Diabesel

Ngày: 27 - 12 - 2016
Bài cùng chuyên mục

Đái tháo đường không phụ thuộc insulin (týp II) khi không thể kiểm soát glucose huyết bằng chế độ ăn kiêng đơn thuần. Dùng đồng thời một sulfonylurea khi chế độ ăn & khi dùng metformin/sulfonylurea đơn thuần không kiểm soát hiệu quả glucose huyết.

Nhà sản xuất

Roussel Vietnam.

Thành phần

Metformin HCl.

Chỉ định/Công dụng

Đái tháo đường không phụ thuộc insulin (týp II) khi không thể kiểm soát glucose huyết bằng chế độ ăn kiêng đơn thuần. Dùng đồng thời một sulfonylurea khi chế độ ăn & khi dùng metformin/sulfonylurea đơn thuần không kiểm soát hiệu quả glucose huyết.

Liều dùng/Hướng dẫn sử dụng

Người lớn: Viên 500mg: 500 mg x 2 lần/ngày (bữa ăn sáng & tối), có thể thêm 500 mg mỗi ngày, mỗi tuần tăng 1 lần, tới tối đa 2500 mg/ngày, chia 2 - 3 lần. Viên 850mg: 850 mg x 1 lần/ngày (bữa ăn sáng), có thể thêm 850 mg mỗi ngày, mỗi tuần tăng 1 lần, tới tối đa 2550 mg/ngày. Phối hợp sulfonylurea nếu sau 4 tuần liều tối đa metformin không đáp ứng tốt. Phối hợp liều tối đa cả 2 thuốc vẫn không đáp ứng trong 1 - 3 tháng: Ngừng điều trị & dùng insulin. Trẻ 10-16 tuổi.: 500 mg x 2 lần/ngày (các bữa ăn), có thể thêm 500 mg mỗi ngày, mỗi tuần tăng 1 lần, tới tối đa 2000 mg/ngày.

Cách dùng

Nên dùng cùng với thức ăn.

Chống chỉ định

Quá mẫn với thành phần thuốc. Trạng thái dị hóa cấp, nhiễm khuẩn, chấn thương. Giảm chức năng thận. Nhiễm acid chuyển hóa cấp/mãn, có/không có hôn mê (kể cả nhiễm acid-ceton do đái tháo đường). Bệnh gan nặng, bệnh hô hấp nặng với giảm oxy huyết, trụy tim mạch, suy tim sung huyết, nhồi máu cơ tim cấp, nhiễm khuẩn nặng, nhiễm khuẩn huyết, mất bù chuyển hóa cấp. Hoại thư, nghiện rượu, suy dinh dưỡng. Có thai.

Thận trọng

Nguy cơ nhiễm acid lactic & trường hợp dẫn đến tình trạng này (nghiện rượu, mất nước…). Khi chuyển từ clorpropamid sang metformin. Người cao tuổi, vận động quá mức, ăn uống thất thường, cho con bú, lái xe/vận hành máy (khi phối hợp thuốc). Ngưng tạm 2-3 ngày trước khi chụp X quang sử dụng chất cản quang chứa iod và trong 2 ngày sau chụp. Ngưng dùng khi tiến hành phẫu thuật. Suy gan: Không dùng.

Phản ứng phụ

Chán ăn, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, táo bón, đầy thượng vị. Ban, mề đay, cảm thụ ánh sáng. Giảm nồng độ vit B12.

Tương tác

Thuốc lợi tiểu, corticosteroid, phenothiazine, estrogen, acid nicotinic, phenytoin, isoniazid, chế phẩm tuyến giáp, thuốc uống tránh thai, thuốc chẹn kênh Ca, thuốc tác dụng giống thần kinh giao cảm, cimetidin, amilorid, digoxin, morphin, procainamid, quinidin, ranitidin, triamteren, trimethoprim, vancomycin, rượu.

Phân loại (US)/thai kỳ

Mức độ B: Các nghiên cứu về sinh sản trên động vật không cho thấy nguy cơ đối với thai nhưng không có nghiên cứu kiểm chứng trên phụ nữ có thai; hoặc các nghiên cứu về sinh sản trên động vật cho thấy có một tác dụng phụ (ngoài tác động gây giảm khả năng sinh sản) nhưng không được xác nhận trong các nghiên cứu kiểm chứng ở phụ nữ trong 3 tháng đầu thai kỳ (và không có bằng chứng về nguy cơ trong các tháng sau).

