Ứ huyết trong bệnh nội tiết: dấu hiệu triệu chứng và nguyên nhân

2020-11-30 03:43 PM

Ứ huyết trong bệnh nội tiết xuất hiện trong 70% bệnh nhân có hội chứng Cushing, ứ huyết có độ đặc hiệu thấp, do đó cần nhiều đến nhiều nguyên nhân có thể xảy ra trên bệnh nhân.

Mô tả

Quá nhiều máu ở một phần cơ thể, do dãn mạch, hay màu da đỏ ửng.

Nguyên nhân

Thường gặp

Nghiện rượu mạn.

Bệnh Cushing.

Bệnh lý nhu mô phổi.

Mãn kinh.

Ít gặp

Đa hồng cầu.

U tế bào biểu mô thận.

Tắc tĩnh mạch chủ trên.

Hẹp hai lá.

Hội chứng Carcinoid.

Cơ chế

Ứ huyết gây ra bởi tăng thể tích máu đến bề mặt cơ thể, do bất kỳ yếu tố nào có thể làm dãn mạch máu ở bề mặt hay mạch máu gần bề mặt da.

Bệnh Cushing

Trong bệnh Cushing sự dư thừa cortisol sẽ gây mất nước và thiểu sản thượng bì và mô liên kết nằm bên dưới. Điều này dẫn đến da mỏng và xuất hiện ứ huyết ở da.

Hội chứng Carcinoid

Tiết nhiều serotonin trong hội chứng carcinoid gây ra sự dãn mạch máu ở da và xuất hiện ứ huyết.

Hẹp hai lá

Hẹp hai lá dẫn đến tình trạng tăng áp lực tim trái. Điều này làm tăng áp lực ở tĩnh mạch, tiểu tĩnh mạch, ứ máu tại các mao mạch nhỏ và gây ra ứ huyết.

Bệnh lý nhu mô phổi

Bệnh lý nhu mô phổi có thể gây tăng áp lực động mạch phổi, vì vậy gây tăng áp lực ngược trở lại lên tim phải và hệ thống tĩnh mạch. Lần lượt, có thể tăng áp lực tĩnh mạch ngoại biên, gây ứ máu tại mạch máu bề mặt.

Ý nghĩa

Xuất hiện trong 70% bệnh nhân có hội chứng Cushing, ứ huyết có độ đặc hiệu thấp, do đó cần nhiều đến nhiều nguyên nhân có thể xảy ra trên bệnh nhân.

Bài xem nhiều nhất

Khám thắt lưng hông

Hội chứng thắt lưng hông gồm có hai hội chứng thành phần là hội chứng cột sống và hội chứng dây rễ thần kinh, Khám lâm sàng nhằm mục đích phát hiện.

Hội chứng thiếu máu

Thiếu máu xẩy ra khi mức độ huyết sắc tố lưu hành của một người nào đó thấp hơn mức độ của một người khoẻ mạnh cùng giới, cùng tuổi, cùng một môi trường sống.

Khám hội chứng màng não

Khi màng não bị tổn thương do nhiều nguyên nhân khác nhau, trên lâm sàng sẽ thấy biểu hiện của hội chứng màng não (meningismus).

Hội chứng xuất huyết

Xuất huyết là một hội chứng bệnh lý gặp ở nhiều chuyên khoa như Xuất huyết dưới da hay gặp ở nội khoa, truyền nhiễm, xuất huyết dạ dày gặp ở khoa tiêu hoá; rong kinh.

Rối loạn tiểu tiện: đái buốt đái rắt bí đái

Khi bàng quang có tổn thương, nhất là vùng cổ bàng quang dễ bị kích thích, khối lượng nước tiểu rất ít cũng đủ gây phản xạ đó, Hậu quả là làm cho người bệnh phải đi đái luôn.

Hội chứng rối loạn tiêu hoá

Dấu hiệu đau có tính chất gợi ý đầu tiên khiến người thầy thuốc có hướng hỏi bệnh, thăm khám bệnh để chẩn đoán nguyên nhân gây đau bụng là gì.

Khám và chẩn đoán phù

Phù là hiện tượng ứ nước ở trong các tổ chức dưới da hoặc phủ tạng, Sự ứ nước đó có thể gây bởi nhiều cơ chế, cho nên phù là triệu chứng của rất nhiều bệnh.

Hội chứng tràn dịch màng phổi

Ổ màng phổi là một khoảng ảo. Bình thường trong ổ màng phổi có rất ít thanh dịch, đủ cho lá thanh và lá tạng trượt lên nhau được dễ dàng trong động tác hô hấp.

Xuất huyết tiêu hóa

Xuất huyết tiêu hoá là hiện tượng máu thoát ra khỏi lòng mạch chảy vào ống tiêu hoá, biểu hiện lâm sàng là nôn ra máu đi ngoài ra máu.

Hội chứng liệt nửa người

Theo Dèjerine, liệt nửa người là liệt tay chân cùng một bên của cơ thể do tổn thương từ các tế bào tháp đến xináp của chúng với tế bào sừng trước tủy sống.