Thở rên: tại sao và cơ chế hình thành

2020-06-03 12:03 PM

Ở những bệnh nhân bị bệnh trong lồng ngực và bao gồm cả đường hô hấp dưới, tắc nghẽn hay xẹp phổi, thở rên là cách để làm tăng lượng khí cặn chức năng.

Tiếng thở ngắn, bật hơi, như tiếng rên nghe thấy ở thì thở ra, thường gặp ở trẻ em hoặc sơ sinh.

Cơ chế thở rên

Hình. Cơ chế thở rên

Nguyên nhân

Bất kì nguyên nhân nào gây suy hô hấp, gồm (không chỉ giới hạn trong những nguyên nhân này):

Thường gặp

Trong nhi khoa:

Hội chứng suy hô hấp (bệnh màng trong) – nguyên nhân phổ biến nhất.

Hít phân su.

Viêm phổi.

Suy tim sung huyết.

Ít gặp

Nhiễm trùng máu.

Suy tim.

Cơ chế

Ở những bệnh nhân bị bệnh trong lồng ngực và bao gồm cả đường hô hấp dưới, tắc nghẽn hay xẹp phổi, thở rên là cách để làm tăng lượng khí cặn chức năng.

Bệnh nhân cố sức thở ra, nén vào trong khi thanh môn vẫn đóng, và bằng cách ấy, làm tăng áp lực cuối kì thở ra. Điều này giúp đường dẫn khí đang bị hẹp hoặc xẹp được mở ra, giúp khoảng thời gian trao đổi oxi và CO2 ở phế nang được lâu hơn. Tiếng rên là do luồng khí bật ra khi thanh môn mở.

Ý nghĩa

Thở rên là một dấu hiệu rất có giá trị có liên quan với suy hô hấp nặng và cần được lưu ý ngay lập tức.

Bài xem nhiều nhất

Khám thắt lưng hông

Hội chứng thắt lưng hông gồm có hai hội chứng thành phần là hội chứng cột sống và hội chứng dây rễ thần kinh, Khám lâm sàng nhằm mục đích phát hiện.

Hội chứng thiếu máu

Thiếu máu xẩy ra khi mức độ huyết sắc tố lưu hành của một người nào đó thấp hơn mức độ của một người khoẻ mạnh cùng giới, cùng tuổi, cùng một môi trường sống.

Khám hội chứng màng não

Khi màng não bị tổn thương do nhiều nguyên nhân khác nhau, trên lâm sàng sẽ thấy biểu hiện của hội chứng màng não (meningismus).

Hội chứng xuất huyết

Xuất huyết là một hội chứng bệnh lý gặp ở nhiều chuyên khoa như Xuất huyết dưới da hay gặp ở nội khoa, truyền nhiễm, xuất huyết dạ dày gặp ở khoa tiêu hoá; rong kinh.

Rối loạn tiểu tiện: đái buốt đái rắt bí đái

Khi bàng quang có tổn thương, nhất là vùng cổ bàng quang dễ bị kích thích, khối lượng nước tiểu rất ít cũng đủ gây phản xạ đó, Hậu quả là làm cho người bệnh phải đi đái luôn.

Hội chứng rối loạn tiêu hoá

Dấu hiệu đau có tính chất gợi ý đầu tiên khiến người thầy thuốc có hướng hỏi bệnh, thăm khám bệnh để chẩn đoán nguyên nhân gây đau bụng là gì.

Khám và chẩn đoán phù

Phù là hiện tượng ứ nước ở trong các tổ chức dưới da hoặc phủ tạng, Sự ứ nước đó có thể gây bởi nhiều cơ chế, cho nên phù là triệu chứng của rất nhiều bệnh.

Hội chứng tràn dịch màng phổi

Ổ màng phổi là một khoảng ảo. Bình thường trong ổ màng phổi có rất ít thanh dịch, đủ cho lá thanh và lá tạng trượt lên nhau được dễ dàng trong động tác hô hấp.

Xuất huyết tiêu hóa

Xuất huyết tiêu hoá là hiện tượng máu thoát ra khỏi lòng mạch chảy vào ống tiêu hoá, biểu hiện lâm sàng là nôn ra máu đi ngoài ra máu.

Hội chứng liệt nửa người

Theo Dèjerine, liệt nửa người là liệt tay chân cùng một bên của cơ thể do tổn thương từ các tế bào tháp đến xináp của chúng với tế bào sừng trước tủy sống.