Insulin Aspart: thuốc điều trị đái tháo đường

2022-09-23 11:19 AM

Insulin Aspart là một loại thuốc kê đơn được sử dụng để điều trị bệnh Đái tháo đường tuýp 1 và tuýp 2, tên thương hiệu khác như NovoLog, NovoLog FlexPen, NovoPen Echo, NovoLog FlexTouch, Fiasp.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Thương hiệu: NovoLog, NovoLog FlexPen, NovoPen Echo, NovoLog FlexTouch, Fiasp.

Nhóm thuốc: Thuốc chống đái tháo đường, Insulins tác dụng nhanh.

Insulin Aspart là một loại thuốc kê đơn được sử dụng để điều trị bệnh Đái tháo đường tuýp 1 và tuýp 2.

Insulin Aspart có sẵn dưới các tên thương hiệu khác nhau sau: NovoLog, NovoLog FlexPen, NovoPen Echo, NovoLog FlexTouch, Fiasp.

Liều dùng

Dung dịch tiêm: 100 đơn vị / mL (NovoLog, Fiasp).

Ống tiêm chứa đầy: 100 đơn vị / mL (3mL NovoLog FlexPen, NovoLog FlexTouch, Fiasp FlexTouch).

Bệnh đái tháo đường tuýp 1

Liều lượng dành cho người lớn:

0,2-0,6 đơn vị / kg / ngày chia làm nhiều lần; liều bảo tồn 0,2-0,4 đơn vị / kg / ngày thường được khuyến cáo để giảm nguy cơ hạ đường huyết.

Tổng nhu cầu insulin duy trì hàng ngày có thể thay đổi; nó thường là từ 0,5 đến 1 đơn vị / kg / ngày; nonobese có thể cần 0,4-0,6 đơn vị / kg / ngày; béo phì có thể cần 0,6-1,2 đơn vị / kg / ngày.

Liều dùng cho trẻ em:

Có thể cần 0,8-1,2 đơn vị / kg / ngày SC trong thời kỳ tăng trưởng; thanh thiếu niên có thể yêu cầu ít hơn 1,2 đơn vị / kg / ngày; nếu không, có thể sử dụng 0,5-1 đơn vị / kg / ngày.

Bệnh đái tháo đường tuýp 2

Liều lượng dành cho người lớn:

Nên dùng 10 đơn vị / ngày SC (hoặc 0,1-0,2 đơn vị / kg / ngày) vào buổi tối hoặc chia ra cứ sau 12 giờ tiêm insulin trung gian (ví dụ: NPH) hoặc insulin tác dụng kéo dài trước khi đi ngủ; ngược lại, insulin thông thường hoặc insulin tác dụng nhanh (aspart insulin) trước bữa ăn cũng được khuyến nghị.

Tác dụng phụ

Các tác dụng phụ thường gặp của Insulin Aspart bao gồm:

Lượng đường trong máu thấp,

Tăng cân,

Kali thấp,

Sưng ở tay và chân,

Phát ban da,

Ngứa,

Đỏ,

Sưng,

Dày nơi tiêm thuốc

Các tác dụng phụ nghiêm trọng của Insulin Aspart bao gồm:

Đỏ hoặc sưng nơi tiêm,

Phát ban ngứa da trên toàn bộ cơ thể,

Khó thở,

Nhịp tim nhanh,

Lâng lâng,

Sưng lưỡi hoặc cổ họng,

Sưng tấy,

Tăng cân nhanh chóng,

Khó thở,

Chuột rút chân,

Táo bón,

Nhịp tim không đều,

Rung trong lồng ngực,

Tăng khát hoặc đi tiểu,

Tê hoặc ngứa ran,

Yếu cơ,

Cảm giác khập khiễng

Các tác dụng phụ hiếm gặp của Insulin Aspart bao gồm:

Không có.

Tương tác thuốc

Insulin Aspart có tương tác nghiêm trọng với các loại thuốc sau:

Pramlintide.

Insulin Aspart có những tương tác nghiêm trọng với các loại thuốc sau:

Etanol.

Macimorelin.

Insulin Aspart có tương tác vừa phải với ít nhất 127 loại thuốc khác.

Insulin Aspart có những tương tác nhỏ với ít nhất 79 loại thuốc.

Chống chỉ định

Trong các đợt hạ đường huyết

Quá mẫn đã được ghi nhận.

Thận trọng

Giảm nhu cầu insulin: Tiêu chảy, buồn nôn / nôn, kém hấp thu, suy giáp, suy thận và suy gan; theo dõi liệu pháp chặt chẽ.

Tăng nhu cầu insulin: Sốt, cường giáp, chấn thương, nhiễm trùng và phẫu thuật.

