Nôn trong thai nghén

2016-12-10 07:03 PM

Nôn nặng, dai dẳng trong khi có thai gọi là chứng nôn nghén nặng, có thể làm cho kiệt quệ cần phải nằm viện. Sự mất nước, nhiễm toan, suy dinh dưỡng có thể phát triển cùng với sự nôn mửa kéo dài.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Nhận định chung

Buồn nôn hay nôn vào buổi sáng hay tối thường bắt đầu sớm, sau khi mất kỳ kinh đầu tiên và hết sau khi thai được 4 - 5 tháng. Ít nhất một nửa số phụ nữ, hầu hết trong số họ là con so than phiền buồn nôn, nôn trong giai đoạn đầu của thai nghén. Vấn đề này không gây ra ảnh hưởng xấu đến thai nghén và nó cũng không báo trước những biến chứng khác, mặc dù nó đặc biệt hay gặp trong chửa đa thai và chửa trứng. Người ta tin rằng nguyên nhân nôn trong khi có thai là do nồng độ estrogen cao.

Nôn nặng, dai dẳng trong khi có thai gọi là chứng nôn nghén nặng, có thể làm cho kiệt quệ cần phải nằm viện. Sự mất nước, nhiễm toan, suy dinh dưỡng có thể phát triển cùng với sự nôn mửa kéo dài. Rối loạn chức năng tuyến giáp có thể đi kèm với nghén nặng, vì vậy người ta khuyên nên định lượng TSH và T4 tự do ở những bệnh nhân này.

Điều trị

Buôn nôn và nôn trong lúc có thai

Việc làm yên tâm và lời khuyên về chế độ ăn uống là tất cả những vấn đề được đặt ra trong hầu hết các trường hợp. Bởi vì khả năng sinh quái thai, mà các thuốc được sử dụng trong nửa đầu của thời kỳ thai nghén phải rất nghiêm ngặt, đó là điều rất quan trọng đối với cuộc sống và sức khoẻ. Những chất chống nôn, kháng histamin, chống co thắt nhìn chung là không cần thiết để điều trị buồn nôn do thại nghén. Vitamin B6 (pyridoxịn) 50 - 100mg/ngày đường uống là không độc và có thể có ích cho một số bệnh nhân.

Nôn nghén nặng

Cho bệnh nhân nằm viện, nghi ngơi tại giường trong phòng riêng. Không cho ăn uống bằng đường miệng trong 48 tiếng và duy trì thăng bằng hước, điện giải bằng cách bồi phụ dịch và các chất vitamin ngoài đường tiêu hóa thích hợp theo chỉ định ít khi việc nuôi dưỡng toàn bộ ngoài đường tiêu hóa trở nên cần thiết. Càng sớm càng tốt cho bệnh nhân ăn khô bao gồm 6 bữa ăn nhỏ hàng ngày với dịch lỏng sạch 1 giờ sau khi ăn. Những viên thuốc đạn trực tràng procholorperazin có thể có ích. Sau khi ổn định, bệnh nhân có thể được điều trị duy trì tại nhà thậm chí truyền dịch nếu bệnh nhân yêu cầu để bổ sung cho đường miệng.

Các danh mục

Chẩn đoán và điều trị y học tuổi già

Tiếp cận bệnh nhân dự phòng và các triệu chứng chung

Chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư

Chẩn đoán và điều trị bệnh da và phần phụ

Chẩn đoán và điều trị bệnh mắt

Chẩn đoán và điều trị bệnh tai mũi họng

Chẩn đoán và điều trị bệnh hô hấp

Chẩn đoán và điều trị bệnh tim

Chẩn đoán và điều trị bệnh mạch máu và bạch huyết

Chẩn đoán và điều trị bệnh máu

Chẩn đoán và điều trị bệnh đường tiêu hóa

Chẩn đoán và điều trị bệnh tuyến vú

Chẩn đoán và điều trị bệnh phụ khoa

Chẩn đoán và điều trị sản khoa

Chẩn đoán và điều trị bệnh cơ xương khớp

Chẩn đoán và điều trị bệnh rối loạn miễn dịch và dị ứng

Đánh giá trước phẫu thuật

Chăm sóc giai đoạn cuối đời

Chẩn đoán và điều trị bệnh gan mật và tụy

Chẩn đoán và điều trị rối loạn nước điện giải

Chẩn đoán và điều trị bệnh nhân bị bệnh thận

Chẩn đoán và điều trị bệnh hệ niệu học

Chẩn đoán và điều trị bệnh hệ thần kinh

Chẩn đoán và điều trị bệnh rối loạn tâm thần

Chẩn đoán và điều trị bệnh nội tiết

Chẩn đoán và điều trị rối loạn dinh dưỡng

Chẩn đoán và điều trị bệnh truyền nhiễm

Chẩn đoán và điều trị bệnh do ký sinh đơn bào và giun sán

Chẩn đoán và điều trị các bệnh nhiễm trùng do nấm