Đái dầm

2011-04-25 03:54 PM

Không phải dấu hiệu đường tiết niệu bị hỏng, nếu trước tuổi 6, 7 là không đáng quan tâm, không gây bất kỳ nguy cơ sức khỏe.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Sũng nước, ướt đồ ngủ và xấu hổ là một cảnh tượng quen thuộc trong nhiều nhà. Nhưng đừng tuyệt vọng. Đái dầm không phải là một dấu hiệu của đường tiết niệu đã bị hỏng. Nó thường chỉ là một giai đoạn phát triển.

Đái dầm cũng được gọi là đái không thể giữ được ban đêm. Nói chung, đái dầm trước tuổi 6 hoặc 7 là không đáng quan tâm. Ở tuổi này, ban đêm chỉ đơn giản là kiểm soát bàng quang có thể không được thành lập.

Nếu tiếp tục đái dầm, chữa trị các vấn đề với sự kiên nhẫn và hiểu biết. Bàng quang được tập luyện, báo động độ ẩm hoặc thuốc có thể giúp giảm đái dầm .

Các triệu chứng

Đái dầm có đặc điểm là đi tiểu không tự nguyện vào ban đêm.

Hầu hết trẻ em có đủ hệ tiết niệu hoàn thiện độ tuổi 4, nhưng thực sự không có ngày cụ thể để phát triển kiểm soát bàng quang đầy đủ. 5 tuổi, đái dầm vẫn còn là một vấn đề cho khoảng 15 phần trăm trẻ em. Giữa 8 và 11 tuổi, ít hơn 5 phần trăm trẻ vẫn còn đái dầm.

Hầu hết trẻ em lớn hơn đái dầm và tự chăm sóc, nhưng một số cần một chút giúp đỡ. Trong trường hợp khác, làm ướt giường có thể chỉ ra một vấn đề cơ bản cần chăm sóc y tế.

Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu:

- Vẫn thấm ướt giường sau khi 5 hoặc 6 tuổi.

- Bắt đầu ướt giường sau một thời gian bị khô vào ban đêm.

- Đái dầm được đi kèm với đi tiểu đau, khát nước không bình thường, nước tiểu màu hồng.

Nguyên nhân

Không ai biết chắc chắn những gì gây ra đái dầm, nhưng yếu tố khác nhau có thể đóng một vai trò.

Bàng quang nhỏ. Bàng quang có thể không phát triển đủ để giữ nước tiểu được sản xuất vào ban đêm.

Không có khả năng nhận ra một bàng quang đầy đủ. Nếu các dây thần kinh kiểm soát bàng quang chậm trưởng thành, khiến một bàng quang có thể không đầy đủ kích động xuôi từ giấc ngủ - đặc biệt là nếu là ngủ sâu.

Một sự mất cân bằng hormone. Trong suốt thời thơ ấu, một số trẻ em không sản xuất đủ hormone chống lợi tiểu (ADH) để làm chậm sản xuất nước tiểu vào ban đêm.

Căng thẳng. Các sự kiện căng thẳng, chẳng hạn như bắt đầu từ một ngôi trường mới, hoặc ngủ xa nhà có thể gây ra đái dầm.

Nhiễm trùng đường tiểu. Một nhiễm trùng đường tiết niệu có thể gây khó khăn để kiểm soát đi tiểu. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm đái dầm, đi tiểu thường xuyên và đau khi đi tiểu.

Ngưng thở khi ngủ. Đôi khi đái dầm là một dấu hiệu của ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ, một điều kiện trong đó thở của trẻ bị gián đoạn trong giấc ngủ, thường là do viêm amiđan hoặc vòm họng. Dấu hiệu và triệu chứng khác có thể bao gồm ngáy, tai viêm và nhiễm trùng xoang, đau họng và buồn ngủ ban ngày.

