Mifepristone

2023-08-03 10:49 AM

Nhãn hiệu Mifeprex của mifepristone được chỉ định để chấm dứt thai kỳ trong tử cung cho đến 70 ngày tuổi thai bằng thuốc kết hợp với misoprostol.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Thương hiệu: Korlym, Mifeprex RU486.

Nhóm thuốc: Antiprogestins, Cortisol Receptor Blockers.

Mifepristone là một steroid tổng hợp.

Nhãn hiệu Mifeprex của mifepristone được chỉ định để chấm dứt thai kỳ trong tử cung cho đến 70 ngày tuổi thai bằng thuốc kết hợp với misoprostol.

Nhãn hiệu mifepristone Korlym được chỉ định để kiểm soát chứng tăng đường huyết thứ phát do chứng tăng cortisol ở người lớn mắc hội chứng Cushing nội sinh, những người mắc bệnh đái tháo đường týp 2 hoặc không dung nạp glucose và đã phẫu thuật thất bại hoặc không phải là ứng cử viên cho phẫu thuật.

Tên thương hiệu: Mifeprex, Korlym và RU486.

Liều lượng

200 mg (Mifeprex).

300 mg (Korlym).

Chấm dứt thai kỳ

Mifeprex: Được chỉ định để chấm dứt thai kỳ trong tử cung đến 70 ngày tuổi thai bằng thuốc kết hợp với misoprostol.

Ngày 1: 200 mg mifepristone uống một liều duy nhất dưới sự giám sát.

Ngày 2-3: 800 mcg misoprostol uống một lần với liều duy nhất; phải được dùng tối thiểu 24 giờ và tối đa 48 giờ sau liều mifepristone vào ngày thứ nhất.

Ngày 7-14:

Phải quay lại tái khám để xác nhận việc chấm dứt hoàn toàn đã xảy ra bằng tiền sử bệnh, khám lâm sàng, xét nghiệm hCG hoặc siêu âm.

Nếu việc tống xuất hoàn toàn không xảy ra, nhưng quá trình mang thai không diễn ra, phụ nữ có thể được điều trị bằng một liều misoprostol khác 800 mcg uống và theo dõi trong khoảng 7 ngày.

Không chảy máu sau điều trị thường cho thấy thất bại; tuy nhiên, chảy máu kéo dài hoặc nặng không phải là bằng chứng của phá thai hoàn toàn.

Hút thai ngoại khoa được khuyến nghị để quản lý việc mang thai liên tục sau phá thai nội khoa.

Cân nhắc về liều lượng

Mang thai được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng.

Thời gian mang thai có thể được xác định từ tiền sử kinh nguyệt và khám lâm sàng.

Đánh giá thai kỳ bằng siêu âm nếu thời gian mang thai không chắc chắn hoặc nếu nghi ngờ thai ngoài tử cung.

Loại bỏ bất kỳ dụng cụ tử cung (vòng tránh thai) trước khi điều trị.

Vì hầu hết phụ nữ sẽ tống thai ra ngoài trong vòng 2-24 giờ sau khi uống misoprostol, nên thảo luận với bệnh nhân về vị trí thích hợp để cô ấy đến khi uống misoprostol, lưu ý rằng việc tống thai có thể bắt đầu trong vòng 2 giờ sau khi dùng thuốc.

Hội chứng Cushing

Korlym: Được chỉ định để kiểm soát tình trạng tăng đường huyết thứ phát do chứng tăng cortisol ở người lớn mắc hội chứng Cushing nội sinh, những người mắc bệnh đái tháo đường týp 2 hoặc không dung nạp glucose và đã phẫu thuật thất bại hoặc không phải là ứng cử viên cho phẫu thuật.

ban đầu 300 mg uống một lần/ngày; có thể dùng liều tối đa là 1200 mg/ngày, nhưng không được vượt quá 20 mg/kg/ngày.

Việc tăng liều không nên xảy ra thường xuyên hơn 2-4 tuần một lần và nên dựa trên đánh giá về kiểm soát glucose, nhu cầu dùng thuốc chống đái tháo đường, nồng độ insulin và các triệu chứng tâm thần.

Điều chỉnh liều lượng (Korlym)

Phối hợp với các chất ức chế mạnh CYP3A: Không quá 300 mg/ngày.

Suy thận: Không thay đổi liều ban đầu; giới hạn liều tối đa đến 600 mg uống một lần/ngày.

Suy gan: Nhẹ đến trung bình: Không thay đổi liều ban đầu; giới hạn liều tối đa đến 600 mg uống một lần/ngày. Nặng: Không dùng.

Nhi khoa: An toàn và hiệu quả không được thiết lập.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ thường gặp của mifepristone (Mifeprex)

Đau bụng, phản ứng dị ứng như đóng cổ họng, sưng môi và lưỡi hoặc mặt, thiếu máu, lo lắng, đau lưng, giảm huyết sắc tố lớn hơn 2 g/dL, tiêu chảy, chóng mặt, ngất xỉu, mệt mỏi, đau đầu, khó tiêu, mất ngủ, đau chân, buồn nôn, đau vùng xương chậu, viêm xoang, đau bụng, cảm giác mệt mỏi, chảy máu tử cung, co thắt tử cung, tiết dịch âm đạo, viêm âm đạo, nhiễm virus, nôn mửa, yếu đuối.

