Đau bụng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

2011-04-25 03:56 PM

Đau bụng có thể là đau buồn cho cả bản thân và con trẻ. Trong một vài tuần hoặc tháng, đau bụng sẽ kết thúc và sẽ có một trong những thách thức lớn đầu tiên của cha mẹ.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Nếu bé khóc cùng một thời gian mỗi ngày và không có gì làm có vẻ như thoải mái, em bé có thể có đau bụng. Đau bụng thường được định nghĩa là một em bé khóc nhiều hơn ba giờ trong một ngày, ba ngày một tuần trong hơn ba tuần.

Đau bụng có thể là đau buồn cho cả bản thân và con trẻ. Trong một vài tuần hoặc tháng, đau bụng sẽ kết thúc và sẽ có một trong những thách thức lớn đầu tiên của cha mẹ.

Các triệu chứng

Quấy rầy và khóc là bình thường đối với trẻ sơ sinh, và một em bé như vậy không nhất thiết phải có đau bụng. Một em bé khỏe mạnh cũng như các đòi ăn, dấu hiệu đau bụng bao gồm:

Dự đoán được giờ khóc. Một con người đã đau bụng thường khóc về cùng một thời gian mỗi ngày, thường là vào cuối buổi chiều hoặc buổi tối. Đau bụng có thể kéo dài từ vài phút đến ba giờ hoặc nhiều hơn vào bất kỳ ngày nào. Khóc thường bắt đầu đột ngột và không có lý do rõ ràng. Em bé có thể đi tiêu hoặc đi khí ở gần cuối đau bụng.

Khóc mạnh hay không nguôi ngoai. Đau bụng khóc dữ dội, khuôn mặt của bé có thể tuôn ra và vô cùng khó khăn để an ủi.

Thay đổi tư thế. Cong lên chân, nắm tay và bắp thịt bụng lên gân phổ biến trong thời gian đau bụng.

Đau bụng ảnh hưởng nhiều như 25 phần trăm trẻ sơ sinh. Đau bụng thường bắt đầu một vài tuần sau khi sinh và thường được cải thiện theo độ tuổi 3 tháng. Mặc dù một vài đứa trẻ với đau bụng dài hơn, kết thúc đau bụng theo độ tuổi 9 tháng trong 90 phần trăm trường hợp.

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bé khóc có thể là kết quả của một tổn thương hay chấn thương.

Liên lạc với bác sĩ nếu quan tâm về khóc của bé, đặc biệt là nếu nhận thấy những thay đổi trong ăn uống, ngủ hoặc hành vi. Có thể giúp bác sĩ của bé bằng cách theo dõi trong nhật ký một khi trẻ khóc và trong bao lâu. Ngoài ra hồ sơ ngủ và ăn của bé.

Nguyên nhân

Nguyên nhân của đau bụng không rõ. Các nhà nghiên cứu đã khám phá một số khả năng, bao gồm dị ứng, không dung nạp lactose, một hệ thống tiêu hóa chưa trưởng thành, lo lắng bà mẹ và sự khác biệt trong cách một em bé được cho ăn hoặc an ủi. Tuy nhiên, nó vẫn còn chưa rõ ràng lý do tại sao một số trẻ sơ sinh có đau bụng và những người khác thì không.

Yếu tố nguy cơ

Trẻ sơ sinh của bà mẹ hút thuốc trong khi mang thai hoặc sau khi sinh có nguy cơ phát triển đau bụng.

Nhiều giả thuyết khác về những gì làm cho một đứa trẻ dễ bị đau bụng đã được đề xuất, nhưng không ai đã được chứng minh. Đau bụng không xảy ra thường xuyên hơn giữa các trẻ sơ sinh đầu lòng hoặc con thứ. Một người mẹ có chế độ ăn uống cho con bú không có khả năng kích hoạt đau bụng. Nam và nữ đau bụng với số lượng tương tự.