Bệnh tiểu đường. Đối với một con người thường khô vào ban đêm, làm ướt giường, có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh tiểu đường. Dấu hiệu và triệu chứng khác có thể bao gồm số lượng lớn nước tiểu cùng một lúc, tăng sự khát nước, mệt mỏi và giảm cân mặc dù một sự thèm ăn tốt.

Táo bón mãn tính. Thiếu đi tiêu thường xuyên có thể dẫn đến giảm năng lực bàng quang, có thể gây đái dầm vào ban đêm.

Giải phẫu lỗi. Hiếm khi, đái dầm là liên quan đến một khiếm khuyết trong hệ thống thần kinh của trẻ em hoặc hệ thống tiết niệu.

Yếu tố nguy cơ

Một số yếu tố có liên quan với tăng nguy cơ làm ướt giường, bao gồm:

- Giới. Đái dầm có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, nhưng nó thường gặp ở bé trai.

- Lịch sử gia đình. Nếu cả cha mẹ của một đứa trẻ ướt giường như trẻ em, con em mình có cơ hội quá 80 phần trăm làm ướt giường.

- Rối loạn attention-deficit/hyperactivity (ADHD). Đái dầm là phổ biến hơn ở trẻ em ADHD.

Các biến chứng

Mặc dù bực bội, đái dầm không có một nguyên nhân thể chất, không gây bất kỳ nguy cơ sức khỏe. Các lỗi và bối rối một đứa trẻ cảm thấy về làm ướt giường có thể dẫn đến tự trọng thấp, tuy nhiên:

Phát ban vùng phía dưới và vùng sinh dục có thể là một vấn đề, đặc biệt là nếu ngủ trong đồ lót ẩm ướt. Để ngăn chặn một phát ban, giúp rửa vùng dưới và vùng sinh dục mỗi buổi sáng. Nó cũng có thể giúp che phủ khu vực bị ảnh hưởng với một thuốc khi đi ngủ.

Những chuẩn bị cho việc khám bệnh

Dưới đây là một số thông tin để giúp sẵn sàng cho buổi khám, và những gì mong đợi từ bác sĩ.

Những gì có thể làm:

- Viết ra bất kỳ triệu chứng, bao gồm bất kỳ mà có vẻ không liên quan, cũng như có hay không anh ta hoặc cô ta cảm thấy một cảm giác cấp bách để đi tiểu. Cũng bao gồm tổng số chất lỏng uống hàng ngày và lượng nước uống sau khi bữa ăn tối, nếu có thể.

- Ghi thông tin cá nhân chính, bao gồm bất kỳ ý chính hoặc thay đổi cuộc sống gần đây.

- Tạo một danh sách tất cả thuốc men, vitamin và chất bổ sung đã uống.

Thời gian với bác sĩ có thể bị giới hạn, vì vậy chuẩn bị một danh sách câu hỏi có thể giúp tận dụng tối đa thời gian. Danh sách các câu hỏi từ quan trọng nhất đến ít quan trọng.

Một số câu hỏi cơ bản để yêu cầu bác sĩ

- Điều gì gây ra ướt giường?

- Có thể làm ướt giường khi lớn hơn?

- Điều gì là phương pháp trị liệu có sẵn và đề nghị?

- Có bất kỳ tác dụng phụ?

- Có những lựa chọn thay thế cho phương pháp điều trị đang đề xuất?

- Có bất kỳ chất lỏng hoặc chế độ ăn uống hạn chế cần phải làm theo?

- Có bất kỳ tài liệu quảng cáo hay tài liệu in khác có thể mang về?

Ngoài những câu hỏi đã chuẩn bị sẵn sàng để yêu cầu bác sĩ, đừng ngần ngại đặt câu hỏi tại bất kỳ thời gian mà không hiểu điều gì đó.

Bác sĩ có thể sẽ hỏi một số câu hỏi và có thể yêu cầu

- Có lịch sử gia đình đái dầm?

- Luôn luôn ẩm ướt giường, hoặc bắt đầu gần đây?

