiếp vào các tế bào.

Nắn bóp điều chỉnh điều trị cột sống

Nắn bóp điều chỉnh cột sống, an toàn khi nó được thực hiện bởi một người nào đó được đào tạo, và có phép để cung cấp chăm sóc chỉnh hình.

Hút mỡ dư thừa

Khi tăng cân, các tế bào mỡ tăng về kích thước và khối lượng. Đổi lại, hút mỡ làm giảm số lượng tế bào mỡ trong một khu vực cụ thể.

Điều trị tâm lý trị liệu gia đình

Có thể yêu cầu bác sĩ chăm sóc chính giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa. Các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè có thể đưa ra các khuyến nghị dựa trên kinh nghiệm của họ.

Siêu âm doppler động mạch cảnh

Siêu âm bụng để kiểm tra chứng phình động mạch động mạch chủ bụng tiềm năng, mở rộng hoặc phình động mạch lớn cung cấp máu đến xương chậu, bụng và chân.

Nghiệm pháp gắng sức trong tim mạch

Thử nghiệm gắng sức thể dục nói chung là an toàn, và các biến chứng rất hiếm, tuy nhiên, như với bất kỳ thủ tục y tế, nó mang một nguy cơ biến chứng.

Khám nha khoa

Nếu đang lập kế hoạch khám răng người lớn đầu tiên hoặc đang tìm kiếm một nha sĩ mới, hãy xem xét yêu cầu từ bạn bè, thành viên trong gia đình, hàng xóm, đồng nghiệp, bác sĩ khuyến cáo.

Trị liệu hành vi nhận thức bệnh tâm thần

Liệu pháp nhận thức hành vi được sử dụng để điều trị một loạt các vấn đề. Nó thường là loại ưa thích của tâm lý trị liệu bởi vì nó có thể nhanh chóng giúp xác định và đối phó với các mối quan tâm cụ thể.

Niềng răng nha khoa

Đánh răng một cách cẩn thận, tốt nhất là sau mỗi bữa ăn, với kem đánh răng có chứa chất florua và bàn chải lông mịn. Nếu không thể đánh răng sau bữa ăn bạn, súc miệng với nước.

Nội soi sinh thiết đường tiêu hóa

Mặc dù nội soi cắt bỏ niêm mạc chủ yếu là một thủ tục điều trị, nó cũng được sử dụng để thu thập các mô để sử dụng trong chẩn đoán, Nếu ung thư, EMR có thể giúp xác định.

Bao cao su nữ tránh thai

Cung cấp sự bảo vệ khỏi nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục - có lẽ thậm chí còn bảo vệ tốt hơn so với bao cao su nam vì bao cao su nữ một phần bao trùm môi âm hộ.

Miếng dán ngừa thai cho phụ nữ

Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng miếng dán ngừa thai gây ra mức estrogen cao hơn lưu thông trong cơ thể hơn so với thuốc tránh thai kết hợp. Kết quả có thể có nguy cơ cao hơn một chút.

Phản hồi sinh học trong y học

Phản hồi sinh học nói chung là an toàn. Phản hồi sinh học có thể không thích hợp cho tất cả mọi người, mặc dù, như vậy chắc chắn để thảo luận với bác sĩ đầu tiên.

Phẫu thuật bắc cầu mạch vành

Đau ngực nghiêm trọng được gây ra bởi thu hẹp một số các động mạch cung cấp máu cho cơ tim, hậu quả cơ thiếu máu trong thời gian tập thể dục ngay cả nghỉ ngơi.

Phẫu thuật đau lưng (cột sống)

Trực tiếp chấn thương cột sống có thể gây gãy xương ở bất cứ nơi nào dọc theo cột sống. Loãng xương - mất mật độ xương - có thể làm suy yếu xương sống, làm cho chúng gãy xương hoặc sụp đổ.

Phẫu thuật ung thư

Nếu có lý do để tin rằng có nguy cơ cao bệnh ung thư phát triển trong các mô hoặc bộ phận cơ thể nhất định, bác sĩ có thể khuyên nên loại bỏ những mô hoặc cơ quan trước khi ung thư phát triển.

Ống tai nhân tạo

Ống tai được sử dụng thường xuyên nhất để cung cấp thoát nước và thông gió tai giữa lâu dài đã có sự tích tụ chất lỏng liên tục, nhiễm trùng tai giữa mãn tính hoặc nhiễm trùng thường xuyên.

