Acetaminophen (thông tin quan trọng)

2012-09-13 10:52 AM

Sử dụng acetaminophen đúng theo chỉ dẫn trên nhãn, hoặc theo quy định của bác sĩ. Không sử dụng với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo.

Acetaminophen là gì?

Acetaminophen là một thuốc giảm đau và giảm sốt.

Acetaminophen được sử dụng để điều trị nhiều điều kiện như nhức đầu, đau cơ, viêm khớp, đau lưng, đau răng, cảm lạnh, sốt.

Acetaminophen cũng có thể được sử dụng cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Thông tin quan trọng về acetaminophen

Có rất nhiều thương hiệu và các hình thức acetaminophen có sẵn và không phải tất cả các thương hiệu được liệt kê trong bài này.

Không nên dùng thuốc này hơn được khuyến khích. Quá liều acetaminophen có thể gây tổn thương gan hoặc gây ra tử vong.

Biết số lượng acetaminophen trong các sản phẩm cụ thể đang dùng.

Không dùng thuốc này mà không có lời khuyên của bác sĩ nếu đã từng có bệnh gan do rượu (xơ gan) hoặc nếu uống nhiều hơn 3 ly đồ uống có cồn mỗi ngày. Có thể không thể dùng acetaminophen. Tránh uống rượu. Nó có thể làm tăng nguy cơ tổn thương gan trong khi dùng acetaminophen.

Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ nếu nó an toàn để có thể dùng thuốc này nếu có bệnh gan hoặc có tiền sử nghiện rượu.

Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng bất kỳ thuốc cảm lạnh, thuốc dị ứng, giảm đau, hoặc thuốc ngủ. Acetaminophen (đôi khi viết tắt là APAP) chứa nhiều trong các loại thuốc kết hợp. Một số sản phẩm với nhau có thể có acetaminophen quá nhiều, có thể dẫn đến quá liều gây tử vong. Kiểm tra nhãn để xem thuốc có chứa acetaminophen hoặc APAP.

Trước khi dùng acetaminophen

Không nên sử dụng acetaminophen nếu bị dị ứng với nó.

Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ nếu nó an toàn khi dùng acetaminophen nếu có:

Bệnh gan.

Tiền sử nghiện rượu.

Không dùng thuốc này mà không có lời khuyên của bác sĩ nếu đã từng có bệnh gan do rượu (xơ gan) hoặc nếu uống nhiều hơn 3 ly đồ uống có cồn mỗi ngày. Có thể không thể dùng acetaminophen.

Bác sĩ sẽ xác định xem acetaminophen là an toàn để sử dụng trong thời kỳ mang thai. Không sử dụng thuốc này mà không có lời khuyên của bác sĩ nếu đang mang thai. Acetaminophen có thể đi vào sữa mẹ và có thể gây hại cho em bé bú. Không sử dụng thuốc này mà không nói với bác sĩ nếu đang cho con bú.

Đừng dùng acetaminophen cho một đứa trẻ dưới 2 tuổi mà không có lời khuyên của bác sĩ.

Nên sử dụng acetaminophen thế nào?

Sử dụng acetaminophen đúng theo chỉ dẫn trên nhãn, hoặc theo quy định của bác sĩ. Không sử dụng với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo.

Không nên dùng acetaminophen hơn được khuyến khích. Quá liều có thể gây tổn thương gan hoặc gây ra tử vong.

Một viên thuốc acetaminophen, thuốc đạn, hoặc gói hạt có thể chứa lên đến 650 mg acetaminophen. Biết số acetaminophen trong các sản phẩm cụ thể đang dùng.

Đo dạng lỏng acetaminophen với một thìa đo liều đặc biệt hoặc chén, không phải là một thìa thường xuyên. Nếu không có thiết bị đo liều, hãy hỏi dược sĩ. Có thể cần phải lắc chất lỏng trước khi sử dụng. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc.

Nếu đang điều trị cho một đứa trẻ, sử dụng hình thức acetaminophen trẻ em. Sử dụng ống nhỏ giọt đo liều đặc biệt hoặc ống miệng mà đi kèm với các hình thức cho trẻ em cụ thể sử dụng. Cẩn thận làm theo các hướng dẫn liều dùng trên nhãn thuốc. Acetaminophen hiện cho trẻ sơ sinh có sẵn trong hai nồng độ liều lượng khác nhau, và nồng đi kèm với ống nhỏ thuốc riêng hoặc ống miệng. Các thiết bị định lượng không bình đẳng giữa các nồng độ khác nhau. Sử dụng các thiết bị sai có thể cung cấp cho con quá liều acetaminophen. Không bao giờ trộn và kết hợp các thiết bị định lượng giữa các công thức cho trẻ sơ sinh acetaminophen. Có thể cần phải lắc chất lỏng trước khi sử dụng. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc.

Viên nhai phải được nhai kỹ trước khi nuốt.

Hãy chắc chắn rằng tay khô khi xử lý viên thuốc acetaminophen. Đặt trên lưỡi. Nó sẽ bắt đầu giải tán ngay lập tức. Đừng nuốt toàn bộ. Cho phép nó hòa tan trong miệng mà không nhai.

