Amiodarone (thông tin quan trọng)

2013-03-04 09:47 PM

Không sử dụng thuốc này nếu bị dị ứng amiodarone hoặc iốt, hoặc có tiền sử tim đập chậm. Không sử dụng amiodarone mà không nói với bác sĩ nếu đang mang thai.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Amiodarone là gì?

Amiodarone là một thuốc chống loạn nhịp có ảnh hưởng đến nhịp tim.

Amiodarone được sử dụng để giúp giữ cho tim đập bình thường ở những người bị rối loạn nhịp tim đe dọa tính mạng, có nguồn gốc từ tâm thất. Amiodarone được sử dụng để điều trị nhịp nhanh thất hoặc rung thất.

Amiodarone cũng có thể được sử dụng cho các mục đích khác không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Thông tin quan trọng về amiodarone

Amiodarone chỉ sử dụng trong các tình huống đe dọa tính mạng. Thuốc này có khả năng gây ra các tác dụng phụ có thể gây tử vong, và sẽ nhận được vài liều đầu tiên trong môi trường bệnh viện.

Không sử dụng thuốc này nếu bị dị ứng amiodarone hoặc iốt, hoặc nếu có một số bệnh tim như "block AV”, hoặc có tiền sử tim đập chậm. Không sử dụng amiodarone mà không nói với bác sĩ nếu đang mang thai. Nó có thể gây hại cho thai nhi. Sử dụng ngừa thai hiệu quả, và cho bác sĩ biết nếu có thai trong thời gian điều trị.

Để chắc chắn thuốc này là không gây tác hại, máu có thể cần phải được kiểm tra một cách thường xuyên. Tuyến giáp và chức năng gan cũng có thể cần được thử nghiệm và có thể cần khám mắt và chụp x-quang. Đừng bỏ lỡ bất kỳ cuộc hẹn đã định.

Có thể tiếp tục có tác dụng phụ từ amiodarone sau khi ngưng dùng thuốc. Nó có thể mất đến vài tháng để thuốc hoàn toàn được loại bỏ từ cơ thể.

Trước khi dùng amiodarone

Amiodarone chỉ sử dụng trong các tình huống đe dọa tính mạng. Thuốc này có khả năng gây ra các tác dụng phụ có thể gây tử vong, và sẽ nhận được vài liều đầu tiên trong môi trường bệnh viện.

Có thể tiếp tục có tác dụng phụ từ amiodarone sau khi ngưng dùng thuốc. Nó có thể mất đến vài tháng để thuốc hoàn toàn được loại bỏ từ cơ thể.

Không sử dụng thuốc này nếu bị dị ứng để amiodarone hoặc iốt, hoặc nếu có:

Một số bệnh tim nặng, đặc biệt là "AV block" (trừ khi có một máy điều hòa nhịp tim).

Lịch sử của nhịp đập tim chậm đã gây ra ngất.

Nếu có một số điều kiện nhất định, có thể cần điều chỉnh liều lượng hoặc các xét nghiệm đặc biệt để sử dụng thuốc này một cách an toàn. Trước khi dùng amiodarone, hãy nói cho bác sĩ nếu có:

Hen suyễn hoặc bệnh khác phổi.

Bệnh gan.

Vấn đề về thị lực.

Tăng hay huyết áp thấp.

Rối loạn tuyến giáp.

Sự mất cân bằng điện phân (chẳng hạn như mức thấp của kali hoặc magie trong máu).

Có máy điều hòa nhịp tim hoặc máy khử rung tim được cấy vào ngực.

Không sử dụng amiodarone mà không nói với bác sĩ nếu đang mang thai. Nó có thể gây hại cho thai nhi. Sử dụng ngừa thai hiệu quả, và cho bác sĩ biết nếu có thai trong thời gian điều trị. Amiodarone có thể đi vào sữa mẹ và có thể gây hại cho em bé bú. Không sử dụng thuốc này trong khi đang cho con bú.

Nên dùng amiodarone thế nào ?

Sẽ nhận được vài liều đầu tiên amiodarone tại bệnh viện nơi tim có thể được theo dõi trong trường hợp thuốc gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng.

Dùng thuốc này chính xác như nó đã được quy định. Không dùng thuốc với số lượng lớn hơn, hoặc dài hơn so với khuyến cáo của bác sĩ. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc.

Dùng thuốc này với một ly nước đầy.

Có thể dùng amiodarone có hoặc không có thức ăn, nhưng dùng nó theo cùng một cách mỗi lần.

Điều quan trọng là sử dụng amiodarone thường xuyên để có được những lợi ích nhất. Hãy sử dụng thuốc này ngay cả khi cảm thấy tốt hoặc không có triệu chứng. Nhận được toa thuốc nạp lại trước khi hết thuốc hoàn toàn.

Để chắc chắn thuốc này là không gây tác hại, máu sẽ cần phải được kiểm tra một cách thường xuyên. Tuyến giáp và chức năng gan cũng có thể cần được thử nghiệm và có thể cần khám mắt và chụp x-quang. Đừng bỏ lỡ bất kỳ buổi gặp ​​với bác sĩ.

