Azithromycin (thông tin quan trọng)

2013-03-04 08:47 PM

Không nên sử dụng azithromycin nếu bị dị ứng với nó hoặc các loại thuốc tương tự như erythromycin (EES, EryPed Ery-Tab, Erythrocin, Pediazole), clarithromycin.

Azithromycin là gì?

Azithromycin thuộc nhóm thuốc kháng sinh macrolide. Azithromycin chống vi khuẩn trong cơ thể.

Azithromycin được sử dụng để điều trị nhiều loại khác nhau của các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra, chẳng hạn như nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng da, nhiễm trùng tai, và các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Azithromycin cũng có thể được sử dụng cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Thông tin quan trọng về azithromycin

Không nên sử dụng thuốc này nếu đã từng có vấn đề về gan - vàng da hay gây ra bởi dùng azithromycin. Không nên sử dụng azithromycin nếu bị dị ứng với nó hoặc các loại thuốc tương tự như erythromycin (EES, EryPed Ery-Tab, Erythrocin, Pediazole), clarithromycin (Biaxin), telithromycin (Ketek), hoặc troleandomycin (Tao).

Có rất nhiều loại thuốc khác có thể tương tác với azithromycin. Báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc sử dụng. Điều này bao gồm các sản phẩm theo toa, otc, vitamin và thảo dược. Đừng bắt đầu một loại thuốc mới mà không nói với bác sĩ. Giữ một danh sách của tất cả các loại thuốc và hiển thị nó cho bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Dùng thuốc này đầy đủ thời gian theo quy định. Triệu chứng có thể cải thiện trước khi nhiễm trùng được xóa hoàn toàn. Liều bỏ qua cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Azithromycin không thể điều trị nhiễm virus như cảm lạnh thông thường hoặc cúm. Tránh dùng thuốc kháng acid trong vòng 2 giờ trước hoặc sau khi dùng azithromycin. Một số thuốc kháng acid có thể làm khó khăn hơn cho cơ thể hấp thu azithromycin.

Trước khi dùng azithromycin

Không nên sử dụng thuốc này nếu đã từng có vấn đề về gan - vàng da hay gây ra bởi dùng azithromycin. Không nên sử dụng azithromycin nếu bị dị ứng với nó hoặc các loại thuốc tương tự như erythromycin (EES, EryPed Ery-Tab, Erythrocin, Pediazole), clarithromycin (Biaxin), telithromycin (Ketek), hoặc troleandomycin (Tao).

Để chắc chắn có thể dùng azithromycin một cách an toàn, hãy nói cho bác sĩ nếu có bất kỳ những điều kiện khác:

Bệnh gan.

Bệnh thận.

Nhược cơ nặng.

Rối loạn nhịp tim.

Lịch sử hội chứng QT dài.

Azithromycin không được biết đến ​​là có hại cho thai nhi. Báo cho bác sĩ nếu đang mang thai hoặc dự định có thai trong thời gian điều trị. Người ta không biết liệu azithromycin có đi vào sữa mẹ hoặc nếu nó có thể gây hại cho em bé bú. Không sử dụng thuốc này mà không nói với bác sĩ nếu đang cho con bú. Đừng cho azithromycin cho một đứa trẻ nhỏ hơn 6 tháng tuổi.

Những người lớn tuổi có thể có nhiều khả năng có tác dụng phụ trên nhịp tim, trong đó có tỷ lệ tim nhanh đe dọa tính mạng.

Nên dùng azithromycin thế nào ?

Hãy dùng azithromycin chính xác theo quy định của bác sĩ. Không nên dùng với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Liều lượng và chiều dài của điều trị với azithromycin có thể không giống nhau cho tất cả các loại nhiễm trùng.

Có thể dùng hầu hết các hình thức của azithromycin có hoặc không có thức ăn.

Hãy dùng azithromycin đầy đủ thời gian quy định. Triệu chứng có thể cải thiện trước khi nhiễm trùng đã được xóa hoàn toàn. Liều bỏ qua cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng thêm. Azithromycin không thể điều trị nhiễm virus như cảm lạnh thông thường hoặc cúm.

Lư trữ azithromycin ở nhiệt độ phòng từ độ ẩm và nhiệt. Vứt bỏ bất kỳ loại thuốc dạng lỏng không sử dụng sau 10 ngày.

Điều gì sẽ xảy ra nếu quên một liều ?

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Bỏ qua liều đã quên nếu nó gần như là thời gian cho liều kế hoạch tiếp theo. Không nên dùng thuốc thêm để tạo nên liều đã quên.

Điều gì sẽ xảy ra nếu quá liều ?

Tìm kiếm sự chú ý khẩn cấp y tế hoặc gọi đường dây trợ giúp.

Triệu chứng quá liều có thể bao gồm buồn nôn, nôn, tiêu chảy, và khó chịu dạ dày.

Nên tránh trong khi dùng azithromycin ?

Không nên dùng các thuốc kháng acid có chứa nhôm hoặc magiê trong vòng 2 giờ trước hoặc sau khi dùng azithromycin. Bao gồm Acid Gone, Aldroxicon, Alternagel, Di-Gel, Gaviscon, Gelusil, Genaton, Maalox, Maldroxal, Magnesia, Mintox, Mylagen, Mylanta, Pepcid Complete, Rolaids, Rulox, và những loại khác. Các thuốc kháng acid có thể làm cho azithromycin ít hiệu quả khi thực hiện cùng một lúc.

