Hệ sinh sản nữ: giải phẫu và chức năng

2019-07-11 10:11 PM

Phụ nữ được sinh ra với một số lượng lớn tế bào trứng, mãi đến sau khi bắt đầu dậy thì, những tế bào này đã đủ trưởng thành để duy trì sự sống

Hệ thống sinh sản nữ là một trong những phần quan trọng nhất của quá trình sinh sản của con người.

Mặc dù người đàn ông là cần thiết để sinh sản, nhưng đó là người phụ nữ nuôi dưỡng bào thai đang phát triển và đưa đứa trẻ vào thế giới.

Phụ nữ được sinh ra với một số lượng lớn tế bào sinh dục nữ, còn được gọi là tế bào trứng. Tuy nhiên, mãi đến sau khi bắt đầu dậy thì, thường là khoảng 12 tuổi, những tế bào này đã đủ trưởng thành để duy trì sự sống. Các tế bào chín một cách thường xuyên, nhưng chỉ có một được phát hành mỗi tháng cho đến khi phụ nữ đến tuổi mãn kinh. Thời kỳ mãn kinh thường bắt đầu ở độ tuổi từ 45 đến 55.

Hệ thống sinh sản nữ

Hệ thống sinh sản nữ

Các cơ quan chính của hệ thống sinh sản nữ bao gồm:

Âm đạo: Ống cơ này nhận dương vật trong khi giao hợp và qua đó em bé rời khỏi tử cung trong khi sinh.

Tử cung: Cơ quan này giữ và nuôi dưỡng thai nhi đang phát triển, nếu trứng được thụ tinh đúng cách.

Buồng trứng: Tuyến sinh dục nữ, buồng trứng tạo ra noãn. Khi trưởng thành, nó được thả xuống ống dẫn trứng.

Ống dẫn trứng: Những ống nhỏ này vận chuyển trứng từ buồng trứng đến tử cung. Đây là nơi một quả trứng chờ được thụ tinh.

Khi được thụ tinh đúng cách với tinh trùng của người đàn ông - thông qua giao hợp hoặc thụ tinh nhân tạo - trứng của người phụ nữ mang tất cả các vật liệu cần thiết để sinh con.

Khi mang bầu, người phụ nữ sẽ trải qua một số dấu hiệu bên trong trước khi bụng bầu điển hình bắt đầu xuất hiện. Những dấu hiệu này là phản ứng của cơ thể với các hormone được tạo ra trong quá trình thụ tinh.

Khi thai nhi phát triển, cơ thể người phụ nữ sẽ chuẩn bị cho quá trình sinh nở, bao gồm việc mở rộng xương mu, khớp giữa hai xương mu.

Sinh nở qua âm đạo là hình thức sinh thường gặp nhất, nhưng việc sử dụng phương pháp mổ lấy thai đang gia tăng.

Bởi vì mang con và sinh con là một quá trình tế nhị, rất nhiều vấn đề về thể chất cho người mẹ có thể phát sinh. Các biến chứng thai kỳ thường gặp bao gồm:

Tiền sản giật.

Nhiễm trùng đường tiết niệu.

Tăng huyết áp do mang thai (PIH).

Hạn chế tăng trưởng của thai nhi.

Thai ngoài tử cung.

Sinh non.

Sẩy thai.