- Liệu đái dầm dường như được kích hoạt bởi một số loại thực phẩm, đồ uống hoặc các hoạt động?

- Khô trong ngày?

- Phải đối mặt với thay đổi cuộc sống bất kỳ lớn hay những căng thẳng khác?

- Than phiền đau hay triệu chứng khác khi đi tiểu?

Những gì có thể làm trong khi chờ đợi

Hãy cố gắng kiên nhẫn và hiểu biết. Đái dầm là một nguồn gốc của sự lo lắng và thất vọng. Không làm ướt giường chủ đích. Trong khi đang chờ đợi để xem các bác sĩ, cố gắng hạn chế số lượng chất lỏng uống vào buổi tối.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Sẽ cần khám lâm sàng. Tùy theo hoàn cảnh, các xét nghiệm nước tiểu có thể được thực hiện để kiểm tra các dấu hiệu của một nhiễm trùng hay bệnh tiểu đường. Nếu bác sĩ nghi ngờ một bất thường giải phẫu hay vấn đề khác, có thể cần X - quang hoặc các nghiên cứu hình ảnh khác của thận hay bàng quang.

Phương pháp điều trị và thuốc

Nếu có tiền sử gia đình làm ướt giường, có thể sẽ ngừng đái dầm xung quanh độ tuổi của phụ huynh dừng lại đái dầm.

Nói chung, sẽ được bác sĩ hướng dẫn cho cấp điều trị cần thiết. Nếu không đặc biệt làm phiền hay xấu hổ một đêm ẩm ướt, ít phương pháp điều trị tích cực có thể cần thiết. Tuy nhiên, có thể có nhiều động lực để cố gắng điều trị bổ sung.

Báo động độ ẩm

Các thiết bị hoạt động bằng pin có sẵn mà không có một toa thuốc tại các hiệu thuốc - kết nối đến một độ ẩm - pad nhạy cảm trên đồ ngủ hoặc giường ngủ. Khi ướt pad, báo động sẽ khởi động. Lý tưởng nhất, độ ẩm âm thanh báo động trong thời gian bắt đầu đi tiểu để giúp đánh thức. Nếu ngủ say, một người khác có thể cần phải nghe báo động.

- Nếu thử một báo động độ ẩm, cung cấp cho nó nhiều thời gian. Nó thường mất ít nhất hai tuần để xem bất kỳ loại phản ứng và lên đến 12 tuần để tận hưởng. Độ ẩm báo động có hiệu quả cao, mang theo một nguy cơ tái phát thấp hoặc tác dụng phụ, và có thể cung cấp một giải pháp dài hạn tốt hơn so với thuốc.

Thuốc

Nếu vẫn thất bại, bác sĩ có thể kê toa thuốc để ngăn chặn đái dầm. Các loại thuốc có thể:

- Chậm sản xuất nước tiểu ban đêm. Các thuốc desmopressin acetate (DDAVP) tăng mức độ của một hormone tự nhiên (hormone chống lợi tiểu, hoặc ADH) để làm cho nước tiểu ít hơn vào ban đêm. Thuốc này có sẵn như là một viên thuốc hay xịt mũi. Tuy nhiên, xịt mũi không nên dùng để điều trị đái dầm, vì hình thức này của thuốc vẫn hoạt động cho nhiều thời gian hơn, có thể làm tăng nguy cơ tác dụng phụ nghiêm trọng. Mặc dù DDAVP có vài tác dụng phụ, nghiêm trọng nhất là một cơn động kinh. Điều này có thể xảy ra nếu thuốc được kèm theo dịch quá nhiều. Vì lý do này, không sử dụng thuốc này về đêm khi đã có rất nhiều chất lỏng. Ngoài ra, không cho thuốc này nếu có nhức đầu, nôn mửa hoặc có cảm thấy buồn nôn.

