Hội chứng Reye

2012-01-02 01:22 PM

Hội chứng Reye thường nhất ảnh hưởng đến trẻ em và thanh thiếu niên hồi phục sau khi bị nhiễm virus và ai cũng có thể bị rối loạn trao đổi chất.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Hội chứng Reye là một bệnh hiếm gặp nhưng nghiêm trọng là nguyên nhân gây sưng tấy trong gan và não. Hội chứng Reye thường nhất ảnh hưởng đến trẻ em và thanh thiếu niên hồi phục sau khi bị nhiễm virus và ai cũng có thể bị rối loạn trao đổi chất. Các dấu hiệu và triệu chứng như lú lẫn, co giật và mất ý thức yêu cầu điều trị khẩn cấp. Chẩn đoán sớm và điều trị hội chứng Reye có thể cứu sống một đứa trẻ.

Aspirin có liên quan với hội chứng Reye, nên cẩn thận khi đưa aspirin cho trẻ em hoặc thanh thiếu niên. Mặc dù aspirin được phê duyệt để sử dụng trong trẻ em trên 2 tuổi, trẻ em và thanh thiếu niên phục hồi từ bệnh thủy đậu hoặc các triệu chứng giống như bệnh cúm không bao giờ nên dùng aspirin. Nói chuyện với bác sĩ nếu có thắc mắc.

Các triệu chứng

Trong hội chứng Reye, lượng đường trong máu của trẻ em thường giảm xuống trong khi mức độ ammonia và axit trong máu tăng. Đồng thời, gan có thể sưng lên và phát triển mỡ. Sưng cũng có thể xảy ra trong não, có thể gây ra cơn động kinh, co giật, mất ý thức.

Các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng Reye thường xuất hiện khoảng 3-5 ngày sau khi nhiễm virus, chẳng hạn như bệnh cúm hoặc thủy đậu, hoặc một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên, chẳng hạn như cảm lạnh. Đối với trẻ em dưới 2 tuổi, những dấu hiệu đầu tiên của hội chứng Reye có thể bị tiêu chảy và thở nhanh. Đối với trẻ lớn và thanh thiếu niên, dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng Reye có thể bao gồm:

Liên tục hoặc nôn mửa liên tục.

Không bình thường buồn ngủ hoặc thờ ơ.

Như tình trạng tiến triển, dấu hiệu và triệu chứng có thể trở nên nghiêm trọng hơn:

Cáu kỉnh, hung hăng hoặc hành vi bất hợp lý.

Lẫn lộn.

Điểm yếu hoặc liệt ở cánh tay và chân.

Động kinh.

Mất ý thức.

Những dấu hiệu và triệu chứng cần điều trị khẩn cấp.

Chẩn đoán sớm và điều trị hội chứng Reye có thể cứu sống một đứa trẻ. Nếu nghi ngờ trẻ có hội chứng Reye, điều quan trọng là hành động nhanh chóng.

Liên lạc với bác sĩ của trẻ nếu trở nên bất thường buồn ngủ hoặc hôn mê hoặc có hành vi thay đổi đột ngột sau một cơn cảm lạnh thông thường hoặc với bệnh cúm hoặc thủy đậu.

Tìm kiếm sự trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có động kinh hay co giật hoặc mất ý thức.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính xác của hội chứng Reye là không rõ, mặc dù một số yếu tố có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của nó. Hội chứng Reye có vẻ như được kích hoạt bằng cách sử dụng aspirin để điều trị một căn bệnh do virus hoặc nhiễm trùng - đặc biệt là bệnh cúm (cúm) và thủy đậu - ở trẻ em và thanh thiếu niên có rối loạn quá trình oxy hóa acid béo nằm bên dưới. Rối loạn quá trình oxy hóa acid béo là một nhóm các thừa hưởng chứng rối loạn trao đổi chất mà cơ thể không thể phân hủy axit béo bởi vì một loại enzyme bị thiếu hoặc không hoạt động đúng. Xét nghiệm sàng lọc là cần thiết để xác định xem có rối loạn quá trình oxy hóa acid béo.