Các biến chứng

Mặc dù đau bụng thường có một số liên lạc trên toàn bộ gia đình, nó không xuất hiện để có bất cứ hậu quả y tế lâu dài. Trẻ có đau bụng phát triển bình thường.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bác sĩ khám để xác định những nguyên nhân có thể gây đau bụng của bé, như một tắc nghẽn đường ruột.

Lab xét nghiệm, X - quang và các xét nghiệm chẩn đoán khác thường không cần thiết, nhưng trong trường hợp không rõ ràng nó giúp đỡ để loại trừ chẩn đoán khác.

Phương pháp điều trị và thuốc

Đau bụng tự cải thiện thường xuyên theo độ tuổi 3 tháng. Trong khi đó, có rất ít lựa chọn điều trị. Thuốc theo toa, chẳng hạn như simethicone đã không tỏ ra rất hữu ích cho đau bụng, và những người khác có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng điều trị bằng chế phẩm sinh học, những chất giúp duy trì sự cân bằng tự nhiên của vi khuẩn "tốt" trong đường tiêu hóa có thể làm dịu đau bụng. Nghiên cứu thêm là cần thiết.

Nói chuyện với bác sĩ trước khi cho em bé bất kỳ thuốc để điều trị đau bụng.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Bác sĩ có thể không thể điều trị đau bụng hoặc làm cho nó biến mất sớm hơn, nhưng có rất nhiều cách có thể thử để làm dịu em bé. Hãy xem xét các đề xuất này:

Cho bé bú. Nếu nghĩ rằng con có thể bị đói, hãy thử một thức ăn. Giữ em bé như thẳng đứng như có thể và em bé ợ thường xuyên. Đôi khi thường xuyên hơn - nhưng nhỏ hơn cho bú là hữu ích. Nếu đang cho con bú, có thể giúp đỡ để dạ dày hoàn toàn trống rỗng trước khi chuyển sang vú bên.

Cung cấp một núm vú giả. Đối với nhiều trẻ sơ sinh, bú là một hoạt động nhẹ nhàng. Ngay cả khi đang cho con bú, đưa ra một núm vú giả để giúp em bé tiêu hóa xuống.

Giữ em bé. Ấp ủ nhau giúp một số trẻ sơ sinh. Những người khác yên lặng khi đang như vậy trong một tấm chăn nhẹ. Để cung cấp cho cánh tay  nghỉ ngơi, hãy thử một băng treo em bé. Đừng lo lắng về hiểm họa của bé bằng cách giữ bé quá nhiều.

Giữ em bé trong chuyển động. Nhẹ nhàng em bé trong vòng tay hoặc trong một nôi trẻ sơ sinh. Hãy đi bộ với em bé, hoặc khóa em bé  trong ghế an toàn khi lái xe. Sử dụng ghế trẻ sơ sinh hay rung giường.

Hát cho em bé. Một giai điệu mềm có thể làm dịu em bé. Và ngay cả khi câu hò không ngừng em bé khóc, có thể giữ cho bình tĩnh và giúp vượt qua thời gian trong khi đang chờ đợi em bé. Thu âm nhạc có thể giúp đỡ.

Bật lên tiếng ồn. Một số em bé khóc ít hơn khi nghe thấy tiếng ồn xung quanh ổn định. Khi đang nắm giữ hoặc chuyển động em bé, hãy thử thực hiện một " liên tục" âm thanh.

Sử dụng nhẹ nhàng nhiệt. Cho em bé tắm bồn nước ấm. Nhẹ nhàng massage em bé, đặc biệt là xung quanh bụng.

Hãy cho em bé một chút thời gian riêng tư. Nếu không có gì khác có vẻ như để làm việc, một thời gian chờ ngắn có thể giúp đỡ. Đặt em bé vào nôi của mình cho năm đến 10 phút.

Thử nghiệm để khám phá những gì làm việc tốt nhất cho con, ngay cả khi nó thay đổi từ ngày này sang ngày khác.

Xem xét việc thay đổi chế độ ăn uống. Nếu ăn sữa mẹ, xem loại trừ các loại thực phẩm nhất định từ chế độ ăn uống - chẳng hạn như các sản phẩm sữa, hoa quả họ cam quýt, các loại thực phẩm nhiều gia vị hay thức uống có chứa caffeine đã có hiệu lực từ ngày khóc của bé.

