Thoát vị rốn (Hernias)

2012-09-10 09:58 PM

Thoát vị rốn tạo ra khối sưng phình mềm gần rốn, Phình có thể ít hơn 1 phần 2 inch đến khoảng 2 inches khoảng 1 đến 5 cm đường kính.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Thoát vị rốn xảy ra khi một phần của ruột nhô ra qua một lỗ trên các cơ bụng. Thoát vị rốn thường gặp ở trẻ sơ sinh, nhưng chúng có thể ảnh hưởng đến người lớn. Trẻ sơ sinh, thoát vị rốn có thể là một thể đặc biệt, rõ khi trẻ khóc, làm nhô núm ở bụng. Đây là một dấu hiệu cổ điển của thoát vị rốn.

Hầu hết thoát vị rốn tự cải thiện ở độ tuổi 1, mặc dù một số khác mất nhiều thời gian hơn. Để ngăn ngừa biến chứng, thoát vị rốn không biến mất độ tuổi 4 hoặc xuất hiện trong tuổi trưởng thành có thể cần phải phẫu thuật sửa chữa.

Thoát vị rốn là một tình trạng phổ biến và thường vô hại.

Các triệu chứng

Thoát vị rốn tạo ra khối sưng phình mềm gần rốn. Phình có thể ít hơn 1/2 inch đến khoảng 2 inches (khoảng 1-5 cm) đường kính.

Nếu có thoát vị rốn, có thể thấy phình chỉ khi bé khóc, ho. Chỗ phình có thể biến mất khi bình tĩnh hay nằm ngửa.

Thoát vị rốn ở trẻ em thường không đau. Xuất hiện trong tuổi trưởng thành có thể gây khó chịu ở bụng.

Nếu nghi ngờ bị thoát vị rốn, nói chuyện với bác sĩ nhi khoa. Tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp nếu bé có thoát vị rốn và:

Có vẻ đau đớn.

Bắt đầu nôn mửa.

Lồi trở nên mềm, sưng hoặc đổi màu.

Nguyên tắc tương tự áp dụng đối với người lớn. Nói chuyện với bác sĩ nếu có chỗ phình gần rốn. Tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp nếu tình trạng trở nên đau đớn. Chẩn đoán và điều trị có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng.

Nguyên nhân

Trong thời gian mang thai, dây rốn đi qua một lỗ nhỏ ở cơ bụng của bé. Thông thường đóng ngay trước khi sinh. Nếu các cơ không đóng với nhau hoàn toàn ở đường giữa của bụng, điểm yếu này trong thành bụng có thể gây ra thoát vị rốn khi sinh hoặc sau này trong đời.

Ở người lớn, quá nhiều áp lực ở bụng có thể gây ra thoát vị rốn. Nguyên nhân có thể ở người lớn bao gồm:

Bệnh béo phì.

Nâng vật nặng.

Ho kéo dài.

Nhiều thai.

Chất lỏng trong khoang bụng (cổ trướng).

Yếu tố nguy cơ

Thoát vị rốn phổ biến nhất ở trẻ - đặc biệt là trẻ sinh non và có trọng lượng khi sinh thấp. Trẻ sơ sinh da đen có nguy cơ tăng nhẹ thoát vị rốn. Tình trạng này ảnh hưởng đến nam và nữ bằng nhau.

Đối với người lớn, thừa cân hoặc có đa thai có thể làm tăng nguy cơ phát triển thoát vị rốn.

Các biến chứng

Đối với trẻ em, các biến chứng của thoát vị rốn là rất hiếm. Các biến chứng có thể xảy ra khi các mô lồi bị giữ lại và không thể được đẩy trở lại vào khoang bụng. Điều này làm giảm cung cấp máu cho các phần của ruột bị mắc kẹt và có thể dẫn đến đau và tổn thương mô. Nếu các phần bị mắc kẹt trong ruột hoàn toàn bị cắt nguồn cung cấp máu, hoại tử có thể xảy ra. Nhiễm trùng có thể lan rộng ra khắp ổ bụng, gây ra tình huống đe dọa tính mạng.

Người lớn với thoát vị rốn hơi nhiều khả năng bị tắc nghẽn ruột. phẫu thuật khẩn cấp thường là cần thiết để điều trị các biến chứng.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Thoát vị rốn là một chẩn đoán trong khám lâm sàng. Đôi khi xét nghiệm máu hoặc nghiên cứu hình ảnh - như siêu âm bụng hoặc X quang được sử dụng để chẩn đoán biến chứng.

Phương pháp điều trị và thuốc

Hầu hết thoát vị rốn tự cải thiện đến khi 1 tuổi. Bác sĩ thậm chí có thể đẩy phồng trở lại vào bụng. Đừng cố hoặc bất cứ điều gì giống như trên, tuy nhiên.

Đối với trẻ em, phẫu thuật thường dành cho thoát vị lớn hoặc đau hoặc những người mà:

Lớn hơn sau 1 hoặc 2 tuổi.

Không biến mất đến khi 4 tuổi.

Bị mắc kẹt hoặc chặn đường ruột.

Đối với người lớn, phẫu thuật thường được khuyến cáo để tránh các biến chứng có thể có - đặc biệt là nếu thoát vị rốn lớn hoặc trở nên đau đớn.

Trong khi phẫu thuật, một đường rạch nhỏ được thực hiện tại cơ của khối này. Các mô đệm thoát vị quay trở lại khoang bụng. Hầu hết mọi người có thể về nhà trong vòng một vài giờ sau khi phẫu thuật và tiếp tục hoạt động trong vòng 2 - 4 tuần. Không có khả năng tái phát.