Trong một số trường hợp, hội chứng Reye có thể là một cơ sở điều kiện trao đổi chất hé lộ bởi một căn bệnh do virus. Tiếp xúc với độc tố nhất định - chẳng hạn như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và sơn - cũng có thể góp phần vào hội chứng Reye.

Yếu tố nguy cơ

Các yếu tố sau đây - thường là xuất hiện cùng nhau có thể làm tăng nguy cơ của trẻ phát triển hội chứng Reye:

Sử dụng aspirin để điều trị nhiễm virus, chẳng hạn như bệnh cúm, thủy đậu hoặc nhiễm trùng đường hô hấp trên.

Có một rối loạn quá trình oxy hóa acid béo cơ bản.

Các biến chứng

Hầu hết trẻ em và thanh thiếu niên những người có hội chứng Reye tồn tại, mặc dù mức độ khác nhau về tổn thương não lâu dài là có thể. Nếu không có chẩn đoán đúng và điều trị hội chứng Reye có thể gây tử vong trong vòng vài ngày.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Không có kiểm tra cụ thể đối với hội chứng Reye. Thay vào đó, tầm soát hội chứng Reye thường bắt đầu bằng máu và xét nghiệm nước tiểu cũng như thử nghiệm cho chứng rối loạn quá trình oxy hóa acid béo và các rối loạn chuyển hóa khác.

Đôi khi xét nghiệm chẩn đoán xâm lấn nhiều hơn là cần thiết để đánh giá nguyên nhân khác có thể có của vấn đề về gan và điều tra bất kỳ bất thường thần kinh. Ví dụ:

Chọc dịch cột sống. Dịch tủy sống có thể giúp bác sĩ xác định hoặc loại trừ các bệnh khác có dấu hiệu và triệu chứng tương tự, chẳng hạn như nhiễm trùng của màng bao quanh não và tủy sống (viêm màng não) hay viêm hoặc nhiễm trùng não ( viêm não). Trong chọc tủy sống, kim được đưa vào không gian bên dưới cuối của tủy sống. Một mẫu nhỏ của dịch não tủy được lấy ra và gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích.

Sinh thiết gan. Sinh thiết gan có thể giúp bác sĩ xác định hoặc loại trừ các điều kiện khác mà có thể ảnh hưởng đến gan. Trong thời gian làm sinh thiết gan, một cây kim được đưa qua da ở phía trên bên phải của bụng và vào trong gan. Một mẫu nhỏ mô gan được lấy ra và gửi đến một phòng thí nghiệm để phân tích.

Máy vi tính cắt lớp (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI). CT hoặc MRI scan có thể giúp bác sĩ xác định hoặc loại trừ các nguyên nhân khác của thay đổi hành vi hay sự tỉnh táo giảm. CT scan sử dụng một máy ảnh tinh vi liên quan đến máy tính để sản xuất chi tiết, hình ảnh hai chiều của bộ não. MRI sử dụng một từ trường mạnh và sóng phát thanh thay vì X-quang để tạo ra hình ảnh của não.

Sinh thiết da. Kiểm tra chứng rối loạn quá trình oxy hóa acid béo hoặc các rối loạn trao đổi chất có thể yêu cầu làm sinh thiết da. Trong thời gian làm sinh thiết da, bác sĩ cần lấy một mẫu da nhỏ (sinh thiết) để phân tích trong phòng thí nghiệm. Sinh thiết thường có thể được thực hiện trong phòng bác sĩ, sử dụng gây tê cục bộ.

Phương pháp điều trị và thuốc

Hội chứng Reye thường được điều trị trong bệnh viện. Trường hợp nghiêm trọng có thể được điều trị tại các đơn vị chăm sóc đặc biệt. Các nhân viên bệnh viện sẽ theo dõi sát huyết áp và dấu hiệu quan trọng khác. Cụ thể điều trị có thể bao gồm:

Dịch tiêm tĩnh mạch. Glucose và điện giải pháp có thể được cho một thông qua (IV) tiêm tĩnh mạch.

Thuốc lợi tiểu. Các thuốc này có thể được sử dụng để giảm áp lực nội sọ và tăng mất nước qua đường tiểu.