- Thư giãn bàng quang. Nếu có một bàng quang nhỏ, một loại thuốc anticholinergic như oxybutynin hoặc hyoscyamine có thể giúp làm giảm co thắt bàng quang và khả năng bàng quang tăng lên. Tác dụng phụ có thể bao gồm miệng khô và đỏ bừng mặt.

- Các thuốc chống trầm cảm imipramine có thể cung cấp cứu trợ đái dầm bằng cách thay đổi một đứa trẻ ngủ và thức dậy. Thuốc cũng có thể làm tăng số lượng thời gian một đứa trẻ có thể giữ nước tiểu hoặc giảm số lượng nước tiểu được sản xuất. Imipramine đã được gắn liền với những thay đổi tâm trạng và các vấn đề giấc ngủ. Chú ý là cần thiết khi sử dụng thuốc này, bởi vì quá liều có thể gây tử vong. Do tính chất nghiêm trọng của những tác dụng phụ, thuốc này thường được khuyến cáo chỉ khi phương pháp điều trị khác đã thất bại.

Đôi khi một sự kết hợp của thuốc là hiệu quả nhất. Không có bảo đảm, tuy nhiên, thuốc không chữa được vấn đề. Đái dầm thường tiếp tục khi thuốc ngừng lại.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục tại nhà

Dưới đây là thay đổi có thể làm tại nhà:

- Hạn chế lượng chất lỏng vào buổi tối. Khoảng 250ml, như vậy vào buổi tối thường là đủ, nhưng kiểm tra với bác sĩ để tìm hiểu những gì tốt nhất. Không cần hạn chế ăn chất lỏng, nhưng một số chuyên gia cảm thấy một nguyên tắc nhỏ là cho trẻ em có 40 phần trăm của chất lỏng của họ giữa 07:00 và buổi trưa,  40 phần trăm giữa trưa và chỉ 20 phần trăm chất lỏng hàng ngày sau 5:00 PM. Tuy nhiên, không giới hạn chất lỏng nếu được tham gia môn thể thao hoặc trò chơi vào buổi tối.

- Tránh các đồ uống và thực phẩm có caffeine vào buổi tối. Caffeine có thể làm tăng sự cần thiết phải đi tiểu, do đó không cho thức uống, như cola hoặc đồ ăn nhẹ có caffeine, chẳng hạn như chocolate vào buổi tối.

- Khuyến khích tăng gấp đôi bài tiết trước khi đi ngủ. Là đi tiểu lúc đầu trước thói quen đi ngủ và sau đó một lần nữa trước khi ngủ. Sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm nhỏ để có thể dễ dàng tìm được giữa phòng ngủ và phòng tắm.

- Khuyến khích đi tiểu thường xuyên trong suốt cả ngày. Trong ngày và buổi tối đi tiểu một lần mỗi hai giờ, hoặc ít nhất là đủ để tránh một cảm giác khẩn cấp.

- Điều trị táo bón. Nếu táo bón là một vấn đề, bác sĩ có thể khuyên nên làm mềm phân.

Thuốc thay thế

Nhiều người quan tâm đến liệu pháp thay thế cố gắng để điều trị đái dầm, và một số liệu pháp như thôi miên và châm cứu, xuất hiện được phần nào hiệu quả. Tuy nhiên, phương pháp điều trị khác hiện đang không có bằng chứng để hỗ trợ sử dụng.

Thôi miên. Thử nghiệm nhỏ thôi miên kết hợp với các đề xuất của thức dậy trong một giường khô hoặc đi vào nhà vệ sinh trong đêm thấy rằng liệu pháp này có thể giúp một số trẻ ở lại khô suốt đêm.

Châm cứu. Kết quả nhiều nghiên cứu đã tìm thấy rằng châm cứu có hiệu quả đối với một số trẻ em.

Chế độ ăn uống. Một số người tin rằng một số loại thực phẩm ảnh hưởng xấu đến chức năng bàng quang và loại bỏ những thực phẩm này từ chế độ ăn uống có thể giúp giảm đái dầm. Giới hạn nghiên cứu là không nhiều đối tượng tham gia, và nghiên cứu thêm là cần thiết.