Bài viết cùng chuyên mục

Tâm thần phân liệt thời thơ ấu

Tâm thần phân liệt thời thơ ấu bao gồm ảo giác, ảo tưởng, hành vi và suy nghĩ không hợp lý; và các vấn đề thực hiện nhiệm vụ thường xuyên hàng ngày, chẳng hạn như tắm.

Trầm cảm thiếu niên (tuổi teen)

Không biết chính xác những gì gây ra trầm cảm. Cũng như nhiều căn bệnh tâm thần, xuất hiện nhiều yếu tố có thể tham gia.

Tiểu đường type 2 ở trẻ em (đái tháo đường)

Các nhà nghiên cứu không hoàn toàn hiểu tại sao một số trẻ em phát triển bệnh tiểu đường tuyp 2 và những người khác không có.

Tiểu đường tuýp 1 ở trẻ em (đái tháo đường)

Bệnh tiểu đường tuýp 1 đòi hỏi phải chăm sóc phù hợp, tiến bộ trong việc theo dõi lượng đường trong máu và insulin đã cải thiện việc quản lý hàng ngày bệnh tiểu đường type 1 ở trẻ em.

Trào ngược a xít dạ dày ở trẻ sơ sinh

Các nguyên nhân của trào ngược axit trẻ sơ sinh, nói chung là đơn giản, thông thường, vòng cơ giữa thực quản, và dạ dày thư giãn, và mở ra chỉ khi nuốt.

Khối u Wilms

Những cải tiến trong chẩn đoán và điều trị các khối u Wilms đã được cải thiện, tiên lượng cho trẻ em bị bệnh này. Triển vọng cho hầu hết các trẻ em có khối u Wilms là rất tốt.

Hội chứng Reye

Hội chứng Reye thường nhất ảnh hưởng đến trẻ em và thanh thiếu niên hồi phục sau khi bị nhiễm virus và ai cũng có thể bị rối loạn trao đổi chất.

Còi xương

Thiếu hụt vitamin D làm cho khó khăn để duy trì mức canxi phốt pho trong xương, có thể gây còi xương.

Lão nhi

Trẻ em bị bệnh lão nhi, còn được gọi là hội chứng lão nhi Hutchinson Gilford, thường xuất hiện bình thường khi sinh.

Bệnh nhuyễn xương

Nhuyễn xương kết quả từ một khiếm khuyết trong quá trình tạo xương, trong khi phát triển bệnh loãng xương do sự suy yếu.

Cảm cúm ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Điều trị cảm cúm thông thường ở trẻ nhỏ liên quan đến việc thực hiện các bước để giảm bớt triệu chứng, chẳng hạn như cung cấp nhiều nước và giữ ẩm không khí.

Táo bón ở trẻ em

Táo bón ở trẻ em, Không đi tiêu trong nhiều ngày, đi tiêu khó, phân khô, đau bụng, buồn nôn, máu tươi trên bề mặt phân cứng, ăn kém.

Đau bụng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Đau bụng có thể là đau buồn cho cả bản thân và con trẻ. Trong một vài tuần hoặc tháng, đau bụng sẽ kết thúc và sẽ có một trong những thách thức lớn đầu tiên của cha mẹ.

Tự kỷ (ASD)

Trẻ em khác có thể phát triển bình thường cho vài tháng hay năm trước của cuộc sống nhưng sau đó đột nhiên trở thành bị khác biệt.

Đái dầm

Không phải dấu hiệu đường tiết niệu bị hỏng, nếu trước tuổi 6, 7 là không đáng quan tâm, không gây bất kỳ nguy cơ sức khỏe.

Sốt cao co giật

Cơn co giật do sốt không phải là nguy hiểm vì chúng có thể tự qua đi. Một cơn động kinh do sốt thường vô hại và thường không chỉ ra một vấn đề dài hạn hoặc liên tục.

Bệnh tay chân miệng

Không có điều trị cụ thể cho bệnh tay chân miệng. Có thể giảm nguy cơ nhiễm trùng từ tay chân miệng bằng cách thực hành vệ sinh tốt, chẳng hạn như rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng.

Nhức đầu ở trẻ em

Trẻ em có cùng một loại đau đầu mà người lớn làm, mặc dù các triệu chứng có thể khác nhau. Ví dụ, chứng đau nửa đầu ở người lớn hầu như luôn luôn ảnh hưởng đến chỉ một bên đầu, trong khi nửa đầu của một đứa trẻ thường ảnh hưởng đến cả hai bên đầu.

Ban xuất huyết Henoch Schonlein

Henoch - Schonlein ban xuất huyết thường tự cải thiện, nhưng nếu thận bị ảnh hưởng, chăm sóc y tế nói chung là cần thiết, cũng như lâu dài theo dõi để ngăn chặn vấn đề nghiêm trọng hơn.

Vàng da trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh vàng da là một tình trạng phổ biến, đặc biệt ở trẻ sinh ra trước khi mang thai tuần 36 (trẻ sinh non). Trẻ sơ sinh vàng da thường xảy ra do gan của bé chưa đủ trưởng thành để loại bỏ bilirubin trong máu.

Viêm khớp dạng thấp chưa thành niên

Một số trẻ có thể gặp các triệu chứng chỉ một vài tháng, khi những người khác có triệu chứng cho phần còn lại của cuộc sống của họ.

Bệnh Kawasaki

Bệnh Kawasaki, được đặt tên theo bác sĩ đầu tiên xác định được nó, là một điều kiện nguyên nhân gây viêm trong các bức thành của các động mạch nhỏ và vừa trên toàn cơ thể, bao gồm các động mạch vành, cung cấp máu cho cơ tim.