Để sử dụng hạt acetaminophen sủi bọt, hòa tan với một gói dữ liệu các hạt trong ít nhất 4 ounce nước. Khuấy đều hỗn hợp này và uống tất cả nó ngay lập tức. Để chắc chắn có được toàn bộ liều, thêm nước nhiều hơn một chút để cùng dòng nước xoáy, nhẹ nhàng và uống ngay.

Không nên dùng thuốc đạn acetaminophen trực tràng qua đường miệng. Rửa tay trước và sau khi chèn đạn.

Cố gắng làm trống ruột và bàng quang chỉ cần trước khi sử dụng đạn acetaminophen. Hủy bỏ bao bọc bên ngoài đạn trước khi chèn nó. Tránh xử lý đạn quá lâu hoặc nó sẽ tan chảy trong tay.

Với kết quả tốt nhất từ ​​đạn, nằm xuống và chèn đạn vào trực tràng. Giữ thuốc đạn cho một vài phút. Nó sẽ tan chảy nhanh chóng khi chèn vào và cảm thấy ít hoặc không có sự khó chịu trong khi giữ nó. Tránh đi đại tiện ngay sau khi chèn nhét.

Ngừng sử dụng acetaminophen và gọi cho bác sĩ nếu:

Có một cơn sốt sau 3 ngày sử dụng.

Đau sau 7 ngày sử dụng (hoặc 5 ngày nếu điều trị một đứa trẻ).

Phát ban da, đau đầu liên tục, hoặc đỏ hoặc sưng, hoặc nếu các triệu chứng trở nên xấu hơn, hoặc nếu có bất kỳ triệu chứng mới.

Acetaminophen có thể gây ra kết quả không bình thường với một số xét nghiệm glucose (đường) trong nước tiểu. 

Lưu trữ acetaminophen ở nhiệt độ phòng từ nhiệt và độ ẩm. Đạn trực tràng có thể được lưu trữ ở nhiệt độ phòng hoặc trong tủ lạnh.

Điều gì sẽ xảy ra nếu quên một liều?

Khi dùng acetaminophen khi cần thiết, có thể không theo một lịch trình dùng thuốc. Nếu đang dùng thuốc thường xuyên, dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Bỏ qua liều đã quên nếu nó gần như là thời gian cho liều kế hoạch tiếp theo. Không nên dùng thuốc thêm để bù đắp liều đã quên.

Điều gì sẽ xảy ra nếu quá liều?

Tìm kiếm sự chú ý khẩn cấp y tế.

Các dấu hiệu đầu tiên quá liều acetaminophen bao gồm chán ăn, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, đổ mồ hôi, nhầm lẫn hoặc suy yếu. Sau đó, các triệu chứng có thể bao gồm đau ở bụng trên, nước tiểu đậm màu, vàng da hoặc tròng trắng mắt.

Nên tránh trong khi dùng acetaminophen?

Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng bất kỳ thuốc cảm lạnh, thuốc dị ứng, đau, hoặc thuốc ngủ. Acetaminophen (đôi khi viết tắt là APAP) chứa nhiều trong các loại thuốc kết hợp. Một số sản phẩm với nhau có thể có acetaminophen quá nhiều có thể dẫn đến quá liều gây tử vong. Kiểm tra nhãn để xem thuốc có chứa acetaminophen hoặc APAP. Tránh uống rượu. Nó có thể làm tăng nguy cơ tổn thương gan khi dùng thuốc này.

Tác dụng phụ Acetaminophen

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có bất kỳ những dấu hiệu của phản ứng dị ứng với acetaminophen: phát ban, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng. Ngừng sử dụng thuốc này và gọi cho bác sĩ ngay nếu có một tác dụng phụ nghiêm trọng như:

Buồn nôn, đau bụng trên, ngứa, chán ăn.

Nước tiểu đậm màu, phân màu đất sét.

Vàng da (vàng da hoặc mắt).

Đây không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ acetaminophen và những người khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Các loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng đến acetaminophen?

Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ nếu nó an toàn khi sử dụng acetaminophen nếu cũng sử dụng bất kỳ loại thuốc sau đây:

Thuốc kháng sinh, kháng nấm, sulfa, ma túy, hoặc thuốc bệnh lao.

Thuốc tránh thai hoặc liệu pháp thay thế hormone.

Thuốc huyết áp.

Thuuốc ung thư.

Thuốc hạ cholesterol như Lipitor, Niaspan, Zocor, Phaân, và những loại khác.

Thuốc gout hay viêm khớp (bao gồm cả tiêm vàng).

Thuốc HIV / AIDS.

Thuốc để điều trị rối loạn tâm thần.

NSAID như Advil, Aleve, Arthrotec, Cataflam, Celebrex, Indocin, Motrin, Naprosyn Treximet, Voltaren, và những người khác.

Danh sách này không đầy đủ và có thể có các loại thuốc khác có thể tương tác với acetaminophen. Báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc sử dụng. Điều này bao gồm các sản phẩm theo toa, otc, vitamin và thảo dược. Đừng bắt đầu một loại thuốc mới mà không nói với bác sĩ.