Adderall (thông tin quan trọng)

2012-09-12 05:17 PM

Hãy dùng Adderall chính xác theo quy định của bác sĩ. Không nên dùng với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo. Thực hiện theo hướng dẫn.

Adderall là gì?

Adderall (amphetamine và dextroamphetamine) là chất kích thích hệ thần kinh trung ương. Nó ảnh hưởng đến hóa chất trong não và dây thần kinh góp phần hiếu động thái quá và kiểm soát xung động.

Adderall được sử dụng để điều trị chứng ngủ rũ và rối loạn thiếu chú ý, hiếu động thái quá (ADHD).

Adderall cũng có thể được sử dụng cho các mục đích khác không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Thông tin quan trọng về Adderall

Không nên dùng Adderall nếu đã sử dụng một chất ức chế MAO như isocarboxazid (Marplan), tranylcypromine (PARNATE), phenelzine (Nardil), giảm rõ rệt (Azilect), hoặc selegillin (ELDEPRYL, Emsam) trong vòng 14 ngày qua. Tác dụng phụ nghiêm trọng, đe dọa tính mạng có thể xảy ra nếu dùng amphetamine và dextroamphetamine trước khi chất ức chế MAO thải trừ hết từ cơ thể. Không sử dụng thuốc này nếu bị dị ứng amphetamine và dextroamphetamine, hoặc nếu có xơ cứng động mạch, bệnh tim, từ trung bình đến cao huyết áp nặng (tăng huyết áp), tuyến giáp hoạt động quá mức, tăng nhãn áp, lo âu nặng hoặc kích động, hoặc có tiền sử ma túy hoặc nghiện rượu. Một số chất kích thích gây ra cái chết đột ngột ở trẻ em và thanh thiếu niên với các vấn đề về tim nghiêm trọng hoặc các khuyết tật tim bẩm sinh. Trước khi dùng amphetamine và dextroamphetamine, hãy nói cho bác sĩ nếu có bất kỳ vấn đề về tim.

Sử dụng lâu dài của amphetamine và dextroamphetamine có thể làm chậm sự tăng trưởng của một đứa trẻ. Báo cho bác sĩ nếu trẻ sử dụng thuốc này không tăng trưởng hoặc tăng cân không đúng cách.

Amphetamine và dextroamphetamine là một loại thuốc bị lạm dụng và có thể gây nghiện. Theo dõi lượng thuốc được sử dụng từ mỗi chai mới. Nên biết nếu có ai đang sử dụng thuốc không đúng cách hoặc không có toa thuốc. Sử dụng thuốc không đúng cách có thể gây ra các tác dụng phụ nặng hoặc bị chết do tim.

Trước khi dùng amphetamine và dextroamphetamine

Không nên dùng Adderall nếu đã sử dụng một chất ức chế MAO như isocarboxazid (Marplan), tranylcypromine (PARNATE), phenelzine (Nardil), giảm rõ rệt (Azilect), hoặc selegillin (ELDEPRYL, Emsam) trong vòng 14 ngày qua. Tác dụng phụ nghiêm trọng, đe dọa tính mạng có thể xảy ra nếu dùng amphetamine và dextroamphetamine trước khi chất ức chế MAO thải trừ hết từ cơ thể.

Không sử dụng thuốc này nếu bị dị ứng với amphetamine và dextroamphetamine hoặc nếu có:

Bệnh tim hoặc cao huyết áp từ trung bình đến nặng (tăng huyết áp).

Xơ cứng động mạch.

Tuyến giáp hoạt động quá mức.

Bệnh tăng nhãn áp.

Lo âu nặng, căng thẳng, hoặc kích động.

Có tiền sử nghiện ma túy hoặc rượu.

Một số chất kích thích đã gây ra cái chết đột ngột ở trẻ em và thanh thiếu niên với các vấn đề về tim nghiêm trọng hoặc các khuyết tật tim bẩm sinh. Trước khi uống thuốc này, hãy nói cho bác sĩ nếu bạn có:

Khiếm khuyết tim bẩm sinh.

Huyết áp cao.

Suy tim, rối loạn nhịp tim, hoặc nhồi máu cơ tim gần đây.

Lịch sử cá nhân hay gia đình bị bệnh tâm thần, rối loạn tâm thần, bệnh lưỡng cực, trầm cảm, hoặc cố gắng tự tử.

Động kinh hoặc rối loạn co giật khác.

Co giật cơ bắp hoặc hội chứng Tourette.

Người ta không biết liệu thuốc này sẽ gây tổn hại cho thai nhi. Nó có thể gây sinh non, sinh thiếu cân, hoặc các triệu chứng cai nghiện trong trẻ sơ sinh nếu người mẹ dùng amphetamine và dextroamphetamine trong thời kỳ mang thai. Cho bác sĩ biết nếu đang mang thai hoặc có kế hoạch mang thai trong khi sử dụng thuốc này. Adderall có thể đi vào sữa mẹ và có thể gây hại cho em bé bú. Không sử dụng thuốc này mà không nói với bác sĩ nếu đang cho con bú.

Nên dùng Adderall thế nào?

Hãy dùng Adderall chính xác theo quy định của bác sĩ. Không nên dùng với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc.

Bác sĩ đôi khi có thể thay đổi liều để chắc chắn rằng sẽ có được kết quả tốt nhất.