Nếu cần phải có bất kỳ loại phẫu thuật (bao gồm cả phẫu thuật mắt bằng laser), hãy nói cho bác sĩ phẫu thuật trước thời hạn mà đang sử dụng amiodarone. Có thể cần phải ngừng sử dụng thuốc trong một thời gian ngắn.

Thuốc này có thể gây kết quả bất thường với các kiểm tra tuyến giáp nhất định. Giới thiệu cho bất kỳ bác sĩ rằng đang sử dụng amiodarone.

Lưu trữ amiodarone ở nhiệt độ phòng từ nhiệt, độ ẩm, ánh sáng.

Điều gì sẽ xảy ra nếu quên một liều ?

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Nếu nó gần như là thời gian cho liều tiếp theo, bỏ qua liều đã quên và uống thuốc tại thời gian thường xuyên theo lịch tiếp theo. Không nên dùng thuốc thêm để tạo nên liều đã quên.

Điều gì sẽ xảy ra nếu quá liều ?

Tìm kiếm sự chú ý khẩn cấp y tế nếu nghĩ rằng đã sử dụng quá nhiều thuốc này. Triệu chứng quá liều có thể bao gồm suy nhược, nhịp tim chậm, cảm thấy choáng váng, hoặc ngất xỉu.

Những gì nên tránh khi đang dùng amiodarone ?

Amiodarone có thể gây ra tác dụng phụ có thể làm giảm suy nghĩ hay phản ứng. Hãy cẩn thận nếu lái xe hoặc làm bất cứ điều gì mà đòi hỏi phải tỉnh táo.

Bưởi và nước bưởi có thể tương tác với amiodarone và dẫn đến hiệu ứng nguy hiểm tiềm tàng.Thảo luận về việc sử dụng các sản phẩm bưởi với bác sĩ. Không làm tăng hoặc giảm số lượng các sản phẩm bưởi trong chế độ ăn uống mà không nói chuyện với bác sĩ.

Tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoặc tia UV nhân tạo (đèn cực tím hoặc giường tắm nắng). Amiodarone có thể làm cho làn da nhạy cảm hơn với ánh sáng mặt trời và cháy nắng có thể dẫn đến. Sử dụng kem chống nắng (SPF 15) và mặc quần áo bảo hộ nếu phải ra ngoài ánh nắng mặt trời.

Tác dụng phụ của Amiodarone

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có bất kỳ những dấu hiệu của một phản ứng dị ứng: phát ban, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng. Gọi cho bác sĩ ngay nếu có bất kỳ những tác dụng phụ nghiêm trọng, ngay cả khi chúng xảy ra vài tháng sau khi ngừng sử dụng amiodarone:

Mới hoặc nhịp tim bất thường xấu đi.

Nhịp tim nhanh, chậm.

Thở khò khè, ho, đau ngực, khó thở, ho ra máu.

Nhìn mờ, mất thị lực, đau đầu hoặc đau đằng sau mắt, đôi khi nôn mửa.

Cảm thấy khó thở, ngay cả khi gắng sức nhẹ, sưng, nhanh chóng tăng cân.

Giảm cân, tóc thưa, cảm thấy quá nóng hoặc quá lạnh, tăng tiết mồ hôi, thời gian kinh nguyệt không đều, sưng ở cổ (bướu cổ).

Tê, nóng rát, đau đớn, hoặc ngứa ran ở tay hoặc chân.

Buồn nôn, đau bụng, sốt nhẹ, chán ăn, nước tiểu đậm màu, màu phân đất sét, vàng da (vàng da hoặc mắt).

Amiodarone có tác dụng phụ ít nghiêm trọng có thể bao gồm:

Cảm thấy chóng mặt hoặc mệt mỏi.

Buồn nôn, nôn, đau dạ dày, táo bón, chán ăn.

Khó ngủ (mất ngủ).

Yếu đuối, thiếu sự phối hợp.

ấm, ngứa ran, hoặc đỏ dưới da.

Đây không phải là một danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và loại người khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Thông tin định lượng Amiodarone

Liều thông thường dành cho người lớn loạn nhịp tim

Liều khởi đầu (IV): 1000 mg trong 24 giờ điều trị đầu tiên, phân phối bởi chế độ truyền: 

150 mg trong 10 phút đầu tiên (15 mg / phút),  tiếp theo là 360 mg trong 6 giờ tiếp theo (1 mg / min).

Duy trì truyền: 540 mg trong 18 giờ còn lại (0,5 mg / phút).

Liều khởi đầu (PO): Nạp liều 800 đến 1600 mg / ngày được yêu cầu cho 1 đến 3 tuần (đôi khi lâu hơn) cho đến khi đáp ứng điều trị ban đầu xảy ra. Khi kiểm soát đầy đủ chứng loạn nhịp tim là đạt được, hoặc nếu tác dụng phụ trở nên nổi bật, liều dùng nên được giảm xuống còn 600 đến 800 mg / ngày trong một tháng và sau đó với liều duy trì, thường là 400 mg / ngày. Một số bệnh nhân có thể yêu cầu lên đến 600 mg / ngày. Amiodarone có thể được dùng như là một liều duy nhất mỗi ngày, hoặc ở những bệnh nhân không dung nạp đường tiêu hóa nặng, một liều hai lần mỗi ngày.