Thuốc chống động kinh. Thuốc có thể được sử dụng để ngăn chặn cơn động kinh.

Các loại thuốc để ngăn ngừa chảy máu. Xuất huyết do bất thường gan có thể cần điều trị bằng huyết tương, vitamin K và tiểu cầu.

Nếu có khó thở, có thể cần trợ giúp từ một máy thở (máy hô hấp).

Phòng chống

Hãy cẩn thận khi đưa ra aspirin cho trẻ em hoặc thanh thiếu niên. Mặc dù aspirin được phê duyệt để sử dụng trong trẻ em trên 2 tuổi, trẻ em và thanh thiếu niên phục hồi từ bệnh thủy đậu hoặc các triệu chứng giống như bệnh cúm không bao giờ nên dùng aspirin. Điều này bao gồm aspirin và các thuốc có chứa aspirin.

Một số bệnh viện và cơ sở y tế tiến hành sàng lọc sơ sinh cho chứng rối loạn quá trình oxy hóa acid béo để xác định trẻ em có nguy cơ phát triển hội chứng Reye. Trẻ em bị rối loạn quá trình oxy hóa acid béo được biết đến không nên dùng thuốc aspirin hoặc sản phẩm có chứa aspirin.

Luôn kiểm tra nhãn trước khi đưa thuốc cho con, bao gồm sản phẩm toa-và các biện pháp thay thế hoặc thảo dược. Aspirin có thể hiển thị trong một số nơi bất ngờ, chẳng hạn như Alka-Seltzer. Đôi khi aspirin bằng tên khác nữa, chẳng hạn như:

Acetylsalicylic acid.

Acetylsalicylate.

Salicylic acid.

Salicylate.

Nếu con bị cúm, thủy đậu hoặc bệnh do virus khác, sử dụng thuốc khác - chẳng hạn như acetaminophen (Tylenol, những loại khác), ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác) hay naproxen sodium (Aleve) - để giảm sốt cao hoặc giảm đau.

Có một báo trước các quy tắc aspirin, tuy nhiên. Trẻ em và thiếu niên có một số bệnh mãn tính như bệnh Kawasaki, có thể cần điều trị lâu dài với các thuốc có chứa aspirin. Nếu con cần điều trị bằng aspirin, hãy chắc chắn vắc xin hiện nay - bao gồm hai liều thủy đậu (trái rạ) vắc-xin và thuốc chủng ngừa cúm hàng năm. Tránh hai bệnh do virus có thể giúp ngăn ngừa hội chứng Reye.

Bài viết cùng chuyên mục

Tâm thần phân liệt thời thơ ấu

Tâm thần phân liệt thời thơ ấu bao gồm ảo giác, ảo tưởng, hành vi và suy nghĩ không hợp lý; và các vấn đề thực hiện nhiệm vụ thường xuyên hàng ngày, chẳng hạn như tắm.

Trầm cảm thiếu niên (tuổi teen)

Không biết chính xác những gì gây ra trầm cảm. Cũng như nhiều căn bệnh tâm thần, xuất hiện nhiều yếu tố có thể tham gia.

Tiểu đường type 2 ở trẻ em (đái tháo đường)

Các nhà nghiên cứu không hoàn toàn hiểu tại sao một số trẻ em phát triển bệnh tiểu đường tuyp 2 và những người khác không có.

Tiểu đường tuýp 1 ở trẻ em (đái tháo đường)

Bệnh tiểu đường tuýp 1 đòi hỏi phải chăm sóc phù hợp, tiến bộ trong việc theo dõi lượng đường trong máu và insulin đã cải thiện việc quản lý hàng ngày bệnh tiểu đường type 1 ở trẻ em.

Thoát vị rốn (Hernias)

Thoát vị rốn tạo ra khối sưng phình mềm gần rốn, Phình có thể ít hơn 1 phần 2 inch đến khoảng 2 inches khoảng 1 đến 5 cm đường kính.

Trào ngược a xít dạ dày ở trẻ sơ sinh

Các nguyên nhân của trào ngược axit trẻ sơ sinh, nói chung là đơn giản, thông thường, vòng cơ giữa thực quản, và dạ dày thư giãn, và mở ra chỉ khi nuốt.

