Thực hành chẩn đoán và điều trị mất ngủ

2012-11-13 08:33 AM
Khích lệ trẻ những lần đi ngủ đúng giờ, chẳng hạn như khen thưởng, nhưng đừng bao giờ trừng phạt trẻ vì không ngủ.

Mất ngủ có thể là vấn đề phổ biến ở trẻ em với những mức độ khác nhau. Trẻ có thể không chịu ngủ đúng giờ, hay thức giấc nhiều lần trong đêm, hoặc thức dậy rất sớm. Trong hầu hết trường hợp, đây chỉ là vấn đề thói quen và được giải quyết đơn giản với sự điều chỉnh thích hợp, trừ một số ít trường hợp có nguyên nhân cụ thể, chẳng hạn như bệnh tật hay những ám ảnh tâm lý.

Tập cho trẻ thói quen đi ngủ đúng giờ với ý thức kỷ luật, không cho phép trẻ vi phạm quy định về giờ ngủ.

Khi trẻ vi phạm quy định về giờ ngủ, hãy tỏ rõ thái độ cứng rắn để trẻ hiểu là sẽ không được nhượng bộ về vấn đề này.

Đảm bảo những điều kiện thích hợp cho giấc ngủ của trẻ như ánh sáng, sự yên tĩnh, nhiệt độ phòng...

Khích lệ trẻ những lần đi ngủ đúng giờ, chẳng hạn như khen thưởng, nhưng đừng bao giờ trừng phạt trẻ vì không ngủ.

Tốt nhất là nên ngừng mọi hoạt động của gia đình vào sau giờ trẻ đi ngủ. Không thể đòi hỏi trẻ ngủ yên trong khi bạn vẫn còn để đèn sáng, trò chuyện trong phòng khách hay làm một công việc nào đó...

Thay đổi thói quen, cụ thể là giờ ngủ của trẻ, không phải là vấn đề có thể thực hiện trong một vài hôm. Bạn cần có sự kiên trì và quyết tâm cho đến khi trẻ hoàn toàn quen thuộc với yêu cầu mới.

Đưa trẻ đi khám bệnh nếu vấn đề kéo dài kèm theo những biểu hiện bệnh lý bất thường khác.
 

Bài xem nhiều nhất

Thực hành chẩn đoán và điều trị quai bị

Trong thời gian 1 tuần trước khi bắt đầu có triệu chứng bệnh cho đến 2 tuần sau khi có triệu chứng bệnh, người bệnh có thể gây lây bệnh cho những ai tiếp xúc, gần gũi với họ.

Chảy nước mắt bất thường

Trường hợp thứ hai do tắc nghẽn kênh dẫn lưu nước mắt. Những nguyên nhân có thể là: nhiễm trùngđường hô hấp trên, mí mắt quặm

Sưng hạch bạch huyết vùng cổ

Nếu không thể chẩn đoán phân biệt, tiếp tục theo dõi trong khoảng từ 4 đến 6 tuần để có thêm các triệu chứng giúp chẩn đoán phân biệt.

Thực hành chẩn đoán và điều trị nhiễm khuẩn tiết niệu

Giao hợp nam nữ đôi khi cũng là nguyên nhân gây nhiễm trùng đường tiết niệu cho phụ nữ. Do sự cọ xát khi giao hợp, vi khuẩn bị đẩy lên bàng quang dễ hơn, vì lỗ tiểu nằm rất gần cửa âm đạo.

Thực hành chẩn đoán và điều trị thủy đậu

Virus gây bệnh lây truyền qua môi trường không khí, do người bệnh đưa vào khi ho, hắt hơi... Tiếp xúc trực tiếp như cầm nắm các vật dụng có virus bám vào cũng có thể bị lây bệnh.

Thực hành chẩn đoán và điều trị tiêu chảy

Độc tố trong thức ăn thường là do các loại vi khuẩn sinh ra, chẳng hạn như độc tố của các vi khuẩn Staphylococcus aureus, Clostridium, Salmonella, Campylobacter jejuni.

Thực hành chẩn đoán và điều trị viêm gan B

Thời gian ủ bệnh thường kéo dài từ 1 – 4 tháng hoặc lâu hơn, tùy thuộc vào số lượng virus bị nhiễm vào cơ thể. Nói chung, số lượng virus càng lớn thì thời gian ủ bệnh càng ngắn.

Thực hành chẩn đoán và điều trị nấm candida

Chẩn đoán xác định dựa vào xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm, chẳng hạn như huyết trắng hoặc các mảng trên niêm mạc.

Thực hành chẩn đoán và điều trị nhược giáp

Nhược giáp có thể là một bệnh tự miễn, do cơ thể tạo kháng thể chống lại tuyến giáp, làm giảm sản xuất nội tiết tố, chẳng hạn như trong trường hợp viêm tuyến giáp Hashimoto.

Chảy máu âm đạo ngoài chu kỳ kinh hoặc sau giao hợp

Phụ nữ trên 40 tuổi luôn cần được khám chuyên khoa, trừ khi triệu chứng chảy máu đã được giải quyết sau khi loại trừ một nguyên nhân nào đó, chẳng hạn như polyp.