Amantadine (thông tin quan trọng)

2013-04-24 12:35 PM

Amantadine có thể gây ra tác dụng phụ có thể ảnh hưởng suy nghĩ, tầm nhìn, hoặc phản ứng. Hãy cẩn thận nếu lái xe hoặc đòi hỏi phải được cảnh báo.

Amantadine là gì?

Amantadine là một thuốc kháng virus. Nó ngăn chặn các hoạt động của virus trong cơ thể.

Amantadine được sử dụng để điều trị và ngăn ngừa cúm A (nhiễm siêu vi). Có thể có một số cúm trong thời gian đó mà amantadine không được khuyến khích vì chủng cúm nào đó có thể đề kháng với thuốc này.

Amantadine cũng được sử dụng để điều trị bệnh Parkinson và các triệu chứng như độ cứng và run rẩy mà có thể được gây ra bởi việc sử dụng một số loại thuốc.

Amantadine cũng có thể được sử dụng cho các mục đích khác không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Thông tin quan trọng nhất cần biết về amantadine

Không sử dụng FluMist mũi "vắc-xin sống" trong khi đang được điều trị với thuốc amantadine và ít nhất 48 giờ sau khi ngừng dùng amantadine. Thuốc chủng ngừa mũi có thể không có hiệu quả nếu nhận được nó trong khi đang dùng amantadine. Trước khi dùng amantadine, nói với bác sĩ nếu đã nhận được một vắc-xin cúm mũi trong vòng 14 ngày qua.

Trước khi dùng amantadine, nói với bác sĩ nếu có bệnh động kinh hoặc rối loạn co giật khác, suy tim sung huyết, thận hoặc bệnh gan, huyết áp thấp, eczema, bệnh tăng nhãn áp, hoặc có tiền sử bệnh tâm thần, tự tử, hoặc nghiện ma túy / rượu.

Amantadine có thể gây ra tác dụng phụ có thể ảnh hưởng suy nghĩ, tầm nhìn, hoặc phản ứng. Hãy cẩn thận nếu lái xe hoặc làm bất cứ điều gì mà đòi hỏi phải được cảnh báo và có thể nhìn thấy rõ ràng.

Nếu đang dùng amantadine để điều trị cúm A, uống thuốc cho toàn bộ thời gian theo quy định của bác sĩ. Các triệu chứng có thể nhận được tốt hơn trước khi nhiễm trùng được xử lý hoàn toàn.

Nếu đang dùng amantadine để điều trị các triệu chứng Parkinson, không ngưng dùng thuốc mà không nói chuyện với bác sĩ. Nếu ngưng dùng amantadine đột ngột, tình trạng có thể trở nên tồi tệ hơn.

Có thể tăng thúc giục tình dục, bất thường kêu gọi để đánh bạc, hoặc kêu gọi mạnh mẽ khác trong khi dùng thuốc này. Nói chuyện với bác sĩ nếu tin rằng có bất kỳ căng thẳng hoặc bất thường trong khi dùng amantadine.

Thảo luận với bác sĩ trước khi dùng amantadine

Không nên sử dụng thuốc này nếu bị dị ứng với thuốc amantadine, hoặc nếu đã nhận được vắc-xin cúm mũi (FluMist) trong vòng 14 ngày qua.

Nếu có bất kỳ các điều kiện khác, có thể cần điều chỉnh liều lượng hoặc các xét nghiệm đặc biệt để dùng amantadine một cách an toàn:

Động kinh hoặc rối loạn co giật khác.

Suy tim sung huyết.

Bệnh thận.

Bệnh gan.

Huyết áp thấp hoặc ngất xỉu.

Eczema.

Bệnh tăng nhãn áp, hoặc có tiền sử bệnh tâm thần, tự tử, hoặc nghiện ma túy / nghiện rượu.

Người ta không biết liệu thuốc này có hại cho thai nhi. Trước khi dùng amantadine, nói với bác sĩ nếu đang mang thai hoặc dự định có thai trong khi điều trị.

Amantadine có thể đi vào sữa mẹ và có thể gây hại cho em bé bú. Không sử dụng thuốc này mà không nói với bác sĩ nếu đang cho con bú.

Dùng amantadine

Dùng thuốc đúng như nó đã được quy định. Không dùng thuốc với số lượng lớn hơn, hoặc mang nó trong thời gian dài hơn so với khuyến cáo của bác sĩ. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc.

Dùng thuốc này với một ly nước đầy.

Đo dạng lỏng amantadine với một muỗng đặc biệt đo liều hoặc cốc, không phải muỗng bảng thông thường. Nếu không có một thiết bị đo liều, hãy hỏi dược sĩ.

