Chảy máu trong quý ba thai kỳ

2016-12-12 11:36 AM

Bệnh nhân nên được nằm viện và nghỉ ngơi tại giường liên tục theo dõi thai. Xét nghiệm máu toàn phần phải làm hai đến bốn nhóm máu đã phân nhóm và thử phản ứng chéo.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Từ năm đến mười phần trăm phụ nữ có chảy máu âm đạo trong thời kỳ thai nghén muộn. Thấy thuốc phải phân biệt giữa những nguyên nhân rau thai (rau tiền đạo, rau bong non, mạch cuống rốn tiền đạo) và những nguyên nhân không phải rau thai (nhiễm khuẩn, bệnh đường sinh dục dưới, bệnh hệ thống). Tiếp xúc có chảy máu vào thời kỳ thai nghén muộn thì nên thận trọng và chờ đợi trừ khi thai hoặc nguy cơ chảy máu mẹ xảy ra.

Bệnh nhân nên được nằm viện và nghỉ ngơi tại giường liên tục theo dõi thai. Xét nghiệm máu toàn phần phải làm hai đến bốn nhóm máu đã phân nhóm và thử phản ứng chéo. Nếu thăm dò siêu âm đã được thực hiện sớm hơn trong thời kỳ thai nghén, có thể loại trừ được nguyên nhân rau tiền đạo. Nếu không cũng xác định được vị trí rau bám. Thăm khám tiểu khung bằng mỏ vịt và bằng ngón tay chỉ được làm sau khi thăm dò bằng siêu âm đã loại trừ rau tiền đạo. Đòi hỏi liên tục theo dõi thai bằng monitor điện tử để loại trừ suy thai. Cơn co tử cung đau, hoặc căng lưng thường có rau bong non kết hợp. Tuy nhiên siêu âm âm tính cũng không loại trừ được nó. Nếu chảy máu âm đạo rất nhiều và tử cung đau hoặc co cứng thì nên chuẩn bị bệnh nhân để mổ lấy thai và máu phải có sẵn khi đã thăm khám âm đạo.

Nếu bệnh nhân dưới 36 tuần thai, cần tiếp tục nằm viện và nghỉ ngơi tại giường, đặc biệt vội rau tiền đạo trong 7 - 10 ngày đầu chảy máu âm đạo. Nếu bệnh nhân ở gần bệnh viện và có khả năng thực hiện nghiêm ngặt nghỉ tại giường, cũng như giải quyết hoàn toàn vấn đề chảy máu và có bóp tử cung, việc xử trí theo dõi tại nhà có thể được cân nhắc, thai phụ phải được hướng dẫn tốt và tư vấn về những nguy cơ. Những bệnh nhân chảy máu âm đạo mà tuổi thai dưới 35 tuần thì cũng nên xem xét chọc hút nước ối để đánh giá độ trưởng thành của phôi thai nhi. Liệu phập steroid được chỉ định khi thai dưới 34 tuần và nếu có biểu hiện phổi của thai nhi chưa trưởng thành.

Những bệnh nhân rau tiền đạo người ta đề nghị lấy máu tĩnh mạch để giữ vào ngân hàng máu tự thân.

Bài viết cùng chuyên mục

Cho con bú: nuôi con bằng sữa mẹ

Việc nuôi dưỡng bằng sữa mẹ giúp ích về mặt thời gian, đầu tiên, được các thầy thuốc, y tá và các bà mẹ nuồi con bằng sữa mẹ ủng hộ

Viêm vú hậu sản

Viêm vú thường bắt đầu trong vòng ba tháng sau đẻ và có thể bắt đâu với một vết thương hay nứt núm vú. Có sự viêm mô tế bào rõ ràng ở vùng tổ chức vú, với biểu hiện đỏ, sưng, nóng tại chỗ và sốt.

Đề phòng chuyển dạ đẻ non

Giáo dục bệnh nhân để nhận biết những cơn co tử cung đều đặn thường xuyên bằng cách báo động cho nhân viên y tế để đánh giá những bệnh nhân hây sớm.

Đề phòng huyết tán của trẻ sơ sinh

Những phần tử kháng thể quá lớn không qua được qua rau thai và ảnh hưởng đến thai có Rh dương tính. Độ thanh thải globulin của người mẹ đủ thấp để tiếp tục bảo vệ được 12 tuần.

Những biến chứng ngoại khoa trong thai nghén

Thiếu oxy trong quá trình phát triển của thai trong quí đầu có thể dẫn đến dị dạng bẩm sinh. Như vậy quí hai thường là thời gian thích hợp để tiến hành phẫu thuật

Tình trạng bệnh nội khoa gây biến chứng thai nghén

Thai nghén đi kèm với sự tăng đề kháng của các mô đối với insulin, dẫn đến tăng insulin trong máu cũng như tăng glucose và triglycerid, những biến đổi này là do lactogen rau thai

U nguyên bào nuôi do thai

Chửa trứng bán phần có xu hướng theo sau là giai đoạn lành tính, trong khi chửa trứng toàn phần có khuynh hướng đa số trở thành ung thư nguyên bào nuôi.

Tiền sản giật và sản giật

Không có cách can thiệp nào tỏ ra là có giá trị để làm giảm tần suất xẩy ra hay tính nghiêm trọng của quá trình qua nghiên cứu một cách khách quan bao gồm lọt tiểu

Chửa ngoài tử cung

Thử nghiệm thai nghén định lượng trong huyết thanh nói chung cho thấy có mức độ thấp hơn so với thai nghén bình thường cùng tuổi thai

Sẩy thai liên tiếp

Sẩy thai liên tiếp là chấn đoán lâm sàng đúng hơn là chẩn đoán bệnh lý. Những dấu hiệu lâm sàng cũng tương tự như những điều được quan sát thấy ở các loại sẩy thai khác.

Sẩy thai tự nhiên

Hiện nay không có chứng cớ rằng đầu máy video hoặc lĩnh vực điện tử phối hợp liên quan đến vấn đề tăng nguy cơ sẩy thai tự nhiên

Nôn trong thai nghén

Nôn nặng, dai dẳng trong khi có thai gọi là chứng nôn nghén nặng, có thể làm cho kiệt quệ cần phải nằm viện. Sự mất nước, nhiễm toan, suy dinh dưỡng có thể phát triển cùng với sự nôn mửa kéo dài.

Du lịch và tiêm chủng trong khi có thai

Gama globulin lưu trữ để ngăn ngừa viêm gan A là an toàn và không mang lại nguy cơ lây truyền HIV. Chloroquin có thể được sử dụng đề phòng bệnh sốt rét trong khi mang thai, và proguanil cũng an toàn.

Dinh dưỡng trong khi có thai

Những chất rỗng calo nên tránh, và chế độ ăn nên chứa những thức ăn sau: thực phẩm protein nguồn gốc động vật và thực vật, sữa và các sản phẩm của sữa

Những vấn đề cơ bản chăm sóc trước đẻ

Chăm sóc trước đẻ nên bắt đầu sớm và duy trì đều đặn trong thời kỳ từ 0 đến 28 tuần thì khám 4 tuần 1 lần, 28 - 36 tuần: 2 tuần một lần; 36 tuần trở đi: khám hàng tuần.

Chẩn đoán xác định và chẩn đoán phân biệt thai nghén

Những biểu hiện thai và triệu chứng sau thường do thai nghén gây ra, nhưng không có dấu hiệu nào dùng để chẩn đoán được, Việc ghi nhận thời gian