Tác dụng phụ thường gặp của mifepristone (Korlym)

Đau bụng, chức năng tuyến giáp bất thường, chảy máu âm đạo bất thường, suy thượng thận, lo lắng, đau lưng, táo bón, giảm sự thèm ăn, tiêu chảy, chóng mặt, buồn ngủ, khô miệng, phì đại nội mạc tử cung, mệt mỏi, khó chịu, trào ngược dạ dày thực quản (GERD), đau đầu, tăng huyết áp, tăng triglycerid, mất ngủ, ngứa, đau khớp, thiếu năng lượng, ăn mất ngon, hạ kali máu, hạ đường huyết, nồng độ kali thấp, đau cơ, yếu cơ, đau ngực cơ xương khớp, buồn nôn, khả năng bất thường dẫn truyền tim, phát ban, chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, hụt hơi, đau bên sườn, viêm xoang, vấn đề về giấc ngủ (mất ngủ), đau họng, phù nề,  sưng tứ chi, khát nước, nôn mửa.

Tác dụng phụ sau khi lưu hành của mifepristone

Sưng da.

Cảnh báo

Mifeprex

Nhiễm trùng nghiêm trọng và đôi khi gây tử vong và chảy máu rất hiếm khi xảy ra sau phá thai tự phát, phẫu thuật và nội khoa.

biểu hiện nhiễm trùng không điển hình được báo cáo; bệnh nhân bị nhiễm khuẩn nghiêm trọng (ví dụ, Clostridium sordellii) và nhiễm trùng huyết có thể biểu hiện không sốt, nhiễm khuẩn huyết, hoặc các dấu hiệu quan trọng khi khám vùng chậu sau phá thai; rất hiếm khi, các trường hợp tử vong đã được báo cáo ở những bệnh nhân không sốt, có hoặc không đau bụng, nhưng có tăng bạch cầu với sự lệch trái rõ rệt, nhịp tim nhanh (nhịp tim nhanh), cô đặc máu và tình trạng khó chịu nói chung.

Chảy máu nặng kéo dài có thể là dấu hiệu phá thai không hoàn toàn hoặc các biến chứng khác cần được chăm sóc y tế kịp thời.

Chỉ nên được sử dụng khi tuân thủ nghiêm ngặt liều lượng khuyến cáo bởi nhân viên được đào tạo về y tế, những người có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc đặc biệt ngay lập tức tại các cơ sở phẫu thuật cấp tính.

Thuốc này có chứa mifepristone.

Không dùng Mifeprex, Korlym hoặc RU486 nếu bị dị ứng với mifepristone hoặc bất kỳ thành phần nào có trong thuốc này.

Tránh xa tầm tay trẻ em.

Korlym

Tác dụng chống progestational mạnh và sẽ dẫn đến chấm dứt thai kỳ.

Do đó, phải loại trừ khả năng mang thai trước khi bắt đầu điều trị bằng Korlym hoặc nếu việc điều trị bị gián đoạn hơn 14 ngày ở phụ nữ có khả năng sinh sản.

Phải ngăn ngừa mang thai trong khi điều trị và trong 1 tháng sau khi ngừng điều trị bằng cách sử dụng phương pháp tránh thai không nội tiết tố được chấp nhận về mặt y tế trừ khi bệnh nhân đã phẫu thuật triệt sản.

Chống chỉ định

Đã biết quá mẫn với mifepristone, misoprostol hoặc các prostaglandin khác.

Mifeprex

Thai ngoài tử cung được xác nhận hoặc nghi ngờ, khối u phần phụ chưa được chẩn đoán hoặc DCTC hiện đang được đặt.

Suy thượng thận mãn tính hoặc điều trị corticosteroid dài hạn đồng thời.

Rối loạn xuất huyết rối loạn chuyển hóa porphyrin di truyền hoặc điều trị đồng thời với thuốc chống đông máu.

Korlym

Thai kỳ.

Dùng đồng thời với simvastatin hoặc lovastatin và các chất nền của CYP3A với phạm vi điều trị hẹp (ví dụ: cyclosporine, dihydroergotamine, ergotamine, fentanyl, pimozide, quinidine, sirolimus, tacrolimus).

Bệnh nhân cần dùng corticosteroid toàn thân cho các tình trạng bệnh lý nghiêm trọng.

Phụ nữ có tiền sử chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân.

Phụ nữ bị tăng sản nội mạc tử cung không điển hình hoặc ung thư biểu mô nội mạc tử cung.

Thận trọng

Mifeprex

Khám lâm sàng hoặc siêu âm nên được thực hiện khoảng 14 ngày sau khi dùng mifepristone để xác nhận chấm dứt thai kỳ.