Những thay đổi về cường độ insulin, nhà sản xuất, loại hoặc phương pháp sử dụng có thể ảnh hưởng đến việc kiểm soát đường huyết và dẫn đến hạ đường huyết hoặc tăng đường huyết; những thay đổi này nên được thực hiện một cách thận trọng và chỉ dưới sự giám sát y tế chặt chẽ, và tần suất theo dõi đường huyết nên được tăng lên.

Tất cả các sản phẩm insulin có thể gây ra sự thay đổi kali từ không gian ngoại bào vào nội bào, có thể dẫn đến hạ kali máu; hạ kali máu không được điều trị có thể gây liệt hô hấp, loạn nhịp thất và tử vong; theo dõi nồng độ kali ở những bệnh nhân có nguy cơ hạ kali máu nếu được chỉ định (ví dụ: bệnh nhân sử dụng thuốc hạ kali, bệnh nhân dùng thuốc nhạy cảm với nồng độ kali).

Thiazolidinediones là chất chủ vận thụ thể kích hoạt peroxisome- gamma (PPAR) và có thể gây giữ nước liên quan đến liều lượng, đặc biệt khi được sử dụng kết hợp với insulin; giữ nước có thể dẫn đến hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng suy tim; theo dõi các dấu hiệu và triệu chứng của suy tim, điều trị phù hợp và cân nhắc việc ngừng thiazolidinediones.

Không bao giờ dùng chung bút giữa các bệnh nhân ngay cả khi kim đã được thay đổi; bệnh nhân sử dụng lọ không bao giờ được dùng chung bơm kim tiêm với người khác.

Để tránh sự trộn lẫn ngẫu nhiên giữa các sản phẩm insulin, hãy hướng dẫn bệnh nhân luôn kiểm tra nhãn insulin trước mỗi lần tiêm.

Nếu phản ứng quá mẫn xảy ra, ngừng điều trị; điều trị theo tiêu chuẩn chăm sóc và theo dõi cho đến khi các triệu chứng và dấu hiệu biến mất.

Sự cố của bơm insulin hoặc bộ truyền insulin hoặc suy giảm insulin có thể nhanh chóng dẫn đến tăng đường huyết và nhiễm toan ceton; bệnh nhân sử dụng liệu pháp bơm truyền insulin dưới da liên tục phải được đào tạo để sử dụng insulin bằng đường tiêm và có sẵn liệu pháp insulin thay thế trong trường hợp bơm không hoạt động.

Các sản phẩm insulin có thể gây ra tình trạng giữ natri và phù nề, đặc biệt nếu việc kiểm soát chuyển hóa kém trước đây được cải thiện bằng liệu pháp insulin tăng cường.

Tăng đường huyết hoặc hạ đường huyết khi thay đổi chế độ insulin

Những thay đổi về insulin, cường độ insulin, nhà sản xuất, loại hoặc phương pháp sử dụng có thể ảnh hưởng đến việc kiểm soát đường huyết và dẫn đến hạ đường huyết hoặc tăng đường huyết.

Các thay đổi cần được thực hiện một cách thận trọng và chỉ dưới sự giám sát y tế chặt chẽ và tần suất theo dõi đường huyết phải được tăng lên.

Tiêm insulin lặp đi lặp lại vào những vùng bị loạn dưỡng mỡ hoặc chứng amyloidosis khu trú ở da được báo cáo là dẫn đến tăng đường huyết; Một sự thay đổi đột ngột ở vị trí tiêm (đến vùng không bị ảnh hưởng) đã được báo cáo là dẫn đến hạ đường huyết.

Thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với chế độ insulin của bệnh nhân dưới sự giám sát y tế chặt chẽ với tần suất theo dõi đường huyết tăng lên.

Khuyên bệnh nhân đã tiêm nhiều lần vào những vùng bị rối loạn phân bố mỡ hoặc chứng amyloidosis tại chỗ ở da thay đổi vị trí tiêm sang vùng không bị ảnh hưởng và theo dõi chặt chẽ tình trạng hạ đường huyết.

Đối với bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2, có thể cần điều chỉnh liều lượng trong điều trị đái tháo đường uống đồng thời.

Báo cáo về sự pha trộn ngẫu nhiên giữa các sản phẩm insulin; để tránh sai sót thuốc giữa thuốc này và insulin khác; hướng dẫn bệnh nhân luôn kiểm tra nhãn insulin trước mỗi lần tiêm.

Hạ đường huyết

Hạ đường huyết nghiêm trọng có thể gây co giật, có thể dẫn đến bất tỉnh, nguy hiểm đến tính mạng hoặc tử vong; hạ đường huyết có thể làm giảm khả năng tập trung và thời gian phản ứng.

