Hệ sinh sản nữ: giải phẫu và chức năng

2019-07-11 10:11 PM

Phụ nữ được sinh ra với một số lượng lớn tế bào trứng, mãi đến sau khi bắt đầu dậy thì, những tế bào này đã đủ trưởng thành để duy trì sự sống

Hệ thống sinh sản nữ là một trong những phần quan trọng nhất của quá trình sinh sản của con người.

Mặc dù người đàn ông là cần thiết để sinh sản, nhưng đó là người phụ nữ nuôi dưỡng bào thai đang phát triển và đưa đứa trẻ vào thế giới.

Phụ nữ được sinh ra với một số lượng lớn tế bào sinh dục nữ, còn được gọi là tế bào trứng. Tuy nhiên, mãi đến sau khi bắt đầu dậy thì, thường là khoảng 12 tuổi, những tế bào này đã đủ trưởng thành để duy trì sự sống. Các tế bào chín một cách thường xuyên, nhưng chỉ có một được phát hành mỗi tháng cho đến khi phụ nữ đến tuổi mãn kinh. Thời kỳ mãn kinh thường bắt đầu ở độ tuổi từ 45 đến 55.

Hệ thống sinh sản nữ

Hệ thống sinh sản nữ

Các cơ quan chính của hệ thống sinh sản nữ bao gồm:

Âm đạo: Ống cơ này nhận dương vật trong khi giao hợp và qua đó em bé rời khỏi tử cung trong khi sinh.

Tử cung: Cơ quan này giữ và nuôi dưỡng thai nhi đang phát triển, nếu trứng được thụ tinh đúng cách.

Buồng trứng: Tuyến sinh dục nữ, buồng trứng tạo ra noãn. Khi trưởng thành, nó được thả xuống ống dẫn trứng.

Ống dẫn trứng: Những ống nhỏ này vận chuyển trứng từ buồng trứng đến tử cung. Đây là nơi một quả trứng chờ được thụ tinh.

Khi được thụ tinh đúng cách với tinh trùng của người đàn ông - thông qua giao hợp hoặc thụ tinh nhân tạo - trứng của người phụ nữ mang tất cả các vật liệu cần thiết để sinh con.

Khi mang bầu, người phụ nữ sẽ trải qua một số dấu hiệu bên trong trước khi bụng bầu điển hình bắt đầu xuất hiện. Những dấu hiệu này là phản ứng của cơ thể với các hormone được tạo ra trong quá trình thụ tinh.

Khi thai nhi phát triển, cơ thể người phụ nữ sẽ chuẩn bị cho quá trình sinh nở, bao gồm việc mở rộng xương mu, khớp giữa hai xương mu.

Sinh nở qua âm đạo là hình thức sinh thường gặp nhất, nhưng việc sử dụng phương pháp mổ lấy thai đang gia tăng.

Bởi vì mang con và sinh con là một quá trình tế nhị, rất nhiều vấn đề về thể chất cho người mẹ có thể phát sinh. Các biến chứng thai kỳ thường gặp bao gồm:

Tiền sản giật.

Nhiễm trùng đường tiết niệu.

Tăng huyết áp do mang thai (PIH).

Hạn chế tăng trưởng của thai nhi.

Thai ngoài tử cung.

Sinh non.

Sẩy thai.

Bài xem nhiều nhất

Giải phẫu cơ quan sinh sản nữ

Hai mặt của tử cung liên tiếp phía trên bởi đáy tử cung và gặp nhau ở hai bên và tạo nên bờ phải và bờ trái, đây là chổ bám của dây chằng rộng.

Giải phẫu tim

Bên trái rãnh gian nhĩ là tâm nhĩ trái, có bốn tĩnh mạch phổi đổ vào, Tâm nhĩ trái liên quan với thực quản ở phía sau, nên khi tâm nhĩ trái lớn sẽ đè vào thực quản.

Giải phẫu gan

Trước khi đổ vào tá tràng, ống mật chủ cùng với ống tuỵ chính tạo nên bóng gan tuỵ, có cơ vòng bóng gan tuỵ ngăn không cho trào ngựợc dịch tá tràng vào ống mật chủ

Giải phẫu các đôi dây thần kinh sọ

Trong số các dây thần kinh sọ thì dây thần kinh khứu giác (I) và dây thần kinh thị giác, thật ra là phần phát triển dài ra của não bộ, nên khác với các dây thần kinh cảm giác

Giải phẫu phổi và màng phổi

Mặt sườn có khe chếch bắt đầu từ ngang mức gian sườn 3 ở phía sau chạy xuống đáy phổi, chia phổi ra thành các thuỳ phổi.

Giải phẫu xương khớp chi trên

Xương vai là một xương dẹt hình tam giác, gồm hai mặt, nằm phía sau bên của phần trên lồng ngực, Xương có hai mặt, ba bờ và ba góc.

Giải phẫu cơ chi trên

Thần kinh chi phối cho các cơ trên chủ yếu phát sinh từ đám rối thần kinh cánh tay, Chức năng của các cơ này có tác dụng là vận động khớp vai.

Giải phẫu động mạch đầu mặt cổ

Ðường đi và tận cùng: động mạch cảnh chung chạy lên dọc theo cơ ức đòn chũm, đến ngang mức bờ trên sụn giáp, tương ứng đốt sống cổ C4 thì chia hai nhánh tận.

Giải phẫu cơ chi dưới

Ðùi được giới hạn phía trên bởi nếp lằn bẹn ở trước và lớp lằn mông ở sau, Phía dưới bởi một đường ngang phía trên nền xương bánh chè 3  khoát ngón tay.

Giải phẫu dạ dày

Phần dạ dày dưới đáy vị, có giới hạn dưới là mặt phẳng xiên đi qua khuyết góc, Phần thân vị chứa các tuyến tiết ra Axít clorohydric HCl và Pepsinogene.