Thuốc trị đái tháo đường [Antidiabetic Agents].

Trình bày/Đóng gói

Diabesel. Viên nén bao film 500 mg. 5 × 10's.

Diabesel. Viên nén bao film 850 mg. 3 × 20's.

Bài xem nhiều nhất

Diclofenac

Diclofenac, dẫn chất của acid phenylacetic là thuốc chống viêm không steroid. Thuốc có tác dụng chống viêm, giảm đau và giảm sốt mạnh

Daflon

Daflon! Suy tĩnh mạch (đau chân, nặng chân, phù chân, giãn tĩnh mạch, sau viêm tĩnh mạch, vọp bẻ (chuột rút): 2 viên/ngày, chia làm 2 lần vào buổi trưa và buổi tối trong các bữa ăn.

Duphaston

Duphaston! Dydrogesterone có tác động giống progestérone trên nội mạc tử cung và có tác động trợ thai. Dydrogest rone không có tác động của androgène và của estrogène.

Duphalac

Điều trị ở bệnh viện trường hợp bệnh nhân bị hôn mê hoặc tiền hôn mê, điều trị tấn công bằng cách cho vào ống thông dạ dày hoặc thụt rửa, thông dạ dày 6 - 10 gói, nguyên chất hoặc pha loãng với nước.

Doxycyclin

Doxycyclin là kháng sinh phổ rộng, có tác dụng kìm khuẩn. Thuốc ức chế vi khuẩn tổng hợp protein do gắn vào tiểu đơn vị 30 S và có thể cả với 50 S của ribosom vi khuẩn nhạy cảm.

Dexamethasone

Dexamethason là fluomethylprednisolon, glucocorticoid tổng hợp, hầu như không tan trong nước. Các glucocorticoid tác dụng bằng cách gắn kết vào thụ thể ở tế bào.

Diazepam

Diazepam là một thuốc hướng thần thuộc nhóm 1,4 benzodiazepin, có tác dụng rõ rệt làm giảm căng thẳng, kích động, lo âu, và tác dụng an thần, gây ngủ.

Dogmatil

Sinh khả dụng của dạng uống là từ 25 đến 35%, có thể có sự khác biệt đáng kể giữa người này và người khác; các nồng độ của sulpiride trong huyết tương có liên quan tuyến tính với liều dùng.

Domperidon

Domperidon là chất kháng dopamin, có tính chất tương tự như metoclopramid hydroclorid. Do thuốc hầu như không có tác dụng lên các thụ thể dopamin ở não nên domperidon không có ảnh hưởng lên tâm thần và thần kinh

Debridat

Điều trị triệu chứng đau do rối loạn chức năng của ống tiêu hóa và đường mật. Điều trị triệu chứng đau, rối loạn sự chuyển vận, bất ổn ở ruột có liên quan đến rối loạn chức năng của ruột.

Digoxin

Không có tư liệu về nguy cơ gây độc hại đối với thai, mặc dù digitalis đã được dùng từ lâu. Việc sử dụng được coi là an toàn, và khi cần cải thiện tuần hoàn, có thể dùng digitalis ở người mang thai.

Decolgen Forte, Liquide

Decolgen Forte, Liquide! Điều trị cảm cúm, sốt, nhức đầu, sổ mũi, nghẹt mũi, sung huyết mũi, do dị ứng thời tiết, viêm mũi, viêm xoang, viêm thanh quản, đau nhức cơ khớp.

Depakine

Depakine! Cũng giống như đa số các thuốc chống động kinh khác, nhất là lúc bắt đầu điều trị, người ta thấy có tăng tạm thời và riêng lẻ của các men transaminase mà không có biểu hiện lâm sàng nào.

Decontractyl

Decontractyl! Do trong thành phần tá dược của thuốc có tartrazine, tránh dùng cho bệnh nhân bị nhạy cảm với tartrazine và/hoặc acide acétylsalicylique do có thể bị dị ứng chéo giữa tartrazine và aspirine.

Dolfenal

Dolfenal được chỉ định để làm giảm các chứng đau về thân thể và đau do thần kinh từ nhẹ đến trung bình, nhức đầu, đau nửa đầu, đau do chấn thương, đau sau khi sinh, đau hậu phẫu, đau răng, đau và sốt.