Thực hành chẩn đoán và điều trị rậm lông

2012-11-13 04:21 PM

Khi có kèm theo các triệu chứng, cố gắng chẩn đoán phân biệt các bệnh liên quan. Kiểm tra huyết thanh testosterone và chuyển đến chuyên khoa khi có kết quả bất thường.

Là tình trạng bất thường xuất hiện ở phụ nữ, làm cho họ có nhiều lông ở một số vị trí giống như nam giới, chẳng hạn như trên mặt, thân hình và các chi.

Nguyên nhân

Đa số trường hợp phụ nữ rậm lông là do thể tạng, đặc biệt là phụ nữ Ấn Độ, miền nam châu Âu... Đây là những trường hợp rậm lông mang tính di truyền trong gia đình, đôi khi xuất hiện sau khi mãn kinh.

Nguyên nhân gây rậm lông có thể là do tăng chuyển hóa androgen (nội tiết tố nam), làm cho chất này có nồng độ cao bất thường trong máu.

Cũng có thể do dùng thuốc steroid đồng hóa.

Rậm lông cũng có thể là một trong các triệu chứng của hội chứng buồng trứng đa nang.

Tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh.

Chẩn đoán

Chẩn đoán chủ yếu là dựa vào các triệu chứng kèm theo để loại trừ các bệnh liên quan. Chú ý đến các triệu chứng như vô kinh, thiểu kinh, phát triển nam tính...

Nên kiểm tra huyết thanh testosterone. Nếu kết quả tăng cao, nên chuyển chuyên khoa.

Nếu không có bất cứ triệu chứng nào đi kèm, rậm lông không cần thiết được xem là một bệnh lý, và do đó việc điều trị chỉ mang tính thẩm mỹ.

Điều trị

Khi không có triệu chứng kèm theo và mức độ rậm lông không quá nghiêm trọng, điều trị chủ yếu bằng các biện pháp thẩm mỹ như cạo, làm nhạt màu hoặc mất màu lông, bôi các loại kem làm rụng lông. Tuy nhiên, phương pháp duy nhất để làm mất lông vĩnh viễn là điện phân.

Khi có kèm theo các triệu chứng, cố gắng chẩn đoán phân biệt các bệnh liên quan. Kiểm tra huyết thanh testosterone và chuyển đến chuyên khoa khi có kết quả bất thường.

Khi không có triệu chứng kèm theo nhưng mức độ rậm lông quá nghiêm trọng gây khó chịu, kiểm tra huyết thanh testosterone và chuyển đến chuyên khoa khi có kết quả bất thường. Có thể đề nghị điều trị bằng điện phân.