Trào ngược a xít dạ dày ở trẻ sơ sinh

2012-09-10 11:16 AM

Các nguyên nhân của trào ngược axit trẻ sơ sinh, nói chung là đơn giản, thông thường, vòng cơ giữa thực quản, và dạ dày thư giãn, và mở ra chỉ khi nuốt.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Trào ngược axit sơ sinh, chính xác hơn gọi là trào ngược dạ dày, là một vấn đề rất phổ biến. Trào ngược axit sơ sinh xảy ra khi dịch dạ dày lên thực quản.

Mặc dù trẻ sơ sinh trào ngược axit thường xảy ra sau khi cho bú, có thể xảy ra bất cứ lúc nào bé ho, khóc. Hầu hết những em bé có trào ngược axit sơ sinh khỏe mạnh.

Trẻ sơ sinh trào ngược axit thường tự cải thiện khi em bé khoảng 12 đến 18 tháng tuổi. Trong khi đó, những thay đổi trong kỹ thuật nuôi như bữa nhỏ hơn, cho ăn thường xuyên hơn, thay đổi vị trí hoặc làm gián đoạn cho bú để ợ hơi - có thể giúp trào ngược được kiểm soát. Trong một vài trường hợp, thuốc hoặc phương pháp điều trị khác có thể được khuyến cáo.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của trào ngược axit trẻ sơ sinh có thể bao gồm:

Khạc nhổ.

Khó chịu trong hoặc sau khi cho ăn.

Ho.

Thở khò khè.

Từ chối ăn.

Khóc khi được đặt nằm, đặc biệt là sau khi cho bú.

Trong trường hợp nặng, em bé có thể vặn mình hoặc quay trở lại trong khi khóc và điều này có thể trông giống như em bé có một cơn động kinh.

Trẻ sơ sinh trào ngược axit không can thiệp vào sự tăng trưởng của bé. Liên lạc với bác sĩ nếu em bé:

Không tăng cân.

Nôn trớ mạnh, bắn ra miệng.

Trớ chất lỏng màu xanh lá cây hoặc màu vàng.

Trớ máu hoặc trông giống như bã cà phê.

Chống lại cho ăn.

Có máu trong phân.

Có dấu hiệu khác của bệnh, chẳng hạn như sốt, tiêu chảy, khó thở.

Bắt đầu nôn mửa ở độ tuổi 6 tháng tuổi trở lên.

Một số các dấu hiệu có thể chỉ ra các vấn đề nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) hoặc hẹp môn vị. GERD là một phiên bản nghiêm trọng của trào ngược có thể gây đau, nôn mửa và tăng cân kém. Hẹp môn vị là một bệnh hiếm gặp trong đó thu hẹp van giữa dạ dày và ruột non.

Nguyên nhân

Các nguyên nhân của trào ngược axit trẻ sơ sinh nói chung là đơn giản. Thông thường, vòng cơ giữa thực quản và dạ dày (cơ vòng thực quản dưới) thư giãn và mở ra chỉ khi nuốt. Nếu không, nó đóng kín. Khi cơ này trong quá trình trưởng thành, dịch dạ dày đôi khi có thể chảy ngược lên thực quản và ra khỏi miệng của bé. Đôi khi bóng không khí trong thực quản có thể đẩy chất lỏng ra khỏi miệng của bé. Trong trường hợp khác, có thể chỉ đơn giản là uống quá nhiều, quá nhanh.

Các biến chứng

Hầu hết các trường hợp trẻ sơ sinh trào ngược acid tự cải thiện mà không gây ra vấn đề cho em bé. Hiếm khi, trẻ sơ sinh với trào ngược axit có thể dẫn đến chậm phát triển hoặc các vấn đề thở. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ sơ sinh thường xuyên sinh trào ngược axit có thể có nhiều khả năng phát triển bệnh trào ngược dạ dày trong thời thơ ấu sau này.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Chẩn đoán trào ngược axit trẻ sơ sinh thường dựa trên các triệu chứng của bé và khám lâm sàng. Nếu em bé khỏe mạnh, sinh trưởng như mong đợi, tiếp tục thử nghiệm có thể không cần thiết.