Thuốc thay thế

Một số cha mẹ trẻ sơ sinh báo cáo làm dịu khóc với các biện pháp thay thế. Các biện pháp bao gồm:

- Trà thảo dược.

- Thảo dược biện pháp khắc phục, như dầu cây thì là.

- Glucose.

- Massage trị liệu.

Liệu pháp thay thế cho đau bụng đã không được chứng minh là luôn hữu ích, tuy nhiên, và một số thậm chí có thể là nguy hiểm. Nói chuyện với bác sĩ trước khi thử bất cứ liệu pháp thay thế cho đau bụng.

Đối phó và hỗ trợ

Chăm sóc cho một trẻ sơ sinh đã đau bụng có thể mệt và căng thẳng, ngay cả đối với các bậc cha mẹ có kinh nghiệm. Hãy nhớ chăm sóc bản thân. Những đề nghị này có thể giúp:

Hãy nghỉ ngơi. Khi đã thực hiện những gì, có thể yêu cầu vợ / chồng hoặc một người thân yêu để tiếp nhận một chút.

Bày tỏ cảm xúc. Đó là bình thường đối với cha mẹ trong tình huống này để cảm thấy bất lực, chán nản hoặc giận dữ. Tâm sự với vợ / chồng, đối tác hoặc người biết lắng nghe khác.

Cố gắng tích cực. Không đo thành công phụ huynh của bao nhiêu em bé khóc. Đau bụng không phải là một kết quả của việc nuôi dạy con cái kém.

Hãy lựa chọn lối sống lành mạnh. Ăn các loại thực phẩm lành mạnh. Dành thời gian cho tập thể dục, chẳng hạn như đi bộ nhanh mỗi ngày. Nếu có thể, tạo giấc ngủ khi trẻ ngủ, thậm chí trong ngày. Tránh uống rượu và các thuốc khác.

Hãy nhớ rằng nó là tạm thời. Đau bụng thường cải thiện tốt theo độ tuổi 3 tháng.

Nó cũng quan trọng để nhận ra giới hạn. Nếu em bé khóc là làm mất kiểm soát, đặt em bé ở nơi an toàn, như nôi và đi đến một phòng khác để trấn tĩnh chính mình. Nếu cần thiết, liên hệ với bác sĩ.

Bài viết cùng chuyên mục

Tâm thần phân liệt thời thơ ấu

Tâm thần phân liệt thời thơ ấu bao gồm ảo giác, ảo tưởng, hành vi và suy nghĩ không hợp lý; và các vấn đề thực hiện nhiệm vụ thường xuyên hàng ngày, chẳng hạn như tắm.

Trầm cảm thiếu niên (tuổi teen)

Không biết chính xác những gì gây ra trầm cảm. Cũng như nhiều căn bệnh tâm thần, xuất hiện nhiều yếu tố có thể tham gia.

Tiểu đường type 2 ở trẻ em (đái tháo đường)

Các nhà nghiên cứu không hoàn toàn hiểu tại sao một số trẻ em phát triển bệnh tiểu đường tuyp 2 và những người khác không có.

Tiểu đường tuýp 1 ở trẻ em (đái tháo đường)

Bệnh tiểu đường tuýp 1 đòi hỏi phải chăm sóc phù hợp, tiến bộ trong việc theo dõi lượng đường trong máu và insulin đã cải thiện việc quản lý hàng ngày bệnh tiểu đường type 1 ở trẻ em.

Thoát vị rốn (Hernias)

Thoát vị rốn tạo ra khối sưng phình mềm gần rốn, Phình có thể ít hơn 1 phần 2 inch đến khoảng 2 inches khoảng 1 đến 5 cm đường kính.

Trào ngược a xít dạ dày ở trẻ sơ sinh

Các nguyên nhân của trào ngược axit trẻ sơ sinh, nói chung là đơn giản, thông thường, vòng cơ giữa thực quản, và dạ dày thư giãn, và mở ra chỉ khi nuốt.