Đừng dùng Adderall vào buổi tối vì nó có thể gây ra các vấn đề về giấc ngủ (mất ngủ).

Đừng nghiền nát, nhai, phá vỡ, hoặc mở viên nang mở rộng. Nuốt trọn viên. Làm vỡ hoặc mở viên thuốc có thể gây ra quá nhiều thuốc sẽ phát hành cùng một lúc.

Bác sĩ sẽ cần phải kiểm tra sự tiến bộ một cách thường xuyên. Đừng bỏ lỡ bất kỳ cuộc hẹn đã định.

Thuốc này có thể gây ra kết quả bất thường với các kiểm tra y tế. 

Lưu trữ Adderall ở nhiệt độ phòng từ độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng.

Adderall là một loại thuốc bị lạm dụng và có thể gây nghiện. Theo dõi lượng thuốc được sử dụng từ mỗi chai mới. Nên biết nếu có ai đang sử dụng thuốc không đúng cách hoặc không có toa thuốc. Sử dụng thuốc không đúng cách có thể gây ra các tác dụng phụ nặng hoặc bị chết do tim.

Điều gì sẽ xảy ra nếu quên một liều?

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Bỏ qua liều đã quên nếu nó gần như là thời gian cho liều kế hoạch tiếp theo, hoặc nếu nó đã là buổi tối. Dùng thuốc này vào cuối ngày có thể gây ra các vấn đề về giấc ngủ. Không nên dùng thuốc thêm để tạo nên liều đã quên.

Điều gì sẽ xảy ra nếu quá liều?

Tìm kiếm sự chú ý khẩn cấp y tế. Quá liều amphetamine và dextroamphetamine có thể gây tử vong.

Triệu chứng quá liều có thể bao gồm bồn chồn, run, co giật cơ, thở nhanh, lú lẫn, ảo giác, hoảng loạn, hung hãn, đau cơ không giải thích được hoặc đau, yếu cơ, sốt hoặc các triệu chứng cúm, và nước tiểu có màu tối. Những triệu chứng này có thể theo sau bởi trầm cảm và mệt mỏi. Các triệu chứng quá liều khác bao gồm buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau dạ dày, tim đập không đều, cảm thấy choáng váng, ngất xỉu, co giật hoặc hôn mê.

Nên tránh những gì trong khi dùng Adderall?

Adderall có thể làm giảm suy nghĩ hoặc phản ứng. Hãy cẩn thận nếu lái xe hoặc làm bất cứ điều gì mà đòi hỏi phải được cảnh báo.

Không dùng Adderall vào cuối ngày. Một liều quá vào cuối ngày có thể gây ra các vấn đề về giấc ngủ (mất ngủ).

Tránh uống các loại nước ép trái cây hoặc uống vitamin C cùng một lúc với Adderall. Đây có thể làm cho cơ thể hấp thụ thuốc không tốt.

Tác dụng phụ Adderall

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có bất kỳ những dấu hiệu của một phản ứng dị ứng với Adderall: phát ban, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Ngừng sử dụng thuốc này và gọi cho bác sĩ ngay nếu có tác dụng phụ nghiêm trọng như:

Nhịp tim nhanh hoặc không đều.

Cảm thấy choáng váng, ngất xỉu.

Tăng huyết áp (nhức đầu dữ dội, mờ mắt, khó tập trung, đau ngực, tê liệt, co giật).

Run, bồn chồn, ảo giác, hành vi bất thường co giật cơ bắp.

Tác dụng phụ ít nghiêm trọng của Adderall có thể bao gồm:

Đau đầu hoặc chóng mặt.

Khó ngủ (mất ngủ).

Khô miệng hoặc mùi vị khó chịu trong miệng.

Tiêu chảy, táo bón.

Chán ăn, giảm cân.

Mất hứng thú trong quan hệ tình dục, liệt dương, hoặc khó khăn trong việc có cực khoái.

Đây không phải là một danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những người khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ để được tư vấn y tế về tác dụng phụ. 

Các loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng đến Adderall?

Báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc khác sử dụng, đặc biệt là:

Thuốc huyết áp.

Thuốc lợi tiểu.

Thuốc cảm hoặc dị ứng (kháng histamin).

Acetazolamide (Diamox).

Chlorpromazin (THORAZINE).

Ethosuximide (Zarontin).

Haloperidol (Haldol).

Lithium (Eskalith, Lithobid).

Methenamine (Hiprex, Mandelamine, Urex).

Phenytoin (Dilantin), phenobarbital (Luminal, Solfoton).

Propoxyphen (Darvon, Darvocet).

Reserpin.

Thuốc kháng acid, sodium bicarbonate (Alka-Seltzer).

Giảm acid dạ dày như cimetidine (Tagamet), esomeprazole (Nexium), famotidine (Pepcid), lansoprazole (Prevacid), nizatidine (Axid), omeprazole (Prilosec), ranitidine (Zantac).

Thuốc chống trầm cảm như amitriptyline (Elavil), amoxapin (ASENDIN), clomipramine (Anafranil), desipramine (Norpramin), imipramine (Tofranil), hoặc nortriptyline (Pamelor).

Danh sách này không đầy đủ và các loại thuốc khác có thể tương tác với Adderall. Báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc sử dụng. Điều này bao gồm các sản phẩm theo toa, OTC, vitamin và thảo dược. Đừng bắt đầu một loại thuốc mới mà không nói với bác sĩ.