Khối u Wilms

Những cải tiến trong chẩn đoán và điều trị các khối u Wilms đã được cải thiện, tiên lượng cho trẻ em bị bệnh này. Triển vọng cho hầu hết các trẻ em có khối u Wilms là rất tốt.

Còi xương

Thiếu hụt vitamin D làm cho khó khăn để duy trì mức canxi phốt pho trong xương, có thể gây còi xương.

Lão nhi

Trẻ em bị bệnh lão nhi, còn được gọi là hội chứng lão nhi Hutchinson Gilford, thường xuất hiện bình thường khi sinh.

Bệnh nhuyễn xương

Nhuyễn xương kết quả từ một khiếm khuyết trong quá trình tạo xương, trong khi phát triển bệnh loãng xương do sự suy yếu.

Cảm cúm ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Điều trị cảm cúm thông thường ở trẻ nhỏ liên quan đến việc thực hiện các bước để giảm bớt triệu chứng, chẳng hạn như cung cấp nhiều nước và giữ ẩm không khí.

Táo bón ở trẻ em

Táo bón ở trẻ em, Không đi tiêu trong nhiều ngày, đi tiêu khó, phân khô, đau bụng, buồn nôn, máu tươi trên bề mặt phân cứng, ăn kém.

Đau bụng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Đau bụng có thể là đau buồn cho cả bản thân và con trẻ. Trong một vài tuần hoặc tháng, đau bụng sẽ kết thúc và sẽ có một trong những thách thức lớn đầu tiên của cha mẹ.

Tự kỷ (ASD)

Trẻ em khác có thể phát triển bình thường cho vài tháng hay năm trước của cuộc sống nhưng sau đó đột nhiên trở thành bị khác biệt.

Đái dầm

Không phải dấu hiệu đường tiết niệu bị hỏng, nếu trước tuổi 6, 7 là không đáng quan tâm, không gây bất kỳ nguy cơ sức khỏe.

Sốt cao co giật

Cơn co giật do sốt không phải là nguy hiểm vì chúng có thể tự qua đi. Một cơn động kinh do sốt thường vô hại và thường không chỉ ra một vấn đề dài hạn hoặc liên tục.

Bệnh tay chân miệng

Không có điều trị cụ thể cho bệnh tay chân miệng. Có thể giảm nguy cơ nhiễm trùng từ tay chân miệng bằng cách thực hành vệ sinh tốt, chẳng hạn như rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng.

Nhức đầu ở trẻ em

Trẻ em có cùng một loại đau đầu mà người lớn làm, mặc dù các triệu chứng có thể khác nhau. Ví dụ, chứng đau nửa đầu ở người lớn hầu như luôn luôn ảnh hưởng đến chỉ một bên đầu, trong khi nửa đầu của một đứa trẻ thường ảnh hưởng đến cả hai bên đầu.

Ban xuất huyết Henoch Schonlein

Henoch - Schonlein ban xuất huyết thường tự cải thiện, nhưng nếu thận bị ảnh hưởng, chăm sóc y tế nói chung là cần thiết, cũng như lâu dài theo dõi để ngăn chặn vấn đề nghiêm trọng hơn.

Vàng da trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh vàng da là một tình trạng phổ biến, đặc biệt ở trẻ sinh ra trước khi mang thai tuần 36 (trẻ sinh non). Trẻ sơ sinh vàng da thường xảy ra do gan của bé chưa đủ trưởng thành để loại bỏ bilirubin trong máu.

Viêm khớp dạng thấp chưa thành niên

Một số trẻ có thể gặp các triệu chứng chỉ một vài tháng, khi những người khác có triệu chứng cho phần còn lại của cuộc sống của họ.

Bệnh Kawasaki

Bệnh Kawasaki, được đặt tên theo bác sĩ đầu tiên xác định được nó, là một điều kiện nguyên nhân gây viêm trong các bức thành của các động mạch nhỏ và vừa trên toàn cơ thể, bao gồm các động mạch vành, cung cấp máu cho cơ tim.