Âm thổi tâm thu: âm thổi hẹp van động mạch phổi

2021-01-25 10:18 AM

Âm thổi hẹp van động mạch phổi cũng như các tổn thương gây hẹp van khác, dòng máu lưu thông qua các lá van bất thường hoặc lỗ van hẹp gây ra âm thổi hẹp van động mạch phổi.

Mô tả

Thông thường, âm thổi hẹp van động mạch phổi được miêu tả là âm thổi tống máu dạng tăng - giảm (hình trám). Âm thổi được nghe rõ ở vùng van động mạch phổi ở trước tim khi hít sâu.

Thời gian và hình dạng âm thổi hẹp van động mạch phổi

Hình. Thời gian và hình dạng âm thổi hẹp van động mạch phổi

Nguyên nhân

Bệnh tim bẩm sinh - nguyên nhân thường gặp.

Hội chứng Carcinoid - ít gặp.

Thấp tim - hiếm gặp.

Cơ chế

Cũng như các tổn thương gây hẹp van khác, dòng máu lưu thông qua các lá van bất thường hoặc lỗ van hẹp gây ra âm thổi hẹp van động mạch phổi.

Bẩm sinh

Các bất thường trong quá trình phát triển của cấu trúc van, cấu trúc dưới van hoặc các động mạch phổi ngoại vi có thể gây âm thổi hẹp van động mạch phổi. Các bất thường không giới hạn cụ thể bao gồm dày bất thường lá van, vòng van nhỏ hơn bình thường và bất thường hai lá van.

Hội chứng carcinoid

Hội chứng carcinoid gây hẹp van động mạch phổi do sự kết dính các mảng bám xung quanh van động mạch phổi, gây tắc lỗ van và/hoặc cản trở quá trình mở của van.

Nguyên nhân của các mảng bám được cho là có liên quan với nồng độ cao của serotonin mà chính nó kích thích tế bào sợi tăng sinh và gia tăng hoạt tính; Tuy nhiên, cơ chế chính xác đến nay vẫn chưa rõ.