Thuốc kháng sinh có thể gây ra tiêu chảy, có thể là một dấu hiệu của một nhiễm trùng mới. Nếu bị tiêu chảy nước hoặc có máu, ngưng dùng azithromycin và gọi cho bác sĩ. Không sử dụng thuốc chống tiêu chảy, trừ khi bác sĩ cho biết.

Tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoặc giường tắm nắng. Azithromycin có thể làm cho bị cháy nắng một cách dễ dàng hơn. Mặc quần áo bảo vệ và sử dụng kem chống nắng khi đang ở ngoài trời.

Tác dụng phụ của Azithromycin

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có bất kỳ những dấu hiệu của một phản ứng dị ứng với azithromycin: phát ban, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Ngừng sử dụng azithromycin và gọi cho bác sĩ ngay nếu có tác dụng phụ nghiêm trọng như:

Tiêu chảy nước hoặc có máu.

Đau đầu với đau ngực và chóng mặt nặng, ngất xỉu, tim đập nhanh.

Buồn nôn, đau bụng, ngứa, chán ăn, nước tiểu đậm màu, phân màu đất sét, vàng da (vàng da hoặc mắt).

Phản ứng da nghiêm trọng - sốt, đau họng, sưng mặt hoặc lưỡi, xung huyết mắt, đau da, tiếp theo là phát ban da màu đỏ hoặc tím lây lan (đặc biệt là ở mặt hoặc phần trên của cơ thể) và gây ra phồng rộp và bong tróc.

Azithromycin tác dụng phụ ít nghiêm trọng có thể bao gồm:

Tiêu chảy nhẹ, nôn, táo bón.

Đau dạ dày hoặc rối loạn phân.

Chóng mặt, cảm giác mệt mỏi, nhức đầu nhẹ.

Các vấn đề về giấc ngủ (mất ngủ).

Âm đạo ngứa hoặc chảy dịch.

Phát ban hoặc ngứa nhẹ.

Ù tai.

Giảm cảm giác ngửi.

Đây không phải là một danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những người khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Các loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng đến azithromycin ?

Nhiều loại thuốc có thể tương tác với azithromycin. Dưới đây chỉ là một phần danh sách. Cho bác sĩ biết nếu đang sử dụng:

Arsenic trioxide (Trisenox).

Cyclosporine (Neoral, Sandimmune).

Pimozide (Orap).

Tacrolimus (Prograf).

Theophylline (Theo-Dur, Theolair, Theochron).

Warfarin (Coumadin, Jantoven).

Kháng sinh đặc biệt là clarithromycin (Biaxin), erythromycin (EES, EryPed Ery-Tab, Erythrocin, Pediazole), levofloxacin (Levaquin), moxifloxacin (Avelox), hoặc pentamidine (NebuPent, Pentam).

Thuốc chống trầm cảm như amitriptylline (Elavil, Vanatrip, Limbitrol), clomipramine (Anafranil), hoặc desipramine (Norpramin).

Thuốc chống sốt rét như chloroquine (Aralen) hoặc Mefloquine (Lariam).

Thuốc hạ cholesterol như lovastatin (Mevacor), atorvastatin (Lipitor), simvastatin (Zocor).

Thuốc Ergot, Methysergide (Sansert), ergotamine (Ergo Nhà nước, Medicare đuôi, Cafergot, Ercaf, Wigraine), dihydroergotamine mesylate (DHE, Migranal).

Tim hoặc thuốc huyết áp như digoxin (Lanoxin, Lanoxicaps), diltiazem (Cartia, Cardizem), felodipine (Plendil), nifedipine (Nifedical, Procardia), verapamil (Calan, Covera, Isoptin, Verelan), và những loại khác.

Thuốc loạn nhịp như amiodarone (Cordarone, Pacerone), dofetilide (Tikosyn), disopyramide (Norpace), dronedaron (Multaq), ibutilide (Corvert), procainamide (Procan, Pronestyl), propafenone (Rythmol), quinidine (Quin-G) , hoặc sotalol (Betapace).

Thuốc kháng HIV như nelfinavir (Viracept), ritonavir (Norvir), saquinavir (Invirase).

Thuốc để ngăn ngừa hoặc điều trị buồn nôn và nôn như dolasetron (Anzemet), droperidol (Inapsine), hoặc ondansetron (Zofran).

Thuốc để điều trị rối loạn tâm thần, chẳng hạn như chlorpromazin (THORAZINE), clozapine (FazaClo, Clozaril), haloperidol (Haldol), pimozide (Orap), thioridazine (Mellaril), hoặc ziprasidone (Geodon).

Thuốc đau đầu đau nửa đầu như sumatriptan (Imitrex, Treximet) hoặc zolmitriptan (Zomig).

Thuốc gây ngủ như Methadone (Methadose, Diskets, Dolophine).

Thuốc giảm đau hoặc thuốc an thần, chẳng hạn như alprazolam (Xanax), diazepam (Valium), midazolam, hoặc triazolam (Halcion).

Thuốc như carbamazepine (Carbatrol, Tegretol) hoặc phenytoin (Dilantin).

Danh sách này không đầy đủ và có nhiều loại thuốc khác có thể tương tác với azithromycin. Báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc mà sử dụng. Điều này bao gồm các sản phẩm theo toa, otc, vitamin và thảo dược. Đừng bắt đầu một loại thuốc mới mà không nói với bác sĩ. Giữ một danh sách của tất cả các loại thuốc và hiển thị nó cho bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.