Mũi: giải phẫu và chức năng

2019-07-13 10:12 AM

Khi không khí đi qua mũi, các tế bào chuyên biệt của hệ thống khứu giác, não nhận biết và xác định mùi, lông trong mũi làm sạch không khí của các hạt lạ

Mũi là cơ quan chính của cơ thể về mùi và cũng có chức năng như một phần của hệ thống hô hấp của cơ thể.

Hình mũi

Hình mũi

Không khí đi vào cơ thể qua mũi. Khi nó đi qua các tế bào chuyên biệt của hệ thống khứu giác, não nhận biết và xác định mùi. Lông trong mũi làm sạch không khí của các hạt lạ. Khi không khí di chuyển qua đường mũi, nó được làm ấm và làm ẩm trước khi đi vào phổi.

Tình trạng y tế phổ biến nhất liên quan đến mũi là nghẹt mũi. Điều này có thể được gây ra bởi cảm lạnh hoặc cúm, dị ứng hoặc các yếu tố môi trường, dẫn đến viêm mũi. Phản ứng của cơ thể đối với tắc nghẽn là co giật đẩy không khí qua mũi bằng một cái hắt hơi.

Chảy máu cam, được biết đến về mặt y học như epistaxis, là một vấn đề y tế phổ biến thứ hai của mũi. Có đến 60 phần trăm người báo cáo trải nghiệm chảy máu mũi, với tỷ lệ cao nhất được tìm thấy ở trẻ em dưới 10 tuổi và người lớn trên 50 tuổi.

Bài xem nhiều nhất

Giải phẫu cơ quan sinh sản nữ

Hai mặt của tử cung liên tiếp phía trên bởi đáy tử cung và gặp nhau ở hai bên và tạo nên bờ phải và bờ trái, đây là chổ bám của dây chằng rộng.

Giải phẫu tim

Bên trái rãnh gian nhĩ là tâm nhĩ trái, có bốn tĩnh mạch phổi đổ vào, Tâm nhĩ trái liên quan với thực quản ở phía sau, nên khi tâm nhĩ trái lớn sẽ đè vào thực quản.

Giải phẫu gan

Trước khi đổ vào tá tràng, ống mật chủ cùng với ống tuỵ chính tạo nên bóng gan tuỵ, có cơ vòng bóng gan tuỵ ngăn không cho trào ngựợc dịch tá tràng vào ống mật chủ

Giải phẫu các đôi dây thần kinh sọ

Trong số các dây thần kinh sọ thì dây thần kinh khứu giác (I) và dây thần kinh thị giác, thật ra là phần phát triển dài ra của não bộ, nên khác với các dây thần kinh cảm giác

Giải phẫu phổi và màng phổi

Mặt sườn có khe chếch bắt đầu từ ngang mức gian sườn 3 ở phía sau chạy xuống đáy phổi, chia phổi ra thành các thuỳ phổi.

Giải phẫu xương khớp chi trên

Xương vai là một xương dẹt hình tam giác, gồm hai mặt, nằm phía sau bên của phần trên lồng ngực, Xương có hai mặt, ba bờ và ba góc.

Giải phẫu cơ chi trên

Thần kinh chi phối cho các cơ trên chủ yếu phát sinh từ đám rối thần kinh cánh tay, Chức năng của các cơ này có tác dụng là vận động khớp vai.

Giải phẫu động mạch đầu mặt cổ

Ðường đi và tận cùng: động mạch cảnh chung chạy lên dọc theo cơ ức đòn chũm, đến ngang mức bờ trên sụn giáp, tương ứng đốt sống cổ C4 thì chia hai nhánh tận.

Giải phẫu cơ chi dưới

Ðùi được giới hạn phía trên bởi nếp lằn bẹn ở trước và lớp lằn mông ở sau, Phía dưới bởi một đường ngang phía trên nền xương bánh chè 3  khoát ngón tay.

Giải phẫu dạ dày

Phần dạ dày dưới đáy vị, có giới hạn dưới là mặt phẳng xiên đi qua khuyết góc, Phần thân vị chứa các tuyến tiết ra Axít clorohydric HCl và Pepsinogene.