Nếu đang dùng amantadine để điều trị cúm A, bắt đầu dùng thuốc trong vòng 24 đến 48 giờ sau khi các triệu chứng cúm bắt đầu. Tiếp tục dùng thuốc cho toàn bộ thời gian theo quy định của bác sĩ. Các triệu chứng có thể nhận được tốt hơn trước khi nhiễm trùng được xử lý hoàn toàn.

Nếu đang dùng amantadine để điều trị các triệu chứng Parkinson, không ngưng dùng thuốc mà không nói chuyện với bác sĩ. Nếu ngưng dùng amantadine đột nhiên, tình trạng có thể trở nên tồi tệ hơn.

Lưu trữ amantadine ở nhiệt độ phòng tránh ẩm và nhiệt.

Những gì sẽ xảy ra nếu quên một liều

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Nếu nó gần như là thời gian cho liều tiếp theo, bỏ qua liều đã quên và uống thuốc ở thời gian tiếp theo thường xuyên theo lịch trình. Không dùng thuốc thêm để tạo nên liều đã quên.

Những gì sẽ xảy ra nếu quá liều

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp nếu nghĩ rằng đã sử dụng quá nhiều thuốc này. Quá liều amantadine có thể gây tử vong.

Quá liều với các triệu chứng có thể bao gồm sốt, lo lắng, nhức đầu dữ dội, lú lẫn, ảo giác, kích động, gây hấn, thay đổi nhân cách, run, vấn đề với cân hoặc đi bộ, nhịp tim nhanh hoặc không đều, đi tiểu ít hơn bình thường hoặc không gì cả, khó thở, co giật, hoặc ngất xỉu.

Nên tránh những gì trong khi dùng amantadine

Không sử dụng FluMist mũi "vắc-xin sống" trong khi đang được điều trị với thuốc amantadine và ít nhất 48 giờ sau khi ngừng dùng amantadine. Thuốc chủng ngừa mũi có thể không có hiệu quả nếu nhận được nó trong khi đang dùng amantadine. Trước khi dùng amantadine, nói với bác sĩ nếu đã nhận được một vắc-xin cúm mũi trong vòng 14 ngày qua.

Amantadine có thể gây ra tác dụng phụ có thể làm giảm tầm nhìn, suy nghĩ, hoặc phản ứng. Hãy cẩn thận nếu lái xe hoặc làm bất cứ điều gì mà đòi hỏi phải được cảnh báo và có thể nhìn thấy rõ ràng.

Tránh di chuyển quá nhanh từ một vị trí ngồi hoặc nằm, hoặc có thể cảm thấy chóng mặt. Hãy đứng dậy từ từ và ổn định chính mình để ngăn chặn ngã.

Tránh uống rượu. Nó có thể làm tăng một số tác dụng phụ của thuốc amantadine.

Tránh dùng thuốc giảm cân, thuốc caffeine, chất kích thích khác (như thuốc ADHD) mà không cần lời khuyên của bác sĩ. Dùng một chất kích thích cùng với amantadine có thể làm tăng nguy cơ tác dụng phụ khó chịu.

Tác dụng phụ amantadine

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có bất cứ dấu hiệu của một phản ứng dị ứng: nổi mề đay, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Gọi cho bác sĩ ngay nếu có bất cứ phản ứng phụ nghiêm trọng:

Cảm thấy khó thở, ngay cả khi gắng sức nhẹ.

Sưng phù, tăng cân nhanh chóng.

Cảm thấy chán nản, kích động, hoặc hung hăng.

Thay đổi hành vi, ảo giác, suy nghĩ làm tổn thương chính mình.

Đi tiểu ít hơn bình thường hoặc không gì cả.

Sốt cao, cơ bắp cứng, đổ mồ hôi, tim đập nhanh hoặc không đều, thở nhanh, cảm thấy như vắng ý thức.

Chuyển động cơ không ngừng nghỉ trong đôi mắt, lưỡi, hàm, hoặc cổ, hoặc

run (lắc không kiểm soát được).

Tác dụng phụ ít nghiêm trọng có thể bao gồm:

Chóng mặt, buồn ngủ, nhức đầu.

Vấn đề giấc ngủ (mất ngủ), giấc mơ kỳ lạ.

Cảm thấy lo lắng.

Buồn nôn, tiêu chảy, táo bón, chán ăn.

Khô miệng, mũi khô, hoặc mất thăng bằng hoặc phối hợp.

