U nguyên bào nuôi do thai

2016-12-12 11:31 AM

Chửa trứng bán phần có xu hướng theo sau là giai đoạn lành tính, trong khi chửa trứng toàn phần có khuynh hướng đa số trở thành ung thư nguyên bào nuôi.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

U nguyên bào nuôi là một loại bệnh lý bao gồm chửa trứng, chửa trứng xâm nhiễm và ung thư nguyên bào nuôi. Di truyền học tế bào đã chỉ ra rằng chửa trứng toàn phần phát triển từ sự thụ tinh nam tính, mà nó hầu hết luôn là thụ tinh nguyên bội (46 thể nhiễm sắc). Chửa trứng bán phần là từ sự thụ tinh mà trong đó bộ thể nhiễm sác của bố trội hơn bổ thể nhiễm sác của mẹ và như vậy nhìn chung là thụ tinh đa bội thể (có 3 thể nhiễm sắc số 23 hoặc nhiều hơn). Chửa trứng bán phần thường chỉ thấy có phôi thai hoặc túi thai phát triển chậm hơn và triệu chứng nghèo nàn và về mặt lâm sàng thường biểu hiện như thai chết lưu.

Chửa trứng bán phần có xu hướng theo sau là giai đoạn lành tính, trong khi chửa trứng toàn phần có khuynh hướng đa số trở thành ung thư nguyên bào nuôi.

Tỷ lệ cao nhất của u tế bào nuôi xảy ra ở một số nước đang phát triển, với tỷ lệ 1: 125 thai nghén tại một vố vùng của phương Đông, Ở Mỹ tần suất là 1: 1500 thai nghén. Những yếu tố nguy cơ bao gồm tình trạng kinh tế xã hội thấp kém, tiền sử chửa trứng, và tuổi dưới 18 hoặc trên 40. Khoảng 10% phụ nữ cần phải điều trị thêm nữa sau khi lấy trứng ra, 5% phát triển thành ung thư nguyên bào nuôi.

Triệu chứng và dấu hiệu

Buồn nôn và nôn quá mức bình thường xảy ra ra hơn môt phần ba số bệnh nhân chửa trứng. Chảy máu tử cung bắt đầu từ 6 - 8 tuần của thai nghén nhận thấy ở hầu hết các trường hợp và coi là dấu hiệu dọa xảy thai hoặc sẩy thai không hoàn toàn. Vào khoảng một phân năm số trường hợp, tử cung to hơn so với thai bình thường ở cùng tuổi thai. Các túi trứng còn nguyên vẹn hoặc bị xẹp có thể sẩy qua đường âm đạo. Những chùm giống chùm nho hoặc những nhung mao lan rộng có ý nghĩa chẩn đoán. Đôi khi nắn thấy nang buồng trứng to cả hai bên. Đấy là kết quả củạ sự quá kích thích buồng trứng do hCG tăng cao.

Tiền sản giật - sản giật thường là loại phát triển nhanh chóng, có thể phát triển trọng quí hai của thai nghén, nhưng ít gặp.

Ung thư nguyên bào nuôi có thể được biểu hiện bằng chảy máu tử cung liên tục hoặc tái phát sau khi lấy trứng ra, sau đẻ sẩy hoặc chửa ngoài tử cung. Sự hiện diện của khối u loét ở âm đạo, khối ở tiểu khung hoặc thấy khối u di căn xa. Có thể xác lập chẩn đoán bằng xét nghiệm bệnh lý của tổ chức nạo hoặc sinh thiết.

Những phát hiện cận lâm sàng

Lượng beta hCG huyết thanh trên 40.000 mIU/mL hay hCG nước tiểu trên 100.000 IU/24 giờ rất có thể là chửa trứng, vì rằng những giá trị như thế là ít khi thấy ở thai nghén bình thường (thí dụ trong chửa nhiều thai)

Ghi hình ảnh

Siêu âm đã thực sự thay thế những phương pháp chẩn đoán khác trước khi lấy trứng ra. Sự tăng âm vang chứng tỏ các nhung mao phù nằm trong tử cung giãn rộng và không thấy thai và rau thai là đặc trưng của bệnh. Chụp phim ngực trước can thiệp được chỉ định để loại trừ di căn phổi của tế bào lá nuôi.

Điều trị

Biện pháp đặc hiệu (ngoại khoa)

Khi đã xác định chẩn đoán là chửa trứng làm sạch buồng tử cung càng sớm càng tốt bằng cách hút tốt. Đừng cắt bỏ nang buồng trứng hoặc cắt bỏ buồng trứng, sự phát triển nang hoàng tuyến sẽ xảy ra sau khi trứng được lấy ra.