Các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn sự hình thành kháng thể kháng Rho(D) (ví dụ, sử dụng globulin miễn dịch Rho(D)) nên được xem xét ở phụ nữ âm tính với Rho (D).

Phụ nữ mang thai với vòng tránh thai tại chỗ nên được đánh giá thai ngoài tử cung.

Sử dụng thận trọng ở phụ nữ dưới 35 tuổi hút 10 điếu thuốc trở lên mỗi ngày.

Bất kỳ trường hợp chấm dứt thai kỳ nào, kể cả những trường hợp do sử dụng mifepristone, đều có thể dẫn đến nhiễm trùng và chảy máu nghiêm trọng, có khả năng gây tử vong.

Chỉ khả dụng thông qua một chương trình hạn chế trong REMS được gọi là Chương trình REMS Mifeprex, do nguy cơ biến chứng nghiêm trọng; người kê đơn phải được chứng nhận và bệnh nhân phải ký vào mẫu thỏa thuận của bệnh nhân.

Chỉ được cấp phát cho bệnh nhân tại một số cơ sở chăm sóc sức khỏe nhất định, cụ thể là phòng khám, văn phòng y tế và bệnh viện bởi hoặc dưới sự giám sát của người kê đơn được chứng nhận.

Korlym

Không dùng để điều trị tăng đường huyết không liên quan đến hội chứng Cushing.

suy thượng thận có thể xảy ra; ngừng điều trị nếu có dấu hiệu hoặc triệu chứng xảy ra và dùng glucocorticoid.

Kali máu thấp (hạ kali máu) nên được điều chỉnh trước khi điều trị và theo dõi trong quá trình điều trị.

Phụ nữ có thể bị dày nội mạc tử cung hoặc chảy máu âm đạo bất ngờ; sử dụng thận trọng nếu bệnh nhân cũng bị rối loạn xuất huyết hoặc đang điều trị bằng thuốc chống đông máu.

Tránh sử dụng với thuốc kéo dài khoảng QT hoặc ở những bệnh nhân có biến thể kênh kali dẫn đến khoảng QT dài.

Sử dụng Korlym ở những bệnh nhân dùng corticosteroid cho các tình trạng khác (ví dụ: rối loạn tự miễn dịch) có thể dẫn đến tình trạng trầm trọng hơn hoặc xấu đi do tác dụng đối kháng glucocorticoid của Korlym; đối với các tình trạng y tế trong đó điều trị bằng corticosteroid mãn tính là cứu sống (ví dụ: ức chế miễn dịch trong cấy ghép nội tạng), Korlym bị chống chỉ định.

Dùng đồng thời với các chất ức chế mạnh CYP3A có thể làm tăng đáng kể nồng độ mifepristone trong huyết tương; chỉ sử dụng khi cần thiết và giới hạn liều mifepristone ở mức 300 mg.

Mang thai và cho con bú

Thương hiệu Mifeprex của mifepristone không có xếp loại của FDA.

Nó được chỉ định để sử dụng trong chấm dứt thai kỳ.

Không sử dụng nhãn hiệu mifepristone của Korlym trong thời kỳ mang thai.

Những rủi ro liên quan lớn hơn lợi ích tiềm năng, lựa chọn thay thế an toàn hơn.

Do hoạt động chống progestational của nó, nó gây sảy thai.

Mifepristone được phân phối trong sữa mẹ.

Do có khả năng xảy ra các phản ứng có hại nghiêm trọng ở trẻ bú mẹ từ mifepristone, cần đưa ra quyết định ngừng cho con bú hay ngừng thuốc, có tính đến tầm quan trọng của thuốc đối với người mẹ.

Các danh mục

Thuốc gốc và biệt dược theo vần A

Thuốc gốc và biệt dược theo vần B

Thuốc gốc và biệt dược theo vần C

Thuốc gốc và biệt dược theo vần D

Thuốc gốc và biệt dược theo vần E

Thuốc gốc và biệt dược theo vần F

Thuốc gốc và biệt dược theo vần G

Thuốc gốc và biệt dược theo vần H

Thuốc gốc và biệt dược theo vần I, J

Thuốc gốc và biệt dược theo vần K

Thuốc gốc và biệt dược theo vần L

Thuốc gốc và biệt dược theo vần M

Thuốc gốc và biệt dược theo vần N

Thuốc gốc và biệt dược theo vần O

Thuốc gốc và biệt dược theo vần P

Thuốc gốc và biệt dược theo vần Q

Thuốc gốc và biệt dược theo vần R

Thuốc gốc và biệt dược theo vần S

Thuốc gốc và biệt dược theo vần T

Thuốc gốc và biệt dược theo vần U

Thuốc gốc và biệt dược theo vần V

Thuốc gốc và biệt dược theo vần W

Thuốc gốc và biệt dược theo vần X

Thuốc gốc và biệt dược theo vần Z

Một số vấn đề dược lý học

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần A

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần B

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần C

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần D

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần F

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần G

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần H

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần K

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần L

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần M

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần N

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần O

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần P

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần R

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần S

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần T

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần V

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần X

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần Y

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần Z