Nếu bác sĩ nghi ngờ tình trạng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như GERD, kiểm tra chẩn đoán có thể bao gồm:

Kiểm tra thí nghiệm. Bác sĩ của bé có thể làm các xét nghiệm máu và nước tiểu để xác định hoặc loại trừ nguyên nhân có thể nôn ói và tăng cân kém.

Theo dõi pH thực quản. Để xác định nếu khó chịu, rối loạn giấc ngủ hoặc các triệu chứng khác có liên quan với trào ngược, có thể hữu ích khi đo nồng độ axit trong thực quản. Các bác sĩ sẽ đặt một ống thông qua mũi hoặc miệng của bé vào thực quản. Ống được gắn vào một thiết bị giám sát nồng độ axit. Em bé có thể cần ở lại bệnh viện trong khi đang theo dõi.

Chụp cản quang (GI). Nếu bác sĩ nghi ngờ tắc nghẽn đường tiêu hóa, họ có thể đề nghị một loạt X-quang được biết đến như là một loạt trên đường tiêu hóa (GI). Trước khi X-quang, em bé được cho một chất màu trắng, phấn lỏng (Bari) để uống. Bari phủ dạ dày, giúp hiển thị rõ bất thường hơn trên X-quang.

Nội soi. Bác sĩ có thể sử dụng thủ tục này để xác định hoặc loại trừ các vấn đề trong thực quản, chẳng hạn như hẹp hoặc viêm nhiễm (viêm thực quản). Các bác sĩ đặt một ống đặc biệt được trang bị với một ống kính và ánh sáng thông qua miệng của bé vào thực quản, dạ dày và đầu ruột non. Các mẫu của bất kỳ mô đáng ngờ có thể được lấy để phân tích. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ em, nội soi thường được thực hiện dưới gây mê toàn thân.

Phương pháp điều trị và thuốc

Hầu hết các trường hợp trẻ sơ sinh trào ngược acid tự cải thiện. Điều trị có thể bao gồm:

Thay đổi kỹ thuật cho ăn. Nhỏ hơn, thường xuyên hơn, làm gián đoạn bú để ợ hơi, hoặc giữ em bé đứng thẳng trong và sau khi ăn có thể là tất cả những gì cần thiết để giảm bớt nôn trớ ở trẻ sơ sinh. Nếu cho con bú, bác sĩ có thể đề nghị nên loại bỏ các sản phẩm từ sữa hoặc các loại thực phẩm khác nhất định từ chế độ ăn uống. Nếu ăn sữa bột, đổi thương hiệu đôi khi sẽ giúp ích.

Thuốc. Nếu em bé khó chịu, bác sĩ nhi khoa có thể kê toa thuốc thường được sử dụng để điều trị chứng ợ nóng ở người lớn cho trẻ sơ sinh. Sự lựa chọn có thể bao gồm ức chế H-2, chẳng hạn như cimetidine (Tagamet), ranitidine (Zantac), hoặc thuốc ức chế bơm proton, chẳng hạn như omeprazole (Prilosec) hoặc lansoprazole (Prevacid). Điều quan trọng cần lưu ý rằng trẻ em khỏe mạnh dùng thuốc này có thể phải đối mặt với nguy cơ tăng các bệnh nhiễm trùng đường ruột và hô hấp. Ngoài ra, sử dụng lâu dài thuốc ức chế bơm proton có liên quan đến tăng nguy cơ gãy xương cổ tay, hông và cột sống ở người lớn.

Phương pháp cho ăn thay thế. Nếu em bé không phát triển tốt, cho ăn lượng calo cao hơn có thể được khuyến cáo.