Khối u Wilms

Những cải tiến trong chẩn đoán và điều trị các khối u Wilms đã được cải thiện, tiên lượng cho trẻ em bị bệnh này. Triển vọng cho hầu hết các trẻ em có khối u Wilms là rất tốt.

Hội chứng Reye

Hội chứng Reye thường nhất ảnh hưởng đến trẻ em và thanh thiếu niên hồi phục sau khi bị nhiễm virus và ai cũng có thể bị rối loạn trao đổi chất.

Còi xương

Thiếu hụt vitamin D làm cho khó khăn để duy trì mức canxi phốt pho trong xương, có thể gây còi xương.

Lão nhi

Trẻ em bị bệnh lão nhi, còn được gọi là hội chứng lão nhi Hutchinson Gilford, thường xuất hiện bình thường khi sinh.

Bệnh nhuyễn xương

Nhuyễn xương kết quả từ một khiếm khuyết trong quá trình tạo xương, trong khi phát triển bệnh loãng xương do sự suy yếu.

Cảm cúm ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Điều trị cảm cúm thông thường ở trẻ nhỏ liên quan đến việc thực hiện các bước để giảm bớt triệu chứng, chẳng hạn như cung cấp nhiều nước và giữ ẩm không khí.

Táo bón ở trẻ em

Táo bón ở trẻ em, Không đi tiêu trong nhiều ngày, đi tiêu khó, phân khô, đau bụng, buồn nôn, máu tươi trên bề mặt phân cứng, ăn kém.

Tự kỷ (ASD)

Trẻ em khác có thể phát triển bình thường cho vài tháng hay năm trước của cuộc sống nhưng sau đó đột nhiên trở thành bị khác biệt.

Đái dầm

Không phải dấu hiệu đường tiết niệu bị hỏng, nếu trước tuổi 6, 7 là không đáng quan tâm, không gây bất kỳ nguy cơ sức khỏe.

Sốt cao co giật

Cơn co giật do sốt không phải là nguy hiểm vì chúng có thể tự qua đi. Một cơn động kinh do sốt thường vô hại và thường không chỉ ra một vấn đề dài hạn hoặc liên tục.

Bệnh tay chân miệng

Không có điều trị cụ thể cho bệnh tay chân miệng. Có thể giảm nguy cơ nhiễm trùng từ tay chân miệng bằng cách thực hành vệ sinh tốt, chẳng hạn như rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng.

Nhức đầu ở trẻ em

Trẻ em có cùng một loại đau đầu mà người lớn làm, mặc dù các triệu chứng có thể khác nhau. Ví dụ, chứng đau nửa đầu ở người lớn hầu như luôn luôn ảnh hưởng đến chỉ một bên đầu, trong khi nửa đầu của một đứa trẻ thường ảnh hưởng đến cả hai bên đầu.

Ban xuất huyết Henoch Schonlein

Henoch - Schonlein ban xuất huyết thường tự cải thiện, nhưng nếu thận bị ảnh hưởng, chăm sóc y tế nói chung là cần thiết, cũng như lâu dài theo dõi để ngăn chặn vấn đề nghiêm trọng hơn.

Vàng da trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh vàng da là một tình trạng phổ biến, đặc biệt ở trẻ sinh ra trước khi mang thai tuần 36 (trẻ sinh non). Trẻ sơ sinh vàng da thường xảy ra do gan của bé chưa đủ trưởng thành để loại bỏ bilirubin trong máu.

Viêm khớp dạng thấp chưa thành niên

Một số trẻ có thể gặp các triệu chứng chỉ một vài tháng, khi những người khác có triệu chứng cho phần còn lại của cuộc sống của họ.

Bệnh Kawasaki

Bệnh Kawasaki, được đặt tên theo bác sĩ đầu tiên xác định được nó, là một điều kiện nguyên nhân gây viêm trong các bức thành của các động mạch nhỏ và vừa trên toàn cơ thể, bao gồm các động mạch vành, cung cấp máu cho cơ tim.