Liều trẻ em thông thường áp dụng

Ít hơn 1 năm:

Liều khởi đầu: 600 đến 800 mg/1.73 m² / ngày cho 4 đến 14 ngày được đưa ra trong 1 đến 2 chia liều / ngày. 

Liều duy trì: 200 đến 400 mg/1.73 m² / ngày được dùng một lần một ngày.

Lớn hơn 1 năm:

Liều khởi đầu: 10 đến 15 mg / kg / ngày cho 4 đến 14 ngày được dùng trong 1 đến 2 chia liều / ngày. 

Liều duy trì: 5 đến 10 mg / kg / ngày được dùng một lần một ngày.

Các loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng đến amiodarone ?

Nhiều loại thuốc có thể tương tác với amiodarone. Dưới đây chỉ là một phần danh sách. Cho bác sĩ biết nếu đang sử dụng:

Cimetidine (Tagamet).

Clopidogrel (Plavix).

Cyclosporine (Gengraf, Neoral, Sandimmune).

Dextromethorphan.

Diclofenac (Arthrotec, Cataflam, Voltaren).

Digoxin (digitalis, Lanoxin, Lanoxicaps).

Loratadine (Claritin Alavert).

St John wort.

Thuốc chống trầm cảm.

Dùng thuốc chống đông như warfarin (Coumadin).

Thuốc lợi tiểu.

Insulin hoặc dùng thuốc tiểu đường qua đường uống.

Thuốc giảm đau ma túy.

Thuốc để điều trị HIV hoặc AIDS.

Thuốc kháng sinh như azithromycin (Zithromax), ciprofloxacin (Cipro), clarithromycin (Biaxin), erythromycin (EES, EryPed Ery-Tab, Erythrocin), levofloxacin (Levaquin) rifampin (Rifadin, Rimactane, Rifater, Rifamate), telithromycin ( Ketek), và những loại khác.

Thuốc kháng nấm như itraconazole (Sporanox) hoặc ketoconazole (Nizoral).

Beta-blocker như atenolol (Tenormin), bisoprolol (Zebeta, Ziac), metoprolol (Lopressor, Toprol), propranolol (Inderal, InnoPran), và những loại khác.

Thuốc hạ cholesterol như cholestyramin (Prevalite, Questran), atorvastatin (Lipitor), simvastatin (Zocor), lovastatin (Mevacor), pravastatin (Pravachol), fluvastatin (Lescol).

Thuốc như disopyramide (Norpace), quinidine (Quinaglute, Quinidex), hoặc procainamide (Procan, Pronestyl).

Thuốc tim hoặc huyết áp như diltiazem (Cardizem, Dilacor, Tiazac), nifedipine (Procardia, Adalat), verapamil (Calan, Covera, Isoptin, Verelan), và những loại khác.

Thuốc chống trầm cảm như carbamazepine (Carbatrol, Tegretol), phenytoin (Dilantin), và những loại khác.

Danh sách này không đầy đủ và có rất nhiều loại thuốc khác có thể gây tương tác thuốc nghiêm trọng với amiodarone. Báo cho bác sĩ về tất cả các thuốc kê toa và otc mà sử dụng. Điều này bao gồm vitamin, khoáng chất, các sản phẩm thảo dược, và các loại thuốc theo quy định của các bác sĩ. Đừng bắt đầu bằng cách sử dụng một loại thuốc mới mà không nói với bác sĩ. Giữ một danh sách với của tất cả các loại thuốc sử dụng và hiển thị danh sách này để các bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Các danh mục

Thuốc gốc và biệt dược theo vần A

Thuốc gốc và biệt dược theo vần B

Thuốc gốc và biệt dược theo vần C

Thuốc gốc và biệt dược theo vần D

Thuốc gốc và biệt dược theo vần E

Thuốc gốc và biệt dược theo vần F

Thuốc gốc và biệt dược theo vần G

Thuốc gốc và biệt dược theo vần H

Thuốc gốc và biệt dược theo vần I, J

Thuốc gốc và biệt dược theo vần K

Thuốc gốc và biệt dược theo vần L

Thuốc gốc và biệt dược theo vần M

Thuốc gốc và biệt dược theo vần N

Thuốc gốc và biệt dược theo vần O

Thuốc gốc và biệt dược theo vần P

Thuốc gốc và biệt dược theo vần Q

Thuốc gốc và biệt dược theo vần R

Thuốc gốc và biệt dược theo vần S

Thuốc gốc và biệt dược theo vần T

Thuốc gốc và biệt dược theo vần U

Thuốc gốc và biệt dược theo vần V

Thuốc gốc và biệt dược theo vần W

Thuốc gốc và biệt dược theo vần X

Thuốc gốc và biệt dược theo vần Z

Một số vấn đề dược lý học

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần A

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần B

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần C

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần D

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần F

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần G

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần H

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần K

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần L

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần M

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần N

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần O

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần P

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần R

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần S

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần T

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần V

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần X

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần Y

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần Z