Ghép giác mạc

Ghép giác mạc để khôi phục lại tầm nhìn của một người có giác mạc bị hư hỏng, cấy ghép giác mạc cũng có thể làm giảm đau hoặc các dấu hiệu và triệu chứng

Cắt bỏ đại tràng (Colectomy)

Cắt bỏ đại tràng, phẫu thuật thường đòi hỏi các thủ tục khác để lắp lại các phần còn lại của hệ thống tiêu hóa và cho phép chất thải rời khỏi cơ thể.

Cấy ghép răng giả và xương nha khoa

Cấy ghép nha khoa được phẫu thuật đặt trong xương hàm, nơi mà phục vụ như là nguồn gốc của chiếc răng bị mất. Bởi vì titan trong các bộ bảo vệ cấy ghép với xương hàm.

Sửa chữa mí mắt

Bác sĩ phẫu thuật tiến hành một cuộc kiểm tra thể chất, có thể bao gồm kiểm tra sản xuất nước mắt, Các công cụ đặc biệt có thể được sử dụng để đo các bộ phận của mí mắt.

Nong và nạo buồng tử cung (D & C)

Nong và nạo buồng tử cung được thực hiện tại một bệnh viện, phòng khám hoặc văn phòng của bác sĩ, và nó thường được thực hiện như là một thủ tục ngoại trú.

Cắt bỏ nội mạc tử cung

Nhiều người trong số các phương pháp mới cắt bỏ nội mạc tử cung có thể được thực hiện trong phòng của bác sĩ. Tuy nhiên, một số loại cắt bỏ nội mạc tử cung được thực hiện trong bệnh viện.

Phẫu thuật chữa bệnh động kinh

Cơn động kinh bắt đầu ở thùy thái dương có khả năng kháng thuốc, nhưng cũng có thể được giúp đỡ bằng phẫu thuật động kinh.

Tái tạo vú bằng phẫu thuật nắp

Việc tái tạo vú bằng phẫu thuật nắp là một thủ tục phức tạp được thực hiện bởi một bác sĩ phẫu thuật. Phần lớn tái tạo vú bằng cách sử dụng các mô cơ thể có thể được thực hiện tại thời gian của cuộc phẫu thuật cắt bỏ vú.

Cấy ghép tái tạo vú

Việc tái tạo vú sẽ không tạo lại cái nhìn chính xác và cảm nhận của vú tự nhiên. Tuy nhiên, đường viền vú mới có thể khôi phục lại một hình bóng tương tự như những gì đã có trước khi cắt bỏ vú.

Chạy thận phúc mạc

Chạy thận phúc mạc khác nhau từ chạy thận nhân tạo, lọc máu thường được sử dụng. Với thẩm phân phúc mạc, có thể cho phương pháp điều trị tại nhà, tại nơi làm việc hoặc trong khi đi du lịch.

Phục hồi nhịp tim cho người loạn nhịp tim (Cardioversion)

Cardioversion thường là một thủ tục dự kiến thực hiện trong bệnh viện, và sẽ có thể về nhà cùng một ngày làm thủ thuật. Đối với hầu hết mọi người, cardioversion nhanh chóng phục hồi nhịp tim bình thường.

Phẫu thuật đục thủy tinh thể

Trong hầu hết trường hợp, chờ đợi để có phẫu thuật đục thủy tinh thể sẽ không gây tổn hại cho mắt, vì vậy có thời gian để xem xét các tùy chọn. Nếu tầm nhìn vẫn còn khá tốt.

Chelation trị liệu cho bệnh tim

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ không đề nghị điều trị chelation như là một điều trị bệnh tim, và Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm đã không được chấp thuận điều trị chelation để sử dụng như là một điều trị bệnh tim.

Cắt túi mật

Cắt túi mật thường được thực hiện bằng cách chèn một máy quay phim nhỏ và các công cụ phẫu thuật đặc biệt thông qua bốn vết rạch nhỏ để xem bên trong bụng và loại bỏ túi mật.

Tia bức xạ bên ngoài đối với ung thư tuyến tiền liệt

Bức xạ tia bên ngoài bệnh ung thư tuyến tiền liệt thường được sử dụng để điều trị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu. Nó cũng có thể được sử dụng cho những người đàn ông có ung thư tuyến tiền liệt tiến triển.

