Chảy máu âm đạo ngoài chu kỳ kinh hoặc sau giao hợp

2012-11-13 04:14 PM

Phụ nữ trên 40 tuổi luôn cần được khám chuyên khoa, trừ khi triệu chứng chảy máu đã được giải quyết sau khi loại trừ một nguyên nhân nào đó, chẳng hạn như polyp.

Các trường hợp chảy máu âm đạo ngoài chu kỳ kinh nguyệt nếu thỉnh thoảng mới xảy ra một lần không phải là triệu chứng đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu chảy máu xảy ra thường xuyên, cần xem xét tìm hiểu nguyên nhân. Chảy máu liên tục là dấu hiệu gợi ý một trường hợp ung thư biểu mô (carcinoma), trừ khi xác định được một nguyên nhân khác.

Nguyên nhân

Có thai.

Do dùng thuốc tránh thai.

Đặt dụng cụ tránh thai trong tử cung.

Viêm nội mạc tử cung.

Ung thư nội mạc tử cung.

Ung thư cổ tử cung.

U xơ tử cung.

Trầy xước cổ tử cung.

Polyp.

Chẩn đoán

Làm thử nghiệm thai nghén.

Chẩn đoán loại trừ ngay các trường hợp ác tính như ung thư...

Chảy máu sau giao hợp có thể do trầy xước cổ tử cung.

Phụ nữ trên 40 tuổi luôn cần được khám chuyên khoa, trừ khi triệu chứng chảy máu đã được giải quyết sau khi loại trừ một nguyên nhân nào đó, chẳng hạn như polyp.

Khi chảy máu âm đạo xảy ra liên tục không rõ nguyên nhân, nhất thiết phải chuyển bệnh nhân đến bác sĩ chuyên khoa.

Điều trị

Nếu đang dùng viên uống tránh thai hỗn hợp và chảy máu âm đạo bất thường kéo dài trên 3 tháng, đề nghị thay thế một loại viên tránh thai có lượng progesteron cao hơn.

Nếu có dùng dụng cụ tránh thai đặt trong tử cung và chảy máu âm đạo bất thường kéo dài trên 3 tháng, đề nghị lấy ra và thay bằng một biện pháp tránh thai khác.

Nếu có polyp cổ tử cung, có thể vặn xoắn và sinh thiết, gửi đi làm mô học. Chuyển bác sĩ chuyên khoa nếu đáy polyp nằm trên nội mạc cổ tử cung.

Nếu có dấu hiệu nhiễm trùng, có thể điều trị bằng kháng sinh.