Nếu như khi mổ hoặc khi theo dõi về sau phát triển thấy có mô ác tính thì phải điều trị bằng hóa chất.

Có thể xảy ra tình trạng nhiễm độc giáp trạng khó phân biệt về mặt lâm sàng với bệnh tuyến giáp. Lấy bỏ trứng sẽ điều chỉnh nhanh chóng hoạt động quá mức của tuyến giáp.

Biện pháp theo dõi

Cần chỉ định tránh thai có hiệu quả (dùng viên thuốc tránh thai thì hơn). Ban đầu phải đánh giá lượng hCG hàng tuần. Thai trứng tỏ ra suy thoái bằng hCG. Sau hai thử nghiệm hàng tuần âm tính (< 5 mIU/mL), khoảng cách giữa các xét nghiệm có thể được thưa ra mỗi tháng một lần trong 6 tháng và sau đấy cứ hai tháng một lần trong 1 năm. Nếu như mức độ hCG giữ nguyên hoặc bắt đầu tăng, bệnh nhân nên được đánh giá bằng chụp phổi lại và nong nạo tử cung trước khi bắt đầu hóa liệu pháp.

Hóa liệu pháp chống u

Đối với những bệnh nhân nguy cơ thấp với tiêu lượng tốt, cho methotrexat, 0,4 mg/kg tiêm bắp thịt trong thời gian 5 ngày, hoặc dactinomycin 10 - 12 /µg/kg/ngày tĩnh mạch trong 5 ngày. Chuyển những bệnh nhân với tiên lượng tồi đến trung tâm khối u, nơi mà hóa nghiệm pháp nhiều chất có thể được sử dụng. Những tác dụng phụ chán ăn, buồn nôm nôn, viêm miệng, phát ban, ỉa chảy, suy tủy xương thường mất đi sau khoảng 3 tuần và có thể được cải thiện bằng cách sử dụng acid folic. Đợt lập lại methotrexat sau hai tuần nhìn chung là đảm bảo để phá hủy nguyên bào lá nuôi và duy trì hàm lượng hormon hướng sinh dục rau thai ở mức zero, theo như được chỉ định bàng xác định đơn vị nhỏ hCG beta.

Biện pháp hỗ trợ

Chỉ định thuốc uống tránh thai (nếu có thể chấp nhận được) hoặc phương pháp tránh thai đáng tin cậy khác để tránh sự nguy hại và nhầm lẫn tăng hCG do thai nghén mới. Các xét nghiệm hCG phải âm tính trong 1 năm trước khi cho có thai lại. Sau chửa trứng có thai thì phải theo dõi hCG trong 6 tuân sau đẻ.

Tiên luợng

Sống được khi ngừng điều trị hóa chất 5 năm, kể cả khi có biểu hiện di căn có thể hy vọng được ở ít nhất 85% trường hợp ung thư nguyên bào nuôi.

Các danh mục

Chẩn đoán và điều trị y học tuổi già

Tiếp cận bệnh nhân dự phòng và các triệu chứng chung

Chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư

Chẩn đoán và điều trị bệnh da và phần phụ

Chẩn đoán và điều trị bệnh mắt

Chẩn đoán và điều trị bệnh tai mũi họng

Chẩn đoán và điều trị bệnh hô hấp

Chẩn đoán và điều trị bệnh tim

Chẩn đoán và điều trị bệnh mạch máu và bạch huyết

Chẩn đoán và điều trị bệnh máu

Chẩn đoán và điều trị bệnh đường tiêu hóa

Chẩn đoán và điều trị bệnh tuyến vú

Chẩn đoán và điều trị bệnh phụ khoa

Chẩn đoán và điều trị sản khoa

Chẩn đoán và điều trị bệnh cơ xương khớp

Chẩn đoán và điều trị bệnh rối loạn miễn dịch và dị ứng

Đánh giá trước phẫu thuật

Chăm sóc giai đoạn cuối đời

Chẩn đoán và điều trị bệnh gan mật và tụy

Chẩn đoán và điều trị rối loạn nước điện giải

Chẩn đoán và điều trị bệnh nhân bị bệnh thận

Chẩn đoán và điều trị bệnh hệ niệu học

Chẩn đoán và điều trị bệnh hệ thần kinh

Chẩn đoán và điều trị bệnh rối loạn tâm thần

Chẩn đoán và điều trị bệnh nội tiết

Chẩn đoán và điều trị rối loạn dinh dưỡng

Chẩn đoán và điều trị bệnh truyền nhiễm

Chẩn đoán và điều trị bệnh do ký sinh đơn bào và giun sán

Chẩn đoán và điều trị các bệnh nhiễm trùng do nấm