Phương pháp áp lạnh cho ung thư tuyến tiền liệt

Trong quá khứ, phương pháp áp lạnh ung thư tuyến tiền liệt có liên quan với mức độ cao hơn đáng kể các tác dụng phụ lâu dài hơn so với các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

Cắt bao quy đầu

Đối với một số gia đình, cắt bao quy đầu là một nghi lễ tôn giáo, cắt bao quy đầu cũng có thể là một vấn đề của truyền thống gia đình, vệ sinh cá nhân hoặc chăm sóc y tế dự phòng.

Phục hồi chức năng tim mạch

Các chương trình phục hồi chức năng tim mạch làm tăng cơ hội sống sót. Cả Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ và American College of Cardiology khuyên nên chương trình phục hồi chức năng tim.

Phẫu thuật siêu âm tập trung u xơ tử cung

Trong quá trình MR, hình ảnh cung cấp cho bác sĩ chính xác vị trí của u xơ tử cung được điều trị và vị trí của các cấu trúc lân cận, chẳng hạn như ruột và bàng quang, cần phải tránh.

Miếng bọt tránh thai

Các miếng bọt tránh thai có chứa chất diệt tinh trùng. Miếng bọt tránh thai có thể ngăn ngừa mang thai nhưng không cung cấp bảo vệ khỏi nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs).

Chạy thận nhân tạo

Chạy thận nhân tạo đòi hỏi phải theo một lịch trình điều trị nghiêm ngặt, dùng thuốc thường xuyên, và thường xuyên thực hiện các thay đổi trong chế độ ăn uống.

Canalith tái định vị

Các thủ tục tái định vị canalith có thể di chuyển otoconia một phần mà sẽ không gây chóng mặt. Thực hiện trong phòng của bác sĩ và ở nhà, thủ tục tái định vị canalith bao gồm một số cuộc diễn tập đầu đơn giản.

Viên nang nội soi tiêu hóa

Viên nang nội soi giúp bác sĩ nhìn thấy bên trong ruột non. Ruột non, nằm giữa dạ dày và đại tràng, có thể khó khăn để tiếp cận với truyền thống thủ tục nội soi và kiểm tra hình ảnh.

Đo mật độ xương

Thử nghiệm mật độ xương sử dụng X quang để đo lường bao nhiêu gam canxi và khoáng chất xương được đóng gói vào một phân đoạn của xương.

Liệu pháp phóng xạ (Brachytherapy)

Brachytherapy cho phép bác sĩ cung cấp những liều bức xạ cao hơn các khu vực cụ thể của cơ thể, so với các hình thức thông thường của liệu pháp bức xạ (tia bức xạ bên ngoài) là các dự án bức xạ từ một máy bên ngoài.

Nâng ngực

Nếu đang xem xét tăng thêm vú, tham khảo ý kiến bác sĩ phẫu thuật. Hãy chắc chắn rằng hiểu những gì phẫu thuật liên quan đến, bao gồm cả rủi ro có thể, biến chứng và chăm sóc theo dõi.

Phương pháp cộng hưởng từ vú (MRI)

MRI vú thường được thực hiện khi bác sĩ cần thêm thông tin hơn so với chụp hình vú, siêu âm hoặc lâm sàng có thể cung cấp. Trong những tình huống nhất định, chẳng hạn như khi một người phụ nữ có nguy cơ rất cao.

Phẫu thuật giảm vú

Nếu đang cân nhắc việc phẫu thuật giảm vú, tham khảo ý kiến ​​một bác sĩ phẫu thuật. Điều quan trọng là phải hiểu những gì phẫu thuật giảm vú đòi hỏi phải bao gồm cả những rủi ro.

Khám vú

Khám vú, từng được cho là cần thiết để phát hiện sớm ung thư vú, được xem là tùy chọn. Trong khi chụp quang tuyến vú kiểm tra chứng minh, không có bằng chứng rằng khám vú có thể làm điều này.

Liệu pháp ánh sáng

Liệu pháp ánh sáng được cho là ảnh hưởng đến các hóa chất trong não liên quan đến tâm trạng, giảm bớt các triệu chứng SAD.

Thay thế đầu gối

Lý do phổ biến nhất cho phẫu thuật thay thế đầu gối là để sửa chữa tổn thương khớp gây ra bởi viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp.

Thủ thuật thay thế khớp háng

Phẫu thuật thay khớp háng, còn được gọi là hip arthroplasty, liên quan đến việc loại bỏ khớp hông bị bệnh và thay thế nó bằng một khớp nhân tạo, được gọi là chân tay giả.