Đây không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những loại khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Thông tin định lượng Amantadine

Liều thông thường dành cho người lớn cúm

Trên cơ sở có sẵn kết quả thử nghiệm chống virus, các Trung tâm Dịch vụ Y tế Công cộng Hoa Kỳ kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) đã cung cấp một đề nghị tạm thời mà amantadine không được sử dụng để điều trị hoặc dự phòng cúm A tại Hoa Kỳ cho phần còn lại của mùa cúm. năm 2010 đến năm 2011 (Trong thời gian này, oseltamivir hoặc zanamivir nên được lựa chọn nếu một thuốc kháng virus được sử dụng để điều trị và dự phòng cúm.) 

Liều thường đề nghị: 200 mg / ngày uống trong 1-2 liều.

Đối với dự phòng, 100 mg mỗi ngày là chấp nhận được thay thế ở người lớn khỏe mạnh không có nguy cơ bị các biến chứng liên quan đến cúm. Đó là khuyến cáo cho những bệnh nhân không thể chịu đựng được liều lượng 200 mg hàng ngày vì hệ thống thần kinh trung ương và độc tính khác.

Liều thông thường dành cho người lớn dự phòng cúm

Trên cơ sở có sẵn kết quả thử nghiệm chống virus, các Trung tâm Dịch vụ Y tế Công cộng Hoa Kỳ kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) đã cung cấp một đề nghị tạm thời mà amantadine không được sử dụng để điều trị hoặc dự phòng cúm A tại Hoa Kỳ cho phần còn lại của mùa cúm năm 2010 đến năm 2011. (Trong thời gian này, oseltamivir hoặc zanamivir nên được lựa chọn nếu một thuốc kháng virus được sử dụng để điều trị và dự phòng cúm.) liều thường đề nghị: 200 mg / ngày uống trong 1-2 liều.

Đối với dự phòng, 100 mg mỗi ngày là chấp nhận được thay thế ở người lớn khỏe mạnh không có nguy cơ bị các biến chứng liên quan đến cúm. Đó là khuyến cáo cho những bệnh nhân không thể chịu đựng được liều lượng 200 mg hàng ngày vì hệ thống thần kinh trung ương và độc tính khác.

Liều thông thường dành cho người lớn bệnh Parkinson

100 mg uống hai lần một ngày khi sử dụng một mình hoặc 100 mg mỗi ngày một lần ở những bệnh nhân bị các bệnh liên quan nghiêm trọng hoặc nhận được liều lượng cao thuốc antiparkinson khác. Sau khi ít nhất là một tuần, liều lượng có thể tăng lên khi cần thiết và như dung nạp. Một số bệnh nhân có thể yêu cầu và chịu đựng 300-400 mg / ngày, chia làm nhiều lần, với sự giám sát chặt chẽ. Hiệu quả Amantadine có thể suy yếu dần theo thời gian, trong một số trường hợp chỉ sau một vài tháng sử dụng. Nếu bệnh nhân không phải đã ở liều dung nạp tối đa tại thời điểm đó, gia tăng liều lượng có thể giúp đỡ. Ngoài ra, khi ngừng thuốc tạm thời trong vài tuần có thể giúp phục hồi một số tác dụng của loại thuốc này khi nó được phục hồi. Việc sử dụng các loại thuốc khác antiparkinson có thể cần thiết. Nếu amantadine được bắt đầu đồng thời với levodopa, liều lượng của thuốc amantadine nên không thay đổi ở mức độ bắt đầu trong khi liều lượng của levodopa được chuẩn độ để đạt được đáp ứng điều trị tối ưu.

Liều thông thường dành cho người lớn phản ứng ngoại tháp

100 mg uống hai lần một ngày sau khi ít nhất là một tuần, liều lượng có thể tăng lên khi cần thiết và như dung nạp. Một số bệnh nhân có thể yêu cầu và chịu đựng 300-400 mg / ngày, chia làm nhiều lần, với sự giám sát chặt chẽ.

Liều thông thường cho cúm người già

Trên cơ sở có sẵn kết quả thử nghiệm chống virus, CDC đã cung cấp một đề nghị tạm thời mà amantadine không được sử dụng để điều trị hoặc dự phòng cúm A tại Mỹ cho thời gian còn lại của mùa cúm năm 2010 đến năm 2011. (Trong thời gian này, oseltamivir hoặc zanamivir nên được lựa chọn nếu một thuốc kháng virus được sử dụng để điều trị và dự phòng cúm.) liều thường đề nghị: 100 mg / ngày uống trong 1-2 chia liều

Liều thông thường cho dự phòng cúm người già

Trên cơ sở có sẵn kết quả thử nghiệm chống virus, CDC đã cung cấp một đề nghị tạm thời mà amantadine không được sử dụng để điều trị hoặc dự phòng cúm A tại Mỹ cho thời gian còn lại của mùa cúm năm 2010 đến năm 2011. (Trong thời gian này, oseltamivir hoặc zanamivir nên được lựa chọn nếu một thuốc kháng virus được sử dụng để điều trị và dự phòng cúm.) liều thường đề nghị: 100 mg / ngày uống trong 1-2 chia liều

