Phác đồ điều trị ho kéo dài

2017-03-08 11:45 AM
Ho quá nhiều gây mệt nhiều, chưa xác định rõ nguyên nhân, hoặc một số trường hợp đã xác định được nguyên nhân, nhưng không có rối loạn thông khí.

Ho kéo dài là được định nghĩa khi ho kéo dài hơn 3 tuần và có thể là: ho bán cấp từ 3 - 8 tuần và ho mãn tính khi ho kéo dài hơn 8 tuần.

Phác đồ điều trị nguyên nhân

Bệnh lý đường hô hấp trên như viêm mũi, xoang dị ứng, viêm mũi vận mạch

Xịt rửa mũi 2 - 4 lần/ngày bằng dung dịch natriclorua 0,9%, Vesim hoặc sterimar, sau đó dùng corticoid xịt mũi (budesonid hoặc flixonase) liều 1- 2 xịt cho mỗi bên mũi 2 lần/ngày.

Hoặc có thể dùng nang budesonide pha với 5 ml dung dịch natriclorua 0,9%, bơm nhẹ vào mũi, kết hợp thay đối tư thế bao gồm: nằm nghiêng 1 bên, nằm ngửa.

Polyp mũi

Phẫu thuật cắt bỏ polyp.

Hen phế quản

Dùng kết hợp thuốc điều trị duy trì (fluticason/salmeterol; budesonid/formoterol) với 1 thuốc cắt cơn (salbutamol, terbutalin). Thay đổi liều thuốc điều trị theo diễn biến của bệnh.

Tránh các yếu tố nguy cơ như: lông chó, mèo, tránh khói thuốc lá, thuốc lào, bếp than.

Trào ngược dạ dày - thực quản

Tránh các yếu tố nguy cơ: không hút thuốc, tránh đồ uống có cồn, giảm cân, tránh đồ ăn mỡ.

Dùng thuốc ức chế bơm proton: Omeprazol 20 mg/ngày hoặc esomeprazol 40 mg/ngày: dùng liên tục trong 10 ngày.

Thuốc khác: metoclopramid viên 10 mg dùng 4 viên/ngày, chia 4 lần, uống trước ăn 30 phút. Thời gian dùng thuốc: 2 tuần

Ho do dùng thuốc chẹn thụ thể angiotensin

Dừng sử dụng thuốc chẹn thụ thể angiotensin. Ho thường hết sau dừng thuốc 1- 6 tuần.

Phác đồ điều trị ho không đặc hiệu

Ho quá nhiều gây mệt nhiều trong chưa xác định rõ nguyên nhân, hoặc một số trường hợp đã xác định được nguyên nhân (ung thư phổi, viêm phế quản, viêm phổi kẽ) nhưng không có rối loạn thông khí tắc nghẽn.

Bệnh nhân đang có ho máu.

Không nên dùng thuoc giảm ho cho những bệnh nhân đang có nhiễm trùng đường hô hấp dưới.

Thuốc ho tác dụng trung ương

Morphin và các chế phẩm, có thể sử dụng chế phẩm morphin 5 mg/lần  dùng 2 lần/ngày, dùng trong 2 - 3 ngày. Hoặc terpincodcin (5 mg codein) dùng 4 viên/ngày trong 5 - 7 ngày.

Dextromethorphan sử dụng 30 mg/lần dùng 3 lần/ngày trong 5 - 7 ngày.

Thuốc ho tác dụng tại chỗ

Có thể dùng liều nhỏ corticoid dạng hít như budesonid, fluticason,.. (hoặc dạng kết hợp như salmeterol/lluticason; budesonid/formoterol) liều 250 - 500 mcg/ngày trong 10 ngày.

Lidocain có thể dùng tạm thời trong trường hợp ho nhiều, pha 2 ml lidocain với 3 ml dung dịch natriclorua 0,9%, khí dung.

Bài xem nhiều nhất

Phác đồ điều trị viêm phổi cộng đồng

Thời gian dùng kháng sinh từ 7 đến 10 ngày nếu do các tác nhân gây viêm phổi điển hình, 14 ngày nếu do các tác nhân không điển hình, trực khuẩn mủ xanh.

Phác đồ điều trị viêm tai giữa cấp (AOM)

Điều trị sốt và đau: paracetamol, làm sạch tai bằng dịch là chống chỉ định nếu màng nhĩ bị rách, hoặc không thể quan sát đầy đủ màng nhĩ.

Phác đồ điều trị hóa chất ung thư phổi nguyên phát

Tính nhạy cảm của u phổi và chu trình phát triển, các tế bào phân chia nhanh nhạy cảm hơn với điều trị hoá chất, đặc biệt, khi tế bào đang phân chia.

Phác đồ điều trị viêm phế quản cấp

Điều trị kháng sinh được chỉ định khi, bệnh nhân đang trong tình trạng có bệnh nền, suy dinh dưỡng, bệnh sởi, bệnh còi xương, thiếu máu nặng.

Phác đồ điều trị tràn dịch màng phổi

Trường hợp tràn mủ màng phổi khu trú, đã vách hóa: cần tiến hành mở màng phổi dưới hướng dẫn của siêu âm màng phổi, hoặc chụp cắt lớp vi tính lồng ngực.

Phác đồ điều trị nấm phổi

Điều trị cơ bản là corticoid đường uống, nhằm làm giảm phản ứng viêm quá mẫn với Aspergillus, hai tuần đầu dùng prednisolon 0,5 mg kg ngày, sau đó giảm dần.

Phác đồ điều trị giãn phế quản

Những trường hợp giãn phế quản nặng, vi khuẩn kháng thuốc, thường cần dùng kháng sinh dài ngày hơn, hoặc bội nhiễm do Pseudomonas aeruginosa.

Phác đồ điều trị viêm họng cấp tính

Benzathine benzylpenicillin là thuốc cho Streptococcus A, vì kháng vẫn còn hiếm; nó chỉ là kháng sinh hiệu quả trong việc giảm tỷ lệ mắc bệnh sốt thấp khớp.

Phác đồ điều trị tràn dịch màng phổi do lao

Chọc hút dịch màng phổi được chỉ định sớm, để chẩn đoán và giảm nhẹ triệu chứng, nhắc lại khi có triệu chứng khó thở.

Phác đồ điều trị đợt cấp bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Chỉ định kháng sinh khi bệnh nhân có triệu chứng nhiễm trùng rõ, ho khạc đờm nhiều, đờm đục, hoặc có sốt và các triệu chứng nhiễm trùng khác kèm theo.