Chỉnh hình cột sống. Ý tưởng đằng sau điều trị chỉnh hình là nếu cột sống trong tìn trạng bệnh, chức năng bình thường của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, bằng chứng là thiếu thuyết phục về việc sử dụng chỉnh hình để điều trị đái dầm.

Vi lượng và thảo dược. Mặc dù một số người quan tâm đến các biện pháp vi lượng và các sản phẩm thảo dược, không ai trong số này đã được chứng minh hiệu quả trong các thử nghiệm lâm sàng. Nếu quyết định thử như một sản phẩm, kiểm tra với bác sĩ trước khi dùng, như một số các sản phẩm này có thể chứa các thành phần có hại hoặc có thể tương tác với các thuốc khác được dùng.

Đối phó và hỗ trợ

Bởi vì đái dầm là không tự nguyện, vô lý để trừng phạt hay khen thưởng ướt hay khô. Hãy cố gắng kiên nhẫn và làm việc với trẻ thông qua vấn đề này với nhau.

Hãy nhạy cảm với cảm xúc. Nếu bị căng thẳng hoặc lo âu, khuyến khích trẻ thể hiện những cảm xúc. Khi cảm thấy bình tĩnh và an toàn, làm ướt giường có thể trở thành một điều của quá khứ.

Kế hoạch dọn dẹp. Bìa nệm với một trải nhựa. Sử dụng đồ lót hấp thụ vào ban đêm để không cho nước tiểu ướt giường.

Tranh thủ sự giúp đỡ. Chịu trách nhiệm cho ướt giường có thể giúp trẻ cảm thấy kiểm soát nhiều hơn tình hình.

Nỗ lực. Đừng trừng phạt hay trêu chọc làm ướt giường. Thay vào đó, ca ngợi cho các thói quen đi ngủ và giúp làm sạch sau khi đái dầm.

Với sự bảo đảm, hỗ trợ và sự hiểu biết có thể mong đợi đêm khô ở phía trước.

Bài viết cùng chuyên mục

Tâm thần phân liệt thời thơ ấu

Tâm thần phân liệt thời thơ ấu bao gồm ảo giác, ảo tưởng, hành vi và suy nghĩ không hợp lý; và các vấn đề thực hiện nhiệm vụ thường xuyên hàng ngày, chẳng hạn như tắm.

Trầm cảm thiếu niên (tuổi teen)

Không biết chính xác những gì gây ra trầm cảm. Cũng như nhiều căn bệnh tâm thần, xuất hiện nhiều yếu tố có thể tham gia.

Tiểu đường type 2 ở trẻ em (đái tháo đường)

Các nhà nghiên cứu không hoàn toàn hiểu tại sao một số trẻ em phát triển bệnh tiểu đường tuyp 2 và những người khác không có.

Tiểu đường tuýp 1 ở trẻ em (đái tháo đường)

Bệnh tiểu đường tuýp 1 đòi hỏi phải chăm sóc phù hợp, tiến bộ trong việc theo dõi lượng đường trong máu và insulin đã cải thiện việc quản lý hàng ngày bệnh tiểu đường type 1 ở trẻ em.

Thoát vị rốn (Hernias)

Thoát vị rốn tạo ra khối sưng phình mềm gần rốn, Phình có thể ít hơn 1 phần 2 inch đến khoảng 2 inches khoảng 1 đến 5 cm đường kính.

Trào ngược a xít dạ dày ở trẻ sơ sinh

Các nguyên nhân của trào ngược axit trẻ sơ sinh, nói chung là đơn giản, thông thường, vòng cơ giữa thực quản, và dạ dày thư giãn, và mở ra chỉ khi nuốt.

