Viêm vú hậu sản

2016-12-12 01:49 PM

Viêm vú thường bắt đầu trong vòng ba tháng sau đẻ và có thể bắt đâu với một vết thương hay nứt núm vú. Có sự viêm mô tế bào rõ ràng ở vùng tổ chức vú, với biểu hiện đỏ, sưng, nóng tại chỗ và sốt.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Viêm vú hậu sản xảy ra lác đác ở những người mẹ nuôi con bằng sữa mẹ sau khi họ trở về nhà một thời gian ngắn, hoặc nó có thể xảy ra dưới hình thái dịch trong bệnh viện. Tụ cầu vàng thường là tác nhân gây bệnh. Viêm thường một bên, và những bà mẹ cho con bú lần đầu thường hay bị hơn.

Viêm vú thường bắt đầu trong vòng ba tháng sau đẻ và có thể bắt đâu với một vết thương hay nứt núm vú. Có sự viêm mô tế bào rõ ràng ở vùng tổ chức vú, với biểu hiện đỏ, sưng, nóng tại chỗ và sốt. Điều trị bao gồm kháng sinh có tác dụng chống lại tụ cầu kháng penicilin (dicloxacillin hoặc cephalosporin) và làm cạn sữa đều đặn bằng cách cho bú tiếp đó vắt sạch sữa còn lại bằng tay hay với một dung cụ hút cơ học.

Nếu bà mẹ bắt đầu liệu pháp kháng sinh trước khi bắt đầu mưng mủ thì sự nhiễm trùng thường có thể được khống chế trong 24 giờ. Nếu chậm trễ có thể dẫn đến áp xe. Mặc dù mẹ có viêm vú hậu sản, đứa trẻ vẫn luôn luôn phát triển mà không cần liệu pháp kháng vi khuẩn dự phòng.