Liều trẻ em thông thường cho cúm

Trên cơ sở có sẵn kết quả thử nghiệm chống virus, CDC đã cung cấp một đề nghị tạm thời mà amantadine không được sử dụng để điều trị hoặc dự phòng cúm A tại Mỹ cho thời gian còn lại của mùa cúm năm 2010 đến năm 2011. (Trong thời gian này, oseltamivir hoặc zanamivir nên được lựa chọn nếu một thuốc kháng virus được sử dụng để điều trị và dự phòng cúm.) liều thường đề nghị: 1-9 năm: 4,4-8,8 mg / kg uống mỗi ngày, không vượt quá 150 mg / ngày 10-12 tuổi: 200 mg / ngày uống trong 1-2 chia làm nhiều lần để giảm nguy cơ ngộ độc, Ủy ban tư vấn về thực hành tiêm chủng (ACIP) và Học viện Nhi khoa Mỹ (AAP) khuyến cáo rằng trẻ em 1-9 năm tuổi nhận được 5 mg / kg / ngày (tối đa 150 mg / ngày). Trẻ em từ 10 tuổi trở lên có trọng lượng dưới 40 kg cũng sẽ nhận được 5 mg / kg / ngày, trong khi những người cân nặng 40 kg trở lên có thể nhận được 200 mg / ngày.

Dự phòng, 100 mg mỗi ngày là một sự thay thế chấp nhận được ở trẻ em có trọng lượng trên 20 kg, người không có nguy cơ bị các biến chứng liên quan đến cúm.

Liều thông thường cho phòng ngừa cúm trẻ em

Trên cơ sở có sẵn kết quả thử nghiệm chống virus, CDC đã cung cấp một đề nghị tạm thời mà amantadine không được sử dụng để điều trị hoặc dự phòng cúm A tại Mỹ cho thời gian còn lại của mùa cúm năm 2010 đến năm 2011. (Trong thời gian này, oseltamivir hoặc zanamivir nên được lựa chọn nếu một thuốc kháng virus được sử dụng để điều trị và dự phòng cúm.) liều thường đề nghị: 1-9 năm: 4,4-8,8 mg / kg uống mỗi ngày, không vượt quá 150 mg / ngày 10-12 tuổi: 200 mg / ngày uống trong 1-2 chia làm nhiều lần để giảm nguy cơ ngộ độc, Ủy ban tư vấn về thực hành tiêm chủng (ACIP) và Học viện Nhi khoa Mỹ (AAP) khuyến cáo rằng trẻ em 1-9 năm tuổi nhận được 5 mg / kg / ngày (tối đa 150 mg / ngày). Trẻ em từ 10 tuổi trở lên có trọng lượng dưới 40 kg cũng sẽ nhận được 5 mg / kg / ngày, trong khi những người cân nặng 40 kg trở lên có thể nhận được 200 mg / ngày.

Dự phòng, 100 mg mỗi ngày là một sự thay thế chấp nhận được ở trẻ em có trọng lượng trên 20 kg, người không có nguy cơ bị các biến chứng liên quan đến cúm.

Các loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng đến amantadine

Trước khi dùng amantadine, nói với bác sĩ nếu đang sử dụng bất kỳ loại thuốc sau đây:

Atropine (Atreza, Sal-Tropine, và những loại khác).

Dicyclomin (BENTYL).

Glycopyrrolate (Robinul).

Hyoscyamine (Anaspaz, Levbid, Levsin, Nulev, và những người khác).

Mepenzolate (CANTIL).

Methscopolamine (Pamine).

Propantheline (Pro-Banthine).

Scopolamine (Maldemar, Scopace, Transderm-scop).

Quinin (Qualaquin).

Quinidine (Cardioquin, Quinaglute).

Thuốc lợi tiểu (thuốc nước) Chẳng hạn như triamterene (Dyrenium), hydrochlorothiazide (HCTZ, DYAZIDE, HydroDiuril, Hyzaar, Lopressor, Vasoretic, Zestoretic), và những loại khác, hoặc phenothiazin như prochlorperazine (Compazine), thioridazine (Mellaril), và những loại khác.

Danh sách này không đầy đủ và có thể có các loại thuốc khác có thể tương tác với thuốc amantadine. Cho bác sĩ về tất cả các thuốc theo toa và các loại thuốc sử dụng. Điều này bao gồm vitamin, khoáng chất, các sản phẩm thảo dược, và các loại thuốc theo quy định của các bác sĩ khác. Không bắt đầu sử dụng một loại thuốc mới mà không nói với bác sĩ.