Nội soi khớp

Nội soi cho phép bác sĩ phẫu thuật xem bên trong khớp mà không cần phải thực hiện một đường rạch lớn. Bác sĩ phẫu thuật thậm chí có thể sửa chữa một số loại tổn thương khớp trong quá trình nội soi khớp.

Chỉ số mắt cá chân cánh tay

Các chỉ số mắt cá chân, cánh tay thử nghiệm so sánh đo huyết áp ở mắt cá chân với huyết áp được đo tại cánh tay. Một chỉ số mắt cá chân, cánh tay thấp có thể chỉ thu hẹp hoặc tắc nghẽn các động mạch ở chân.

Thủ thuật nong và đặt stent động mạch cảnh

Nong động mạch cảnh thường được kết hợp với vị trí của một cuộn dây kim loại nhỏ gọi là ống đỡ động mạch trong động mạch bị tắc.

Nong mạch vành và ống đỡ động mạch (stent)

Thủ thuật nong động mạch thường được kết hợp với vị trí thường trực của một ống lưới dây nhỏ gọi là ống đỡ động mạch để giúp chống đỡ cho động mạch mở và giảm cơ hội thu hẹp lại.

Quản lý tức giận

Có thể học các kỹ năng quản lý sự tức giận riêng, bằng cách sử dụng sách hoặc các nguồn lực khác, nhưng đối với nhiều người, tham gia một lớp học quản lý sự tức giận.

Gây mê

Thực hành gây mê tổng quát cũng bao gồm kiểm soát hơi thở và theo dõi chức năng sống của cơ thể trong suốt quá trình. Gây mê toàn thân được quản lý bởi một bác sĩ được huấn luyện đặc biệt.

Chọc dò màng ối

Mặc dù xét nghiệm chọc dò nước ối có thể cung cấp thông tin giá trị về sức khỏe của bé, quyết định theo đuổi các xét nghiệm chẩn đoán xâm lấn nghiêm trọng.

Kiểm tra dị ứng da

Cùng với lịch sử y tế, kiểm tra dị ứng có thể khẳng định có hay không một chất đặc biệt chạm vào, hít thở hoặc ăn gây ra triệu chứng.

Chích ngừa dị ứng

Mỗi mũi chích dị ứng có chứa một lượng nhỏ của chất cụ thể hoặc các chất gây phản ứng dị ứng. Đây là gọi là chất gây dị ứng. Chích ngừa có chứa chất gây dị ứng vừa đủ để kích thích hệ thống miễn dịch.

Ngừa thai vĩnh viễn Adiana

Hệ thống Adiana mất ba tháng để trở thành hiệu quả trong việc ngăn ngừa thai. Các hệ thống Adiana không cung cấp bảo vệ từ các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục và không thể đảo ngược.

Châm cứu (Acupuncture)

Châm cứu liên quan đến việc đưa kim cực mỏng trên da tại các điểm chiến lược trên cơ thể. Châm cứu có nguồn gốc ở Trung Quốc hàng ngàn năm trước đây.

Giám sát hoạt động đối với ung thư tuyến tiền liệt

Bởi vì ung thư tuyến tiền liệt thường phát triển chậm và có thể không cần điều trị, hoạt động giám sát có thể là một lựa chọn cho một số nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt.

Tái thiết dây chằng chéo trước (ACL)

Rách ACL thường gặp nhất là chấn thương dây chằng đầu gối. Thể thao và thói quen tập thể dục có liên quan đến chạy, pivoting, quay và nhảy dẫn đến ACLS bị rách.

Cắt đốt bỏ tín hiệu điện tim (RF)

Cắt bỏ tín hiệu điện tim đôi khi được thực hiện thông qua phẫu thuật tim mở, nhưng nó thường được thực hiện bằng cách sử dụng ống thông, thủ tục ít xâm lấn hơn và rút ngắn thời gian phục hồi.

Siêu âm bụng

Bác sĩ có thể khuyên nên có siêu âm bụng, nếu đang có nguy cơ của phình động mạch chủ bụng. Một lần siêu âm kiểm tra động mạch chủ bụng được khuyến khích cho nam giới trong độ tuổi từ 65 và 75.

Cắt bỏ tử cung

Cắt bỏ tử cung có thể được khuyến cáo trên các phương pháp phẫu thuật khác, nếu có tử cung lớn hoặc nếu bác sĩ muốn kiểm tra các cơ quan vùng chậu khác cho dấu hiệu của bệnh.