Phẫu thuật. Hiếm khi, cơ thư giãn cho thức ăn vào dạ dày (cơ thắt thực quản dưới) phải được phẫu thuật thắt chặt để chặn axit có thể chảy ngược vào thực quản. Thủ tục, được gọi là fundoplication, thường dành cho các em bé có trào ngược đủ nghiêm trọng can thiệp vào hơi thở hoặc ngăn chặn sự tăng trưởng. Mặc dù phẫu thuật có thể làm giảm triệu chứng của GERD, các biến chứng nghiêm trọng bao gồm nôn liên tục trong quá trình cho ăn.

Lối sống và các biện pháp khắc phục

Ngay cả với điều trị, đôi khi em bé có thể sẽ vẫn trải nghiệm trào ngược. Để giảm thiểu trào ngược, xem xét những lời khuyên này:

Để em bé đứng thẳng. Cho bé bú trong vị trí thẳng đứng. Thực hiện theo từng bước, ăn với 15 đến 30 phút trong tư thế ngồi. Hãy cẩn thận không để chen lấn, rung lắc em bé trong khi thực phẩm được tiêu hóa.

Hãy thử cho ăn nhỏ hơn, thường xuyên hơn. Cho bé bú hơi ít hơn bình thường nếu cho bé uống sữa chai hoặc cắt giảm một chút thời gian cho con bú nếu đang cho con bú.

Hãy dành thời gian cho em bé ợ. Ợ thường xuyên trong và sau mỗi lần cho ăn có thể thoát không khí từ trong dạ dày của bé. Để ợ, ​​em bé ngồi đứng thẳng. Tránh bế em bé qua vai, trong đó đặt áp lực lên bụng của bé.

Kiểm tra núm vú. Nếu đang sử dụng chai, đảm bảo lỗ ở núm vú có kích thước phù hợp. Nếu nó quá lớn, sữa sẽ chảy quá nhanh. Nếu nó quá nhỏ, em bé có thể thất vọng và nuốt gọn không khí. Lỗ của núm vú có kích thước phù hợp sẽ cho phép một vài giọt sữa rơi ra ngoài khi cầm chai lộn ngược.

Công thức ăn đặc hoặc sữa mẹ. Nếu bác sĩ thông qua, thêm một lượng nhỏ ngũ cốc gạo vào sữa bột hoặc sữa mẹ. Có thể cần phải mở rộng lỗ núm vú để chắc chắn rằng em bé có thể uống các chất lỏng đặc hơn.

Hãy nhớ rằng, trẻ sơ sinh trào ngược axit thường ít gây ra vấn đề.

Bài viết cùng chuyên mục

Tâm thần phân liệt thời thơ ấu

Tâm thần phân liệt thời thơ ấu bao gồm ảo giác, ảo tưởng, hành vi và suy nghĩ không hợp lý; và các vấn đề thực hiện nhiệm vụ thường xuyên hàng ngày, chẳng hạn như tắm.

Trầm cảm thiếu niên (tuổi teen)

Không biết chính xác những gì gây ra trầm cảm. Cũng như nhiều căn bệnh tâm thần, xuất hiện nhiều yếu tố có thể tham gia.

Tiểu đường type 2 ở trẻ em (đái tháo đường)

Các nhà nghiên cứu không hoàn toàn hiểu tại sao một số trẻ em phát triển bệnh tiểu đường tuyp 2 và những người khác không có.

Tiểu đường tuýp 1 ở trẻ em (đái tháo đường)

Bệnh tiểu đường tuýp 1 đòi hỏi phải chăm sóc phù hợp, tiến bộ trong việc theo dõi lượng đường trong máu và insulin đã cải thiện việc quản lý hàng ngày bệnh tiểu đường type 1 ở trẻ em.

Thoát vị rốn (Hernias)

Thoát vị rốn tạo ra khối sưng phình mềm gần rốn, Phình có thể ít hơn 1 phần 2 inch đến khoảng 2 inches khoảng 1 đến 5 cm đường kính.

Khối u Wilms

Những cải tiến trong chẩn đoán và điều trị các khối u Wilms đã được cải thiện, tiên lượng cho trẻ em bị bệnh này. Triển vọng cho hầu hết các trẻ em có khối u Wilms là rất tốt.

