Ceftriaxone Panpharma: thuốc kháng sinh nhóm cephalosporin

2021-04-15 11:05 PM

Ceftriaxone Panpharma điều trị nhiễm khuẩn nặng do vi khuẩn nhạy cảm gây ra, nhất là viêm màng não, ngoại trừ do Listeria monocytogenes. Bệnh Lyme. Dự phòng nhiễm khuẩn hậu phẫu. Nhiễm khuẩn nặng đường hô hấp dưới, đường tiết niệu.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Nhà sản xuất

Panpharma.

Thành phần

Ceftriaxone Natri.

Chỉ định và công dụng

Nhiễm khuẩn nặng do vi khuẩn nhạy cảm gây ra, nhất là viêm màng não, ngoại trừ do Listeria monocytogenes. Bệnh Lyme. Dự phòng nhiễm khuẩn hậu phẫu. Nhiễm khuẩn nặng đường hô hấp dưới, đường tiết niệu.

Liều dùng và hướng dẫn sử dụng

Người lớn: 1 g/ngày đến 2 g/ngày 1 lần; Bệnh Lyme 2 g ngày 1 lần x 14-21 ngày; Dự phòng nhiễm khuẩn hậu phẫu 1 g khi khởi mê. Trẻ em: 50 mg/kg ngày 1 lần; Bệnh Lyme 50-100 mg/kg ngày 1 lần x 14-21 ngày; Viêm màng não 50-100 mg/kg ngày 1 lần, trẻ 3-12 tháng: nên chia liều ra 2 lần/ngày; Viêm tai giữa cấp do thất bại điều trị: 50 mg/kg/ngày x 3 ngày, thay thế đường uống: 50 mg/kg liều duy nhất. Trẻ sơ sinh: 50 mg/kg ngày 1 lần.

Chống chỉ định

Quá mẫn với nhóm cephalosporin & penicillin. Khi tiêm bắp: CCĐ khi dị ứng với lidocain, prophyria, blốc nhĩ thất, sốc tim.

Thận trọng

Ngưng thuốc nếu có dị ứng. Thận trọng khi dùng cho trẻ sơ sinh, không dùng cho sơ sinh có nguy cơ bệnh lý não do bilirubin. Kiểm tra công thức máu khi dùng dài hạn. Chỉnh liều khi suy thận nặng hoặc suy gan & thận phối hợp. Phụ nữ có thai.

Phản ứng phụ

Phản ứng quá mẫn. Viêm miệng, tiêu chảy, buồn nôn, nôn, viêm ruột giả mạc (hiếm). Thay đổi huyết học, thay đổi chức năng thận. Hiếm: viêm tụy, nhức đầu, chóng mặt.

Tương tác

Tăng độc tính trên thận khi dùng với aminoglycoside, lợi tiểu mạnh. Không trộn với dung dịch có Ca. Thuốc kháng đông.

Phân loại (US)/thai kỳ

Mức độ B: Các nghiên cứu về sinh sản trên động vật không cho thấy nguy cơ đối với thai nhưng không có nghiên cứu kiểm chứng trên phụ nữ có thai; hoặc các nghiên cứu về sinh sản trên động vật cho thấy có một tác dụng phụ (ngoài tác động gây giảm khả năng sinh sản) nhưng không được xác nhận trong các nghiên cứu kiểm chứng ở phụ nữ trong 3 tháng đầu thai kỳ (và không có bằng chứng về nguy cơ trong các tháng sau).

Trình bày và đóng gói

Ceftriaxone Panpharma Bột pha tiêm 1 g

1 g x 10 × 1's

1 g x 25 × 1's

1 g x 50 × 1's