Nguy cơ hạ đường huyết sau khi tiêm liên quan đến thời gian tác dụng của insulin và nói chung là cao nhất khi tác dụng hạ đường huyết của insulin là tối đa; như với tất cả các chế phẩm insulin, thời gian tác dụng hạ glucose của insulin có thể khác nhau ở những người khác nhau hoặc ở những thời điểm khác nhau ở cùng một cá thể và phụ thuộc vào nhiều điều kiện, bao gồm cả vùng tiêm cũng như nhiệt độ và nơi cung cấp máu; Các yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ hạ đường huyết bao gồm thay đổi hình thức bữa ăn (ví dụ: hàm lượng chất dinh dưỡng đa lượng hoặc thời gian của bữa ăn), thay đổi mức độ hoạt động thể chất hoặc thay đổi thuốc dùng chung; bệnh nhân suy thận hoặc suy gan có thể có nguy cơ hạ đường huyết cao hơn.

Ở những bệnh nhân có nguy cơ hạ đường huyết cao hơn và những bệnh nhân giảm nhận thức về triệu chứng của hạ đường huyết, nên tăng tần suất theo dõi đường huyết.

Bệnh nhi mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 được điều trị bằng FIASP trong bữa ăn và sau bữa ăn đã báo cáo một tỷ lệ cao hơn về các đợt hạ đường huyết được xác nhận là glucose máu so với những bệnh nhân được điều trị bằng NovoLog; sự mất cân bằng lớn hơn trong thời kỳ tiểu đêm; theo dõi chặt chẽ mức đường huyết ở bệnh nhi.

Tổng quan về tương tác thuốc

Thuốc có thể làm tăng nguy cơ hạ đường huyết.

Thuốc chống đái tháo đường, thuốc ức chế men chuyển, thuốc ngăn chặn thụ thể angiotensin II, disopyramide, fibrat, fluoxetine, chất ức chế monoamine oxidase, pentoxifylline, pramlintide, salicylat, chất tương tự somatostatin (ví dụ: octreotide) và kháng sinh sulfonamide.

Giảm liều và theo dõi nồng độ glucose khi dùng chung Insulin Aspart với những loại thuốc này.

Thuốc có thể làm giảm tác dụng hạ đường huyết của Insulin Aspart.

Thuốc chống loạn thần không điển hình (ví dụ: olanzapine và clozapine), corticosteroid, danazol, thuốc lợi tiểu, estrogen, glucagon, isoniazid, niacin, thuốc tránh thai, phenothiazin, progestogen (ví dụ, trong thuốc tránh thai), chất ức chế protease, somatropin, chất giống thần kinh giao cảm (ví dụ: albmimeticoid epinephrine, terbutaline) và hormone tuyến giáp.

Tăng liều và theo dõi nồng độ glucose khi dùng chung Insulin Aspart với những loại thuốc này.

Thuốc có thể làm tăng hoặc giảm tác dụng hạ đường huyết của Insulin Aspart.

Rượu, thuốc chẹn beta, clonidine, muối lithium và pentamidine.

Điều chỉnh liều và theo dõi nồng độ glucose khi dùng chung Insulin Aspart với những loại thuốc này.

Thuốc có thể làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng của hạ đường huyết.

Thuốc chẹn beta, clonidine, guanethidine và Reserpine.

Theo dõi nồng độ glucose khi Insulin Aspart dùng chung với những loại thuốc này.

Mang thai và cho con bú

Thông tin có sẵn từ các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng đã được công bố trong ba tháng cuối của thai kỳ không báo cáo mối liên quan với insulin aspart và các dị tật bẩm sinh lớn hoặc kết quả bất lợi cho mẹ hoặc thai nhi.

Bệnh tiểu đường được kiểm soát kém trong thai kỳ làm tăng nguy cơ mẹ bị nhiễm toan ceton do tiểu đường, tiền sản giật, sẩy thai tự nhiên, sinh non, thai chết lưu và các biến chứng khi sinh.

Bệnh tiểu đường không được kiểm soát tốt cũng làm tăng nguy cơ thai nhi mắc các dị tật bẩm sinh lớn và bệnh tật liên quan đến bệnh macrosomia.

Không có dữ liệu về sự hiện diện của insulin trong sữa mẹ, ảnh hưởng đến trẻ bú sữa mẹ hoặc sản xuất sữa; một nghiên cứu nhỏ đã được công bố báo cáo rằng insulin ngoại sinh, bao gồm cả Insulin Aspart, có trong sữa mẹ; tuy nhiên, không có đủ thông tin để xác định ảnh hưởng của Insulin Aspart đối với trẻ bú sữa mẹ; Lợi ích phát triển và sức khỏe của việc nuôi con bằng sữa mẹ cần được xem xét cùng với nhu cầu điều trị lâm sàng của người mẹ và bất kỳ tác dụng phụ tiềm ẩn nào đối với trẻ bú sữa mẹ do thuốc hoặc từ tình trạng cơ bản của người mẹ.