Hội chứng Reye

Hội chứng Reye thường nhất ảnh hưởng đến trẻ em và thanh thiếu niên hồi phục sau khi bị nhiễm virus và ai cũng có thể bị rối loạn trao đổi chất.

Còi xương

Thiếu hụt vitamin D làm cho khó khăn để duy trì mức canxi phốt pho trong xương, có thể gây còi xương.

Lão nhi

Trẻ em bị bệnh lão nhi, còn được gọi là hội chứng lão nhi Hutchinson Gilford, thường xuất hiện bình thường khi sinh.

Bệnh nhuyễn xương

Nhuyễn xương kết quả từ một khiếm khuyết trong quá trình tạo xương, trong khi phát triển bệnh loãng xương do sự suy yếu.

Cảm cúm ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Điều trị cảm cúm thông thường ở trẻ nhỏ liên quan đến việc thực hiện các bước để giảm bớt triệu chứng, chẳng hạn như cung cấp nhiều nước và giữ ẩm không khí.

Táo bón ở trẻ em

Táo bón ở trẻ em, Không đi tiêu trong nhiều ngày, đi tiêu khó, phân khô, đau bụng, buồn nôn, máu tươi trên bề mặt phân cứng, ăn kém.

Đau bụng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Đau bụng có thể là đau buồn cho cả bản thân và con trẻ. Trong một vài tuần hoặc tháng, đau bụng sẽ kết thúc và sẽ có một trong những thách thức lớn đầu tiên của cha mẹ.

Tự kỷ (ASD)

Trẻ em khác có thể phát triển bình thường cho vài tháng hay năm trước của cuộc sống nhưng sau đó đột nhiên trở thành bị khác biệt.

Đái dầm

Không phải dấu hiệu đường tiết niệu bị hỏng, nếu trước tuổi 6, 7 là không đáng quan tâm, không gây bất kỳ nguy cơ sức khỏe.

Sốt cao co giật

Cơn co giật do sốt không phải là nguy hiểm vì chúng có thể tự qua đi. Một cơn động kinh do sốt thường vô hại và thường không chỉ ra một vấn đề dài hạn hoặc liên tục.

Bệnh tay chân miệng

Không có điều trị cụ thể cho bệnh tay chân miệng. Có thể giảm nguy cơ nhiễm trùng từ tay chân miệng bằng cách thực hành vệ sinh tốt, chẳng hạn như rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng.

Nhức đầu ở trẻ em

Trẻ em có cùng một loại đau đầu mà người lớn làm, mặc dù các triệu chứng có thể khác nhau. Ví dụ, chứng đau nửa đầu ở người lớn hầu như luôn luôn ảnh hưởng đến chỉ một bên đầu, trong khi nửa đầu của một đứa trẻ thường ảnh hưởng đến cả hai bên đầu.

Ban xuất huyết Henoch Schonlein

Henoch - Schonlein ban xuất huyết thường tự cải thiện, nhưng nếu thận bị ảnh hưởng, chăm sóc y tế nói chung là cần thiết, cũng như lâu dài theo dõi để ngăn chặn vấn đề nghiêm trọng hơn.

Vàng da trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh vàng da là một tình trạng phổ biến, đặc biệt ở trẻ sinh ra trước khi mang thai tuần 36 (trẻ sinh non). Trẻ sơ sinh vàng da thường xảy ra do gan của bé chưa đủ trưởng thành để loại bỏ bilirubin trong máu.

Viêm khớp dạng thấp chưa thành niên

Một số trẻ có thể gặp các triệu chứng chỉ một vài tháng, khi những người khác có triệu chứng cho phần còn lại của cuộc sống của họ.

Bệnh Kawasaki

Bệnh Kawasaki, được đặt tên theo bác sĩ đầu tiên xác định được nó, là một điều kiện nguyên nhân gây viêm trong các bức thành của các động mạch nhỏ và vừa trên toàn cơ thể, bao gồm các động mạch vành, cung cấp máu cho cơ tim.