Khối u Wilms

Những cải tiến trong chẩn đoán và điều trị các khối u Wilms đã được cải thiện, tiên lượng cho trẻ em bị bệnh này. Triển vọng cho hầu hết các trẻ em có khối u Wilms là rất tốt.

Hội chứng Reye

Hội chứng Reye thường nhất ảnh hưởng đến trẻ em và thanh thiếu niên hồi phục sau khi bị nhiễm virus và ai cũng có thể bị rối loạn trao đổi chất.

Còi xương

Thiếu hụt vitamin D làm cho khó khăn để duy trì mức canxi phốt pho trong xương, có thể gây còi xương.

Lão nhi

Trẻ em bị bệnh lão nhi, còn được gọi là hội chứng lão nhi Hutchinson Gilford, thường xuất hiện bình thường khi sinh.

Bệnh nhuyễn xương

Nhuyễn xương kết quả từ một khiếm khuyết trong quá trình tạo xương, trong khi phát triển bệnh loãng xương do sự suy yếu.

Cảm cúm ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Điều trị cảm cúm thông thường ở trẻ nhỏ liên quan đến việc thực hiện các bước để giảm bớt triệu chứng, chẳng hạn như cung cấp nhiều nước và giữ ẩm không khí.

Táo bón ở trẻ em

Táo bón ở trẻ em, Không đi tiêu trong nhiều ngày, đi tiêu khó, phân khô, đau bụng, buồn nôn, máu tươi trên bề mặt phân cứng, ăn kém.

Đau bụng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Đau bụng có thể là đau buồn cho cả bản thân và con trẻ. Trong một vài tuần hoặc tháng, đau bụng sẽ kết thúc và sẽ có một trong những thách thức lớn đầu tiên của cha mẹ.

Tự kỷ (ASD)

Trẻ em khác có thể phát triển bình thường cho vài tháng hay năm trước của cuộc sống nhưng sau đó đột nhiên trở thành bị khác biệt.

Sốt cao co giật

Cơn co giật do sốt không phải là nguy hiểm vì chúng có thể tự qua đi. Một cơn động kinh do sốt thường vô hại và thường không chỉ ra một vấn đề dài hạn hoặc liên tục.

Bệnh tay chân miệng

Không có điều trị cụ thể cho bệnh tay chân miệng. Có thể giảm nguy cơ nhiễm trùng từ tay chân miệng bằng cách thực hành vệ sinh tốt, chẳng hạn như rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng.

Nhức đầu ở trẻ em

Trẻ em có cùng một loại đau đầu mà người lớn làm, mặc dù các triệu chứng có thể khác nhau. Ví dụ, chứng đau nửa đầu ở người lớn hầu như luôn luôn ảnh hưởng đến chỉ một bên đầu, trong khi nửa đầu của một đứa trẻ thường ảnh hưởng đến cả hai bên đầu.

Ban xuất huyết Henoch Schonlein

Henoch - Schonlein ban xuất huyết thường tự cải thiện, nhưng nếu thận bị ảnh hưởng, chăm sóc y tế nói chung là cần thiết, cũng như lâu dài theo dõi để ngăn chặn vấn đề nghiêm trọng hơn.

Vàng da trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh vàng da là một tình trạng phổ biến, đặc biệt ở trẻ sinh ra trước khi mang thai tuần 36 (trẻ sinh non). Trẻ sơ sinh vàng da thường xảy ra do gan của bé chưa đủ trưởng thành để loại bỏ bilirubin trong máu.

Viêm khớp dạng thấp chưa thành niên

Một số trẻ có thể gặp các triệu chứng chỉ một vài tháng, khi những người khác có triệu chứng cho phần còn lại của cuộc sống của họ.

Bệnh Kawasaki

Bệnh Kawasaki, được đặt tên theo bác sĩ đầu tiên xác định được nó, là một điều kiện nguyên nhân gây viêm trong các bức thành của các động mạch nhỏ và vừa trên toàn cơ thể, bao gồm các động mạch vành, cung cấp máu cho cơ tim.